Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh "hốt bạc"

Dân trí Những điểm kinh doanh bảo hiểm có doanh thu tăng gấp 5 - 6 lần so với ngày bình thường. Đặc biệt, người mua bảo hiểm thông qua ví điện tử tăng đến 23 lần so với trước.
>>Dân bán bảo hiểm xe máy, ô tô thắng lớn, phát tài sau một đêm
>>Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô
>>Người dân cuống cuồng, "rồng rắn" xếp hàng đi mua bảo hiểm xe máy, ô tô

Bảo hiểm xe máy “đắt như tôm tươi”, người bán kiếm 7-8 triệu đồng/ngày

Theo quy định tại Thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính, chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Trường hợp người điều khiển mô tô, xe gắn máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực có thể bị phạt số tiền từ 100.000 - 200.000 đồng, theo quy định tại Nghị định 100/2019.

Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh hốt bạc - 1

Hàng loạt điểm bán bảo hiểm di động "mọc" khắp nơi ở TPHCM. Ảnh: Đại Việt

Tại TPHCM, từ ngày 15/5, lực lượng CSGT thành phố cùng CSGT cả nước sẽ ra quân kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông như ô tô, xe máy. Đợt ra quân kéo dài đến giữa tháng 6/2020.

Theo đó, chủ xe mô tô, xe máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 80.000 - 120.000 đồng nếu không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe. Còn đối với chủ xe ô tô sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Chính vì vậy, nhiều điểm bán bảo hiểm có dịp “hốt bạc” khi người dân thành phố đổ xô đi mua bảo hiểm.

Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh hốt bạc - 2

Người bán bảo hiểm chỉ cần có một tấm băng rôn và một cái ghế ngồi để kinh doanh. Ảnh: Đại Việt

Ông Huỳnh Văn Thanh (ngụ quận 7) cho biết, bảo hiểm bắt buộc TNDS của ông cũng đã hết hạn từ lâu nhưng ông không để ý.

“Mấy hôm nay đọc báo thấy CSGT ra quân kiểm tra, xử phạt nếu thiếu bảo hiểm nên tôi mới lấy bảo hiểm ra coi thì phát hiện bảo hiểm đã hết hạn. Sáng nay, tôi mới chạy ra gần nhà mua bảo hiểm. Hết 70.000 đồng nhưng yên tâm, đây là việc bắt buộc phải làm”, ông Thanh nói.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, dọc theo các tuyến đường như Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh), Ba Tháng Hai (quận 10), Cách Mạng Tháng Tám (quận 3)… có rất nhiều điểm bán bảo hiểm.

Trên đường Nguyễn Văn Linh, điểm bán bảo hiểm di động được dựng lên “chi chít” hai bên đường. Cách khoảng 50m lại có một điểm bán bảo hiểm. Những người bán bảo hiểm chỉ cần 1 chiếc ghế ngồi và một tấm băng rôn ghi “Bảo hiểm ô tô, xe máy – Bảo hiểm 2 người ngồi trên xe 10.000 đồng/năm”.

Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh hốt bạc - 3

Bảo hiểm tự nguyện cho xe máy giá 10.000 đồng, bảo hiểm bắt buộc giá 60.000 đồng. Ảnh: Đại Việt

Chị Hạnh, một người bán bảo hiểm trên đường Nguyễn Văn Linh cho biết, 10.000 đồng là Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện dành cho mô tô, xe máy. Mức bảo hiểm tai nạn cho 2 người trên xe là 5 triệu đồng/1 người/1 vụ.

“Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe máy là 60.000 đồng. Mức bồi thường TNDS đối với người thứ ba là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ và 50 triệu đồng/1 vụ đối với tài sản”, chị Hạnh nói.

Cũng theo chị Hạnh, trong vài ngày qua, bảo hiểm xe máy bán rất “chạy”. Mỗi ngày có thể bán từ 100 – 120 giấy chứng nhận bảo hiểm bao gồm cả tự nguyện và bắt buộc. Doanh thu đạt 7 – 8 triệu đồng/ngày, gấp 5 – 6 lần so với ngày thường.

Theo ghi nhận của Dân trí, không chỉ có những điểm bán bảo hiểm di động mà nhiều cửa hàng kinh doanh mũ nón, điện thoại di động, tạp hóa… cũng bán bảo hiểm cho người dân.

Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh hốt bạc - 4

Người dân liên tục ghé vào các điểm bán bảo hiểm trên đường Nguyễn Văn Linh để mua bảo hiểm. Ảnh: Đại Việt

Một số điểm bán bảo hiểm trên đường Thành Thái, Tô Hiến Thành (quận 10) chia sẻ, doanh thu từ việc bán bảo hiểm đã tăng gấp 4 - 5 lần so với trước. Mỗi ngày, một điểm kinh doanh có thể bán 2,5 – 3 triệu đồng giấy chứng nhận bảo hiểm. Khách hàng chủ yếu là mua bảo hiểm mô tô, xe máy.

Dân cấp tập đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy, giới kinh doanh hốt bạc - 5

Nhiều cửa hàng kinh doanh mũ nón, tạp hóa cũng bán bảo hiểm. Ảnh: Đại Việt

Đại diện nhiều doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cho biết, doanh thu từ việc bán bảo hiểm xe máy trong vài ngày qua đã tăng lên hàng chục lần so với những ngày trước đó. Ngoài việc mua bảo hiểm trực tiếp từ các đại lý, cửa hàng thì người dân có thể mua qua các kênh trực tuyến khác.

Đại diện Ví điện tử MoMo chia sẻ, trong 3 ngày qua, hàng chục ngàn khách hàng đã đăng ký mua bảo hiểm xe máy thông qua ví điện tử này. Lượng khách mua bảo hiểm qua ví MoMo tăng gấp 23 lần so với bình thường.

“Chúng tôi không ngờ là số lượng bảo hiểm bán ra lại tăng đột biến đến như vậy, chủ yếu là khách hàng mua bảo hiểm xe máy, bảo hiểm ô tô thì ít hơn”, đại diện này nói.

Theo đó, sau khi khách hàng nhập các thông tin như thông tin xe, lựa chọn gói bảo hiểm, thông tin cá nhân… thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ gửi chứng nhận điện tử qua email khách hàng. Sau đó, bản cứng (giấy chứng nhận bảo hiểm) sẽ được gửi đến người mua từ 2 – 5 ngày làm việc.

Đại Việt

MỚI NHẤT
Chuyên gia nhân sự nói gì về bộ phận  nhân sự thời hậu Covid-19?
Chuyên gia nhân sự nói gì về bộ phận nhân sự thời hậu Covid-19?

(Dân trí) - “Bộ phận Nhân sự tái định nghĩa chức năng của mình khi trở thành một người đồng hành đáng tin với doanh nghiệp, một nhà tư vấn chiến lược hiệu quả và là một bộ phận cộm cán cho ban Giám đốc.” CEO của Tổ chức Chứng nhận Nhân sự quốc tế chia sẻ.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:00

Chiến lược tuyển dụng hiệu quả vượt khủng hoảng - Hướng đi nào cho doanh nghiệp?
Chiến lược tuyển dụng hiệu quả vượt khủng hoảng - Hướng đi nào cho doanh nghiệp?

(Dân trí) - Nắm bắt thị trường tuyển dụng, ứng dụng công nghệ số và thay đổi tư duy để lựa chọn ứng viên phù hợp nhất là những lời khuyên của chuyên gia dành cho doanh nghiệp nhằm phục hồi nguồn lực sau Covid-19.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:00

Bán dự án điện mặt trời cho Thái Lan, Trung Quốc: Hoạt động bình thường?
Bán dự án điện mặt trời cho Thái Lan, Trung Quốc: Hoạt động bình thường?

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho rằng, việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư là hoạt động bình thường trong cơ chế thị trường và được quy định trong Luật Đầu tư.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:25

Việt Nam đón "gió lành" khi các công ty Mỹ, Nhật rời khỏi Trung Quốc?
Việt Nam đón "gió lành" khi các công ty Mỹ, Nhật rời khỏi Trung Quốc?

(Dân trí) - Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng trong năm thứ 7 liên tiếp khi các nhà cung cấp của Apple, Nintendo, Samsung xây dựng các cơ sở sản xuất mới.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:02

Daikin Việt Nam tiên phong giới thiệu ứng dụng đặt dịch vụ sửa chữa máy lạnh
Daikin Việt Nam tiên phong giới thiệu ứng dụng đặt dịch vụ sửa chữa máy lạnh

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Daikin Việt Nam giới thiệu đến thị trường Việt Nam ứng dụng mới. Đây là ứng dụng kết nối giữa khách hàng và kỹ thuật viên sửa chữa máy lạnh trên nền tảng điện thoại thông minh IOS, Android.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:00

Điều hòa General All DC Inverter cao cấp vượt trội so với các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường
Điều hòa General All DC Inverter cao cấp vượt trội so với các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường

(Dân trí) - Với công nghệ hiện đại, chất lượng Nhật Bản và tính năng tiết kiệm điện năng tối đa so với các sản phẩm cùng phân khúc đang có tại thị trường Việt Nam, điều hòa General All DC Inverter cao cấp được đánh giá vượt trội bởi các tiêu chí nổi bật hơn hẳn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:00

Nhà nước phải bỏ thêm từ 200 đến 270 tỷ đồng để mua lại gạo dự trữ
Nhà nước phải bỏ thêm từ 200 đến 270 tỷ đồng để mua lại gạo dự trữ

(Dân trí) - Trả lời báo Dân Trí, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, giá gạo đấu thầu mua lại lần 2 cho dự trữ quốc gia trung bình từ 11.000 đến 12.000 đồng/kg, tăng 1.100 đồng đến 1.500 đồng/kg

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:53

Kinh tế khó vẫn có 12 lô đất: Người Trung Quốc "sở hữu" đất ở VN thế nào?
Kinh tế khó vẫn có 12 lô đất: Người Trung Quốc "sở hữu" đất ở VN thế nào?

(Dân trí) - Một số người Trung Quốc đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam mua đất. Bộ Quốc phòng cho biết đã phát hiện một số trường hợp kinh tế khó khăn nhưng đứng tên sở hữu cả 12 lô đất.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:17

Giá vàng tiếp tục tăng cao, lập đỉnh 8 năm
Giá vàng tiếp tục tăng cao, lập đỉnh 8 năm

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tiếp tục tăng vọt và đạt mức cao nhất của 8 năm sau khi Fed cảnh báo về khả năng chứng khoán Mỹ có thể suy giảm trong thời gian tới.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:06

Trung Quốc “tự tin” không cần kích thích kinh tế lớn sau đại dịch
Trung Quốc “tự tin” không cần kích thích kinh tế lớn sau đại dịch

(Dân trí) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhấn mạnh sẽ không áp dụng chính sách “nới lỏng định lượng” như một số ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới để đảm bảo kỷ luật trong chi tiêu tài khóa.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:25

Sau tiết lộ của đại gia Trần Đình Long, cổ phiếu Hòa Phát “cháy hàng”
Sau tiết lộ của đại gia Trần Đình Long, cổ phiếu Hòa Phát “cháy hàng”

(Dân trí) - Bên cạnh ảnh hưởng tích cực của “làn sóng” đầu tư công, cổ phiếu HPG của Hòa Phát hôm qua “cháy hàng” còn do tiết lộ của ông Trần Đình Long.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:56

Trung Quốc nắm nhiều dự án điện quan trọng, Bộ Công Thương nói gì?
Trung Quốc nắm nhiều dự án điện quan trọng, Bộ Công Thương nói gì?

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), đã thông tin về việc các nhà đầu tư Trung Quốc “thâu tóm” nhiều dự án điện gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân tố hàng ngàn cây sầu riêng giống bị chết khô sau khi bón phân
Dân tố hàng ngàn cây sầu riêng giống bị chết khô sau khi bón phân

(Dân trí) - Sau khi bón phân dạng nước, hàng ngàn cây sầu riêng giống của ông Nguyễn Tân Dũng (Thôn Tung Neng, Ia Dreng, Chư Pưh, Gia Lai) bị chết khô, chết dần, gây thiệt hại lớn cho gia đình.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03

Khởi tố vụ xuất lậu hơn 14,5 tấn gạo qua Lào
Khởi tố vụ xuất lậu hơn 14,5 tấn gạo qua Lào

(Dân trí) - Cục Hải quan Quảng Bình vừa có quyết định khởi tố vụ án xuất lậu hơn 14,5 tấn gạo sang Lào qua cửa khẩu Cha Lo.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:21

Buôn bán ế ẩm nhiều chủ hàng thịt lợn đành “treo quầy”
Buôn bán ế ẩm nhiều chủ hàng thịt lợn đành “treo quầy”

(Dân trí) - Giá thịt lợn hơi tại Quảng Nam vẫn ở mức cao, khiến thịt thành phẩm cũng không thể “xuống giá”, ảnh hưởng tới sức mua của người dân. Buôn bán ế ẩm, nhiều tiểu thương đành “treo quầy” tạm nghỉ.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:55

Vietcombank dẫn đầu Top Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam 2020 trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng
Vietcombank dẫn đầu Top Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam 2020 trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

(Dân trí) - Ngày 7/5/2020, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ công bố Top 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam.

Thứ hai, 18/05/2020 - 05:43

Covid-19 có thể “đánh bay” 8.800 tỷ USD khỏi kinh tế toàn cầu
Covid-19 có thể “đánh bay” 8.800 tỷ USD khỏi kinh tế toàn cầu

(Dân trí) - Đây là ước tính được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra tại báo cáo vĩ mô vừa công bố gần đây về thiệt hại của nền kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thứ hai, 18/05/2020 - 05:00

Sẵn sàng cho những kịch bản phục hồi và kích cầu du lịch nội địa
Sẵn sàng cho những kịch bản phục hồi và kích cầu du lịch nội địa

(Dân trí) - Theo thống kê trong 3 - 4 năm trở lại đây, du lịch Việt Nam đã có mức tăng trưởng thuộc hàng cao nhất thế giới với mức trên 20%/năm. Năm 2019 đã đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục là hơn 18 triệu lượt và mục tiêu là 20,5 triệu lượt khách năm 2020.

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:30

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng, Bộ Tài chính không làm khác được
Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng, Bộ Tài chính không làm khác được

Nhiều chuyên gia, bộ ngành và địa phương đề nghị nâng giảm trừ gia cảnh lên cao hơn 11 triệu đồng/tháng cho phù hợp tăng trưởng kinh tế, tiền lương tối thiểu vùng, mức thu nhập nhưng Bộ Tài chính nói không thể.

Thứ hai, 18/05/2020 - 04:00

Người dân Mỹ dần lạnh nhạt với hàng “Made in China”
Người dân Mỹ dần lạnh nhạt với hàng “Made in China”

(Dân trí) - Hai cuộc khảo sát mới đây do FTI Consulting và Ngân hàng Deutsche thực hiện đều có cùng kết quả cho thấy có đến 40% người Mỹ nói rằng họ không muốn mua bất kỳ một món hàng hóa nào từ Trung Quốc.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:14

SHB bất ngờ giảm sàn, VN-Index khiến giới đầu tư “thót tim” đầu tuần
SHB bất ngờ giảm sàn, VN-Index khiến giới đầu tư “thót tim” đầu tuần

(Dân trí) - Trong khi VN-Index đã hồi phục và lấy lại trạng thái tăng sau những phút giao dịch gây “thót tim” đầu phiên sáng thì trên sàn HNX, cổ phiếu SHB lại bị bán mạnh và giảm sàn.

Thứ hai, 18/05/2020 - 02:00

Hàng không Việt Nam vượt thử thách - đón tương lai
Hàng không Việt Nam vượt thử thách - đón tương lai

(Dân trí) - Hàng không Việt Nam chịu thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử do dịch Covid-19, “bức tranh” toàn cảnh về tình hình này được tái hiện đầy đủ nhất trong chương trình GLTT trên Dân trí chiều nay (18/5).

Thứ hai, 18/05/2020 - 02:00

Chị em đại gia Đặng Thành Tâm - Đặng Hoàng Yến lại đến thời phất lên
Chị em đại gia Đặng Thành Tâm - Đặng Hoàng Yến lại đến thời phất lên

Chị em nhà ông Đặng Thành Tâm có cơ hội bứt phá mạnh trong thời gian tới khi mà Việt Nam có nhiều thay đổi, dòng vốn ngoại có thể đổ vào nhiều và làm tăng thêm sức mạnh của ông vua BĐS công nghiệp.

Thứ hai, 18/05/2020 - 01:00

TS. Nguyễn Đình Cung: Đừng ảo vọng vào FDI, sự thịnh vượng là do người Việt
TS. Nguyễn Đình Cung: Đừng ảo vọng vào FDI, sự thịnh vượng là do người Việt

(Dân trí) - "Không thể kỳ vọng vào FDI để xây dựng Việt Nam thịnh vượng được, chỉ có người dân Việt Nam mới có thể xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng...", Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung nói.

Thứ hai, 18/05/2020 - 12:45