Thứ tư, 10/04/2019 - 15:00

Đại cổ đông “chặn đứng” tham vọng, “trùm xây dựng” Coteccons liền mất hơn 1.400 tỷ đồng

Dân trí

Việc cổ đông lớn nhất Kustocem phản đối chủ trương sáp nhập Ricons, 1 trong 10 công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam đã gây nên sự phẫn nộ trên thị trường chứng khoán: Cổ phiếu CTD của Coteccons bị bán mạnh, giảm sàn hai phiên liền và đánh mất hơn 1.400 tỷ đồng vốn hoá.

Cổ phiếu CTD của Công ty CP Xây dựng Coteccons trong sáng nay (10/4) đã giảm sàn phiên thứ 2 liên tiếp. Sau khi đánh mất 9.800 đồng trong hôm qua, sáng nay mã này mất tiếp 9.100 đồng. Chỉ với hai phiên này, CTD đánh mất toàn bộ thành quả trong vòng 1 tháng giao dịch vừa qua. Vốn hoá thị trường của “ông trùm” ngành xây dựng bị “bốc hơi” 1.443,6 tỷ đồng.

Đại cổ đông “chặn đứng” tham vọng, “trùm xây dựng” Coteccons liền mất hơn 1.400 tỷ đồng - 1

Diễn biến cổ phiếu CTD trong 3 tháng qua

Cổ phiếu CTD lao dốc mạnh sau khi chủ trương sáp nhập với Ricons đã bị dừng lại trong phiên họp ĐHĐCĐ ngày hôm qua dù kế hoạch này nhận được sự ủng hộ của phần lớn cổ đông. Nguyên nhân là cổ đông ngoại Kustocem phản đối chủ trương sáp nhập này. Kustocem là cổ đông lớn nhất của Coteccons, nắm 13,9 triệu cổ phiếu CTD tương đương tỷ lệ 18% vốn điều lệ.

Tại cuộc họp hôm qua, nhiều cổ đông Coteccons cũng đã tỏ ra thất vọng với Kustocem. Có cổ đông cho rằng, việc Kostocem không hợp tác với Coteccons khi công bố thông tin phản đối chương trình M&A Ricons trên website riêng ngay trước họp ĐHĐCĐ là “làm hại cổ đông nhỏ”, chính những hành động và cách làm này của Kustocem bị cho là đã làm cổ phiếu CTD không khởi sắc. Thậm chí, cổ đông còn đặt câu hỏi về mục đích của Kustocem liệu có đang muốn cổ phiếu công ty thành cổ phiếu trà đá?!

Về phía Kustocem, đại diện cổ đông này cho rằng, ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch Coteccons là người giỏi nhất trong ngành xây dựng ở Việt Nam, người tạo ra thay đổi, dẫn dắt thị trường. Việc phản đối sáp nhập Ricons được Kustocem giải thích là để Coteccons tập trung chuyên sâu vào khả năng của mình để phát triển, thay vì theo đuổi M&A.

Theo đánh giá của PwC, Ricons là đơn vị nằm trong top 10 công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam, tình hình tài chính vững mạnh và cấu trúc vốn hợp lý, ban lãnh đạo giàu kinh nghiệm và uy tín trên thị trường… Hiện Ricons đang sở hữu Riland, Rihome và Risa. Năm 2018, Ricons ghi nhận doanh thu 9.306 tỷ đồng, tăng 42% so năm trước. Lợi nhuận sau thuế hơn 431 tỷ đồng, tăng 50%, EPS tương ứng 13.077 đồng.

Hiện Coteccons đang nắm gần 15% vốn Ricons, các quỹ đầu tư 22%, cá nhân khác là 63%. Dự kiến sau sáp nhập, Coteccons sẽ nắm 100% vốn Ricons.

Cơ sở chiến lược cho việc sáp nhập là củng cố vị trí dẫn đầu thị trường xây dựng dân dụng của Coteccons, giúp tăng thị phần trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng. Đồng thời, với thương vụ này sẽ giúp Coteccons thâm nhập vào phân khúc trung cấp với những dự án vừa và nhỏ có giá trị dưới 500 tỷ đồng, mở rộng đối tượng khách hàng và gia tăng năng lực thầu trong các dự án có quy mô lớn…

Chính vì vậy, việc bỏ tờ trình sáp nhập Ricons ra khỏi phiên họp ĐHĐCĐ hôm qua của Coteccons đã khiến nhiều cổ đông của công ty thất vọng và tiếc nuối.

Đại cổ đông “chặn đứng” tham vọng, “trùm xây dựng” Coteccons liền mất hơn 1.400 tỷ đồng - 2

Coteccons là nhà thầu thực hiện thi công toà nhà cao nhất Việt Nam Landmark 81, một trong những công trình cao nhất thế giới

Phần lớn thời gian trong phiên giao dịch sáng nay, các chỉ số diễn biến tiêu cực. VN-Index tăng 6,82 điểm tương ứng 0,69% còn 981,66 điểm và có lúc trong phiên đánh mất hơn 11 điểm. HNX-Index hồi phục dần về mức tham chiếu vào cuối phiên, ghi nhận mất nhẹ 0,08 điểm tương ứng 0,07% còn 107,63 điểm.

Mặc dù thị trường giảm nhưng khối lượng giao dịch chỉ đạt 91,69 triệu cổ phiếu tương ứng 2.009,04 tỷ đồng trên HSX và 18,73 triệu cổ phiếu tương ứng 224,32 tỷ đồng trên HNX.

Dù hồi phục, rút ngắn đáng kể biên độ giảm nhưng VIC vẫn đánh mất 1.200 đồng, VJC mất 1.200 đồng, VHM mất 1.300 đồng, MSN mất 1.500 đồng…

Không chỉ thị trường Việt Nam mà các thị trường châu Á đều diễn biến xấu trong phiên giao dịch sáng nay trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng chiến tranh thương mại gia tăng trở lại. Cụ tể, vào ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên 11 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ EU. Trong khi đó, một quan chức châu Âu cho biết EU đã bắt đầu chuẩn bị đáp trả liên quan việc Mỹ trợ giá Boeing.

Theo nhận định của VDSC, thị trường đang có những dấu hiệu suy yếu và mức độ rủi ro dần tăng lên. Nhà đầu tư hạn chế giải ngân mới và ưu tiên để dành nguồn lực, chờ giải ngân ở vùng giá thấp hơn.

Mai Chi