Đại gia khốn đốn, đòi nợ lẫn nhau

Được mệnh danh là các ông lớn trên thị trường nhưng nhiều đại gia vẫn đang ngập chìm trong khó khăn do nợ xấu ngập đầu, dòng tiền bị ảnh hưởng. Nhiều ông chủ phát ốm vì các khoản nợ khó đòi, phát sinh khi kinh tế khó khăn.
>>Thoát nợ - Cách nào?
>>Đại gia bán nhà đất trả nợ giữ lấy uy danh
>>Hơn 7.400 tỷ đồng của ACB “mắc kẹt” vì bầu Kiên

Đau đầu vì đòi nợ

 

Tâm sự với các cổ đông về công cuộc thu hồi và xử lý nợ xấu tại đại hội cổ đông thường niên 2013 mới tổ chức gần đây, chủ tịch Ngân hàng thương mại Sài Gòn Hà Nội (SHB) Đỗ Quang Hiển cho biết, cá nhân ông ngày đêm đau khổ với nhiệm vụ thu hồi nợ xấu.

 

Đây là cảnh ngộ mà có lẽ rất nhiều ông chủ doanh nghiệp Việt Nam gặp phải trong 1-2 năm gần đây trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, các chính sách thay đổi, các doanh nghiệp, các đối tác thua lỗ, không có tiền để thực hiện nghĩa vụ nợ của mình.
 

Mặc dù tiến hành thu hồi nợ khá nhanh, nhưng tới cuối 2012, tỷ lệ nợ xấu của SHB vẫn còn rất cao so với toàn ngành. Có doanh nghiệp vẫn còn nợ SHB tới hơn 4.000 tỷ đồng và tổng nợ quá hạn của ngân hàng này vẫn ngót nghét chục ngàn tỷ.

 

Để giải quyết nợ xấu (phần lớn được chuyển từ Habubank sang), SHB đã phải trích lập dự phòng cả nghìn tỷ đồng và đây là nguyên nhân khiến ngân hàng này có thời điểm thua lỗ lớn, cổ phiếu lao dốc.
 
Đại gia khốn đốn, đòi nợ lẫn nhau

 

Khác về nguyên nhân nhưng cùng chung cảnh ngộ, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng đang vùi đầu vào xử lý các khoản cho vay, bảo lãnh, thế chấp, trong đó một phần không nhỏ liên quan tới các doanh nghiệp của một đại gia, từng được mệnh danh là ông trùm ngành ngân hàng - “bầu” Kiên (ông Nguyễn Đức Kiên).

 

Báo cáo kiểm toán 2012 vừa được công bố cho thấy, ACB có dư nợ đối với các công ty liên quan tới “bầu” Kiên hơn 7.400 tỷ đồng và khoảng 4.000 tỷ tài sản khác.

 

Trên thực tế, ACB đã cho 6 công ty của bầu Kiên - nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB - vay hơn 3.500 tỷ đồng và một số khoản phải thu khác với các công ty của ông bầu này. Trong phần tài sản mờ khác, ACB có một khoản gân 1.200 tỷ đồng đảm bảo thanh toán cho hai công ty của bầu Kiên; một khoản hơn 750 tỷ đồng liên quan tới vụ lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của Nguyễn Thị Huyền Như; khoản nợ của Vinalines...

 

Trong năm qua, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) cũng gặp rắc rối với một khoản phải thu liên quan đến công ty của "bầu" Kiên. Theo đó, năm 2012, HPG đã phải trích lập 164 tỷ đồng cho khoản phải thu trị giá 264 tỷ đồng là khoản chuyển nhượng cổ phiếu trị giá 264 tỷ đồng giữa Thép Hòa Phát và CTCP Đầu tư ACB - một công ty của ông Nguyễn Đức Kiên đã bị khởi tố và tạm giam.

 

Trên thực tế, theo Hòa Phát, ông Nguyễn Đức Kiên chưa thực hiện việc chuyển giao quyền sở hữu số cổ phần này cho tập đoàn và HPG coi khoản đã trả cho "bầu" Kiên là một khoản phải thu, tạm thời trích lập dự phòng phải thu khó đòi 164 tỷ đồng.

 

Trước đó, giới đầu tư hẳn chưa quên câu chuyện siêu lừa Nguyên Anh Quân với Hanic. Cho đến nay, Công ty cổ phần đầu tư tổng hợp Hà Nội - Hanic (SHN) vẫn đang loay hoay tìm cách giải quyết hậu quả của “thương vụ” lừa đảo bán đất dự án Thanh Hà (Hà Nội) của Nguyễn Anh Quân - nguyên Giám đốc Công ty BETA- BQP, với món nợ khó đòi hơn 300 tỷ đồng.

 

Do thiếu hụt vốn lưu động và nợ nần lớn, SHN đã lỗ hơn 127 tỷ đồng trong năm vừa qua, lũy kế lỗ lên tới 252 tỷ đồng và “ăn” hết gần 80% vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. 

 

Ăn ngủ với nợ khó đòi

 

Tình trạng doanh nghiệp lao đao, khổ sở vì bị nợ nần dây dưa rất phổ biến trong một hai năm gần đây. Nó xảy ra ở rất nhiều doanh nghiệp, từ các tập đoàn như EVN, PVN cho tới các doanh nghiệp lớn nhỏ như STB, SCR, SHN, SHI...

 

Theo ông Đỗ Quang Hiển, chỉ trong khoảng thời gian chưa đến một năm kể từ khi “đón” Habubank về, SHB đã giảm tỷ lệ nợ xấu từ trên 13% về khoảng 8%. Tuy nhiên, trên thực tế, ông Hiển đã "ngày đêm đau khổ" với nhiệm vụ thu hồi nợ xấu. Phía SHB đã phải dùng đến rất nhiều các loại “võ”, Đông Tây y kết hợp, từ việc vận động, rình rập cho tới việc phải đưa ra tòa...

 

Với các doanh nghiệp, tình hình “xử lý” nợ có vẻ khó khăn hơn nhiều. Trong trường hợp Hòa Phát, ban đầu tập đoàn này dự định không trích lập dự phòng cho khoản phải thu của bầu Kiên. Tuy nhiên, báo cáo 2012 cho thấy, HPG phải bỏ ra 164 tỷ đồng. Cho đến nay, chưa rõ khả năng thu hồi khoản này thế nào bởi phụ thuộc vào kết quả điều tra và thương lượng giữa các bên có liên quan.

 

Còn trong trường hợp Hanic, toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp này đã bị đình trệ trong cả năm qua. Hanic dường như không biết “túm” vào đâu trong khi lại là đương sự có tư cách pháp lý để cho các khách hàng mua đất bấu víu.

 

Các “thương vụ” của Hanic-Anh Quân, HPG-bầu Kiên, ACB-bầu Kiên hay SHB-Vinashines-Vinalines... có thể là những ví dụ điển hình về tình hình vay nợ lằng nhằng, về sự lừa đảo, về hoạt động tín dụng dễ dãi, tín dụng sân sau trong thời vỡ nợ, thời kỳ kinh tế rối ren, đen tối.

 

Sự dễ dãi trong các chính sách cho vay, cùng với sự bùng nổ của BĐS và chứng khoán trong các năm trước đó đã khiến cho rất nhiều doanh nghiệp đầu tư tràn lan. Điều đáng nói là thực lực có hạn nhưng nhiều doanh nghiệp đã vận dụng nhiều chiêu thức để vay vốn ngân hàng, huy động tiền từ người dân, chiếm dụng vốn lẫn nhau...

 

Có được tiền, các doanh nghiệp đã tung vào chứng khoán, BĐS, thậm chí cho vay lấy lãi cao hơn, cho vay trên thị trường tín dụng đen... Với nhiều đơn vị, các đợt sóng tài sản có thể giúp họ đạt được lợi nhuận cao nhưng phần lớn đã rơi vào tình trạng khó khăn khi kinh tế đảo chiều đi xuống, bong bóng tài sản vỡ hoặc xẹp.

 

Điều nguy hiểm nằm ở chỗ một khi doanh nghiệp phụ thuộc vào các nguồn vốn bên ngoài, cơ cấu tài chính của doanh nghiệp trở nên mong manh, dễ bị đổ vỡ. Tính cạnh tranh của doanh nghiệp đối với các ngành nghề cốt lõi suy giảm nghiêm trọng.

 

Cho đến khi nền kinh tế bộc lộ sự yếu kém, các doanh nghiệp đã đồng loạt suy sụp. Khả năng cạnh tranh thấp khiến hàng hóa gặp muôn vàn khó khăn trong xuất khẩu, trong khi cầu nội địa (bao gồm cả đầu tư và tiêu dùng) tụt giảm.

 

Trong khi sản xuất đình trệ, hàng hóa tồn kho, chi phí đầu vào tăng gây ra thua lỗ thì các doanh nghiệp ở rất nhiều ngành nghề (như BĐS, vận tải biển, xi măng, sắt thép... ) lại đang nợ rất nhiều. Chi phí tài chính lớn khiến doanh nghiệp lún sâu hơn vào thua lỗ, thậm phá sản rất nhiều.

 

Một điều đáng lo ngại là, tình trạng nợ nần trở nên phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp. Doanh nghiệp nợ ngân hàng, ngân hàng nợ ngân hàng, doanh nghiệp nợ doanh nghiệp, các tập đoàn tổng công ty nợ ngân hàng, nợ dây dưa lẫn nhau. Tình trạng nợ nguy hiểm tới mức các doanh nghiệp, các ngân hàng... không biết gỡ rối bắt đầu tư đâu và gỡ rối như thế nào.

 

Theo Mạnh Hà

VEF

MỚI NHẤT
ABBank chính thức bán 30% cổ phần cho đối tác ngoại
ABBank chính thức bán 30% cổ phần cho đối tác ngoại

(Dân trí) - Với việc chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu phổ thông tại ABBank vào sáng nay 23/4, IFC đã trở thành cổ đông lớn của ngân hàng này với tỷ lệ sở hữu 10% và Maybank tiếp tục sở hữu 20% vốn điều lệ.

Thứ ba, 23/04/2013 - 02:20

Dầu nhớt eni chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam
Dầu nhớt eni chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam

Công ty TNHH TM&DVTH Hòa Khánh vừa kết hợp với công ty eni S.p.A. của Italia và công ty Italco của Singapore, tổ chức lễ ra mắt sản phẩm dầu nhớt eni tại thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 23/04/2013 - 02:00

“Choáng” với quảng cáo đào tạo lái xe... đậu 99%
“Choáng” với quảng cáo đào tạo lái xe... đậu 99%

(Dân trí) - Đào tạo 3 tháng, có xe đưa đón, giờ học linh hoạt và đặc biệt “cam kết” tỷ lệ thi đậu 99% là những gì được ghi trong tấm biển quảng cáo đào tạo lái xe đang treo trên nhiều tuyến phố tại Sài Gòn.

Thứ ba, 23/04/2013 - 01:59

Xăng giảm giá - cước vận tải ào ào tăng
Xăng giảm giá - cước vận tải ào ào tăng

Sau hai lần giảm giá xăng dầu, DN vận tải không những không giảm giá cước mà còn tranh thủ “tát nước theo mưa” khi tăng cước vận tải từ 7 đến 50% trong dịp lễ 30/4 tới.

Thứ ba, 23/04/2013 - 01:54

Có 1 tỷ đồng, làm sao mua nhà ở ngay?
Có 1 tỷ đồng, làm sao mua nhà ở ngay?

Phân khúc căn hộ có giá 1 tỷ đồng được quan tâm, tuy nhiên nhiều người băn khoăn không biết nên chọn mua chỗ nào ở Hà Nội bởi số lượng căn hộ loại này lại đang hiếm và mua được nhà hoàn thiện có thể ở ngay càng khó.

Thứ ba, 23/04/2013 - 01:39

Ngân hàng, doanh nghiệp mua toàn bộ 26.000 lượng vàng đấu thầu
Ngân hàng, doanh nghiệp mua toàn bộ 26.000 lượng vàng đấu thầu

(Dân trí)- Sáng nay 23/4, 8 ngân hàng và doanh nghiệp vàng đã bỏ thầu mua hết 26.000 lượng vàng mà Ngân hàng Nhà nước chào bán. Mức giá chào sàn phiên sáng nay là 41,97 triệu đồng, đắt hơn giá mua vào trên thị trường 130.000 đồng và rẻ hơn giá bán ra 230.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 01:16

Hà Nội kiểm điểm nhiều đơn vị vì để năng lực cạnh tranh sụt giảm
Hà Nội kiểm điểm nhiều đơn vị vì để năng lực cạnh tranh sụt giảm

(Dân trí) - Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hà Nội liên tục tụt giảm, có nguyên nhân do các sở ngành, quận huyện xem nhẹ chủ trương của thành phố. Vì vậy, UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị này nghiêm túc kiểm điểm đơn vị liên quan.

Thứ ba, 23/04/2013 - 12:03

Siêu dự án 27 tỷ USD tại Bình Định: Chuyên gia và địa phương ủng hộ
Siêu dự án 27 tỷ USD tại Bình Định: Chuyên gia và địa phương ủng hộ

Trước băn khoăn về tính khả thi của siêu dự án ( DA) nhà máy lọc hóa dầu 27 tỷ USD tại khu kinh tế Nhơn Hội ( Bình Định), các chuyên gia kinh tế và địa phương đều ủng hộ với tiêu chí lấy lợi ích quốc gia làm trọng khi xem xét, phê duyệt.

Thứ ba, 23/04/2013 - 11:50

Vàng tiếp tục tăng, chênh lệch hơn 6 triệu đồng/lượng
Vàng tiếp tục tăng, chênh lệch hơn 6 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 23/4, giá vàng miếng trong nước tiếp tục tăng lên mức 42,2 triệu đồng/lượng khi giá vàng giao ngay đêm qua lên 1.438,66 USD/ounce. Do vậy, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn trên 6 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:59

Bắt Giám đốc Chi nhánh Cty chứng khoán SME
Bắt Giám đốc Chi nhánh Cty chứng khoán SME

Ngày 22/4, mở rộng điều tra vụ lừa đảo tại Cty cổ phần chứng khoán SME, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam Nguyễn Thanh Nam (SN 1975, nguyên Giám đốc Cty SME - Chi nhánh TPHCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 23/04/2013 - 09:20

Kim ngạch thương mại VN - TQ dự kiến 60 tỷ USD vào 2015
Kim ngạch thương mại VN - TQ dự kiến 60 tỷ USD vào 2015

(Dân trí) - Trong năm 2012, mặc dù Việt Nam đã đạt được trạng thái xuất siêu song nhập siêu từ Trung Quốc vẫn lên tới 16,7 tỷ USD. Hiện cả hai nước đang tìm phương án để thu hẹp mức nhập siêu từ Trung Quốc và làm lành mạnh thương mại biên giới hai nước.

Thứ ba, 23/04/2013 - 08:54

Nhà băng với bài toán tăng trưởng trong thận trọng
Nhà băng với bài toán tăng trưởng trong thận trọng

Đã qua thời tín dụng tăng nóng với những con số lợi nhuận khổng lồ để rồi sau đó nợ xấu cũng chất ngất, hiện nhiều ngân hàng đã thận trọng hơn trong việc xây dựng các chỉ tiêu hoạt động, đặt tiêu chí an toàn mà vẫn hiệu quả lên hàng đầu.

Thứ ba, 23/04/2013 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện máy lọc nước thông minh tại Việt Nam
Xuất hiện máy lọc nước thông minh tại Việt Nam

Máy lọc nước thông minh, iRO - KAROFI, xuất hiện bộ vi mạch điện tử có chức năng tự động báo hiệu khi cần thay lõi và tự động sục rửa màng RO nhằm kéo dài tuổi thọ màng lọc.

Thứ ba, 23/04/2013 - 06:57

Phát hiện 13 bao đựng súng ngắn cấm nhập khẩu
Phát hiện 13 bao đựng súng ngắn cấm nhập khẩu

(Dân trí) - 13 bao đựng súng ngắn thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu cùng các loại tài liệu giới thiệu về phụ kiện vũ khí hiện đại vừa bị lực lượng hải quan bắt giữ trong một lô hàng gửi theo dạng chuyển phát nhanh.

Thứ ba, 23/04/2013 - 06:33

Thanh tra việc quản lý, kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước
Thanh tra việc quản lý, kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Ngày 22/4, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc, công bố Quyết định thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Mảng hoạt động được thanh tra là hoạt động quản lý, kinh doanh vàng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 05:58

Thêm 26.000 lượng vàng tiếp tục được tung ra thị trường
Thêm 26.000 lượng vàng tiếp tục được tung ra thị trường

(Dân trí) - 9h sáng nay 23/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu lần thứ 10 với khối lượng chào bán 26.000 lượng vàng (tương đương 1 tấn vàng quy chuẩn). Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 41,83 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 23/04/2013 - 05:13

Các quỹ đầu cơ Mỹ vẫn "ôm" vàng bất chấp giá lao dốc
Các quỹ đầu cơ Mỹ vẫn "ôm" vàng bất chấp giá lao dốc

(Dân trí) - Bất chấp việc giá vàng thế giới tuần qua đã lao dốc mạnh, các quỹ đầu cơ và các “tay to” trên thị trường Mỹ vẫn đổ tiền vào vàng. Dữ liệu vừa được cơ quan chức năng nước này công bố.

Thứ hai, 22/04/2013 - 04:25

Kế hoạch “rút chân” khỏi chứng khoán của “bầu” Thụy bất thành
Kế hoạch “rút chân” khỏi chứng khoán của “bầu” Thụy bất thành

(Dân trí) - Từng có ý định thoái toàn bộ 81,5% vốn khỏi Chứng khoán Xuân Thành, song cho đến nay, "đại gia Ninh Bình" mới chỉ bán được chưa tới 1/10 số lượng đăng ký. Với giá bán cao hơn giá thị trường, "bầu" Thụy thu về 19,6 tỷ đồng với 2,2 triệu cổ phiếu.

Thứ hai, 22/04/2013 - 04:08

HNX-Index xuống mức thấp nhất từ đầu năm nay
HNX-Index xuống mức thấp nhất từ đầu năm nay

(Dân trí) - Sau nhiều phiên giảm liên tiếp, VN-Index đã xuống dưới mốc 470 và HNX-Index xuống mức thấp nhất từ đầu năm nay khi chốt phiên ở mức 57,61 điểm. Hơn 270 mã giảm điểm trên cả hai sàn, gấp đôi số mã tăng điểm.

Thứ hai, 22/04/2013 - 03:18

Trung tâm hàng hiệu: Vỏ hoành tráng, ruột hoang vắng
Trung tâm hàng hiệu: Vỏ hoành tráng, ruột hoang vắng

Sau thời gian hoạt động cầm chừng, nhiều trung tâm thương mại cao cấp ở Hà Nội đã phải đóng cửa mà chưa hẹn ngày mở cửa lại.

Thứ hai, 22/04/2013 - 03:07

Trung Quốc: Kỳ lạ công ty bắt nhân viên phải cạo trọc đầu
Trung Quốc: Kỳ lạ công ty bắt nhân viên phải cạo trọc đầu

(Dân trí) - Một công ty tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đang gây nhiều ý kiến trái chiều khi ra quy định kỳ lạ đó là các nhân viên phải cạo trọc đầu vào đầu mỗi tháng. Ít nhất 5 nhân viên nữ không tuân thủ đã bị sa thải.

Thứ hai, 22/04/2013 - 01:57

Hà Nội tiếp tục giảm phát trong tháng 4
Hà Nội tiếp tục giảm phát trong tháng 4

(Dân trí) - Trong tháng 4, Hà Nội tiếp tục giảm phát tháng thứ hai liên tiếp, mức giảm đạt 0,15% chủ yếu do lương thực, thực phẩm giảm giá mạnh và nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt...hạ nhiệt do giảm giá gas. Tuy nhiên, vẫn có 7/11 nhóm hàng khác tăng giá.

Thứ hai, 22/04/2013 - 01:41

“Hốt bạc” từ những ý tưởng kinh doanh kỳ quặc
“Hốt bạc” từ những ý tưởng kinh doanh kỳ quặc

(Dân trí) - Nhà hàng kem phong cách toa-lét, không khí sạch đóng lon, dưa hấu vuông…là một vài trong số những ý tưởng kinh doanh khôi hài giúp các doanh nhân châu Á “hái ra tiền”.

Thứ hai, 22/04/2013 - 01:04

Kỳ vọng tăng mạnh tỉ giá... phá sản
Kỳ vọng tăng mạnh tỉ giá... phá sản

Tỉ giá sẽ tăng không quá 2% là khẳng định của Thống đốc NHNN trước các đề nghị tăng tỉ giá nhằm bù lại giá trị hàng hóa bán ra quốc tế- vốn bị giảm giá trị của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu.

Thứ hai, 22/04/2013 - 11:21