Thứ Bảy 27/05/2017 - 06:30

Dân buôn ô tô nhập tính đường bỏ nghề cả loạt

Tuy đã bỏ quy định về Giấy ủy quyền chính hãng, nhưng dự thảo điều kiện kinh doanh mới lại bổ sung một số quy định chặt chẽ hơn, khiến nhiều DN kinh doanh ô tô có nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi.
>>Doanh nghiệp: Dự thảo nghị định mới "đánh đố" nhà nhập khẩu ô tô
>>Không có cơ sở bảo hành, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép nhập ô tô

Dự thảo Nghị định Quy định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô vừa được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến rộng rãi từ tháng 5, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ thông qua.

Thiệt đủ đường cho xe không chính hãng

Đây là dự thảo lần 2, đã được chỉnh sửa và bổ sung thêm một số quy định, trong đó có điều chỉnh quan trọng về dịch vụ bảo hành bảo dưỡng ô tô. Các quy định này khiến nhiều DN khó tham gia thị trường ô tô, nhất là những DN nhỏ và vừa hay kinh doanh xe nhập khẩu không chính hãng.

Chẳng hạn, về quy định tất cả các DN sản xuất lắp ráp ô tô, kinh doanh ô tô nhập khẩu phải sở hữu ít nhất một cơ sở bảo hành bảo dưỡng sau 3 năm nữa.


Yêu cầu về cơ sở bảo hành bảo dưỡng bị nhiều DN kêu ca

Yêu cầu về cơ sở bảo hành bảo dưỡng bị nhiều DN kêu ca

"DN có thể sở hữu hoặc thuê cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô, đáp ứng đủ các điều kiện quy định. Chậm nhất sau ngày 1/7/2020, DN phải sở hữu ít nhất một cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô phù hợp với loại, chủng loại ô tô sản xuất, lắp ráp và đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định", Dự thảo viết.

Các DN ô tô có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho biết, từ trước tới nay, họ vừa sản xuất lắp ráp, vừa nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về phân phối, nhưng không sở hữu một cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô nào. Các đại lý bán xe của DN FDI được ủy quyền làm dịch vụ bảo hành bảo dưỡng và quyền lợi của người tiêu dùng được đảm bảo kể cả triệu hồi xe bị lỗi. Nay yêu cầu họ phải sở hữu ít nhất một cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô là không cần thiết, đề nghị loại bỏ điều kiện này - đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết.

Với các DN nhỏ nhập khẩu xe không chính hãng, để đầu tư một cửa hàng trưng bày xe cộng với sở hữu một cơ sở bảo hành bảo dưỡng thì chi phí bỏ ra từ 20-50 tỷ đồng. Trong khi đó, nhiều DN mỗi năm chỉ bán được vài trăm xe, chắc chắn khó kham nổi. Cho dù có đầu tư thì rủi ro cũng rất cao.

Không chỉ vậy, ngay cả DN nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng, hết thời hạn bảo hành (đi được 100.000 km hoặc sau 24 tháng sử dụng) cũng phải tuân thủ quy định trên, tức là phải sở hữu một cơ sở bảo hành bảo dưỡng xe.

Không chỉ với xe dưới 10 chỗ, các DN sản xuất lắp ráp, kinh doanh nhập khẩu xe tải, xe khách các loại cũng phải thực hiện theo quy định mới, trong khi sản xuất lắp ráp, kinh doanh loại xe này hiện hành yêu cầu có cơ sở bảo hành bảo dưỡng, nhưng cho phép các DN liên kết với để đầu tư hoặc thuê. Nay DN lo lắng phải chi cả hàng chục tỷ đồng đầu tư cơ sở bảo hành bảo dưỡng riêng.

Việc đầu tư một cơ sở bảo hành bảo dưỡng theo đúng tiêu chuẩn, được Bộ GTVT cấp phép, lại không hề đơn giản. Phải có đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị đảm bảo, diện tích mặt bằng đủ rộng được quyền sử dụng tối thiểu 5 năm,... đòi hỏi chi phí lớn, chắc nhiều DN khó thực hiện được, ông Đỗ Minh Thế, Giám đốc Công ty TNHH ô tô Hoàng Gia (Hà Nội), nhận định.


Nhiều quy định khó trong dự thảo Nghị định mới về điều kiện kinh doanh nhập khẩu ô tô (ảnh minh họa)

Nhiều quy định khó trong dự thảo Nghị định mới về điều kiện kinh doanh nhập khẩu ô tô (ảnh minh họa)

Lợi cho xe chính hãng

Tuy nhiên, điều mà nhiều DN nhập khẩu ô tô không chính hãng quan ngại là trong quy định về điều kiện kinh doanh cơ sở bảo hành bảo dưỡng, có yêu cầu "phải có thiết bị chẩn đoán động cơ và tình trạng kỹ thuật của xe, đối với ô tô có trang bị ECU điều khiển... tuân thủ các qui định về sở hữu trí tuệ, được cung cấp bởi nhà sản xuất xe ô tô".

Theo các DN, đến nay, hầu hết ô tô động cơ tiêu chuẩn Euro 4, đều sử dụng công nghệ phun xăng điện tử và tất nhiên là được trang bị ECU. Nếu quy định phần mềm chẩn đoán phải được nhà sản xuất ô tô cung cấp, sẽ gây khó cho họ. Bởi, các nhà sản xuất đã có hệ thống phân phối chính thức tại Việt Nam, thì chắc chắn sẽ không cung cấp phần mềm này cho các DN khác.

Mà không có phần mềm này, sẽ không được cấp phép cơ sở bảo hành bảo dưỡng xe. Nếu không có cơ sở bảo hành bảo dưỡng xe tức là không đủ điều kiện để Bộ Công Thương cấp phép kinh doanh ô tô nhập khẩu.

Cùng với đó là quy định về triệu hồi sản phẩm. Theo Dự thảo lần 2, các DN kinh doanh nhập khẩu ô tô phải có cam kết bằng văn bản với Bộ Công Thương về việc thực hiện trách nhiệm triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi khi có thông báo từ nhà sản xuất. Việc khắc phục lỗi kỹ thuật phải theo đúng hướng dẫn và quy định của nhà sản xuất.

Các DN nhập khẩu ô tô không chính hãng thường không có mối liên hệ với chính hãng, nhập khẩu qua trung gian, thì việc triệu hồi và khắc phục lỗi theo hướng dẫn của nhà sản xuất khó thực hiện được. Nếu vậy, DN có nguy cơ bị thu hồi Giấy phép kinh doanh rất cao.

Nói chung, Dự thảo lần 2 đã bổ sung thêm những quy định chặt chẽ hơn. Tuy đã bỏ quy định về Giấy ủy quyền chính hãng, nhưng với điều kiện kinh doanh nêu trên, chắc chắn chỉ có DN nhập khẩu chính hãng mới đáp ứng được. Các DN kinh doanh ô tô nhập khẩu không chính hãng, quy mô nhỏ có nguy cơ bị loại khỏi "cuộc chơi".

Một số ý kiến cho biết, với các quy định như vậy, sẽ khiến DN phải tăng chi phí đầu tư, cùng với đó, khi có ít DN tham gia thị trường, dễ dẫn đến tình trạng độc quyền, đẩy giá ô tô tăng nên người tiêu dùng sẽ thiệt thòi.

Theo Trần Thủy
VietnamNet

MỚI NHẤT
Cây sưa 400 tuổi: Dân không hề muốn bán
Cây sưa 400 tuổi: Dân không hề muốn bán

(Dân trí) - Trái với những thông tin gần đây đã đưa, người dân thôn Đông Cốc, xã Hà Mãn (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã lên tiếng về tin đồn đang muốn bán cây sưa đỏ hơn 400 tuổi.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 01:46

Hà Nội: Chợ Ngã Tư Sở từ "huy hoàng" đến "sống dở chết dở"
Hà Nội: Chợ Ngã Tư Sở từ "huy hoàng" đến "sống dở chết dở"

(Dân trí) - Chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa, Hà Nội) sau 7 năm có thông tin sẽ được đầu tư xây mới thành trung tâm thương mại vẫn nằm im bất động. Nằm ở miếng đất vàng của Thủ đô nhưng chợ từng tập nập mua bán nay đang trong tình trạng "sống dở chết dở".

Thứ bảy, 27/05/2017 - 11:32

Ép khách đi shopping chất lượng kém, giá cắt cổ
Ép khách đi shopping chất lượng kém, giá cắt cổ

Nhiều đơn vị chạy theo lợi nhuận đã tìm cách lách thuế, làm trung gian cho các công ty du lịch nước ngoài ép du khách.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 11:10

Căn hộ không gian xanh đang "lên ngôi" tại Hà Nội
Căn hộ không gian xanh đang "lên ngôi" tại Hà Nội

Chiếm lĩnh những khu đất vàng, vị trí đắc địa đã thu hút được sự quan tâm của phần lớn khách hàng, nhưng hiện những dự án có không gian sống xanh, hài hoà giữa hiện đại và tự nhiên đang trở thành mốt và nhận được sự chú ý nhiều nhất của thị trường, khách hàng.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 11:00

Bất ổn chính trị đẩy giá vàng tăng cao
Bất ổn chính trị đẩy giá vàng tăng cao

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay tại châu Á hiện có biên độ tăng hơn 11 USD, lên cao nhất trong vòng 1 tháng và đánh dấu tuần tăng thứ ba liên tiếp do một loạt lo ngại địa chính trị trên thế giới.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:54

Bộ Nông nghiệp “đặt hàng” với 34 Đại sứ để mở mới thị trường xuất khẩu nông sản
Bộ Nông nghiệp “đặt hàng” với 34 Đại sứ để mở mới thị trường xuất khẩu nông sản

(Dân trí) - “Thị trường là mệnh lệnh của sản xuất, bây giờ không bán được hàng có nghĩa là sản xuất thụt lùi”. Chính vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn “đặt hàng” các Đại sứ, Tổng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài quan tâm giúp ngành nông nghiệp duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông sản

Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:30

Long Giang Land sẽ bàn giao dự án Rivera Park Sài Gòn trong năm 2017
Long Giang Land sẽ bàn giao dự án Rivera Park Sài Gòn trong năm 2017

Theo kế hoạch năm 2017 đã được Đại hội cổ đông thông qua, trong năm 2017 này, Long Giang Land sẽ hoàn thành bàn giao toàn bộ dự án Rivera Park Sài Gòn với 708 căn hộ.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:20

Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam
Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam

Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam vừa được giải thưởng BCI Asia Awards 2017 vinh danh. Đây là giải thưởng về kiến trúc, xây dựng danh giá nhất trong khu vực châu Á, được trao giải vào ngày 26/5 tại khách sạn InterContinental Asiana Saigon.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:00

"Tăng khung thuế môi trường xăng dầu để bảo vệ lợi ích quốc gia”
"Tăng khung thuế môi trường xăng dầu để bảo vệ lợi ích quốc gia”

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng khẳng định, trong bối cảnh hội nhập phải cắt giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình đã cam kết và giá xăng dầu thế giới có biến động mạnh, việc tăng khung thuế để đảm bảo lợi ích quốc gia.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 09:00

Đưa chất khác vào xăng dầu để trục lợi bị phạt tới 100 triệu đồng
Đưa chất khác vào xăng dầu để trục lợi bị phạt tới 100 triệu đồng

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới (số 67/NĐ-CP) về xử phạt hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí. Theo Nghị định này, Chính phủ sẽ phạt tiền từ 60 - 100 triệu đồng đối với hành vi thực hiện cách pha trộn hoặc đưa các chất khác vào xăng dầu để trục lợi.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:03

10 học sinh buôn lậu loạt điện thoại trị giá 145.000 USD ra ngoài biên giới
10 học sinh buôn lậu loạt điện thoại trị giá 145.000 USD ra ngoài biên giới

(Dân trí) - Mười đứa trẻ mặc đồng phục học sinh đã bị bắt khi cố buôn lậu loạt iPhone, các loại điện thoại di động khác và đồ ăn Trung Quốc đắt tiền trị giá 145.000 USD (tương đương gần 3,3 tỷ đồng) qua biên giới từ Hong Kong vào Thâm Quyến.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:00

Chung cư Golden West: Bị đình chỉ thi công vẫn cố tình làm
Chung cư Golden West: Bị đình chỉ thi công vẫn cố tình làm

(Dân trí) - Mới đây (19/5), UBND Quận Thanh Xuân đã có văn bản chỉ đạo cho UBND phường Nhân Chính đình chỉ việc thi công, xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại chung cư Golden West. Nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho thợ thi công như chưa hề có văn bản đình chỉ của các cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu vỏ thép hư hỏng: Bộ Nông nghiệp yêu cầu khẩn cấp khắc phục
Tàu vỏ thép hư hỏng: Bộ Nông nghiệp yêu cầu khẩn cấp khắc phục

(Dân trí) - Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triên Nông thôn (NN&PTNT) đã có buổi làm việc Sở NN&PTNT Bình Định trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với ngư dân có tàu vỏ thép 67 bị hư hỏng để nắm bắt thực tế tình trạng hư hỏng của các tàu…

Thứ bảy, 27/05/2017 - 06:10

Tiến hành tiêu hủy 160kg thuốc Ama Công giả
Tiến hành tiêu hủy 160kg thuốc Ama Công giả

(Dân trí) - Để trục lợi nhiều cửa hàng đã kinh doanh hàng trăm túi thuốc Ama Công giả với giá thấp hơn 10 lần so với giá thuốc thật.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 03:00

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng 6,7% không phải nhiệm vụ “bất khả thi”
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng 6,7% không phải nhiệm vụ “bất khả thi”

(Dân trí) - "Giữ vững mục tiêu và để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2017 là việc làm khó nhưng không phải là nhiệm vụ bất khả thi, không thể thực hiện được,", đó là chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về những lo ngại trước thách thức tăng trưởng 6,7% của nền kinh tế.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:12

Mua ô tô ra khỏi showroom mất trăm triệu đồng, khách phát hoảng
Mua ô tô ra khỏi showroom mất trăm triệu đồng, khách phát hoảng

-Mua ô tô là nhu cầu thiết yếu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu đã quyết định mua ô tô, bạn cũng phải chấp nhận sự mất giá của chiếc xe. Đôi khi, sự mất giá này mạnh đến nỗi khiến bạn phải phát hoảng, không chỉ do khấu hao mà cả giá ô tô liên tục điều chỉnh giảm như thời gian qua.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:00

ĐHCĐ Maritime Bank: Cổ đông nhất trí đề xuất trả cổ tức 5%
ĐHCĐ Maritime Bank: Cổ đông nhất trí đề xuất trả cổ tức 5%

Sáng 26/5, Maritime Bank đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông tại Hà Nội. Điều đáng chú ý tại đại hội năm nay, ngân hàng đề xuất trả cổ tức 5% và đạt được sự nhất trí cao của cổ đông.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:00

Hàng Việt bạt ngàn thế giới nhưng không ai ghi là của Việt Nam
Hàng Việt bạt ngàn thế giới nhưng không ai ghi là của Việt Nam

(Dân trí) - Ở châu Âu, 1/3 ly Capuchino là cà phê Việt. Cá tra cũng chỉ nước ta mới có và xuất khẩu. Vậy mà, không có dòng chữ nào ghi là sản phẩm của Việt Nam tại các cửa hàng, hệ thống phân phối ở những thị trường lớn.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:03

Bán “rẻ” nợ xấu: Đại biểu lo bị lợi dụng, hợp thức hóa sai phạm
Bán “rẻ” nợ xấu: Đại biểu lo bị lợi dụng, hợp thức hóa sai phạm

(Dân trí) - Phương án xử lý nợ xấu trong thời gian tới đang trình Quốc hội thông qua dự kiến sẽ cho phép bán nợ xấu dưới giá trị sổ sách. Trong khi đại diện phía ngân hàng đánh giá đây là bước tiến tháo gỡ những vướng mắc hiện tại thì một số đại biểu lo ngại sẽ xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách, đem lại lợi ích cục bộ cho một số đối tượng, hợp thức hóa sai phạm.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 05:16

Chọn khu đô thị nào khi đến Đà Nẵng an cư và đầu tư?
Chọn khu đô thị nào khi đến Đà Nẵng an cư và đầu tư?

Đầu năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng tiếp tục sôi động với hàng loạt dự án lớn đổ bộ. Tuy nhiên, chọn khu đô thị nào để yên tâm đầu tư và an cư lập nghiệp vẫn là băn khoăn của nhiều người.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 05:00

Cổ đông Maritime Bank đòi "kết hôn" nhưng chưa chịu lên sàn
Cổ đông Maritime Bank đòi "kết hôn" nhưng chưa chịu lên sàn

(Dân trí) - Trong khi hầu hết các tờ trình đều được cổ đông thông qua với tỷ lệ cao thì việc đưa cổ phiếu MSB lên sàn không được cổ đông tán thành khi chỉ có 3% phiếu đồng thuận.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:55

Ngân hàng Việt Nam nào đứng số 1 Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới 2017?
Ngân hàng Việt Nam nào đứng số 1 Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới 2017?

Danh sách Top 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới 2017 (Forbes Global 2000) vừa được Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tiếp tục là ngân hàng Việt Nam số 1 trong Bảng xếp hạng danh giá này.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:25

30.000 nông dân Việt Nam sẽ được Google giúp đào tạo sử dụng Internet
30.000 nông dân Việt Nam sẽ được Google giúp đào tạo sử dụng Internet

(Dân trí) - Google chính thức công bố hoạt động hỗ trợ Hội Nông dân Việt Nam nhằm tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng kỹ thuật số thiết yếu cho hơn 30.000 nông dân ở 9 tỉnh của Việt Nam trong vòng 3 năm sắp tới.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:05

Giới địa ốc chạy đua cho vay mua nhà hai năm không cần lãi
Giới địa ốc chạy đua cho vay mua nhà hai năm không cần lãi

Trào lưu vay mua nhà đang bùng nổ mạnh mẽ tại các dự án chung cư xây mới ở Hà Nội, đặc biệt những doanh nghiệp (DN) địa ốc mới trên thị trường lại đưa ra rất nhiều chính sách có lợi cho khách hàng như: lãi suất 0%, miễn phí dịch vụ chung cư và quà tặng hàng trăm triệu đồng...

Thứ sáu, 26/05/2017 - 04:00