Thứ năm, 15/11/2012 - 15:33

"Đánh" thuế thu nhập từ 12,6 triệu đồng nếu có người phụ thuộc

Dân trí

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Đa số đại biểu Quốc hội đã thống nhất thời điểm áp dụng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN từ ngày 1/7/2013. Theo đó, thu nhập 12,6 triệu đồng/tháng mới phải đóng thuế nếu có người phụ thuộc.

Sáng nay 15/11, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó chủ tịch Quốc hội cho biết, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân đã được chuẩn bị theo đúng quy trình thủ tục do pháp luật quy định. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến trong quá trình chuẩn bị dự án luật, Ủy ban Tài chính ngân sách cũng thẩm tra theo đúng quy định. Theo đó, dự luật này sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, vào ngày 22/11 tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nhiều nội dung trong tờ trình của Chính phủ và Báo cáo Thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách tập trung vào các nội dung chính sửa đổi dự luật, có các nội dung chính. Về mức giảm trừ gia cảnh đa số các đại biểu Quốc hội thống nhất với mức nâng từ 4 triệu lên 9 triệu cho người nộp và mức giảm trừ gia cảnh cho mỗi người phụ thuộc và người nộp là từ 1,6 lên 3,6 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo nhận xét của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, vẫn có một số ý kiến cho rằng, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh như trong dự thảo luật là chưa hợp lý và làm sai lệch bản chất của Thuế thu nhập cá nhân và đưa thuế thu nhập cá nhân trở thành thuế thu nhập cao. Nó thu hẹp lại diện người phải chịu thuế, ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách và không đảm bảo mục tiêu điều tiết và công bằng xã hội. Nhiều ý kiến của đại biểu đề nghị cần giải trình rõ những cơ sở khoa học, những căn cứ thực tiễn để chúng ta áp dụng mức giảm trừ gia cảnh như dự luật và cần phải có đánh giá tác động về kinh tế xã hội khi áp dụng luật này.

Đa số đại biểu Quốc hội tán thành về quy định mức giảm trừ gia cảnh khi giá cả biến động. Tuy nhiên cũng có ý kiến đề nghị từ hoặc trên 20% trở lên mà tăng giá thì giao cho Chính phủ có ý kiến như vừa rồi thì đề nghị giao cho Quốc hội. Trong dự luật đề nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp.

Theo bà Ngân, một vấn đề nữa mà đại biểu Quốc hội tán thành là thu nhập chịu thuế và các khoản thu nhập không chịu thuế lần này có sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên đại biểu Quốc hội đề nghị cần phải rà soát lại cho kỹ những khoản phụ cấp, trợ cấp nào không đưa vào diện chịu thuế; cũng như bổ sung thêm những quy định miễn, giảm thuế cho một số đối tượng.

Về khung thuế suất, một số đại biểu đề nghị bỏ bớt bậc 7 hoặc chỉ còn lại 5 bậc thôi. Về kỳ tính thuế và quyết toán thuế, về thời điểm hiệu lực thi hành thì đa số các đại biểu thống nhất là nên áp dụng từ ngày 1/7/2013 và đồng thời kéo dài thời gian gia hạn miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cho đến thời điểm luật có hiệu lực thi hành.

Riêng vấn đề này, bà Ngân nhấn mạnh: “Xin báo cáo với Quốc hội là đa số đại biểu Quốc hội đã thống nhất rồi. Nếu áp dụng từ ngày 1/1/2013, ngân sách sẽ giảm đi 5.200 tỷ. Nếu kéo dài thời hạn miễn, giảm thuế mà chúng ta áp dụng trong năm nay sang tới 1/7 thì chúng ta mất thêm khoảng 4.000 - 5.000 tỷ nữa. Vì thế xin Quốc hội cho như dự luật đã thiết kế và Quốc hội đã đồng ý từ 1/7/2013”.

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm.
Đại biểu Cao Sỹ Kiêm.

Theo đóng góp của đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình), “nếu tính lạm phát dự kiến của năm 2012 thì 4 năm qua chúng ta đã có mức lạm phát 44,38%. Nếu tính vào thu nhập thực tế của người làm công, ăn lương thì nó giảm gần một nửa. Thế nên, luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) buộc phải điều chỉnh. Và các mức điều chỉnh 9 triệu đồng cho người nộp thuế, 3,6 triệu đồng với người phụ thuộc và mức 20% biến động giá cả… là tương đối hợp lý”.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải.
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải.

Còn đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) thì bày tỏ: “Với quan điểm người nào thu nhập càng nhiều của cải từ xã hội thì người đó càng phải trích nhiều của cải để phục vụ lại cho xã hội, do vậy, thu nhập càng cao thì thuế phải nộp càng nhiều. Vậy, mức giảm trừ gia cảnh càng cao thì số người phải nộp thuế vào nguồn thu ngân sách sẽ càng bị giảm.

Nếu áp dụng vào ngày 1/7/2013 sẽ giảm thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2013 là 5.200 tỷ đồng. Do đó, các nguồn kinh phí phục vụ cho mục đích an sinh xã hội sẽ bị cắt giảm. Có thể nói, việc thay đổi mức giảm trừ gia cảnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới những đối tượng có các khoản thu hay nguồn thu phải chịu thuế chiếm 4,4% theo báo cáo của Chính phủ”.

Nguyễn Hiền
Ảnh: Việt Hưng