Đạm Ninh Bình vẫn còn nhiều vướng mắc với nhà thầu Trung Quốc

Dân trí Báo cáo mới nhất từ Đạm Ninh Bình cho thấy, sau khi đàm phán với nhà thầu Trung Quốc, hai bên đã thống nhất được 5 nội dung nhưng vẫn còn 10 nội dung quan trọng chưa có kết quả đàm phán cuối cùng.
>>Dự án Đạm Ninh Bình: Làm rõ trách nhiệm cá nhân thực hiện hợp đồng với Trung Quốc
>>Nhà máy Đạm Ninh Bình thua lỗ ngàn tỷ vì đâu?
>>Phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Dự án Đạm Ninh Bình


Tổng thầu EPC thực hiện dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình là Tổng công ty Tư vấn và thầu khoán Hoàn Cầu (Trung Quốc).

Tổng thầu EPC thực hiện dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình là Tổng công ty Tư vấn và thầu khoán Hoàn Cầu (Trung Quốc).

Ban Quản lý dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình - Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa có báo cáo thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về phương án xử lý những tồn tại với nhà thầu EPC.

Theo báo cáo, Tập đoàn đã chấp thuận kết quả của tổ đàm phán để làm quyết toán, thanh lý hợp đồng một số nội dung. Cụ thể, về mốc thời gian hoàn thành công trình được thống nhất là ngày 23/12/2012 để xác định trách nhiệm của hai bên trong việc thực hiện hợp đồng; thời điểm kết thúc bảo hành công trình được tính 1 năm sau đó, từ năm 2013.

Về bồi thường thông số đảm bảo, trong tổng số 46 thông số, có 5 thông số không đạt giá trị đảm bảo nhưng nằm trong khoản được tính bồi thường thiệt hại với giá trị 1,6 triệu USD. Giá trị này sẽ được khấu trừ vào giá trị thanh quyết toán hợp đồng

Hai bên cũng thống nhất nội dung: về xử lý các vấn đề tồn tại xây lắp với tổng giá trị dự toán khắc phục hơn 1,3 triệu USD và 41,5 tỷ đồng; thay đổi so với thiết kế sơ bộ do trong quá trình thực hiện, không có nhu cầu sử dụng hệ thống thu hồi dầu nên nhà thầu đã không thực hiện hạng mục này. Nhà thầu cũng thống nhất chủ đầu tư đã hoàn thành trách nhiệm thanh toán phí bảo hiểm theo hợp đồng EPC.

Tuy nhiên, 2 bên vẫn chưa thống nhất được 10 nội dung quan trọng.

Với vướng mắc về than cho chạy thử và chi phí chạy thử lần 2, chủ đầu tư vẫn tiếp tục yêu cầu nhà thầu chịu toàn bộ chi phí chạy thử nhưng nhà thầu không chấp nhận. Trước đó, phía nhà thầu từng đề xuất chịu 190 tỷ đồng tiền than vượt và không yêu cầu thanh toán cho 1 hạng mục 14 tuyến đường nội bộ không nghiệm thu.

Đáng lưu ý, kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực tới ngày bàn giao, chậm 60 tuần so với tiến độ nhưng nhà thầu vẫn giữ quan điểm cho rằng việc chậm tiến độ là do các nguyên nhân khách quan khác nữa. Các nguyên nhân này không được phía chủ đầu tư chấp nhận.

Theo văn bản mới nhất này, chủ đầu tư chỉ chấp thuận cho nhà thầu chậm tiến độ 47 ngày không do lỗi nhà thầu. Thời gian chậm tiến độ do lỗi của nhà thầu được tính 373 ngày.

Về vấn đề thanh toán, phạt chậm thanh toán, đến thời điểm ngày 20/12/2016, chủ đầu tư đã thanh toán hơn 463,9 triệu USD, còn lại 48,8 triệu USD. Trong quá trình thực hiện dự án, do vấn đề nguồn vốn nên có việc chậm thanh toán cho nhà thầu. Chủ đầu tư chấp nhận chịu phạt chậm thanh toán với số tiền đã được thống nhất tuy nhiên nhà thầu yêu cầu phải tính phạt thêm cả các mã hoá đơn hai bên đã kiểm tra xác nhận không đủ điều kiện thanh toán, cần bổ sung hoàn thiện.

“Nhà thầu đề nghị chủ đầu tư thanh toán tiếp cho nhà thầu tuy nhiên chủ đầu tư yêu cầu giải quyết dứt điểm các tồn tại, tính toán số tiền còn lại của nhà thầu thì mới xem xét để thanh toán”, báo cáo cho hay.

Ngoài ra, các nội dung về thay đổi thiết kế xây dựng, quan trắc lún công trình, bàn giao hồ sơ hoàn công và hồ sơ gốc, quyết toán máy móc và trang thiết bị nhập khẩu, các tồn tại với địa phương, báo cáo quyết toán hợp đồng cũng được hai bên chưa thống nhất.

Về cơ bản, 10 nội dung chưa được thống nhất với nhà thầu Trung Quốc vẫn giữ nguyên như báo cáo của Đạm Ninh Bình hồi tháng 1 năm nay. Trước đó, hai bên đã có tới gần 20 phiên đàm phán để giải quyết những vướng mắc này.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã yêu cầu Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem) nghiên cứu, chỉ đạo Ban quản lý dự án Đạm Ninh Bình và chịu trách nhiệm xử lý dứt điểm các tồn tại về hợp đồng.

Nhà máy Đạm Ninh Bình vốn là một công trình trọng điểm của ngành hóa chất Việt Nam. Dự án do Vinachem đầu tư, có tổng vốn lên đến 667 triệu USD (tương đương 12.000 tỷ đồng), quy mô công suất 560.000 tấn ure/năm, đặt tại Khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình). Tổng thầu EPC thực hiện dự án là Tổng công ty Tư vấn và thầu khoán Hoàn Cầu (Trung Quốc).

Trước đó, kết luận thanh tra của Bộ Công Thương cho thấy nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án này với nhà thầu Trung Quốc. Cụ thể, chủ đầu tư cấp than cho nhà thầu phục vụ chạy thử vượt so với hợp đồng EPC. Qua nhiều lần đàm phán chủ đầu tư và nhà thầu vẫn chưa thống nhất được giá trị và trách nhiệm của mỗi bên đối với lượng than chạy thử cấp vượt. Hợp đồng EPC còn có điểm bất lợi cho chủ đầu tư về trách nhiệm của nhà thầu khi vượt lượng than chạy thử. Đây được cho là một trong số các nguyên nhân của việc chưa quyết toán được hợp đồng EPC.

Qua thanh tra, Bộ Công Thương cũng cho biết, nhà thầu EPC thi công chậm tiến độ so với hợp đồng đã ký là 420 ngày. Điều này làm phát sinh chi phí, riêng số tiền lãi vay đã trả trong thời gian Hợp đồng EPC bị kéo dài là 527 tỷ đồng. Đến nay chủ đầu tư và nhà thầu đã tiến hành đàm phán qua nhiều phiên nhưng việc xác định giá trị phạt chậm tiến độ theo quy định của hợp đồng EPC chưa được hai bên thống nhất.

Đáng chú ý là chủ đầu tư nhận bàn giao tạm thời nguyên trạng nhà máy từ nhà thầu khi các thông số kỹ thuật chưa đạt theo báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án và hợp đồng EPC đã ký. Dây chuyền thiết bị hoạt động chưa ổn định, số ngày chạy máy và công suất không đạt theo báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt.

Đến thời điểm hiện tại, sau hơn 4 năm vận hành thương mại nhưng chủ đầu tư và nhà thầu chưa tiến hành ký nghiệm thu bàn giao dự án chính thức và vẫn đang trong quá trình tiếp tục đàm phán để xử lý các tồn tại của dự án. Chủ đầu tư và nhà thầu vẫn chưa thống nhất được trách nhiệm của mỗi bên đối với những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng nên dự án chưa được quyết toán.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Sẽ buộc Facebook, Google, YouTube phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Sẽ buộc Facebook, Google, YouTube phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ tiếp tục thông tin về những sai phạm của Facebook, Google, YouTube và các công ty nước ngoài đang cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam, trong đó tập trung vào các vấn đề kinh doanh trái phép, không đóng thuế, chứa nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam...

Thứ hai, 17/04/2017 - 03:24

Nhập siêu kéo lùi tăng trưởng, mục tiêu 6,7% trở thành thách thức lớn
Nhập siêu kéo lùi tăng trưởng, mục tiêu 6,7% trở thành thách thức lớn

(Dân trí) - Theo nhận định của Công ty Nghiên cứu thị trường MarketIntello Việt Nam tại báo cáo vĩ mô quý I, việc tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên của năm xuống thấp nhất 3 năm trở lại đây đã khiến cho mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 6,7% trong năm 2017 trở thành một thách thức lớn. Một trong những nguyên nhân đến từ tình trạng nhập siêu gia tăng.

Thứ hai, 17/04/2017 - 03:00

Hàng loạt "đại gia" bất động sản tại Hà Nội dính sai phạm
Hàng loạt "đại gia" bất động sản tại Hà Nội dính sai phạm

(Dân trí) - Đoàn Thanh tra liên ngành của Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại 50 dự án chung cư trên địa bàn thành phố được lựa chọn ngẫu nhiên để thanh tra liên quan đến vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất.

Thứ hai, 17/04/2017 - 02:00

Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV - SuMi TRUST được cấp phép hoạt động
Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV - SuMi TRUST được cấp phép hoạt động

Ngân hàng Nhà nước vừa ra quyết định cấp Giấy phép thành lập và hoạt động cho Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (Giấyphépsố 33/GP-NHNN), trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BLC).

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:55

Thương vụ bất ngờ: Đại gia kín tiếng đút túi 1.400 tỷ đồng
Thương vụ bất ngờ: Đại gia kín tiếng đút túi 1.400 tỷ đồng

Một cá nhân, cổ đông nhỏ tại Novaland vừa chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho một quỹ ngoại của Singapore, thu về số tiền khoảng 1.400 tỷ đồng.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:54

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tính toán lại phương án sáp nhập PGBank
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tính toán lại phương án sáp nhập PGBank

(Dân trí) - Đại diện VietinBank cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu ngân hàng này thực hiện việc rà soát, cập nhật lại kết quả định giá cổ phiếu PGBank, tính toán và đàm phán lại về tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa hai ngân hàng.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:33

Quản lý nhà hàng, quán cà phê từ xa bằng phần mềm đang là xu thế
Quản lý nhà hàng, quán cà phê từ xa bằng phần mềm đang là xu thế

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã giúp cho việc quản lý kinh doanh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Năm 2017, việc ứng dụng công nghệ vào quản lý nhà hàng, quán cafe đã trở thành xu thế phổ biến. Điều này tạo nên sự chuyên nghiệp, chính xác trong việc phục vụ khách hàng trong các nhà hàng, quán cà phê Việt, thu hút số lượng khách đến quán nhiều hơn.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:00

Nhập sắt thép phế liệu tăng đột biến, mỗi ngày hơn 11.000 tấn
Nhập sắt thép phế liệu tăng đột biến, mỗi ngày hơn 11.000 tấn

(Dân trí) - Trong 3 tháng đầu năm, lượng sắt thép phế liệu nhập khẩu về Việt Nam đã tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước, tăng hơn 45% về lượng và 120% về kim ngạch, trong khi những mặt hàng sắt thép phế liệu thuộc diện khó quản lý và có nguy cơ rủi ro cao đối với môi trường.

Thứ hai, 17/04/2017 - 12:00

D’.Capitale ưu đãi chưa từng có với chính sách “vào ở trước, trả tiền sau”
D’.Capitale ưu đãi chưa từng có với chính sách “vào ở trước, trả tiền sau”

Kể từ ngày 01/04/2017, dự án “vị trí kim cương” D’.Capitale sẽ áp dụng chính sách bán hàng ưu đãi “chưa từng có” dành cho các khách hàng mua căn hộ.

Thứ hai, 17/04/2017 - 11:50

VietinBank miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT đến từ IFC và BTMU
VietinBank miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT đến từ IFC và BTMU

(Dân trí) - Thay vào đó, đại hội đồng cổ đông cũng thông qua danh sách ứng viên để bầu bổ sung vào HĐQT VietinBank nhiệm kỳ 2014 - 2019 đối với ông Hiroshi Yamaguchi, Phó trưởng phòng khối khách hàng doanh nghiệp số 3 BTMU theo đề nghị của BTMU.

Thứ hai, 17/04/2017 - 11:00

Giá vàng liên tục điều chỉnh giảm
Giá vàng liên tục điều chỉnh giảm

(Dân trí) - Đến 9h45, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn giảm tiếp xuống còn 36,85 triệu đồng/lượng (mua vào) - 37 triệu đồng/lượng (bán ra).

Thứ hai, 17/04/2017 - 10:15

​Nutifood đứng trong top 10 doanh nghiệp Việt Nam thịnh vượng
​Nutifood đứng trong top 10 doanh nghiệp Việt Nam thịnh vượng

Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp Việt Nam thịnh vượng năm 2017 vừa chính thức “công bố”: NutiFood được lọt Top 10 của Bảng xếp hạng này. Và ở bảng xếp hạng Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam thịnh vượng năm 2017, NutiFood sở hữu vị trí Top 5.

Thứ hai, 17/04/2017 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Khan hiếm những căn biệt thự nội đô
Khan hiếm những căn biệt thự nội đô

Ngày 23/04 tới đây, Tập đoàn Nam Cường sẽ giới thiệu những căn biệt thự An Khang có vị trí đẹp nhất Khu đô thị Dương Nội với tầm nhìn hướng hồ và công viên rộng 12ha. Dự án cũng được hưởng trọn vẹn tiện ích, hạ tầng hiện đại bậc nhất của khu vực phía Tây Hà Nội.

Thứ hai, 17/04/2017 - 09:30

Ký kết Hợp đồng tài trợ tín dụng 1.450 tỷ đồng cho dự án BT
Ký kết Hợp đồng tài trợ tín dụng 1.450 tỷ đồng cho dự án BT

Đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - Quốc Lộ 1, quận Thủ Đức, theo hình thức đối tác công tư

Thứ hai, 17/04/2017 - 09:20

Hàng Trung Quốc "ăn ốc", hàng Việt "đổ vỏ"
Hàng Trung Quốc "ăn ốc", hàng Việt "đổ vỏ"

Điều này có thể hiểu nôm na là doanh nghiệp Trung Quốc “ăn ốc” nhưng doanh nghiệp Việt phải “đổ vỏ”.

Thứ hai, 17/04/2017 - 09:15

Thang máy chống cháy - giải pháp “xanh” cho chung cư
Thang máy chống cháy - giải pháp “xanh” cho chung cư

Thang máy là tiện ích không thể thiếu ở các chung cư cao tầng nhưng cũng là nỗi ám ảnh của cư dân. Một hệ thống thang máy an toàn, thông minh, hiện đại sẽ là một điểm cộng rất lớn để các dự án thuyết phục người mua nhà.

Thứ hai, 17/04/2017 - 09:00

Bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang: Vị thế dẫn đầu với con số lợi nhuận trong mơ
Bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang: Vị thế dẫn đầu với con số lợi nhuận trong mơ

Hàng loạt các dự án khủng đua nhau đổ bộ thị trường, công suất khai thác phòng tăng trưởng đột biến qua mỗi năm. Đó là nguyên nhân khiến hàng tỷ USD đang chảy ồ ạt vào thị trường condotel Nha Trang.

Thứ hai, 17/04/2017 - 08:00

Người Việt "ham cờ bạc" nhất nhì thế giới?
Người Việt "ham cờ bạc" nhất nhì thế giới?

(Dân trí) - "Ham mê cờ bạc nhất thế giới thì có người Việt, người Trung Quốc. Sang Mỹ, Macao, Campuchia thì thấy người Việt, người Trung Quốc rất nhiều. Chúng ta không cho người Việt vào casino ở Việt Nam thì họ lại vác tiền sang Campuchia, Macao… để đánh bạc", chuyên gia Lương Hoài Nam nhận xét.

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:12

Hơn 2 năm ông Hà Văn Thắm bị bắt, Ocean Group chật vật khoản lỗ gần 2.500 tỷ đồng
Hơn 2 năm ông Hà Văn Thắm bị bắt, Ocean Group chật vật khoản lỗ gần 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm ông Hà Văn Thắm bị bắt, đến nay, Ocean Group vẫn tiếp tục chìm trong thua lỗ. Đến cuối năm 2016, khoản lỗ lũy kế của công ty mẹ đã lên tới gần 2.500 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn, dòng tiền âm và cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát.

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:10

Cấm kinh doanh trong chung cư: Doanh nghiệp "cố đấm ăn xôi"
Cấm kinh doanh trong chung cư: Doanh nghiệp "cố đấm ăn xôi"

(Dân trí) - Việc các doanh nghiệp kinh doanh tại chung cư thời gian qua đã ít nhiều gây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự, cuộc sống của người dân. Mặc dù bị cấm, nhưng tình trạng thuê mướn, hoạt động của các cơ sở, doanh nghiệp vẫn đang diễn ra tấp nập, công khai.

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:10

LED Rạng Đông vươn tầm quốc tế
LED Rạng Đông vươn tầm quốc tế

Thông điệp của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông trong năm 2016 là đổi mới mạnh mẽ về chất lượng, quyết tâm chinh phục thị trường G20 vào năm 2018.

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:03

Vốn 0 đồng, thợ điều hòa "buôn nước bọt" kiếm 80 triệu đồng/tháng
Vốn 0 đồng, thợ điều hòa "buôn nước bọt" kiếm 80 triệu đồng/tháng

Không bỏ ra bất cứ một đồng vốn nào, chỉ là người ở giữa giới thiệu khách cho các đại lý bán điều hòa để ăn phần trăm hoa hồng. Thế nhưng, vào mùa hè, nhờ kiểu “buôn nước bọt” này mà thợ sửa chữa bảo dưỡng điều hòa có thể bán từ 100 - 150 chiếc điều hòa/tháng, thu lãi khoảng từ 50-80 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 17/04/2017 - 05:50

Một trong những InterContinental Residences độc đáo trên thế giới ra mắt ngày 22/4
Một trong những InterContinental Residences độc đáo trên thế giới ra mắt ngày 22/4

InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort & Residences đánh dấu cột mốc quan trọng, trở thành một trong số ít những InterContinental Residences trên toàn thế giới được tư vấn vận hành bởi tập đoàn InterContinental Hotels Group.

Thứ hai, 17/04/2017 - 05:30

Trạm BOT đặt cách dự án 30 km để... thu hồi vốn
Trạm BOT đặt cách dự án 30 km để... thu hồi vốn

Trạm BOT Cầu Rác nằm cách dự án hơn 30 km khiến nhiều người dân và doanh nghiệp vận tải tại Hà Tĩnh không sử dụng dịch vụ vẫn phải trả tiền.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 06:40