Thứ tư, 27/02/2019 - 09:00

Dân Zimbabwe dửng dưng với đồng tiền mới Chính phủ phát hành

Dân trí

Niềm tin vào đồng tiền mới của Zimbabwe vẫn còn rất thấp do phần lớn sự bất nhất về chính sách đối với chính phủ của Tổng thống Emmerson Mnangagwa, và quốc gia này gần đây cũng đã thấy giá trị của tiền gửi và tiền tiết kiệm bị suy giảm ở mức cao.

Lãnh đạo phe đối lập cho rằng chính sách tiền tệ mới là một thảm họa sẽ làm xói mòn sinh kế, đẩy cả quốc gia vào bóng tối và sự không chắc chắn.

Lãnh đạo phe đối lập cho rằng chính sách tiền tệ mới là một thảm họa sẽ làm xói mòn sinh kế, đẩy cả quốc gia vào bóng tối và sự không chắc chắn.

Khi John Mangudya, Giám đốc Ngân hàng trung ương của Zimbabwe tuyên bố chính sách tiền tệ của ông vào tuần trước, phần lớn người dân Zimbabwe không mong đợi chúng có thể can thiệp và có những thay đổi đáng kể.

Đó là vì trong những ngày trước khi tuyên bố chính sách tiền tệ mới của mình vào ngày 20/2, ông Mangudya đã bác bỏ tuyên bố của cựu Bộ trưởng Tài chính Tendai Biti rằng Chính phủ muốn giới thiệu một loại tiền tệ mới ngay lập tức. Lý do là bởi các nguyên tắc cơ bản có vẻ chưa đúng và các yêu cầu không có cơ sở, Mangudya nói.

Nhưng sau đó, một nửa trong bài thuyết trình dài 6 phút của mình, người đứng đầu ngân hàng trung ương lại làm điều ngược lại.

Với việc có hiệu lực ngay lập tức, trái phiếu và tất cả tiền điện tử, sẽ được sáp nhập thành một loại tiền mới được gọi là đồng đô la RTG với chính sách tỷ giá cố định 1:1 trên đồng tiền thay thế trái phiếu và đồng USD trong một hệ thống thả nổi được quản lý.

Đồng đô la RTG, xuất phát từ tên của nền tảng thanh toán trực tuyến liên ngân hàng quốc gia, Real Time Gross Scharge theo đó đã bất ngờ được công bố.

Đồng RTG có thể an toàn và ít rủi ro hơn cho Mangudya ở một quốc gia có lịch sử siêu lạm phát. Zimbabwe đã thông qua việc sử dụng hàng loạt các đồng tiền tệ quốc tế mạnh, dẫn đầu là đồng USD vào năm 2009 để chấm dứt một thời kỳ siêu lạm phát chưa từng có đã tàn phá giá trị của đồng nội tệ Zimbabwe.

Tuy nhiên, một số người đã cáo buộc ông Mangudya là người cầm đầu một kế hoạch tinh vi nhằm tước quyền kinh doanh của những người dân thường ở Pakistan về khoản tiết kiệm hàng tỷ USD bằng cách duy trì chính sách ngang giá giữa đồng USD và trái phiếu ngay cả khi thị trường tiền tệ trả cao hơn 400% cho đồng USD.

“Chính sách tiền tệ mới là một thảm họa sẽ làm xói mòn sinh kế, đẩy cả quốc gia vào bóng tối và sự không chắc chắn”, ông Neil Chamisa, lãnh đạo phe đối lập chính của Zimbabwe nói.

Các nhà kinh tế cũng không hề đồng tình với động thái mới nhất của Ngân hàng trung ương nói rằng cần có đủ hạn mức tín dụng và xây dựng dự trữ từ xuất khẩu để hỗ trợ tỷ giá hối đoái.

Hồng Vân (Tổng hợp)

banner_chan-bai.gif