Thứ năm, 06/06/2019 - 08:00

“Đại gia xăng dầu” Trịnh Sướng bị khởi tố đang nắm hơn 10% một công ty dầu khí trên sàn

Dân trí

Ông Trịnh Sướng - một đại gia có “máu mặt” trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu mới đây đã bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi sản xuất và mua bán hàng giả là xăng dầu. Đại gia này đang là cổ động lớn của CCL, nắm 10,53% vốn điều lệ.

Đạt trạng thái tăng trong suốt phiên hôm qua (5/6), song hoạt động bán mạnh cuối phiên chiều đã khiến VN-Index bị thu hẹp đà tăng đáng kể. Chốt phiên, chỉ số tăng 0,25 điểm tương ứng 0,03% lên 951,41 điểm trong khi HNX-Index đạt mức tăng 0,48 điểm tương ứng 0,47% lên 103,54 điểm.

Trên quy mô thị trường, số mã tăng áp đảo so với số mã giảm giá. Tổng cộng 337 mã đã tăng giá phiên hôm qua, 48 mã tăng trần và số mã giảm là 238 mã, 20 mã giảm sàn.

Thanh khoản tuy vậy lại rất eo hẹp. Toàn sàn HSX ghi nhận có 131,58 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 2,697,4 tỷ đồng và con số này trên HNX là 15,75 triệu cổ phiếu tương ứng 222,24 tỷ đồng.

Phiên này, một mình VIC “cân” cả sàn HSX. Mức đóng góp của mã này cho chỉ số tới 1,25 điểm. Ngoài ra, HVN, VNM, SAB, CTG… cũng hỗ trợ VN-Index. Ngược lại, chỉ số lại bị kìm hãm do trạng thái giảm tại BID, VCB, HPG và BHN.

“Đại gia xăng dầu” Trịnh Sướng bị khởi tố đang nắm hơn 10% một công ty dầu khí trên sàn - 1

Ông Trịnh Sướng

Cổ phiếu CCL của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Dầu khí Cửu Long trong phiên này hồi phục nhẹ 0,5% lên 4.240 đồng/cổ phiếu sau hai phiên giảm đầu tuần (1 phiên giảm sàn).

Theo thông tin tại báo cáo quản trị công ty năm 2018 của CCL, ông Trịnh Sướng là Thành viên HĐQT của công ty này. Tại ngày 31/12/2018, ông Trịnh Sướng sở hữu 5 triệu cổ phiếu CCL, chiếm 10,53% vốn điều lệ công ty và là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này.

Số cổ phiếu này vừa mới được ông Trịnh Sướng mua vào hồi tháng 2/2018 trong đợt CCL phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Với thị giá của CCL hiện nay, giá trị tài sản cổ phiếu của ông Trịnh Sướng đạt khoảng 21,2 tỷ đồng.

Vào hồi tháng 4 vừa rồi, CCL công bố thông tin từng bị cưỡng chế thuế hơn 8,85 tỷ đồng tại ngân hàng Agribank - Sóc Trăng.

Như tin đã đưa, ông Trịnh Sướng còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) mới đây đã bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi sản xuất và mua bán hàng giả là xăng dầu.

Được biết, ngoài việc nắm trong tay nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu, ông Trịnh Sướng còn sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo ghi nhận của VDSC, có tới 19/30 cổ phiếu trong rổ VN30 tăng giá nhưng mức độ tăng nhỏ khiến chỉ số VN30-Index vẫn giảm 0,08%. Nguyên nhân do một số cổ phiếu khác giảm sâu như EIB giảm 3,5%; HPG giảm 2,1%; VNM giảm 0,9%...

Cổ phiếu có mức giá tốt lại đều rơi vào nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ. Tại nhóm dệt may, KMR tăng 6,8%; EVE tăng 5%; GMC tăng 3,2%; GIL tăng 1,6%; STK tăng 0,8%. Tại nhóm bất động sản, HAR tăng 6,9%; NBB tăng 5,5%; NTL tăng 4,7%; DRH tăng 4,5%; SZL tăng 3,6%...

Phiên này khối ngoại mua ròng trên HSX 77,2 tỷ đồng, tập trung tại chứng chỉ quỹ E1VFVN30 (giá trị 44,4 tỷ đồng); mua ròng 26,6 tỷ đồng cổ phiếu KMR và 19 tỷ đồng cổ phiếu VIC. Khối nhà đầu tư này ngược lại bán ròng phiên thứ 5 liên tiếp trên HNX với giá trị 8,4 tỷ đồng.

VDSC cho rằng, các chỉ số tăng điểm nhẹ với thanh khoản thấp, đây là những dấu hiệu của phiên “bulltrap” (bẫy tăng giá). Rủi ro ngắn hạn vẫn đang hiện hữu và nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên quản trị rủi ro danh mục thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận.

Còn theo BVSC, VN-Index dự báo sẽ chịu áp lực giảm điểm trở lại trong một vài phiên kế tiếp sau khi không thể vượt qua vùng kháng cự 958-963 điểm trong phiên 5/6. Nhóm phân tích vẫn lưu ý đến khả năng thị trường có thể giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục rõ ràng hơn trong ngắn hạn.

Về diễn biến các nhóm ngành, nhóm cổ phiếu dầu khí có thể xuất hiện một vài phiên hồi phục tuy nhiên BVSC đánh giá xu hướng giảm của nhóm ngành này sẽ còn tiếp diễn với các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn.

Các cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ sớm bước vào nhịp hồi ngắn sau khi phá vỡ vùng đáy cũ. Các nhóm ngành được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như dệt may, bất động sản khu công nghiệp hay một số cổ phiếu bluechips như FPT, REE… có thể sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền khi giảm về các vùng hỗ trợ mạnh.

Trong bối cảnh thị trường đang có xu hướng biến động mạnh theo hướng tiêu cực trong ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục đứng ngoài thị trường và chỉ duy trì tỷ trọng thấp 20-25% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể thực hiện các hoạt động trading với tỷ trọng thấp, mang tính do đáy đối với các cổ phiếu đang có sẵn trong danh mục trong các phiên thị trường giảm mạnh.

Mai Chi