Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc

Dân trí Ngày thường, một hộp khẩu trang có giá 25.000 – 35.000 đồng/hộp thì nay đã tăng đến 110.000 – 120.000 đồng/hộp. Nhiều doanh nghiệp lớn đã vào cuộc để hạn chế việc đầu cơ, trục lợi.
>>Nhiều cơ sở kinh doanh bị xử phạt vì lợi dụng dịch Corona để tăng giá khẩu trang
>>Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán
>>Cửa hàng đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang, đừng hỏi”, quản lý thị trường lên tiếng

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc - 1

Nhiều cửa hàng thuốc tây tại TPHCM đều thông báo không còn khẩu trang để bán. Ảnh: Đại Việt

Giá khẩu trang tăng gấp 3 – 4 lần

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona có diễn biến phức tạp nên thị trường khẩu trang y tế luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Hàng loạt tiệm thuốc tây ở TPHCM đều treo bảng “hết khẩu trang y tế” hoặc “không có khẩu trang”.

Trong vai người mua khẩu trang y tế, PV Dân trí đã đến nhiều cửa hàng thuốc tây trên địa bàn quận 3, quận 10 để mua khẩu trang. Tuy nhiên, nhân viên các cửa hàng đều thông báo không có khẩu trang vì đơn vị cung cấp khẩu trang chưa bỏ hàng.

Một số ít cửa hàng thuốc tây còn khẩu trang nhưng đã “hét giá” gấp 3 – 4 lần bình thường.

Cụ thể, tại một cửa hàng thuốc tây trên đường số 12 (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân), hộp khẩu trang 3 lớp được chào bán với giá 110.000 đồng/hộp 50 cái. Trong khi giá ngày thường chỉ 25.000 - 35.000 đồng/hộp 50 cái.

Một số tiệm thuốc tây trên đường Nguyễn Thị Cờ (quận 12) cũng bán khẩu trang y tế 2 – 3 lớp với giá từ 90.000 – 100.000 đồng/hộp 50 cái.

Nhiều cửa hàng thuốc tây khác trên địa bàn TPHCM cũng đang bán khẩu trang y tế với giá từ 80.000 – 120.000 đồng/hộp 50 cái, đắt gấp 3 – 4 lần ngày thường.

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc - 2

Hàng loạt cửa hàng treo bảng "không có khẩu trang". Ảnh: Đại Việt

Tại khu chợ thiết bị y tế nằm trên đường Nguyễn Giản Thanh (phường 15, quận 10), dân buôn tập trung về khu chợ khá đông. Phía cuối chợ, hàng chục dân buôn vẫn luôn túc trực để mua sỉ khẩu trang về bán.

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc - 3

Dân buôn tập trung tại khu chợ bán sỉ thiết bị y tế trên đường Nguyễn Giản Thanh để mua khẩu trang về bán. Ảnh: Đại Việt

Giá khẩu trang 3 lớp dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/hộp, khẩu trang 4 lớp giá từ 30.000 – 35.000 đồng/hộp, khẩu trang 5 lớp giá từ 32.000 – 33.000 đồng/hộp. Những loại khẩu trang kháng khuẩn có giá cao hơn khẩu trang thường 5.000 đồng/hộp.

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc - 4

Giá khẩu trang được niêm yết tại khu chợ thiết bị y tế lớn nhất TPHCM. Ảnh: Đại Việt

Tuy nhiên, cả khu chợ thiết bị y tế chỉ có một điểm còn khẩu trang để bán nên xảy ra hiện tượng tranh giành nhau, thậm chí là xảy ra ẩu đả giữa người mua với nhau. Nhiều điểm kinh doanh khác tại chợ thiết bị y tế đều treo bảng “không còn khẩu trang” để khách hạn chế vào hỏi.

Doanh nghiệp lớn vào cuộc

Trước tình hình khan hiếm khẩu trang nói trên, nhiều doanh nghiệp lớn đã vào cuộc.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op cho biết, mặc dù chỉ là nhà bán lẻ chuyên về thực phẩm và hàng thiết yếu nhưng 5 ngày qua, khi có thông tin dịch viêm phổi cấp Corona thì hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers của Saigon Co.op đã cung cấp ra thị trường hơn 3 triệu khẩu trang đạt chuẩn các loại với giá thông thường, không nâng giá.

Việc này nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu về mặt hàng khẩu trang tăng đột biến, cũng như mặt hàng nước rửa tay các loại.

“Saigon Co.op đã phải huy động toàn bộ hàng dự phòng của siêu thị và tất cả các đối tác cung cấp mặt hàng này trên cả nước. Rất may mắn là chúng tôi nhận được sự đồng lòng ủng hộ của các đơn vị đối tác để cùng chia sẻ với người dân cả nước trước khó khăn này”, ông Đức nói.

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc - 5

Khẩu trang y tế được nhân viên siêu thị Saigon Co.opmart chia nhỏ ra để bán cho người dân với giá 1.000 đồng/cái. Ảnh: Đ.V

Theo ông Đức, không chỉ tức tốc tăng lượng khẩu trang và nước rửa tay, siêu thị còn huy động toàn bộ phương tiện để có thể phân bổ hai mặt hàng này kịp về các siêu thị trên khắp cả nước.

Cũng theo ông Đức, thông thường mỗi siêu thị chỉ tiêu thụ trung bình khoảng 5 – 10 hộp khẩu trang/ngày. Thế nhưng, đến nay, chỉ trong 1 – 2 giờ, mỗi siêu thị đã bán hết 300 – 500 hộp khẩu trang. Mặc dù các siêu thị đã cố gắng hạn chế chỉ bán cho mỗi khách 1 hộp. Một số siêu thị chủ động chia tách khẩu trang thành các gói 5 - 10 cái để có thể giúp nhiều người mua được khẩu trang hơn.

Giá khẩu trang được bán tại các siêu thị thuộc hệ thống Saigon Co.op dao động từ 730 – 5.400 đồng/cái, tùy loại. Các loại gel, nước rửa tay trung bình 20.000 - 90.000 đồng/chai.

Ông Nguyễn Anh Đức chia sẻ, tình hình khan hiếm khẩu trang một phần là do một số đơn vị sản xuất còn trong thời gian cho công nhân nghỉ Tết nên chưa chuẩn bị nguồn nhân lực và nguyên vật liệu kịp thời để đẩy mạnh sản xuất đáp ứng tức thời nhu cầu tăng đột biến này.

Hiện hệ thống siêu thị này đang phối hợp các nhà sản xuất duy trì đưa ra thị trường đều đặn trung bình 200.000 khẩu trang và hơn 10.000 chai gel, nước rửa tay mỗi ngày và số lượng này dự kiến sẽ được tăng lên khi các đơn vị sản xuất bắt đầu tăng tốc.

Dân buôn “thổi giá” khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc - 6

Hộp khẩu trang hiếm hoi được mua đúng giá 35.000 đồng của chị Kim Hằng (ngụ quận Gò Vấp). Ảnh: Đại Việt

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh thuốc tây lớn tại TPHCM cho biết, doanh nghiệp này đang sở hữu hơn 200 nhà thuốc tây trên địa bàn thành phố. Trong tuần này và tuần sau, doanh nghiệp sẽ tung ra thị trường khoảng 13 triệu khẩu trang y tế với giá bán cam kết chỉ 35.000 đồng/hộp 48 cái. Để tránh việc đầu cơ, tích trữ, mỗi người dân chỉ được mua tối đa 2 hộp khẩu trang khi đến các cửa hàng thuốc tây của doanh nghiệp này.

 Đại Việt

MỚI NHẤT
Qua cơn hoảng loạn, nữ đại gia hàng không “đòi về” hơn 300 tỷ đồng trong sáng nay
Qua cơn hoảng loạn, nữ đại gia hàng không “đòi về” hơn 300 tỷ đồng trong sáng nay

(Dân trí) - Sau 3 phiên giảm mạnh và có lúc VN-Index bị “tuột” mốc 900 điểm, sáng nay, thị trường đã có dấu hiệu "cầm máu". Cổ phiếu “ông lớn” hàng không Vietjet Air tăng trở lại và theo đó, giá trị tài sản của nữ đại gia Nguyễn Thị Phương Thảo hồi phục hơn 300 tỷ đồng.

Thứ ba, 04/02/2020 - 01:11

Sự nguy hiểm của virus corona tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam ra sao?
Sự nguy hiểm của virus corona tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam ra sao?

(Dân trí) - Dưới tác động của dịch cúm do virus corona, BVSC dự báo GDP trong quý I/2020 có thể sẽ tăng quanh mức 6,5%, thấp hơn 0,2-0,4% so với cùng kỳ năm 2019 và không loại trừ khả năng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực đến hết quý II/2020.

Thứ ba, 04/02/2020 - 01:00

Xuất khẩu khốn khổ vì virus corona, Bộ Công Thương kiến nghị cách “giải cứu"
Xuất khẩu khốn khổ vì virus corona, Bộ Công Thương kiến nghị cách “giải cứu"

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã đưa ra một loạt kiến nghị như tăng cường tiêu thụ nội địa, kêu gọi người dân chung tay ủng hộ nông dân trong nước; rà soát các loại thuế, phí cho hàng hóa lưu thông trong giai đoạn hiện nay…

Thứ ba, 04/02/2020 - 12:33

Xử phạt mạnh tay nhà thuốc găm hàng nghìn khẩu trang y tế rồi báo hết hàng
Xử phạt mạnh tay nhà thuốc găm hàng nghìn khẩu trang y tế rồi báo hết hàng

(Dân trí) - Lực lượng QLTT phát hiện nhà thuốc tại tỉnh Đắk Lắk không bày bán mặt hàng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, khi kiểm tra phát hiện 39 hộp được cất giấu trong thùng carton có 1.950 khẩu trang y tế.

Thứ ba, 04/02/2020 - 12:32

“Thủ phủ” thanh long đối diện nguy cơ thiệt hại 1.000 tỷ đồng vì dịch corona
“Thủ phủ” thanh long đối diện nguy cơ thiệt hại 1.000 tỷ đồng vì dịch corona

(Dân trí) - Theo ước tính của ngành chức năng tỉnh Bình Thuận, đến ngày 2/2, số lượng thanh long đến kỳ thu hoạch là khoảng 100.000 tấn. Nếu các cửa khẩu giao thương với Trung Quốc không được mở thì số thanh long này có thể bị hư thối và phải vứt bỏ vì không có đầu ra.

Thứ ba, 04/02/2020 - 12:29

"Trời không mưa cũng mặc áo mưa", đi sân bay như chống nhiễm xạ
"Trời không mưa cũng mặc áo mưa", đi sân bay như chống nhiễm xạ

Không phải ai cũng dễ dàng mua được khẩu trang an toàn để phòng trách dịch bệnh corona thời điểm này. Để bảo đảm an toàn, họ có những cách riêng.

Thứ ba, 04/02/2020 - 11:11

Người phụ nữ hai lần trúng độc đắc với tổng hơn 115 tỷ đồng
Người phụ nữ hai lần trúng độc đắc với tổng hơn 115 tỷ đồng

(Dân trí) - Linda Tate, ở Durham, Anh đã giành được giải thưởng trị giá 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) sau khi chơi trò chơi vé cào xổ số Colossal Cash.

Thứ ba, 04/02/2020 - 10:14

Hoa bưởi xuống phố, khách giành nhau từng chùm
Hoa bưởi xuống phố, khách giành nhau từng chùm

(Dân trí) - Sau Tết âm lịch, dân Hà Nội đổ xô đi mua hoa bưởi về trưng, loài hoa có mùi hương dịu nhẹ và mang sắc trắng tinh khôi. Hoa bưởi đầu mùa có giá khá cao, dao động từ 300.000 – 350.000 đồng/kg.

Thứ ba, 04/02/2020 - 09:47

Mua vàng vía Thần Tài, giá vàng lỗ gần 2 triệu đồng/lượng
Mua vàng vía Thần Tài, giá vàng lỗ gần 2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Do doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh ngay trong ngày vía Thần Tài hôm qua nên những người đi mua vàng cầu may đã phải chịu lỗ gần 2 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:24

Trung Quốc "đóng cửa" vì dịch cúm, dưa hấu siêu rẻ, bán la liệt ở vỉa hè Hà Nội
Trung Quốc "đóng cửa" vì dịch cúm, dưa hấu siêu rẻ, bán la liệt ở vỉa hè Hà Nội

(Dân trí) - Hàng chục tấn dưa hấu siêu rẻ được bày bán la liệt ở vỉa hè Hà Nội do các cửa khẩu giao thương với Trung Quốc tạm thời đóng cửa trước đại dịch virus corona.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:37

Trong cơn tháo chạy hỗn loạn, ai đã đổ tiền “thu gom” cổ phiếu?
Trong cơn tháo chạy hỗn loạn, ai đã đổ tiền “thu gom” cổ phiếu?

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán ngày hôm qua có lúc giảm 43 điểm và cuốn phăng hơn 5 tỷ USD vốn hoá trong cơn tháo chạy của nhà đầu tư, song vẫn có hơn 5.600 tỷ đồng đổ vào bắt đáy, săn cổ phiếu hàng “sale off”.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:28

Trúng biển ngũ quý 2, chủ xe Mitsubishi Xpander tính lãi 700 triệu đồng
Trúng biển ngũ quý 2, chủ xe Mitsubishi Xpander tính lãi 700 triệu đồng

Chiếc Mitsubishi Xpander ở Cần Thơ sau khi trúng biển số “ngũ quý” 65A – 222.22 đã tăng giá từ hơn 550 triệu đồng lên 1,4 tỷ đồng. Nếu thương vụ trót lọt, chủ xe nghiễm nhiên lãi 700 triệu đồng.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán
Xử phạt một loạt nhà thuốc tăng giá khẩu trang, găm hàng không chịu bán

(Dân trí) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh vừa xử phạt 15 cơ sở kinh doanh khẩu trang với tổng số tiền 20 triệu đồng vì không niêm yết giá sản phẩm. Cùng ngày, QLTT Đắk Lắk cũng xử phạt một nhà thuốc 20 triệu đồng vì găm hàng khẩu trang không chịu bán.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:26

‘Cơn sốt’ săn vàng cùng MoMo đổ bộ trung tâm thương mại ở Sài Gòn
‘Cơn sốt’ săn vàng cùng MoMo đổ bộ trung tâm thương mại ở Sài Gòn

(Dân trí) - Từ 9h sáng ngày 3/2, khi trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall ở Quận 10 TPHCM mới đang rục rịch mở cửa, hàng trăm người dùng MoMo đã có mặt để đợi hái lộc Thần Tài 100% trúng thưởng từ 500.000 đồng đến 1 chỉ vàng PNJ cùng Ví MoMo.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:20

Thủ tướng sẽ quyết định đầu tư sân bay quốc tế Long Thành trong tháng 3
Thủ tướng sẽ quyết định đầu tư sân bay quốc tế Long Thành trong tháng 3

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hội đồng thẩm định nhà nước được khẩn trương hoàn thành công tác thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đầu tư trong tháng 3/2020.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:29

Mẹ già dành 18 triệu đồng lương hưu mua vàng Thần Tài tặng con, cháu
Mẹ già dành 18 triệu đồng lương hưu mua vàng Thần Tài tặng con, cháu

(Dân trí) - Những mong con cái may mắn dịp đầu năm, bà Võ Thị Thanh Thuỷ (sống tại Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) đã dành 18 triệu đồng từ tiền lương hưu hàng tháng để mua vàng Thần Tài tặng con, cháu.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:22

Cửa hàng đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang, đừng hỏi”, quản lý thị trường lên tiếng
Cửa hàng đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang, đừng hỏi”, quản lý thị trường lên tiếng

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường sẽ kiểm tra các nhà thuốc, cửa hàng cố tình không bán khẩu trang, nước sát khuẩn, thậm chí có hành động kêu gọi các cửa hàng khác cùng không bán.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:22

DOJI đã tặng 100.000 khẩu trang Nhật cho khách hàng trong ngày Thần Tài
DOJI đã tặng 100.000 khẩu trang Nhật cho khách hàng trong ngày Thần Tài

(Dân trí) - Năm nay, ngày vía Thần Tài rơi đúng thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona bùng phát, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI đã thể hiện trách nhiệm xã hội khi bất chấp chi phí, tặng cho khách hàng hàng trăm ngàn khẩu trang cao cấp.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:39

Trung Quốc bơm 174 tỷ USD vào thị trường để khắc phục tác động của dịch Corona
Trung Quốc bơm 174 tỷ USD vào thị trường để khắc phục tác động của dịch Corona

(Dân trí) - Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất khi đợt bùng phát Corona virus đã tác động mạnh đến nền kinh tế Trung Quốc.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:00

Đáng chú ý: Những ngành nào “hưởng lợi” khi kinh tế “hứng đòn” từ virus corona?
Đáng chú ý: Những ngành nào “hưởng lợi” khi kinh tế “hứng đòn” từ virus corona?

(Dân trí) - Trung Quốc được xem là công xưởng của thế giới, chiếm đến 1/6 tổng quy mô sản xuất toàn cầu, trong khi Hồ Bắc là thủ phủ của ngành ô tô, dệt may, thép, hóa dầu… của Trung Quốc. Do đó, những ảnh hưởng mà dịch viêm phổi do virus corona gây ra cho nền kinh tế toàn cầu nói chung (trong đó có Việt Nam) là rất lớn.

Thứ hai, 03/02/2020 - 03:30

Ngày vía Thần tài, cửa hàng heo quay, vịt quay bán được cả trăm triệu đồng
Ngày vía Thần tài, cửa hàng heo quay, vịt quay bán được cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Mùng 10 Tết (ngày vía Thần tài) nhiều cửa hàng heo quay, vịt quay tại TPHCM rất đông khách. Những cửa hàng lớn, uy tín có thể đạt mức doanh thu vài trăm triệu đồng.

Thứ hai, 03/02/2020 - 02:30

Bất chấp mưa lạnh và dịch Cornona, người dân vẫn đổ xô mua vàng ngày Thần Tài
Bất chấp mưa lạnh và dịch Cornona, người dân vẫn đổ xô mua vàng ngày Thần Tài

(Dân trí) - Dù trời mưa lạnh, dịch virus chủng Corona diễn biến phức tạp cộng thêm giá vàng tăng khá cao nhưng hoạt động mua vàng cầu may trong ngày mùng 10 tháng Giêng vẫn tấp nập như mọi năm.

Thứ hai, 03/02/2020 - 02:27

Chiến lược “2 vai” của Masan Group trong năm 2020
Chiến lược “2 vai” của Masan Group trong năm 2020

(Dân trí) - “Ngày hôm nay, chúng tôi chỉ tập trung vào các nhu cầu cơ bản hàng ngày, nhưng trong tương lai, đó sẽ là một hệ sinh thái tiêu dùng tích hợp để phục vụ người tiêu dùng tốt nhất”, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Masan Group, ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:55

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài
Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Không có cảnh xếp hàng dài và phải chờ lâu mới đến lượt như mọi năm, các tiệm vàng trong ngày vía Thần Tài năm nay vắng vẻ thấy rõ.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:50