Chủ nhật 12/06/2016 - 06:00

Đại gia Thái đẩy mạnh bán gà rán trên xe đẩy tại Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Việt bắt tay với đối tác Mỹ, Pháp… đầu tư thực phẩm sạch.
>>Mánh lới bán hàng của các siêu thị điện máy "ăn theo" mùa bóng Euro
>>Muốn đưa hàng vô siêu thị phải... lót tay?
>>Nem gói, bia Việt lên kệ siêu thị châu Âu

Trong khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối lo lắng của người tiêu dùng trong nước thì các doanh nghiệp (DN) nước ngoài lại coi đây là cơ hội đầu tư, kinh doanh đầy tiềm năng. Chính vì vậy họ đã đổ tiền để sản xuất các loại thực phẩm sạch tại Việt Nam.

Vốn ngoại chảy vào rau, thịt sạch

Tập đoàn Registrar Corp (Mỹ) cho biết đã bắt tay với khoảng 400 DN Việt Nam. Theo đó, các DN này hợp tác với nhau để sản xuất các loại rau quả, thủy hải sản… sạch, chất lượng cao tại Việt Nam để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Mỹ.

Ông David Lennarz, Phó Chủ tịch Tập đoàn Registrar, tiết lộ rất nhiều công ty Mỹ muốn đầu tư vào ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam thông qua các dự án sản xuất thực phẩm sạch, an toàn. “Nhiều công ty Mỹ đang có xu hướng chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nơi có chi phí sản xuất và lao động đang tăng mạnh để sang các thị trường khác trong đó có Việt Nam” - ông David Lennarz nhận định.

Mới đây, Tập đoàn Techna (Pháp) chuyên sản xuất và cung cấp các loại chất dinh dưỡng cho vật nuôi và cây trồng cũng coi Việt Nam là thị trường chiến lược để mở rộng kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á. Techna sẽ hợp tác với các công ty chăn nuôi Việt Nam đẩy mạnh cung cấp các sản phẩm an toàn, giúp nông dân cải thiện chất lượng chăn nuôi và bớt phụ thuộc vào các chất kháng sinh.

ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, cho hay công ty cũng đang hợp tác với Tập đoàn De Heus của Hà Lan để tạo chuỗi cung ứng thịt heo sạch, an toàn và có thể truy xuất được nguồn gốc. Tổng số vốn cho dự án nói trên khoảng 3 triệu USD. Trong đó, phía Vissan sẽ đảm bảo việc giết mổ cho đến khâu thành phẩm và phân phối ra thị trường. Dự kiến dòng sản phẩm thịt heo này sẽ ra mắt vào tháng 8 tới đây.

“Đây là một bước đi quan trọng không chỉ đối với Vissan mà có thể cho toàn ngành chăn nuôi Việt Nam. Nếu thành công thì sẽ tạo ra được chuỗi giá trị thịt heo an toàn, có nguồn gốc rõ ràng và được xem là thịt heo đạt tiêu chuẩn GlobalG.a.p. đầu tiên tại Việt Nam” - Tổng Giám đốc Công ty Vissan chia sẻ.

Nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật, Hàn Quốc, Hong Kong… cũng đang ráo riết hợp tác hoặc tự đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm sạch tại Việt Nam. Điển hình như Công ty CJ Cheil Jedang của Hàn Quốc dự kiến sẽ đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam thông qua đầu tư trực tiếp, hoặc mua lại một số công ty thực phẩm tại nước ta.


Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack (áo veste, thứ ba từ phải qua) hồi tháng 4 vừa qua đã đi tìm hiểu các mặt hàng nông sản được bày bán tại một siêu thị ở TP.HCM. Ông cho biết nhiều DN Mỹ muốn đầu tư tại Việt Nam, nhất là vào nông nghiệp. Ảnh: QH

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack (áo veste, thứ ba từ phải qua) hồi tháng 4 vừa qua đã đi tìm hiểu các mặt hàng nông sản được bày bán tại một siêu thị ở TP.HCM. Ông cho biết nhiều DN Mỹ muốn đầu tư tại Việt Nam, nhất là vào nông nghiệp. Ảnh: QH

Lợi nhiều phía

Trước làn sóng các DN ngoại đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm sạch tại nước ta, ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho rằng các DN nước ngoài đã chớp cơ hội đúng lúc, đúng thời điểm để đầu tư các dự án chuỗi thực phẩm sạch khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang gây lo lắng cho người tiêu dùng.

“Việc DN nước ngoài chiếm lĩnh thị trường chăn nuôi, sau đó chi phối luôn mảng phân phối, bán lẻ thực phẩm sạch là điều đã được dự báo. Thế mạnh của DN nước ngoài là có tiềm lực vốn, quy trình sản xuất khép kín, công nghệ hiện đại từ khâu chăn nuôi, giết mổ, chế biến đến phân phối, bán lẻ. Thực lực kinh tế chưa cho phép DN trong nước xây dựng được hệ thống cửa hàng bài bản như DN nước ngoài, mỗi năm cùng lắm mở được vài cửa hàng thực phẩm sạch” - ông Bình tỏ ra lo lắng.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc DN Mỹ, Pháp, Nhật… sang Việt Nam đầu tư thực phẩm sạch sẽ đem theo công nghệ hiện đại, các quản lý chuyên nghiệp và bài bản. Đó chính là cơ hội cho DN Việt học hỏi, tiếp cận nhằm sản xuất thực phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu bức thiết của người tiêu dùng. Ngoài ra, càng có nhiều thực phẩm sạch thì có lợi cho người tiêu dùng, đồng thời tạo sự cạnh tranh trên thị trường trong nước, kích thích DN Việt phát triển.

“Bên cạnh đó, việc liên kết, hợp tác với DN ngoại có thể coi là một cách làm tốt để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN nội địa. Tuy nhiên, để nâng cao năng lực DN Việt chỉ nên chú trọng hợp tác, đầu tư vào sản phẩm là thế mạnh của mình, không nên đầu tư dàn trải. Chẳng hạn, DN trong nước mạnh về thịt heo thì tập trung đầu tư sản phẩm này chứ không ôm nhiều sản phẩm khác như tôm, cá, rau quả. Như vậy sẽ khó kiểm soát được chất lượng, có nhiều rủi ro” - ông Mười lưu ý.

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho rằng DN ngoại đã nhìn thấy tiềm năng, nhu cầu cao của thị trường thực phẩm với hơn 90 triệu dân của Việt Nam. Ông Vang nhấn mạnh: “Để cạnh tranh với DN nước ngoài, ngoài sự nỗ lực của các DN thì Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi về thủ tục hành chính cho các DN Việt thực hiện chuỗi liên kết các khâu chăn nuôi, giết mổ, chế biến và phân phối. Từ đó tạo lòng tin cho người tiêu dùng”.

Đại gia Việt sản xuất thực phẩm sạch

Tập đoàn FPT đã hợp tác Tập đoàn Fujitsu của Nhật Bản khai trương Trung tâm Hợp tác nông nghiệp thông minh tại Hà Nội. Qua đó nhằm ứng dụng công nghệ hiện đại để sản xuất thực phẩm sạch tại Việt Nam.

Mới đây, Tập đoàn Vingroup cũng bắt tay với gần 250 DN Việt Nam để giúp thúc đẩy sản xuất nội địa, tạo ra chuỗi sản xuất cung ứng sản phẩm hàng Việt chất lượng, an toàn và nâng sức cạnh tranh trên thị trường nội địa.

Tập đoàn ngoại bán gà rán trên xe đẩy

Theo Hiệp hội DN TP.HCM, Công ty C.P Việt Nam thuộc Tập đoàn C.P Group (Thái Lan) đang nắm thị phần chi phối trong lĩnh vực trứng gà công nghiệp, thịt gà công nghiệp và thức ăn chăn nuôi, cũng như dần lấn sân lĩnh vực thức ăn thủy sản. Chưa hết, công ty này đang mở rộng hệ thống thức ăn nhanh Five Star với mô hình xe đẩy và kiốt, nhượng quyền thương hiệu cho nhiều hộ kinh doanh nhỏ, vốn ít tại nước ta. Chuỗi này tập trung bán gà rán, gà quay tương tự như sản phẩm của Lotteria hay KFC.

Theo: Quang Huy

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

MỚI NHẤT
Bất động sản Tây Hà Nội chuyển hướng về Đại lộ Thăng Long
Bất động sản Tây Hà Nội chuyển hướng về Đại lộ Thăng Long

Đại lộ Thăng Long và khu vực quanh đường Lê Trọng Tấn, Lê Văn Lương kéo dài - mảnh đất màu mỡ phía Tây Hà Nội đang trở thành tâm điểm thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:02

Doanh nghiệp gas lo “chết yểu” vì Nghị định mới!
Doanh nghiệp gas lo “chết yểu” vì Nghị định mới!

(Dân trí) - Ngay sau khi Nghị định 19 về kinh doanh khí gas vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ 15/5/2016, khá nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh khí đã lên tiếng về một số bất cập quy định: điều kiện tối thiểu về số lượng vỏ bình, dung tích chứa của mỗi DN chiết xuất....

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:00

Máy bay chở phân dơi ra Hà Nội bón rau siêu sạch
Máy bay chở phân dơi ra Hà Nội bón rau siêu sạch

Hiện 1kg phân dơi đang có giá lên tới 60.000 đồng, đắt gấp 4 lần so với gạo, song, người dân vẫn tranh nhau đặt mua về bón rau. Nhiều khi phân dơi còn đi máy bay từ Sài Gòn ra Hà Nội theo đặt hàng của khách.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:00

WB “rót” 310 triệu USD chống biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long
WB “rót” 310 triệu USD chống biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng 310 triệu USD giúp Việt Nam nâng cao sức chống chọi với biến đổi khí hậu và bảo đảm sinh kế bền vững cho 1,2 triệu người dân sinh sống tại 9 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng biến đổi khí hậu, ngập mặn, xói lở bờ biển, và lũ lụt.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 08:00

Hàng đa cấp: Nhập chưa đến 200.000 đồng, bán lãi gấp 3
Hàng đa cấp: Nhập chưa đến 200.000 đồng, bán lãi gấp 3

Sau hơn 2 tháng thanh tra tại Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố hàng loạt sai phạm liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp này.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 04:11

Thêm dự án PPP giao thông “ế” nhà đầu tư
Thêm dự án PPP giao thông “ế” nhà đầu tư

Quan ngại về độ ổn định chính sách là một trong những lý do khiến nhà đầu tư ngoại vẫn quay lưng với các dự án đối tác công - tư (PPP) hạ tầng giao thông.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 04:00

Học viện Nông nghiệp lạm thu học phí, gửi ngân hàng số tiền 41,7 tỷ đồng
Học viện Nông nghiệp lạm thu học phí, gửi ngân hàng số tiền 41,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về việc Học viện Nông nghiệp Việt Nam lạm thu của sinh viên, gửi lấy lãi ngân hàng số tiền 41,7 tỷ đồng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:00

Hải Phòng tịch thu lô 25 xe sang "vô chủ" trị giá hàng chục tỷ đồng
Hải Phòng tịch thu lô 25 xe sang "vô chủ" trị giá hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã ra các quyết định tịch thu các lô hàng ôtô bị tạm giữ ở Hải Phòng không xác định được chủ dù đã được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:00

Sơn nữ Ê đê đi Thái nói chuyện nuôi bò
Sơn nữ Ê đê đi Thái nói chuyện nuôi bò

Quần quật quanh năm với nương rẫy, H’Dức Mlô ở buôn Sứk chưa từng nghĩ đến việc mình sắp là đại diện nông dân duy nhất trên khu vực Tây Nguyên được cử sang Thái Lan giới thiệu về mô hình nuôi bò khép kín mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:00

Thái Lan sắp "tung" ra lượng gạo lớn kỷ lục trong 8 năm qua
Thái Lan sắp "tung" ra lượng gạo lớn kỷ lục trong 8 năm qua

(Dân trí) - Bộ Thương mại Thái Lan sẽ tổ chức đấu thầu 2,24 triệu tấn vào ngày 15/6/2016 – khối lượng đấu thầu lớn nhất trong 8 năm qua. Đây là nỗ lực nằm trong kế hoạch của Chính phủ Thái Lan nhằm giải phóng lượng hoàn toàn lượng gạo dự trữ trong kho quốc gia.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:00

Vải lai "núp bóng" vải thiều đổ bộ ồ ạt xuống Hà Nội
Vải lai "núp bóng" vải thiều đổ bộ ồ ạt xuống Hà Nội

(Dân trí) - Dù phải đến nửa tháng nữa mới có vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) hay vải thiều ở Thanh Hà (Hải Dương) nhưng lúc này nhiều phố phường Hà Nội đã có "vải thiều". Nhiều chủ hàng rong, hàng hoa quả khẳng định như đinh đóng cột, đây là vải thiều. Nhưng dân trong nghề - những người buôn vải, chủ vườn cho biết, đa số đó là vải lai, vải u trứng giả vải thiều, đánh lừa người tiêu dùng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:00

Cơ sở “hô biến” thịt trâu thành thịt bò tươi bị phạt hơn 100 triệu đồng
Cơ sở “hô biến” thịt trâu thành thịt bò tươi bị phạt hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Với hành vi “hô biến” thịt heo thành thịt bò tươi và kinh doanh sản phẩm động vật nhiễm khuẩn, tẩm ướp hàn the lên thực phẩm…cơ sở của ông Suốt đã bị cơ quan chức năng xử phạt 107 triệu đồng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính quyền “tróc” nợ chủ đầu tư Dự án BOT Nhiệt điện Hải Dương
Chính quyền “tróc” nợ chủ đầu tư Dự án BOT Nhiệt điện Hải Dương

UBND tỉnh Hải Dương vừa tiếp tục có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương, chủ đầu tư Dự án BOT Nhiệt điện Hải Dương, hoàn trả kinh phí đã tạm ứng từ ngân sách tỉnh để thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:40

Mark Zuckerberg kiếm 6 tỷ USD chỉ trong một ngày như thế nào?
Mark Zuckerberg kiếm 6 tỷ USD chỉ trong một ngày như thế nào?

Trong tháng 1 vừa qua, Zuckerberg đã thu về 6 tỷ USD chỉ trong vòng 24 giờ sau khi những con số rất khả quan trong báo cáo doanh thu của Facebook được công bố.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 06:30

Nhiều ngành, địa phương dư thừa hàng chục đến hàng trăm chiếc xe công
Nhiều ngành, địa phương dư thừa hàng chục đến hàng trăm chiếc xe công

(Dân trí) - Hôm qua (10/6), người dân ở ấp Mỹ Khánh, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi lại xôn xao bàn tán khi có hàng chục xe "biển xanh" đi về dinh thự của ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh ăn tiệc (trong giờ làm việc). Đầu năm nay, một câu chuyện tương tự cũng đã xảy ra tại Sóc Trăng. Bê bối trong quản lý, sử dụng xe công ở nhiều địa phương đang đáng phải báo động hơn lúc nào hết.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 04:12

Dân Việt từ chối, Campuchia xuất khẩu gạo từ giống Việt Nam
Dân Việt từ chối, Campuchia xuất khẩu gạo từ giống Việt Nam

Trong khi các giống lúa do các nhà khoa học chọn tạo và khuyến cáo sử dụng không được nông dân chấp nhận vì nghe theo thương lái thì Campuchia lại trồng và xuất khẩu gạo với giá trị cao từ chính giống lúa này.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 03:10

Mánh lới bán hàng của các siêu thị điện máy "ăn theo" mùa bóng Euro
Mánh lới bán hàng của các siêu thị điện máy "ăn theo" mùa bóng Euro

(Dân trí) - Vòng chung kết vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2016) vừa khởi tranh, lúc này các siêu thị điện máy, trung tâm bán lẻ đồng loạt tung chiêu khuyến mãi khủng với chiêu thức bán hàng hấp dẫn như "Đồng hành cùng Euro"; "Mang cả mùa Euro về nhà"; xem Euro, trúng quà tiền triệu hay Xem Euro, thảnh thơi....

Thứ bảy, 11/06/2016 - 02:02

Vinalines lên tiếng về số phận đội tàu nát Lash Sông Gianh bỏ không 8 năm của Vinashinlines
Vinalines lên tiếng về số phận đội tàu nát Lash Sông Gianh bỏ không 8 năm của Vinashinlines

Vinashinlines (công ty con của Vinalines) vẫn chưa thể rũ được cục nợ lớn từ hệ thống tàu lash chuyên dùng chở xà lan mang tên Sông Gianh đã dừng hoạt động suốt 8 năm qua.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 11:00

Lo cước vận tải đội giá do tăng thuế nhập khẩu xe đầu kéo
Lo cước vận tải đội giá do tăng thuế nhập khẩu xe đầu kéo

(Dân trí) - Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng vừa có văn bản gửi một loạt bộ ngành kiến nghị không tăng thuế nhập khẩu từ 5% lên 30% đối với ôtô đầu kéo đã qua sử dụng như dự kiến của Bộ Tài chính.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:05

Techcombank chính thức khởi động Hành trình xuyên Việt
Techcombank chính thức khởi động Hành trình xuyên Việt

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chính thức khởi động “Hành trình xuyên Việt cùng Techcombank” đồng loạt tại 45 tỉnh thành trên cả nước, nhằm tư vấn và cung cấp các giải pháp tài chính ưu việt cho khách hàng. “Hành trình xuyên Việt” đầu tiên trong ngành tài chính, ngân hàng này đã thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo công chúng cả nước.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:03

Giá vàng tăng cao, USD giảm gần 100 VND
Giá vàng tăng cao, USD giảm gần 100 VND

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 11/6, giá vàng trong nước tăng khá mạnh và chạm mốc 34 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần, trong khi giá vàng tăng xấp xỉ 400.000 đồng/lượng thì giá USD giảm gần 100 VND.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:02

Khách sạn FLC Quy Nhơn đạt giải “Kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam”
Khách sạn FLC Quy Nhơn đạt giải “Kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam”

Tối 10/6, tại Tp. HCM, Ban tổ chức Giải thưởng Bất động sản châu Á đã tổ chức lễ trao giải cho các doanh nghiệp và dự án bất động sản Việt Nam năm 2016.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:00

BIDV, VietinBank nói gì về việc chi trả cổ tức gây tranh cãi?
BIDV, VietinBank nói gì về việc chi trả cổ tức gây tranh cãi?

(Dân trí) - Trong khi BIDV khẳng định tuân thủ đúng qui định của pháp luật, thực hiện đúng đầy đủ trình tự phê duyệt phương án phân phối lợi nhuận, chi trả cổ tức tại đại hội cổ đông 2016, thì các cổ đông chiến lược của VietinBank yêu cầu ngân hàng phải giữ lại lợi nhuận để tăng vốn.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 09:25

Những dấu mốc trong 20 năm kiến tạo niềm tin của VinaPhone
Những dấu mốc trong 20 năm kiến tạo niềm tin của VinaPhone

Liên tục duy trì vị trí dẫn đầu trong những doanh nghiệp kinh doanh viễn thông bằng chất lượng dịch vụ và sự tin yêu của khách hàng, VinaPhone đã tạo ra những dấu ấn đặc biệt trong suốt hành trình 20 năm kết nối thông tin liên lạc, khoảnh khắc tình cảm của hàng triệu khách hàng.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:45