Chủ nhật, 01/12/2019 - 19:35

Dành 60 năm sưu tập ô tô đồ chơi, giờ bán với giá hơn 7,5 tỷ đồng

Dân trí

Ông Simon Hope, 68 tuổi, đã thu thập các mô hình ô tô đồ chơi Matchbox trong hơn 60 năm qua. Sở thích khá tốn kém trong 60 năm qua của ông giờ mang lại giá trị hơn 250.000 bảng Anh (tương đương hơn 7,5 tỷ đồng).

Dành 60 năm sưu tập ô tô đồ chơi, giờ bán với giá hơn 7,5 tỷ đồng - 1

Ông Simon Hope và bộ sưu tập xe ô tô đồ chơi của mình.

Ông Simon Hope, 68 tuổi, đến từ Cheshire (Vương quốc Anh) đã sưu tập những chiếc xe mô hình Matchbox từ khi còn nhỏ và mua khoảng hơn 4.000 chiếc trong suốt 60 năm qua.

Sở thích của ông không chỉ tiêu tốn khá nhiều tiền mà còn phải mất nhiều công sức đi khắp nước Anh để thu thập những chiếc xe đồ chơi này.

Điều đặc biệt, ông Hope luôn giữ những chiếc xe của mình trong bao bì Matchbox nguyên bản của chúng, do thói quen được rèn luyện từ bé nhờ bà ngoại, người đã dặn ông luôn phải cất chúng trong hộp tránh làm trầy xước chúng.

Sau khi quyết định bán bộ sưu tập khổng lồ này, ông đã thuê một người thợ mộc với giá 30.000 bảng Anh để xây dựng một tủ trưng bày đủ lớn chứa tất cả bộ sưu tập đồ chơi.

Bộ sưu tập quá lớn đến nỗi nó phải được trải rộng trên ba tủ trưng bày khác nhau tại nhà đấu giá đồ chơi chuyên nghiệp Vectis of Thornaby, North Yorkshire, Anh.

Hai tủ trưng bày đầu tiên đã được bán với giá 176.000 bảng Anh (hơn 5,2 tỷ đồng) bao gồm cả phí đấu giá.

Tủ trưng bày cuối cùng đã được bán vào thứ ba và thu về tổng cộng 76.000 bảng Anh (2,3 tỷ đồng)

Nhìn chung, những chiếc xe đồ chơi đã giúp ông thu về một con số khổng lồ lên tới 252.000 bảng Anh, với những người đặt mua đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ông Hope cho biết, sở thích của ông bắt đầu từ khi còn nhỏ khi ông bà mua cho ông một chiếc xe đồ chơi mô hình Matchbox.

Tuy nhiên, bà của ông không cho ông chơi trên bàn vì sợ làm xước chúng, và vì thế những chiếc xe hầu như được bảo quản hoàn hảo.

Niềm đam mê của ông dành cho các mô hình ô tô đồ chơi Matchbox tiếp tục đến khi trưởng thành và khi về già ông vẫn tiếp tục mua ngày càng nhiều xe đồ chơi mô hình.

“Trong nhiều năm qua, tổng cộng, tôi đã mua khoảng 4.000 mô hình ô tô đồ chơi khác nhau. Tôi đã cất giữ chúng trong kho và đóng ba chiếc tủ với giá hơn 30.000 bảng Anh để trưng bày chúng”, ông cho biết.

Mẫu đắt nhất là một chiếc xe tải ERF Dropside màu xanh được bán với giá hơn 7.000 bảng Anh.

Dành 60 năm sưu tập ô tô đồ chơi, giờ bán với giá hơn 7,5 tỷ đồng - 2

Một chiếc ô tô đồ chơi trong bộ sưu tập của ông Simon Hope

Một chiếc xe tải Ford Kennel màu xanh đã được mua với giá 3.200 bảng và một chiếc Ford Mustang màu trắng đã được mua với giá 2.100 bảng.

Bà Julian Royse, một chuyên gia tại nhà đấu giá Vectis, nói: “Có một thị trường lớn ngoài kia cho các mặt hàng như thế này, đặc biệt là các mô hình từ những năm 1970 vì những thứ này có xu hướng mang tính thế hệ và lịch sử”.

“Bộ sưu tập này thật đáng kinh ngạc và có lẽ bộ sưu tập lớn nhất mà tôi từng thấy”, bà nói.

Thùy Dung

Theo Daily Mail