Thứ Bảy 12/03/2016 - 08:42

Dân đang phải "móc" tiền túi tăng lãi cho doanh nghiệp xăng dầu?

Dân trí Việc liên bộ Công Thương - Tài chính vẫn giữ nguyên cách tính giá cơ sở dựa trên thuế suất cũ trong khi thuế suất nhập khẩu xăng dầu từ nhiều thị trường đã giảm mạnh dẫn đến việc người dân đang phải "móc" tiền túi để tăng lãi cho các doanh nghiệp xăng dầu.
>>Bộ Tài chính lên tiếng vụ doanh nghiệp xăng dầu “đút túi” ngàn tỷ
>>"Lỗ hổng" thuế, doanh nghiệp xăng dầu "đút túi" ngàn tỷ?
>>Bộ Tài chính bác thông tin giá xăng dầu tăng kịch trần vì "cõng" thêm thuế

Doanh nghiệp hưởng lợi FTA, người tiêu dùng thì không!

Với việc ký kết thêm hàng loạt hiệp định thương mại tự do trong những năm gần đây, thuế suất các mặt hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam đang có những thay đổi, phần lớn đều được thu hẹp lại.

Riêng với xăng dầu, mặc dù là nước xuất khẩu dầu thô nhưng Việt Nam vẫn đang phải nhập khẩu mặt hàng này. Về lý thuyết, khi thuế nhập khẩu xăng dầu được giảm thì người tiêu dùng cũng sẽ được hưởng mức giá rẻ hơn.

Giá xăng dầu bán lẻ đã giảm mạnh trong năm qua, song thực tế, người dân vẫn đang bị móc túi vì phải đóng thuế cao hơn so mức doanh nghiệp thực nộp.
Giá xăng dầu bán lẻ đã giảm mạnh trong năm qua, song thực tế, người dân vẫn đang bị "móc túi" vì phải đóng thuế cao hơn so mức doanh nghiệp thực nộp.

Theo Thông tư 165 của Bộ Tài chính, từ 1/1/2015, các mặt hàng dầu diesel, dầu hỏa nhập khẩu từ các nước trong khối ASEAN chỉ còn chịu mức thuế suất là 5%, còn thuế suất nhập khẩu với dầu mazut là 0%. Từ năm 2016, tất cả các mặt hàng dầu từ ASEAN vào Việt Nam đều được hưởng thuế suất 0%. (Đây là thị trường nhập khẩu xăng dầu chính của Việt Nam. Năm 2015, trong tổng cộng hơn 10 triệu tấn xăng dầu nhập khẩu của Việt Nam thì quá nửa được nhập từ ASEAN: từ Singapore là 3,84 triệu tấn, từ Thái Lan là 2,28 triệu tấn).

Trong khi đó, với mặt hàng xăng RON 92, mức thuế suất nhập khẩu từ ASEAN trong năm 2015 và 2016 vẫn là 20% nhưng từ năm 2016, do hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc đã được ký kết nên thuế suất nhập khẩu mặt hàng này từ Hàn Quốc chỉ còn 10% (tức bằng một nửa mức thuế nhập khẩu ưu đãi - MFN).

Điều đáng nói là trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu dùng làm căn cứ để điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, liên Bộ Công Thương - Tài chính vẫn áp dụng mức thuế nhập khẩu MFN theo Thông tư 78 ngày 20/5/2015 với xăng là 20%, dầu diesel và mazut là 10% và dầu hỏa là 13%.

Như vậy, trong khi doanh nghiệp được hưởng lợi từ những hiệp định thương mại tự do mới thì người tiêu dùng vẫn "cắn răng" chịu mức thuế cũ do cách tính giá cơ sở của liên Bộ chưa thay đổi. Vô hình chung, người tiêu dùng đã phải "móc" tiền túi của mình để tăng lãi cho doanh nghiệp xăng dầu.

Báo cáo tài chính năm 2015 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho thấy, bức tranh tài chính của doanh nghiệp này trong năm 2015 đã trở nên "sáng" hơn rất nhiều so với trước đó. Cụ thể, năm qua, Petrolimex lãi sau thuế 3.138,5 tỉ đồng - đảo ngược hoàn toàn so với kết quả lỗ hơn 9 tỉ đồng của năm 2014. Riêng công ty mẹ Petrolimex ghi nhận lãi 2.142 tỉ đồng, gấp 37 lần con số lãi 58,5 tỉ đồng của năm 2014.

Cần lưu ý rằng, năm 2015, doanh nghiệp xăng dầu mới chỉ chủ yếu hưởng lợi từ chênh lệch thuế suất ở các mặt hàng dầu, sang năm 2016 này, khi chênh lệch thuế suất xăng nhập từ Hàn Quốc chỉ còn một nửa thuế nhập khẩu MFN thì dự báo, lãi của các doanh nghiệp còn "khủng" hơn.

Số liệu Hải quan cũng cho thấy, trong tháng đầu tiên của năm 2016, các doanh nghiệp Việt đã tăng nhập khẩu xăng dầu từ Hàn Quốc lên 22,5 triệu USD. Báo cáo tài chính quý I/2016 của các doanh nghiệp sẽ phản ánh rõ hơn điều này!

Nên đưa phần chênh lệch vào Quỹ bình ổn giá

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đánh giá, chính sự chênh lệch giữa mức thuế phải nộp trong cơ sở tính giá và mức thuế mà doanh nghiệp thực nộp là một trong những nguyên nhân chủ yếu giúp doanh nghiệp xăng dầu lãi lớn năm vừa qua.

Theo ông Long, cơ quan chức năng cần xem lại cách định giá cơ sở là dựa trên mức tính thuế nào, liệu rằng có nên bám sát hơn diễn biến của thực tế hay không?

Để sòng phẳng trong vấn đề này, theo chuyên gia Ngô Trí Long, Nhà nước cần thu lại khoản tiền chênh lệch trên, tuy nhiên, việc này do cơ quan quản lý ngân sách Nhà nước (NSNN) thu chứ không phải là cơ quan thuế.

"Quan điểm của tôi là không nên đưa khoản này vào NSNN mà nên đưa vào Quỹ bình ổn giá xăng dầu vì bất cập ở đây xuất phát từ nguồn bán xăng dầu. Do đó, nguồn thu đó nên đưa vào quỹ bình ổn giá như một cách "trả" lại cho người dân" - ông Long phân tích.

Trong khi đó, thuế phí vẫn đang chiếm quá nửa giá bán lẻ xăng dầu. Về vấn đề này, vị chuyên gia đánh giá, giữa bối cảnh NSNN eo hẹp, thất thu, bội chi ngân sách lớn thì rất khó để trông chờ vào việc trong ngắn hạn sẽ có sự đột phá về cắt giảm thuế phí trong giá xăng dầu. Tuy nhiên, để cân đối lợi ích "3 nhà" (nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng), nếu thu nhiều thuế quá, có lợi cho Nhà nước nhưng tạo áp lực lớn lên người tiêu dùng thì cần xem xét lại.

Ông Long nhận định, người tiêu dùng hiện vẫn chưa hoàn toàn được hưởng lợi ích từ diễn biến giá xăng dầu thế giới. Trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng cao thì người tiêu dùng phải chịu, vậy thì khi giá thế giới xuống thấp, nhẽ ra họ cũng được hưởng mức giảm tương ứng - vị chuyên gia nhận xét.

Bích Diệp

Dân đang phải "móc" tiền túi tăng lãi cho doanh nghiệp xăng dầu? - 2
MỚI NHẤT
Loạn nông sản sạch, lạ trên mạng
Loạn nông sản sạch, lạ trên mạng

Hiện nay, trên các diễn đàn online, mạng xã hội facebook xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán đủ loại nông sản sạch, thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, do chủ yếu mua bằng… niềm tin nên nhiều khi khách hàng phải trả giá cao mà chất lượng sản phẩm thì không biết đâu mà lần.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 10:27

TPHCM "lệnh" thu hồi 23 căn hộ "chưa bán hết" tại Thuận Kiều Plaza
TPHCM "lệnh" thu hồi 23 căn hộ "chưa bán hết" tại Thuận Kiều Plaza

(Dân trí) - UBND TPHCM đã giao Sở Xây dựng cùng các cơ quan liên quan hướng dẫn tiếp nhận, quản lý sử dụng 23 căn hộ tại Thuận Kiều Plaza và giao Sở Tư pháp nghiên cứu đề xuất biện pháp xử lý phù hợp quy định pháp luật để thực hiện thủ tục thu hồi 23 căn hộ trên trong trường hợp quá 15 ngày mà các đơn vị không bàn giao.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 09:17

Hoàn thuế cho doanh nghiệp: Tiền không thiếu nhưng vì sao vẫn chậm?
Hoàn thuế cho doanh nghiệp: Tiền không thiếu nhưng vì sao vẫn chậm?

(Dân trí) - Khẳng định kinh phí hoàn thuế của toàn ngành không thiếu, lãnh đạo Bộ Tài chính lý giải, việc chậm hoàn thuế gây bức xúc dư luận thời gian qua chủ yếu do bất cập trong chính sách bù trừ. Bên cạnh đó còn do hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 07:07

Việt Nam bị đánh giá chưa tuân thủ cơ chế chống rửa tiền
Việt Nam bị đánh giá chưa tuân thủ cơ chế chống rửa tiền

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Bộ Tài chính vừa yêu cầu các cơ quan liên quan của Bộ này thực hiện các công việc liên quan đến việc Việt Nam vẫn bị xếp hạng là quốc gia không tuân thủ hay mới tuân thủ một phần về cơ chế chống rửa tiền.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 06:45

Bộ Tài chính trình tăng thuế môn bài gấp 3 lần
Bộ Tài chính trình tăng thuế môn bài gấp 3 lần

(Dân trí) - Bộ Tài chính đánh giá, mức thuế môn bài hiện hành khi xây dựng căn cứ theo mức lương tối thiểu năm 2002 là 290.000 đồng/tháng đã không còn phù hợp với thực tế hiện nay khi mức lương tối thiểu đã lên 1,15 triệu đồng (từ 1/5/2016 lên mức 1,21 triệu đồng/tháng).

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:10

Những tỷ phú siêu giàu nổi tiếng với lối sống tiết kiệm
Những tỷ phú siêu giàu nổi tiếng với lối sống tiết kiệm

(Dân trí) - Mặc dù sở hữu khối tài sản kếch xù hàng chục tỷ đô la, song những tỷ phú dưới đây vẫn lựa chọn một lối sống giản dị, thanh đạm, nếu không nói là quá tiết kiệm.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 05:13

123 quy định pháp luật bị đề cử "giải mâm xôi"
123 quy định pháp luật bị đề cử "giải mâm xôi"

(Dân trí) - Theo thống kê của VCCI, khép lại giai đoạn đề cử, trong khi có 114 quy định tốt được đề cử thì cũng có tới 123 quy định tồi được gửi đến ban tổ chức cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 01:33

Giá dầu đã thoát đáy!?
Giá dầu đã thoát đáy!?

(Dân trí) - Trong báo cáo hàng tháng mới đây, Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) khẳng định, có nhiều dấu hiệu cho thấy giá dầu thế giới đã “thoát đáy” khi liên tục hồi phục trong những tuần gần đây.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 10:24

VietinBank ký kết hợp đồng vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD
VietinBank ký kết hợp đồng vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD

Sáng ngày 10/3/2016 tại Đài Bắc (Đài Loan), Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã ký kết Hợp đồng vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD với 18 ngân hàng quốc tế lớn và uy tín. Khoản vay do BNP Paribas và Taipei Fubon commercial Bank làm đầu mối thu xếp.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 10:06

Hà Nội: Tiếp tục "bêu tên" 150 doanh nghiệp nợ thuế
Hà Nội: Tiếp tục "bêu tên" 150 doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Danh sách doanh nghiệp nợ thuế bị Cục Thuế Hà Nội công khai danh tính lần thứ 3 trong năm 2016 có 148 đơn vị, với tổng số tiền nợ hơn 300 tỉ đồng.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:55

Giá vàng “lao dốc” phiên cuối tuần
Giá vàng “lao dốc” phiên cuối tuần

(Dân trí) - Dù có xu hướng tăng nhẹ trở lại nhưng so với chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC vẫn giảm hơn 100.000 đồng/lượng. 100.000 đồng/lượng cũng là mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá thế giới hiện nay.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:51

Techcombank tiếp tục lọt vào top 3 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Techcombank tiếp tục lọt vào top 3 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vinh dự tiếp tục được bầu chọn vào TOP 3 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam trong ngành Tài chính và Ngân hàng, và lần đầu tiên được ghi nhận vào Top 2 Nơi Làm Việc Tốt Nhất trong ngành Đầu tư/Kiểm toán/Kế toán, theo Khảo sát “Sức khỏe thương hiệu nhà tuyển dụng Việt Nam năm 2015” do Anphabe và đối tác nghiên cứu thị trường Nielsen thực hiện.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu trăm triệu nhờ nuôi chim biển giữa đại ngàn Tây Nguyên
Thu trăm triệu nhờ nuôi chim biển giữa đại ngàn Tây Nguyên

(Dân trí) - Là người đầu tiên xây trang trại nuôi chim yến, đồng thời cũng là nông dân duy nhất của Đắk Nông có sản phẩm yến sào bán ra thị trường. Mỗi năm, nghề nuôi yến mang về cho gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng và giúp ông làm giàu trên mảnh đất đại ngàn nắng gió.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:14

Nhập siêu từ Trung Quốc giảm gần 10%
Nhập siêu từ Trung Quốc giảm gần 10%

(Dân trí) - Theo một nguồn tin từ Bộ Công thương ngày 12/3, 2 tháng đầu năm nay, nhập siêu từ Trung Quốc đã giảm tới 9,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, mức giảm này được đánh giá là không bền.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:00

Lộ diện 3 "ông lớn" chạy đua sở hữu Big C Việt Nam
Lộ diện 3 "ông lớn" chạy đua sở hữu Big C Việt Nam

(Dân trí) - Hãng tin Bloomberg vừa đăng tải thông tin cho biết, tại thời điểm hết hạn đăng ký đấu giá hệ thống Big C Việt Nam của Tập đoàn Casino (Pháp), ngày 10/3/2016, ba tập đoàn lớn là Lotte (Hàn Quốc), TCC Holding và Central Group (Thái Lan) đã nộp đơn tham gia cuộc đấu giá này.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:00

NHNN: Sẽ xử lý ngân hàng mập mờ về gói 30.000 tỷ đồng
NHNN: Sẽ xử lý ngân hàng mập mờ về gói 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức khẳng định sẽ dừng tái cấp vốn khi giải ngân hết số tiền (khoảng 30.000 tỷ đồng) nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày thông tư có hiệu lực (ngày 01/06/2013).

Thứ sáu, 11/03/2016 - 04:12

Bộ Tài chính lên tiếng vụ doanh nghiệp xăng dầu “đút túi” ngàn tỷ
Bộ Tài chính lên tiếng vụ doanh nghiệp xăng dầu “đút túi” ngàn tỷ

Sáng nay (11/3), ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ này đã giao Cục quản lý giá phối hợp với các bộ ngành liên quan xem xét trả lời công luận về việc “DN xăng dầu hưởng lợi ngàn tỷ vì lỗ hổng thuế”.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 03:02

Giải chấp cổ phiếu của HAGL, lộ việc hơn 14 triệu cổ phiếu "bốc hơi"
Giải chấp cổ phiếu của HAGL, lộ việc hơn 14 triệu cổ phiếu "bốc hơi"

(Dân trí) - Để thu hồi nợ vay, ngân hàng ACB - Chi nhánh Gia Lai đã phải thực hiện bán giải chấp 5,82 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của HAGL. Báo cáo thương vụ này bất ngờ lộ ra việc 14,2 triệu cổ phiếu HNG do HAGL sở hữu "biến mất" bí ẩn trong 3 tháng đầu năm.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 01:14

Nông dân “bắt” vùng đất mặn cho thu nhập 100 triệu đồng/ha
Nông dân “bắt” vùng đất mặn cho thu nhập 100 triệu đồng/ha

(Dân trí) - Lâu nay một ít diện tích vùng đất Vĩnh Thuận (Kiên Giang) chỉ được ngọt hóa vài tháng nhờ nước mưa, phần lớn diện tích còn lại là ngập mặn. Không chấp nhận điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nông dân nơi đây khoan giếng lấy nước ngọt, trồng hoa màu cho thu nhập 100 triệu đồng/ha.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 11:58

Giá vàng tăng vọt 400.000 đồng/lượng sau một đêm
Giá vàng tăng vọt 400.000 đồng/lượng sau một đêm

(Dân trí) - Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 11/3, giá vàng trong nước tăng tới hơn 400.000 đồng/lượng, trong bối cảnh giá vàng thế giới đi lên. Tuy nhiên, do mức tăng chưa tương xứng so với giá thế giới nên giá kim loại quý trong nước thấp hơn gần 200.000 đồng/lượng.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:30

Cuộc sống đáng mơ ước của phái đẹp tại Vinhomes Riverside
Cuộc sống đáng mơ ước của phái đẹp tại Vinhomes Riverside

Nuôi dạy những đứa con xinh ngoan trong căn nhà đẹp đẽ, tận hưởng cuộc sống an yên để mỗi ngày đều có thể nhâm nhi một tách trà thơm, lật vài trang sách,... là điều mà có lẽ người phụ nữ nào cũng ước ao.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:12

Vào mùa ăn chia, sếp lớn đút két trăm tỷ
Vào mùa ăn chia, sếp lớn đút két trăm tỷ

Nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn đút túi hàng trăm tỷ đồng tiền cổ tức mỗi năm nhưng không ít người vẫn sống khá giản dị nhưng luôn nhiệt huyết tham vọng làm ăn lớn.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 09:08

Còn tâm lý dựa dẫm Nhà nước, nợ công sẽ vượt trần
Còn tâm lý dựa dẫm Nhà nước, nợ công sẽ vượt trần

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cảnh báo, nếu giữ mức đầu tư như giai đoạn 2011 - 2015 song vẫn tập trung đẩy mạnh đầu tư từ phía Nhà nước, vẫn còn tâm lý dựa vào Nhà nước thì việc nợ công vượt trần là có thể xảy ra, dẫn đến các rủi ro an toàn nợ công.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:15

Kinh tế suy giảm, giới nhà giàu vẫn "đua" mua sắm du thuyền
Kinh tế suy giảm, giới nhà giàu vẫn "đua" mua sắm du thuyền

(Dân trí) - Năm vừa qua, mặc dù, tổng tài sản toàn cầu suy giảm lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, song giới nhà giàu vẫn đua nhau “đổ tiền” vào du thuyền, với sức mua tăng 40% so với năm trước đó.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:50