Dân buôn xe cũ "ngậm đắng", lỗ tiền triệu mỗi ngày vì xe mới giảm giá đồng loạt

Dân trí Giới buôn xe cũ đang vật lộn với bài toán chi phí khi tháng 5, hàng loạt dòng xe mới trên thị trường xuống giá mạnh. Mặc dù đã có những tính toán, song tác động của việc giảm giá ở thị trường xe mới đang gây nhiều thiệt hại cho giới buôn xe cũ.
>>"Hồi tàn" của dòng xe Van, "Ngôi sao đang lên" Xpander bị "thất sủng"
>>Cả tháng bán được 1 xe: Ôm ô tô cũ ngồi ngắm, dân buôn lỗ nặng

Mất trắng chục triệu vì xe

Từ giữa tháng 5, hàng loạt mẫu xe giảm giá mạnh như Mazda CX5, Mitsubishi Outlander, Toyota Avanza, Chevrolet Trailblazer hay Ford Everest... Các mẫu xe này đều được giảm giá từ 30 đến 50 triệu đồng, cá biệt có mẫu giảm tới hơn 100 triệu đồng.

Dân buôn xe cũ ngậm đắng, lỗ tiền triệu mỗi ngày vì xe mới giảm giá đồng loạt - 1

Cuộc giảm giá mạnh của các dòng xe mới đang khiến giới buôn xe cũ đau đầu

Quá trình giảm giá là cuộc đua doanh số quý 3, chính vì vậy không chỉ có mẫu xe có doanh số thấp mới giảm mà ngay cả đến mẫu đứng đầu về doanh số như Innova hay Vios của Toyota cũng được giảm giá hàng chục triệu đồng/chiếc.

Theo đánh giá của giới buôn xe cũ, việc giảm giá xe mới tác động trực tiếp đến thị trường xe cũ, các mẫu xe mới cùng đời, cùng dòng xe đang được giảm giá đang khó bán hơn, mất giá thậm chí bị làm giá khiến đại lý âm vốn đến hàng chục triệu đồng, phải bán đổ, bán tháo xe.

Ông Nguyễn Việt, dân buôn bán xe hơi tại phố Nguyễn Khánh Toàn cho biết: "Hầu hết các mẫu xe Mazda CX5 loại cũ hiện nay đều bị mất giá từ 10 đến 30 triệu đồng so với tháng trước, thậm chí khách còn không muốn chọn mẫu xe này vì sợ xe có thể tiếp tục mất giá. Cửa hàng tôi có chiếc Mitsubishi Outlander đời 2017 mua về từ cuối tháng 3 nhưng đến nay ước chừng mất giá khoảng 50 triệu đồng, tính bình quân, mỗi ngày mất tiền triệu.".

Theo ông Việt, các dòng xe Ford như Escape, Everes, Toyota Fortuner, Hyundai SantaFe... hiện cũng bị mất giá nhanh hơn do các dòng xe mới cùng mẫu được giảm giá mạnh. Chính vì vậy, khá ít showroom mua các dòng xe ít khách mà chủ yếu bán hộ, lấy phí.

Ông này cho rằng, với các mẫu xe phổ biến từ đời 2006 đến 2015, mức giá cơ bản giao động từ 400 đến 600 triệu đồng, rất khó để cạnh tranh với các dòng xe giá rẻ, đời mới.

"Hiện mẫu Tucson bản thấp nhất của Hyundai có giá hơn 745 triệu đồng, Honda HRV có giá tháp nhất hơn 770 triệu đồng, Toyota Rush cũng có mức giá chỉ hơn 660 triệu đồng... Với mức giá thấp, lại được vay vốn 70% giá trị xe, không dễ để dân buôn xe cũ thắng thế, ông Việt nêu ví dụ.

Chuyển sang bán xe giá rẻ, xe nhập khẩu

Hiện với dân buôn xe cũ, rất khó để bỏ nghề bởi họ đã bỏ hàng tỷ đồng để mua xe, thuê chỗ bán hàng. Với người mới vào nghề, kinh doanh theo kiểu lướt sóng như mở "đại lý cót tre", "showroom quây tôn" khi thị trường hưng thịnh họ kinh doanh và gặt lãi, nhưng khi thị trường khó khăn, họ thoát bằng cách bán hết xe để chạy nợ.

Dân buôn xe cũ ngậm đắng, lỗ tiền triệu mỗi ngày vì xe mới giảm giá đồng loạt - 2

Khi những mẫu xe mới được giảm giá mạnh, những mẫu cũ cùng dòng càng trở nên khó bán hơn

Theo ông Võ Văn Thành, dân kinh doanh ô tô cũ mới vào nghề: "Vốn lập doanh nghiệp không nhiều nhưng vốn để chủ động hàng hóa, xe là rất lớn, xe giá rẻ mua vào cũng khoảng 200 triệu, xe trung bình từ 400 đến 600 triệu đồng, xe đắt dân mới kinh doanh không dám chơi và cũng không có khách để đẩy hàng".

Ông Thành cho biết, với số vốn bỏ ra hơn 3 tỷ của mình, cộng với một người góp vốn thêm, việc mở đại lý xe cũ mất gần 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây vẫn là số vốn rất nhỏ, chỉ đủ để tính kinh doanh năm một, với số xe bình quân khoảng 10 chiếc. Nếu chậm bán so với kế hoạch kinh doanh 2 - 3 tháng, chi phí trả lãi ngân hàng và rủi ro là rất lớn. Nếu không thoát hàng, có thể mất toàn bộ vốn liếng.

Thực tế, hai năm trở lại đây thị trường xe Việt phát triển rất đa dạng, khi xe nhỏ, giá rẻ được tiêu thụ nhanh, cũng là lúc các doanh nghiệp ồ ạt nhập xe từ các nước về, các doanh nghiệp trong nước cũng tăng cường tung nhiều mẫu xe, biến thể khác nhau để vét khách của xe cũ.

Ở phân khúc xe gia đình, đa dụng cỡ vừa, cỡ lớn thời gian gần đây cũng được tăng cường nhiều mẫu xe mới như Toyota Avanza, Rush, Honda HRV, Mitsubishi Xpander, Hyundai Kona...

Những dòng xe mới, mức giá từ 600 đến 800 triệu đồng/chiếc đã và đang vét hết khách của những Toyota Innova, Fortuner, Ford Everest, Hyundai SantaFe và Honda CRV đời cũ tại Việt Nam, đẩy các dòng xe này vào cảnh buộc phải giảm giá để sinh tồn và cũng gián tiếp làm "teo tóp" đi quyền lực và lợi nhuận lớn của dân buôn xe cũ tại Hà Nội thời gian qua.

Theo ông Việt, để hạn chế tác động mạnh của xu hướng giảm giá xe, đại lý xe hơi cũ trên thị trường chọn xe có doanh số cao mua vào, chủ yếu là xe nhỏ, giá rẻ. Đối với những "tay to", người làm xe cũ lâu năm, đều chuyển sang bán các dòng xe nhập đời cũ, chủ yếu là xe chạy lướt, xe biếu tặng xe nhập đã qua sử dụng chất lượng vẫn tốt...

Phân khúc khách hàng này tại các thành phố lớn luôn có song không phải đại lý ô tô cũ nào cũng có được hàng và đủ tiềm lực tài chính để kinh doanh lâu dài.

An Linh

MỚI NHẤT
Giao dịch nội gián, thao túng thị trường chứng khoán: Phạt tiền tỷ “dằn mặt”
Giao dịch nội gián, thao túng thị trường chứng khoán: Phạt tiền tỷ “dằn mặt”

(Dân trí) - Trong dự thảo Luật chứng khoán (sửa đổi), bên cạnh tăng mạnh mức xử phạt với các hành vi vi phạm nhằm mục đích răn đe thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng được tăng thêm quyền hạn như yêu cầu các ngân hàng cung cấp thông tin giao dịch.

Thứ ba, 28/05/2019 - 02:16

Kiểm toán tại Vietlott: Chưa có trường hợp vi phạm hoặc có dấu hiệu tham nhũng
Kiểm toán tại Vietlott: Chưa có trường hợp vi phạm hoặc có dấu hiệu tham nhũng

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán liên quan đến việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017 của Công ty TNHH MTV Xổ số điện toán Việt Nam – Vietlott.

Thứ ba, 28/05/2019 - 02:00

Hồng ngọc mai cổ thụ lớn nhất Việt Nam, giá 200 triệu đồng
Hồng ngọc mai cổ thụ lớn nhất Việt Nam, giá 200 triệu đồng

Chủ nhân của tác phẩm cho biết, thời điểm hiện tại chưa có một cây hồng ngọc mai nào lớn hơn cây này ở Việt Nam. Cây có giá trị khoảng 200 triệu đồng.

Thứ ba, 28/05/2019 - 01:37

Mỹ phẩm thiên nhiên HACHI ra mắt nhận diện thương hiệu mới,  chuyển mình để bứt phá
Mỹ phẩm thiên nhiên HACHI ra mắt nhận diện thương hiệu mới, chuyển mình để bứt phá

(Dân trí) - Có mặt trên thị trường 2 năm, HACHI được nhiều tín đồ làm đẹp yêu thích không chỉ bởi nguồn nguyên liệu thiên nhiên lành tính mà còn ẩn chứa triết lý kinh doanh tận tâm từ người làm thương hiệu.

Thứ ba, 28/05/2019 - 01:30

Ngày hội vinh danh 200 đối tác Tài xế xuất sắc “be” khu vực phía Bắc
Ngày hội vinh danh 200 đối tác Tài xế xuất sắc “be” khu vực phía Bắc

(Dân trí) - Ứng dụng gọi xe “be” vừa tổ chức vinh danh 200 Đối tác Tài xế xuất sắc khu vực phía Bắc và ra mắt Học viện Đào tạo Đối tác Tài xế - beAcademy cùng Cộng đồng Đối tác Tài xế - beCommunity. Hoạt động này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của “be” trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và góp phần giúp đỡ cuộc sống và công việc của Đối tác tài xế tốt hơn.

Thứ ba, 28/05/2019 - 11:00

Vải sớm giá tăng gấp 3 thương lái vẫn đổ xô gom hàng bán sang Trung Quốc
Vải sớm giá tăng gấp 3 thương lái vẫn đổ xô gom hàng bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Lục Ngạn (Bắc Giang) mấy hôm nay đã bắt đầu nhộn nhịp kẻ mua người bán, bởi vải sớm đã có thể cho thu hoạch. Theo người dân ở đây, năm nay vải sớm mã đẹp nên bán rất được giá. Các thương lái còn tranh nhau mua từng hộ một, dù sản lượng không được nhiều.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:30

Bất ngờ quả roi khổng lồ to như xoài tượng xuất hiện ở Việt Nam
Bất ngờ quả roi khổng lồ to như xoài tượng xuất hiện ở Việt Nam

Mặc dù giá lên tới 1 triệu đồng/kg nhưng loại roi ngọc bích Đài Loan vẫn liên tục “cháy hàng” ở Việt Nam. Tính ra, một quả roi loại này có giá khoảng 250.000-350.000 đồng tuỳ trọng lượng.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:26

Tập đoàn BRG công bố chiến lược mua tập trung và chính sách hợp tác với các nhà cung cấp
Tập đoàn BRG công bố chiến lược mua tập trung và chính sách hợp tác với các nhà cung cấp

(Dân trí) - Tập đoàn BRG vừa tổ chức Hội nghị nhà cung cấp để công bố chiến lược mua tập trung và chính sách hợp tác với các nhà cung cấp. Gần 300 nhà cung cấp trong và ngoài nước đã được mời tham dự sự kiện và thực hiện ký kết hợp tác..

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:00

Lễ mở bán KĐT The Phoenix Garden tại khách sạn JW Marriott Hà Nội
Lễ mở bán KĐT The Phoenix Garden tại khách sạn JW Marriott Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 26/05/2019, lễ mở bán KĐT The Phoenix Garden đã diễn ra thành công tại khách sạn JW Marriott Hà Nội, thu hút gần 300 khách hàng tham dự, giúp hơn 50 căn biệt thự tìm được chủ nhân ngay tại sự kiện.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:00

“Ăn nên làm ra”, Petrolimex dự kiến chi hơn 3.000 tỷ đồng chia cổ tức
“Ăn nên làm ra”, Petrolimex dự kiến chi hơn 3.000 tỷ đồng chia cổ tức

(Dân trí) - Trong đợt chia cổ tức tới đây, Uỷ ban quản lý vốn (đại diện cho cổ đông Nhà nước) sẽ nhận về hơn 2.550 tỷ đồng tiền cổ tức từ Petrolimex, trong khi JX Nippon Oil & Enegry Việt Nam cũng sẽ nhận về gần 270 tỷ đồng.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:39

Hí hửng bỏ 200 triệu đồng mua ô tô BMW: Trai độc thân nhận cái kết đắng
Hí hửng bỏ 200 triệu đồng mua ô tô BMW: Trai độc thân nhận cái kết đắng

Có ít tiền nhưng lại thích xe sang, chàng trai 24 tuổi vẫn bỏ ngoài tai tìm mua chiếc xe quá cũ. Kết cục, chi phí sửa chữa thay phụ tùng đắt đỏ, vừa tốn kém vừa lo ngay ngáy mỗi khi lái xe ra đường.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:13

Công bố giá giữ xe xem pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Công bố giá giữ xe xem pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

(Dân trí) - UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) vừa có thông báo để người dân được biết các điểm giữ xe và giá giữ xe tập trung phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Vẫn ngang nhiên bán tôm hùm đất dù bị cấm kinh doanh
TPHCM: Vẫn ngang nhiên bán tôm hùm đất dù bị cấm kinh doanh

(Dân trí) - Nhà hàng Captain Crawfish, một thương hiệu “cùng nhà” với Món Huế, Phở Ông Hùng…vẫn vô tư bán tôm hùm đất dù các cơ quan chức năng đã yêu cầu xử lý các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bán loại tôm này.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:00

9 sự thật kinh ngạc cho thấy tỷ phú Mark Zuckerberg giàu cỡ nào
9 sự thật kinh ngạc cho thấy tỷ phú Mark Zuckerberg giàu cỡ nào

(Dân trí) - Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã mất nhiều tiền hơn bất kỳ ai trong số 500 tỷ phú giàu nhất thế giới trong năm qua. Nhưng ngay cả khi giá trị tài sản ròng của Zuckerberg trượt dốc, anh vẫn là một trong những người giàu nhất thế giới.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:58

Chân dung Franck Muller - Nghệ nhân đồng hồ chẳng giống ai
Chân dung Franck Muller - Nghệ nhân đồng hồ chẳng giống ai

(Dân trí) - Khác hẳn với giới làm đồng hồ thường có vẻ ngoài ngại ngùng và ít nói, Franck Muller là một nghệ nhân kiệt xuất cả về tài năng lẫn phong cách như một rock-star không lẫn vào đâu được.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:50

Combo nghỉ dưỡng 800.000 VND gây “sốt” ngay ngày đầu “Tuần lễ vàng – Ngập tràn ưu đãi” tại Bamboo Airways Tower
Combo nghỉ dưỡng 800.000 VND gây “sốt” ngay ngày đầu “Tuần lễ vàng – Ngập tràn ưu đãi” tại Bamboo Airways Tower

(Dân trí) - Bất chấp thời thiết nắng nóng, hàng ngàn khách hàng không ngừng đổ về tòa nhà Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy trong ngày cuối tuần để săn lùng combo nghỉ dưỡng siêu “hời” cùng “tấm thẻ quyền lực” FLC Prior từ FLC Hotels & Resorts.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:00

Mỹ giáng đòn vào Huawei, các “đại gia” kinh doanh smartphone Việt Nam có “lãnh đủ”?
Mỹ giáng đòn vào Huawei, các “đại gia” kinh doanh smartphone Việt Nam có “lãnh đủ”?

(Dân trí) - Theo ước tính của VNDirect, thị phần điện thoại Huawei tại Việt Nam có quy mô khoảng 2.650 tỷ đồng trong năm 2018. Với các biện pháp trừng phạt mà Chính phủ Mỹ và các nhà cung cấp áp dụng cho Huawei, các “ông lớn” kinh doanh điện thoại di động ở Việt Nam như FPT Retail, Thế Giới Di Động, Digiworld sẽ chịu tác động ra sao?

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:00

Quốc gia nào giàu đến nỗi 1/3 dân số là triệu phú, không hề có người nghèo?
Quốc gia nào giàu đến nỗi 1/3 dân số là triệu phú, không hề có người nghèo?

(Dân trí) - Monaco, một đất nước nhỏ nằm trên bờ biển French Riviera, được biết đến như một vùng đất riêng dành cho những người cực kỳ giàu có.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:00

Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Vườn cây nghệ thuật di sản 300 tỷ đồng độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Đến thời điểm hiện tại, chủ nhân của vườn cây này đã bỏ ra khoảng 300 tỷ đồng để sưu tầm những cây cảnh có giá trị.

Thứ hai, 27/05/2019 - 05:00

Grab thực hiện chiến dịch chuyến xe văn minh
Grab thực hiện chiến dịch chuyến xe văn minh

(Dân trí) - Chiến dịch “Chuyến xe văn minh” do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với các cơ ngành TPHCM cùng với sự đồng hành của Grab, vừa được phát động vào ngày 25/5 vừa qua. Chiến dịch sẽ được kéo dài trong 6 tháng nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay xây dựng và lan tỏa văn hóa giao văn minh.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:30

25 năm phát triển hệ thống truyền tải điện 500 KV
25 năm phát triển hệ thống truyền tải điện 500 KV

(Dân trí) - Sự hình thành và phát triển của Hệ thống truyền tải điện Quốc gia trải qua bề dày lịch sử cùng với sự phát triển của ngành điện Việt Nam đã ghi nhận nhiều mốc son đáng nhớ. Trong đó, đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 có chiều dài 1.487 km được thi công chỉ trong 02 năm thật sự là một kỳ tích của ngành điện trong thế kỷ 20.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:30

Bộ Giao thông “siết” quản lý thu phí, không để thất thoát tại dự án BOT
Bộ Giao thông “siết” quản lý thu phí, không để thất thoát tại dự án BOT

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai đồng bộ giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ, đúng quy định pháp luật các khoản thu - chi của các dự án BOT, không để xảy ra thất thoát, lãng phí…

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:15

Amway Việt Nam đồng hành cùng diễn đàn Tiếng nói trẻ Youthspeak 2019
Amway Việt Nam đồng hành cùng diễn đàn Tiếng nói trẻ Youthspeak 2019

(Dân trí) - Amway Việt Nam, thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, kết hợp cùng AIESEC tổ chức Diễn Đàn Tiếng Nói Trẻ Youthspeak 2019 tổ chức tại trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội với sự tham dự của hàng trăm sinh viên từ các trường hàng đầu tại Hà Nội mang đến cho các bạn trẻ một cơ hội trải nghiệm khám phá và phát triển bản thân qua quá trình tiếp xúc với những vấn đề xã hội.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:00

“Sốt” bất động sản: Choáng với mục tiêu doanh thu 3,3 tỷ USD của Vinhomes
“Sốt” bất động sản: Choáng với mục tiêu doanh thu 3,3 tỷ USD của Vinhomes

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang nóng, “ông lớn” Vinhomes gây “choáng” với mục tiêu doanh thu năm 2019 lên tới 77.100 tỷ đồng, gấp đôi so với năm trước và lãi sau thuế 16.700 tỷ đồng, tăng 39%.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:56