Thứ Bảy 28/07/2012 - 13:38

Đại gia kiếm bộn tiền từ “đất vàng” dự án chậm tiến độ

Dân trí Mỗi đại gia ôm hàng nghìn m2 đất dự án rồi cho dân kinh doanh thuê lại làm sân bóng mini, nhà hàng quán bia. Có “đại gia” chuyển nhượng lại phần đất được giao cho công ty thứ cấp xây dựng trụ sở…
>>Hà Nội: Thu hồi, đấu giá lại 19 khu đất trống, sử dụng sai mục đích
>>Hà Nội có hơn 1200 căn hộ biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang

Đa số các dự án đất sử dụng sai mục đích làm sân bóng mini.
Đa số các dự án đất sử dụng sai mục đích làm sân bóng mini.
 
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất tại một số dự án trên địa bàn thành phố. Trong đó, UBND TP Hà Nội điểm mặt chỉ tên 5 dự án sử đất sai mục đích.
 
Từ sân bóng mini, gara ô tô, quán ăn..
 
Theo báo cáo của sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ( sở TNMT) 5 dự án sử dụng đất sai mục đích chủ yếu cho thuê lại kinh doanh sân bóng mini và gara sửa ô tô, bãi gom phế liệu.
 
Theo sở TNMT từ cuối năm 2006, UBND TP có quyết định cho Liên danh  là công ty cổ phần xây dựng công nghiệp-ICC và công ty cổ phần tư vấn kiên trúc đô thị Hà Nội-UAC làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng  với  nhiệm vụ san nền và xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung.
 
Trước đó, vào tháng 9/2006 TP đã chấp thuận cho công ty ty cổ phần đầu tư và Phát triển giáo dục Thăng Long liên hệ với các sở, ngành để làm thủ tục đầu tư và xây dựng cụm trường học tại khu đô thị này.
 
Tuy nhiên, Liên danh này đã cho thuê lại 19.416m2 là bãi đỗ xe, sân bóng mini, cửa hàng thu gom phế liệu, quán ăn, gara sửa xe ô tô.
 
Cùng với sai phạm sử dụng trái phép đất làm sân bóng, kinh doanh dịch vụ còn có các đại gia khác như Ban quản lý dự án quận Cầu Giấy tư nhân thuê lại sử dụng 1.198 m2 làm một gara ô tô, rửa xe và một quán ăn tại khu đô thị mới Cầu Giấy.
 
Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội và Ban quản lý dự án láng Hạ-Thanh Xuân thì cho thuê lại 11.225 m2 làm showroom bán ô tô, cửa hàng kinh doanh, nơi trông giữ ô tô, dịch vụ rửa xe ô tô, sân bóng mini,một số hộ dân mở quán bia và hàng nước.
 
Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Từ Liêm, dự án khách sạn 5 sao và nhà hát lớn Thăng Long. Hiện nay dự án đã thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng tường rào bao quanh để quản lý khu đất, chống lấn chiếm.
 
Tuy nhiên trên nền đất đã giải phóng mặt bằng này một số cá nhân tổ chức đã xây dựng 1 sân bóng mini, bãi để xe và một số hộ kinh doanh ăn uống, giải khát.
 
Tới xây dựng trụ sở kiên cố
 
Tập đoàn đầu tư Phát triển nhà và đô thị được giao  5.878 m2 tại khu đô thị mới Mỹ Đình.
Tuy nhiên, Theo kết luận của sở TN-MT thì Tập đoàn này đã chuyển nhượng lại đất cho ba đơn vị thứ cấp đã sử dụng đất sai mục đích.
 
Theo đó, vào năm 2003 Tập đoàn tập đoàn phát triển nhà và đô thị đã ký các hợp đồng chuyển nhượng diện tích hai khu đất 5.878 m2 và 1.892 m2 cho công ty cổ phẩn xây dựng thăng long 9.
 
Với diện tích đất này, Công ty cổ phần xây dựng Thăng Long 9 xây dựng nhà trên diện tích 1.892 m2 để làm trụ sở và kinh doanh.
 
Tập đoàn tiếp tục huyển nhượng cho công ty cổ phần cơ khí và xây dựng tân quang diện tích 1.986 m2 để kinh doanh dịch vụ.
 
Cuối cùng là chuyển nhượng cho công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và thương mại tổng hợp sử dụng diện tích 2.000 m2 để kinh doanh ăn uống và giải khát
 
Kiếm bộn tiền
 
Khoảng mấy năm nay, các khu đô thị mới Cầu Giấy, khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng diện tích đất dự án đã được lấp kín với tốc độ chóng mặt của sân bóng mini, gara ô tô, quán bia…
 
Dọc tuyến đường Mễ Trì phía sau tòa nhà Keangnam là hàng loạt sân bóng mini được quây kín cao quá đầu người bởi hàng rao tôn chắn. Các chủ sân bóng nhân tạo này vào buổi chiều, cuối tuần luôn kín khách với giá cao ngất ngưỡng dao động từ 400 đến 600 nghìn/2h.
 
Xen lẫn với sân bóng mini là đất dự án được chiếm dụng để làm gara ô tô, cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Điểm chung của những cửa hàng này là đều được dựng tạm bằng tôn, tận dụng khoảng không diện tích lớn làm nơi rửa ô tô hay xếp các mặt hàng vật liệu.
 
Các khu đô thị mới Cầu Giấy, Đông Nam Trần Duy Hưng chỉ cách đây chừng 5 năm còn là những khu đất bỏ hoang vắng bóng người thì nay đã trở nên nhộn nhịp, sầm uất.
 
Theo kiến nghị của sở TNMT và kết luận của UBND TP Hà Nội thì các chủ đầu tư của các khu đất dự án bị chiếm dụng này sẽ phải trả lại số tiền thuê đất nộp ngân sách.
 
Các dự án của đại gia như Cty TNHH nhà nước MTV Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội, Tập đoàn đầu tư Phát triển nhà và đô thị, Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội và Ban quản lý dự án láng Hạ-Thanh Xuân sẽ bị thu hồi số diện tích đất sử dụng sai mục đích này.
 
Thông Chí
MỚI NHẤT
Nhận định thị trường tuần tới: Vàng sẽ có “sóng”?
Nhận định thị trường tuần tới: Vàng sẽ có “sóng”?

(Dân trí) - Đi lên ấn tượng trong liên tiếp 4 phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 tuần qua. Tuần tới, giá kim loại quý này còn có thể tiếp tục biến động khi NHTW châu Âu ECB và Fed nhóm họp.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 08:44

Lộng lẫy siêu du thuyền có giá cho thuê hơn 8 tỷ đồng/tuần
Lộng lẫy siêu du thuyền có giá cho thuê hơn 8 tỷ đồng/tuần

(Dân trí) - Lộng lẫy là từ thích hợp nhất để nói về siêu du thuyền Diamonds Are Forever (Kim cương là vĩnh cửu).

Chủ nhật, 29/07/2012 - 02:02

Khó khăn, nhiều doanh nghiệp xù tiền cơm trưa văn phòng
Khó khăn, nhiều doanh nghiệp xù tiền cơm trưa văn phòng

(Dân trí) - Trong tình hình kinh tế khó khăn, hiện nay, việc chậm trả nợ khiến các doanh nghiệp chủ nợ rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười vì đồng vốn không thu hồi được.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 01:41

Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối phải gấp đôi tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn
Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối phải gấp đôi tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn

(Dân trí) - Theo Chiến lược nợ công và nợ nước ngoài đến 2020, chỉ tiêu tỉ lệ dự trữ ngoại hối nhà nước so với tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn hàng năm sẽ được đảm bảo trên 200%. Đến năm 2030 nợ công không quá 60% GDP.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:58

Doanh nghiệp lại tính tăng giá xăng dầu
Doanh nghiệp lại tính tăng giá xăng dầu

Giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore đã liên tục giảm suốt từ ngày 20/7 (ngày giá xăng dầu trong nước tăng) đến nay. Một số doanh nghiệp đầu mối vẫn kêu lỗ vì cho rằng mức tăng giá đợt vừa rồi không đủ chi phí nên đang tính chuyện xin điều chỉnh tiếp.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:48

Kỳ 2: Đột phá là bền vững
Kỳ 2: Đột phá là bền vững

(Dân trí) - Một khi đã xác định đột phá chính là bền vững, muốn bền vững phải đột phá; kinh tế Việt Nam cần tạo ra 3 nhóm đột phá chính: đột phá về văn hóa, đột phá về chiến lược, và đột phá về thể chế quản lý kinh tế.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:45

Truy nã nguyên giám đốc Chi nhánh Eximbank Bình Dương
Truy nã nguyên giám đốc Chi nhánh Eximbank Bình Dương

Chiều 28/7, Thượng tá Võ Văn Phúc, Trưởng Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đào Thanh Trường (54 tuổi) - nguyên giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Eximbank tại Bình Dương.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:40

Truy tìm nhà đầu tư tỉ đô để thanh lý dự án
Truy tìm nhà đầu tư tỉ đô để thanh lý dự án

Ngày 27/7, Sở KH&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã hai lần gửi thư đảm bảo sang Mỹ để tìm người có trách nhiệm của Công ty TNHH Good Choice USA - VN, chủ đầu tư của dự án “Công viên thế giới kỳ diệu Vũng Tàu”.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:34

Người Việt Nam ám ảnh tăng sinh hoạt phí hơn...sức khỏe!
Người Việt Nam ám ảnh tăng sinh hoạt phí hơn...sức khỏe!

(Dân trí) - Khảo sát toàn cầu của Nielsen cho thấy, mối lo về chi phí sinh hoạt gia tăng của người Việt Nam còn lớn hơn cả nỗi lo về sức khỏe. Thói quen mua sắm thay đổi, các khoản được tiết kiệm nhất cũng là điện, nước.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 06:59

Những bữa tiệc sinh nhật xa xỉ nhất giới siêu giàu
Những bữa tiệc sinh nhật xa xỉ nhất giới siêu giàu

Bỏ ra hàng trăm triệu đô tổ chức những bữa tiệc mừng sinh nhật hoành tráng, các ngôi sao nổi tiếng và những người thuộc giới siêu giàu luôn biết cách chứng tỏ đẳng cấp của mình.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 06:58

Thời đại gia cầm cố xe sang
Thời đại gia cầm cố xe sang

Vì không vay được vốn, kinh doanh gặp khó, không có tiền trả lãi ngân hàng, tiền lương nhân viên và thuê văn phòng..., nhiều đại gia đã phải tìm đến các salon ô tô cầm cố xe tiền tỷ để lấy tiền cho công ty cầm cự qua ngày.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 02:29

Hàng Trung Quốc sắp... hết thời
Hàng Trung Quốc sắp... hết thời

Giá rẻ nhưng chất lượng kém, hàng Trung Quốc (TQ) mất điểm trầm trọng đối với người tiêu dùng. Nhiều cửa hàng, shop kinh doanh đang phải “đại hạ giá” để thanh lý hàng TQ.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 02:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ 1: Thành bại từ tư duy
Kỳ 1: Thành bại từ tư duy

(Dân trí) - Trong bối cảnh mà các nền kinh tế trong khu vực cũng như trên thế giới đã chuyển mình và từng bước vượt qua được khủng hoảng thì nền kinh tế Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm lối ra.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 10:39

Không đạt kỳ vọng, FPT dọa sẽ "trảm tướng"
Không đạt kỳ vọng, FPT dọa sẽ "trảm tướng"

(Dân trí) - Sức ép trong thời gian tới tại FPT sẽ tăng lên đáng kể khi Tập đoàn này quy định, lãnh đạo các đơn vị sẽ bị miễn nhiệm trong trường hợp không hoàn thành 80% kế hoạch kinh doanh, và nguyên nhân là do chủ quan.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 10:37

Giá vàng trong nước thu hẹp dần khoảng cách với thế giới
Giá vàng trong nước thu hẹp dần khoảng cách với thế giới

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay niêm yết không đồng nhất giữa các thương hiệu nhưng vẫn trên 42 triệu đồng/lượng. So với thế giới, vàng trong nước chỉ còn cao hơn 920.000 đồng/lượng, thay cho mức gần 2 triệu đồng/lượng của tuần trước.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 09:52

Tỷ phú bí ẩn đóng du thuyền lớn nhất thế giới
Tỷ phú bí ẩn đóng du thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - “Cuộc chiến” siêu du thuyền của giới nhà giàu đang leo thang. Một tỷ phú bí ẩn đến từ Trung Đông đang vung tiền để đóng một siêu du thuyền dài 180 mét, dự kiến đây sẽ là du thuyền lớn nhất thế giới khi được hạ thủy vào năm 2013.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 09:23

Giá vàng có sóng: Cơ hội kiếm lời
Giá vàng có sóng: Cơ hội kiếm lời

Sau nhiều tuần lình xình, giá vàng thế giới và trong nước từ sáng 26/7 bất ngờ tăng mạnh. Giao dịch được cải thiện rõ nét và đây được coi là 1 cơ hội đầu tư mới trong bối cảnh các thị trường đều ảm đạm.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 08:06

Khó khăn, Vinacomin "cắt xén" mạnh lương nhân viên
Khó khăn, Vinacomin "cắt xén" mạnh lương nhân viên

(Dân trí) - Theo Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Vinacomin: Tập đoàn hiện chỉ có thể giữ được mức chi trả tương ứng năm ngoái cho thợ lò, còn lại tất cả các công đoàn đều phải giảm tiền lương so năm 2011 trên 10% và sắp tới còn giảm tiếp.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 07:58

Thủ đoạn mới của tội phạm thẻ tín dụng
Thủ đoạn mới của tội phạm thẻ tín dụng

(Dân trí) - Một số đối tượng người nước ngoài mang theo thiết bị chuyên dụng và phần mềm đọc, in dữ liệu lên thẻ từ, sau đó móc nối với một số đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ thông qua thiết bị POS giao dịch thanh toán khống hàng hóa để rút tiền mặt.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 07:51

Ông Đặng Thành Tâm bất ngờ thoái hơn 20 triệu cổ phần Sài Gòn - Quy Nhơn
Ông Đặng Thành Tâm bất ngờ thoái hơn 20 triệu cổ phần Sài Gòn - Quy Nhơn

(Dân trí) - Tính theo giá đóng cửa ngày 27/7 của cổ phiếu Sài Gòn - Quy Nhơn (SQC) là 66.000 đồng/cp, thì quy mô giao dịch của ông Tâm lên đến 1.452 tỷ đồng.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 07:44

Một tuần ăn nên làm ra của tỷ phú thế giới
Một tuần ăn nên làm ra của tỷ phú thế giới

(Dân trí) - Tài sản ròng của 40 người giàu nhất thế giới tăng thêm 15,2 tỷ USD trong tuần này nhờ sự tăng điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu. Cam kết của châu Âu về việc sẽ hành động để bảo vệ đồng Euro đã đưa màu xanh bao phủ khắp các sàn giao dịch.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 06:44

Muốn bảo vệ người tiêu dùng, phải có tiền!
Muốn bảo vệ người tiêu dùng, phải có tiền!

(Dân trí) - Không có tiền đóng án phí, thiếu kinh phí hoạt động. Các lãnh đạo của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) liên tục kêu khó và xin được vào hội chính trị xã hội đặc thù để lấy tiền hoạt động.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 06:03

Tiểu thương phản đối, dự án chợ Nghĩa Tân tạm dừng
Tiểu thương phản đối, dự án chợ Nghĩa Tân tạm dừng

(Dân trí) - Dự án chợ-Văn phòng và Trung tâm thương mại Nghĩa Tân sẽ tạm dừng việc giải phóng mặt bằng để bàn bạc với các tiểu thương tìm phương án điều chỉnh để đạt được sự đồng thuận của các hộ kinh doanh, đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 04:39

Tháng 8, WB tham gia tái cấu trúc ngân hàng Việt Nam
Tháng 8, WB tham gia tái cấu trúc ngân hàng Việt Nam

(Dân trí) - Dự kiến trong tháng tới, Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ làm việc với Chính phủ để thực hiện việc đánh giá lại toàn bộ ngành tài chính, từ đó đưa ra khuyến nghị cụ thể để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực này.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 04:28