Đại gia Lê Ân: “Thắng kiện nhưng buồn nhiều hơn vui”

Kháng cáo bản án sơ thẩm lên Tòa án Tối cao nhưng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã 2 lần vắng mặt. Nguyên đơn vụ kiện là đại gia Lê Ân cho rằng mình “thua kiện” và đây là “Bất chiến tự nhiên thành”.
>>Đại gia Lê Ân thắng kiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đại gia Lê Ân: “Thắng kiện nhưng buồn nhiều hơn vui”
Đại gia Lê Ân cho rằng việc thắng kiện của ông là “Bất chiến tự nhiên thành” khi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kháng cáo nhưng 2 lần bị tòa triệu tập đều vắng mặt.
 

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Lê Ân, Chủ tịch HĐQT Công ty Lê Hoàng kiêm Giám đốc Làng du lịch Chí Linh ở thành phố biển Vũng Tàu, nói thắng kiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì phấn khởi thật nhưng buồn nhiều hơn vui bởi vụ việc kéo dài đúng 20 năm, từ 1994 đến nay đã gây thiệt hại cho tôi quá lớn.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Ông giải thích: Mất mát thời gian công sức, không thể tính bằng tiền được vì bất cứ ai làm kinh tế cũng hiển rõ rằng tổn thất của qua 20 năm với 5 lần tòa án triệu tập xét xử vụ kiện này thì chi phí đi lại, giấy bút, thuê luật sư, thuê đo vẽ bản đồ vị trí năm lần bảy lượt về lô đất tranh chấp… là rất lớn. Nếu cộng lại số tiền như đã nói thì nhiều hơn lấy lại được đất. Giờ không biết phải đòi đất ra sao khi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lấy đất tôi giao cho người chết.

 

Cụ thể là sao thưa ông?

 

Theo hồ sơ vụ án thì 12.012 m2 đất này được 2 trước và sau năm 1975 đều công nhận là của gia tộc bà Nguyễn Thị Vịnh. Ngày 2.9.1992, có 7 thừa kế đồng ký tên lập tờ thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng, canh tác trên lô đất số 43 thuộc tờ bản đồ số 18, phường 3, TP Vũng Tàu cho cá nhân tôi theo điều 3, chương 1 Luật đất đai 1988.

 

Việc xác lập chủ quyền mới này có sự xác nhận của Phòng công chứng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chứng thực tôi đã thanh toán đủ tiền cho bên bán.

 

Như vậy, kể từ ngày 2.9.1992, lô đất 12.012 m2 đã thuộc quyền của tôi, họ tộc của bà Nguyễn Thị Vịnh hết quyền định đoạt về lô đất này bất cứ dưới hình thức nào.

 

Nghịch lý đã xảy ra khi bà Vịnh cho bà Lê Thị Cường mượn trồng rau ngắn ngày với diện tích 4.520 m2, trong 12.012 m2 đất của tôi. Khi chuyển nhượng đất, tôi với bà Vịnh và bà Cường đã “3 mặt 1 lời” rằng bà Cường đồng ý khi thu hoạch xong đám rau muống sẽ trả lại cho họ tộc bà Vịnh để giao cho tôi. Thế nhưng, khi thu hoạch rau xong, bà Cường không trả lại mà yêu cầu bà Vịnh cho tiền mới chịu trả.

 

Từ đó xảy ra tranh chấp giữa họ tộc bà Vịnh với bà Cường trên thửa đất đã bán cho tôi.

 

Vụ tranh chấp này đầu tiên là phường 3 và TP.Vũng Tàu giải quyết theo yêu cầu của bà Vịnh buộc bà Cường phải trả 4.250 m2 đất. Bà Cường không trả, khiếu nại lên UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là cấp thứ 3 giải quyết vụ kiện.

 

Sự việc sau đó đi đến đâu?

 

Ngày 17.1.1994, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định 71 lấy 4.520 m2 đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tôi chia theo tỷ lệ 7/3. Cụ thể, bà Cường 3 phần tương đương 1.350 m2, bà Vịnh 7 phần tương đương 3.150 m2. Quyết định 71 vẫn xác định nguồn gốc lô đất của gia tộc bà Vịnh (có trích lục địa bộ) đã xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi nên tôi ủy quyền cho bà Vịnh kiện quyết định hành chính số 71 ra tòa án.

 

Năm năm sau, ngày 28.1.1999, Tòa án tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa ra xét xử, tuyên hủy quyết định 71, yêu cầu cấp có thẩm quyền công nhận quyền sử dụng 4.520 m2 cho gia tộc bà Nguyễn Thị Vịnh. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và bà Cường sau đó kháng cáo. Ngày 2.8.1999, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã quyết định bác đơn kháng cáo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với bà Cường. Cấp phúc thẩm này ghi nhận việc trợ cấp của bà Vịnh cho bà Cường 100 triệu đồng. Sau đó, tôi giao cho bà Vịnh là người được ủy quyền 100 triệu đồng để hỗ trợ bà Cường để lấy lại 4.520 m2 đất.

 

Như vậy thì ông đã thắng kiện từ 15 năm trước, vậy tại sao UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại bị kiện?

 

Sau khi có bản án số 6 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM vào ngày 2.8.1999 thì tôi một lần nữa chính thức được công nhận sở hữu trọn vẹn 12.012 m2 đất theo tờ thỏa thuận với gia tộc bà Vịnh vào năm 1992. Ngày 13.8.1999 tôi bị khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Ngân hàng VCSB do mình làm Chủ tịch HĐQT và bị bắt ngày 11.1.2000.

 

Tại cơ quan điều tra, tôi kê khai tài sản cá nhân trong đó có 12.012 m2 ở phường 3, TP.Vũng Tàu như đã kể vừa rồi. Bản án hình sự phúc thẩm số 1366 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao về vụ án tại Ngân hàng VCSB xử ngày 5 và 6.8.2003 tuyên 7 bị can trong vụ án phải đền bù thiệt hại cho Ngân hàng trên 21 tỷ đồng.

 

Lúc này tôi tự nguyện giao toàn bộ 12.012 m2 đất nêu trên để đền bù thiệt hại, còn thiếu tôi sẵn sàng bán tài sản khác để trả cho đủ số tiền tòa tuyên thiệt hại cho VCSB.

 

Vụ việc tưởng chừng như khép lại, thế nhưng khi tôi bị bắt có 2 tháng thì lợi dụng lúc chủ đất vướng lao lý, ngày 28.3.2000, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và bà Cường có đơn chống án, không đồng ý với bản án số 6 ngày 2.8.1999.

 

Sau đó, Ủy ban thẩm phán TAND Tối tối cao nghe UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ban hành quyết định số 4 để hủy bỏ toàn bộ bản án phúc thẩm số 6 ngày 2.8.1999 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM. Tại thời điểm này tôi là chủ hợp pháp của lô đất nhưng đang bị giam giữ để phục vụ điều tra nên không biết gì về quyết định số 4.

 

Ngày 30.12.2004, Thi hành án tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản 588 gửi các ngành chức năng về việc thi hành bản án 1366, buộc tôi với các đương sự liên quan bồi thường ngân hàng trên 21 tỷ đồng.

 

Từ văn bản này cơ quan chức năng mới phát hiện ngày 21.5.2004, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành quyết định 2581, thay thế và hủy bỏ quyết định 71, giao hết 4.520 m2 đất cho bà Cường, mặc dù bà này đã qua đời trước đó.

 

Như vậy, quyết định 2581 đã vi phạm pháp luật, xâm phạm đến đất của tôi và quyền thụ hưởng của Ngân hàng VCSB. Do vậy, tôi và Hội đồng thanh lý VCSB yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi hủy bỏ quyết định 2581 để đủ diện tích đất giao cho Thi hành án phát mãi và yêu cầu này suốt thời gian dài UBND tỉnh vẫn không giải quyết.

 

Ngày 13.5.2010, Chính phủ có văn bản giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo xử lý kiến nghị của Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu để báo cáo kết quả lên Thủ tướng chính phủ nhưng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn không hủy quyết định 2581.

 

Có thông tin cho rằng ông thắng kiện nhưng ông lại nói “thua Ủy ban tỉnh” là sao?

 

Quá bức xúc trước cách làm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nên tôi khởi kiện quyết định hành chính số 2581, yêu cầu Ủy ban tỉnh hủy bỏ, để đủ diện tích đất giao Thi hành án tỉnh bán đấu giá thu hồi đủ trên 21 tỷ đồng. Ngày 17.12.2013 bản án sơ thẩm số 09 của Tòa án tỉnh này tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của tôi.

 

Ngày 30.12.2013, UBND tỉnh có đơn kháng cáo, người đại diện theo ủy quyền là ông Nguyễn Văn Mạo, Phó chánh thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường. Vậy mà khi cấp phúc thẩm triệu tập thì ông Mạo không đến. Ngày 6.10 vừa qua tòa lại triệu tập tiếp nhưng đại diện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục vắng mặt.

 

Do đại diện UBND tỉnh bỏ cuộc, tôi trở thành người “Bất chiến tự nhiên thành”. UBND tỉnh thua kiện nhưng nơi đây từng ban hành quyết định 71 ngang nhiên lấy đất cá nhân của tôi giao cho bà Cường sử dụng thì coi như Ủy ban tỉnh đã thắng tôi. Bởi lẽ bà Cường đã qua đời và thửa đất này đã được chuyển nhượng cho người khác nửa rồi thì tôi biết đòi ai để giành lại quyền sử dụng thửa đất này?

 

Theo Hàm Yên

Một Thế giới
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
Tag :
MỚI NHẤT
Những tiểu thư nhà “nòi” xinh đẹp, học vấn cao, tài sản khủng
Những tiểu thư nhà “nòi” xinh đẹp, học vấn cao, tài sản khủng

Được thừa hưởng khối tài sản khủng từ gia đình, nhưng các tiểu thư con nhà nòi kinh doanh vẫn khiến nhiều người nể phục về trình độ học vấn cao, sự giỏi giang và đều có điểm chung là rất xinh xắn.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:06

Mỹ Dung "Sao mai điểm hẹn" nhận niềm vui bất ngờ từ Kangaroo
Mỹ Dung "Sao mai điểm hẹn" nhận niềm vui bất ngờ từ Kangaroo

Nữ ca sĩ Mỹ Dung đã trở thành một trong những chủ nhân may mắn đầu tiên sở hữu giải thưởng 70 triệu trong chương trình “mua quạt phun sương, thưởng ngoạn Châu Úc” của Kangaroo.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:03

Lâu đài châu Âu tuyệt đẹp giữa nông thôn Hà Nội
Lâu đài châu Âu tuyệt đẹp giữa nông thôn Hà Nội

Những biệt thự cổ phong cách châu Âu gần đây mọc lên giữa lòng nông thôn Hà Nội. Không ít đại gia Việt, vì trót đam mê lối kiến trúc của những tòa lâu đài cổ, đã chi tiền tỷ để hiện thực hóa giấc mơ đó.

Thứ ba, 13/05/2014 - 08:11

Bác đơn xin tăng giá sữa của Abbott
Bác đơn xin tăng giá sữa của Abbott

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn “đáp” lại đề nghị tăng giá bán sữa khoảng 5% của Nhà phân phối độc quyền các sản phẩm sữa Abbott tại Việt Nam là Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:26

Nguy hại thịt bẩn ngoại nhập!
Nguy hại thịt bẩn ngoại nhập!

Phụ phẩm gia súc và gia cầm các nước đưa vào diện phải tiêu hủy hoặc chỉ làm phân bón lại được nhập về Việt Nam, len vào các bữa cơm của người dân.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:18

Làng tỉ phú đồng nát giàu nhất Việt Nam
Làng tỉ phú đồng nát giàu nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từ việc đi thu gom phế liệu để kiếm sống qua ngày, dân làng ở Diễn Tháp đã trở thành những tỉ phú với ô tô, biệt thự sang trọng.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:14

Cơn sóng dữ vùi dập túi tiền, gieo rắc sợ hãi
Cơn sóng dữ vùi dập túi tiền, gieo rắc sợ hãi

Những kế hoạch lớn nhằm phục hồi thị trường chứng khoán chưa triển khai được bao nhiêu thì những đợt sóng dữ xuất hiện gần đây có thể sẽ vùi dập nỗ lực của toàn thị trường, xóa mờ những tín hiệu hồi phục và gieo rắc nỗi lo sợ khắp các sàn chứng khoán.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:05

"Tháo chạy khỏi thị trường có thể gây nuối tiếc sau này!"
"Tháo chạy khỏi thị trường có thể gây nuối tiếc sau này!"

(Dân trí) - Kỳ vọng TTCK tăng trưởng trở lại không gì khác ngoài yếu tố vĩ mô vẫn đang ổn định, dù những diễn biến mới về sự kiện biển Đông hoặc ảnh hưởng từ tiến trình giải quyết các vụ đại án sẽ vẫn còn tác động phần nào đến tâm lý nhà đầu tư.

Thứ hai, 12/05/2014 - 03:02

Thương lái Trung Quốc lại thu mua gốc, rễ hồ tiêu ở Gia Lai
Thương lái Trung Quốc lại thu mua gốc, rễ hồ tiêu ở Gia Lai

Thị trường căn hộ vừa có dấu hiệu tan băng đã được đội ngũ môi giới “đánh lên” với khoản tiền chênh từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ. Người mua không thận trọng rất dễ “sập bẫy” các chiêu làm giá này.

Thứ hai, 12/05/2014 - 02:13

Không nên vay tiền đầu tư chứng khoán lúc này
Không nên vay tiền đầu tư chứng khoán lúc này

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Hoàng Giang - CEO VNDirect, nhà đầu tư không nên sử dụng margin để đầu tư chứng khoán trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên với những nhà đầu tư có tiền mặt, đây lại chính là cơ hội.

Thứ hai, 12/05/2014 - 01:06

Dự án nghỉ mát Trung Quốc bị phản đối
Dự án nghỉ mát Trung Quốc bị phản đối

Dự án khu nghỉ mát gồm 30.000 phòng thuộc khu vực vịnh California do các nhà đầu tư Trung Quốc tiến hành đang gây lo ngại về vấn đề môi trường biển xung quanh bán đảo Baja California - Mexico.

Thứ hai, 12/05/2014 - 12:36

Chứng khoán lao dốc chóng mặt, VN-Index mất 25 điểm
Chứng khoán lao dốc chóng mặt, VN-Index mất 25 điểm

(Dân trí) - Tình trạng bán tháo trở lại với thị trường. Các chỉ số rơi tự do với biên độ giảm điểm không ngừng mở rộng. Hai sàn chứng khoán sáng đầu tuần ngập chìm trong sắc đỏ và xanh xám.

Thứ hai, 12/05/2014 - 11:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngôi làng nhan nhản giám đốc, tỉ phú
Ngôi làng nhan nhản giám đốc, tỉ phú

(Dân trí) - Xét về độ giàu có, làng Đồng Kỵ quả thực đúng là một làng tỉ phú bậc nhất của đồng bằng Bắc Bộ. Hầu hết những gia đình mở Công ty, hay hợp tác làm đồ gỗ đều có tiền tỉ trong nhà.

Thứ hai, 12/05/2014 - 10:09

Chung cư Mipec: Nửa đêm phải lấy xô hứng nước mưa dột vào phòng ngủ
Chung cư Mipec: Nửa đêm phải lấy xô hứng nước mưa dột vào phòng ngủ

(Dân trí) - Đang nằm ngủ trong một căn hộ cao cấp trị giá vài tỉ đồng, anh Thanh giật mình tỉnh giấc khi bị nước mưa từ hai hốc bóng đèn trên trần nhà chảy vào người.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:44

Giá vàng SJC tăng ngược chiều với thế giới
Giá vàng SJC tăng ngược chiều với thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 12/5, giá vàng trong nước đồng loạt tăng nhẹ dù giá vàng thế giới đang giảm. Theo đó, giá vàng SJC đã nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới quy đổi lên mức trên 2,8 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 12/05/2014 - 09:01

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Người dân sẽ tự tính được giá điện, xăng dầu!
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Người dân sẽ tự tính được giá điện, xăng dầu!

(Dân trí) - Tại chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối qua (11/5), Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, với cơ chế công bố công khai cơ cấu giá điện, giá xăng dầu, người dân sẽ có quyền, có điều kiện lựa chọn giá hợp lý với mình.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:56

Hàng giải nhiệt bán chạy vì nắng nóng
Hàng giải nhiệt bán chạy vì nắng nóng

Cuối tuần qua, nắng nóng bất ngờ diễn ra trên diện rộng khiến thị trường các sản phẩm chống nóng như điều hòa, quạt điện… nhanh chóng được “hâm nóng”.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:39

Bộ Công thương quyết giá xăng: “Vừa đá bóng vừa thổi còi”?
Bộ Công thương quyết giá xăng: “Vừa đá bóng vừa thổi còi”?

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được chuyển về Bộ Công thương thay vì Bộ Tài chính như trước đây.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:35

Biệt thự soi gương Linh Đàm: Triệu đô không nói chuyện
Biệt thự soi gương Linh Đàm: Triệu đô không nói chuyện

Hơn 10 năm trước, mấy ai nghĩ rằng ở một khu đầm lầy ruộng trũng, đầy ao hồ hoang hóa phía Nam Hà Nội lại có thể là nơi sống lý tưởng của hàng vạn người dân sau này.

Thứ hai, 12/05/2014 - 07:14

Từ cú sốc "bầu Kiên" và phiên ngày 8/5 nhìn lại sự nhạy cảm "người buôn chứng"
Từ cú sốc "bầu Kiên" và phiên ngày 8/5 nhìn lại sự nhạy cảm "người buôn chứng"

(Dân trí) - TTCK hình thành trên kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nền kinh tế. Giữa lúc kỳ vọng chưa được "neo" vững thì một tín hiệu bất ổn có thể khuếch đại thành ngòi nổ thực sự. Một sự bình tĩnh, tránh tâm lý đám đông là điều cần thiết lúc này.

Thứ hai, 12/05/2014 - 12:17

Tỷ phú Trung Quốc bí ẩn đằng sau dự án kênh đào nối liền 2 đại dương
Tỷ phú Trung Quốc bí ẩn đằng sau dự án kênh đào nối liền 2 đại dương

(Dân trí) - Tỷ phú bí ẩn Wang Jing, người đứng sau dự án kênh đào nối liền 2 đại dương cạnh tranh với kênh đào Panama, làm dấy lên đồn đoán rằng chính phủ Trung Quốc hỗ trợ đằng sau nhằm cân bằng ảnh hưởng với Mỹ ở Trung Mỹ.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 08:57

Thương lái Trung Quốc mua vét, cá sấu tăng giá, mừng mà lo!
Thương lái Trung Quốc mua vét, cá sấu tăng giá, mừng mà lo!

Cá sấu nuôi tại TP HCM hiện đang rất hút hàng, có bao nhiêu thương lái cũng thu mua sạch.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 03:01

Đại gia ngoại đổ tỷ đô vào BĐS Việt Nam
Đại gia ngoại đổ tỷ đô vào BĐS Việt Nam

Ngay từ những ngày đầu năm 2014, hàng loạt dự án khủng vào bất động sản được công bố khiến nhiều người dự đoán, đây sẽ là năm khởi sắc cho thị trường sau thời gian dài tụt dốc.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 01:59

Người Trung Quốc đang "dòm ngó" biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng
Người Trung Quốc đang "dòm ngó" biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng

Dự báo sẽ có dòng vốn đầu tư lớn từ Trung Quốc chảy vào thị trường bất động sản Việt Nam, cụ thể là Đà Nẵng.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 10:26