Thứ bảy, 07/01/2017 - 06:54

Đắt đỏ dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái dịp Tết

Dân trí

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán nhưng ở Hà Nội, thời điểm này mới đi tìm thuê xe tự lái thì đã rất khó khăn. Dù giá cả trên trời thì ở nhiều nơi, khách hàng cũng vẫn phải đợi mới có xe đi chơi Tết.


Nhiều Công ty cho thuê xe đã thông báo hết hàng xe cho thuê dịp Tết. Ảnh: VietQ

Nhiều Công ty cho thuê xe đã thông báo "hết hàng" xe cho thuê dịp Tết. Ảnh: VietQ

Năm nay, phải đến tận ngày 29 âm lịch mới được nghỉ Tết nên việc đi lại bằng phương tiện công cộng càng trở nên khó khăn.

Tìm kiếm 1 lượt trên Google với từ khóa “cho thuê xe tự lái” sẽ cho ra khá nhiều số điện thoại của các công ty cho thuê xe tự lái ở Hà Nội. Liên lạc với vài công ty thì được biết, nếu thuê để đi thời điểm này thì có rất nhiều xe và giá cả không có gì biến động.


Một điểm cho thuê xe ở Hà Nội

Một điểm cho thuê xe ở Hà Nội

Nhưng nếu hỏi thuê xe đi Tết thì nhiều công ty đã trả lời thẳng là không còn xe, nơi nào còn thì phải thuê dài ngày mới có xe. Điều này đã gây khó khăn khá lớn cho nhiều người khi có nhu cầu nhưng phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn mà không sử dụng hết được giá trị của xe.

Tết này anh Nguyễn Trung Hiếu, ở Định Công, Hoàng Mai có ý định thuê 1 chiếc xe Innova 7 chỗ hình thức còn tốt, để mấy ngày Tết chở bố mẹ và gia đình về Ninh Bình ăn Tết cho thuận tiện. Nhưng ngặt một nỗi năm nay chỉ được nghỉ Tết có 7 ngày mà các nhà xe yêu cầu phải thuê 10 ngày mới cho thuê.

“Giá thuê đã tăng hơn 60% so với ngày thường từ 900.000 đồng/ngày lên 1.500.000 đồng/ngày mà còn phải thuê tới tận 10 ngày thì không kham nổi.”, anh Hiếu than thở.

Cùng chung cảnh như anh Hiếu, anh Đinh Huy Linh ở Khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm cũng đang loay hoay tìm thuê xe để cả nhà về Lào Cai ăn Tết với ông bà. Do cũng chỉ có nhu cầu đi lại nên anh Linh chỉ định thuê 1 chiếc xe Kia Morning hay Grand i10 5 chỗ.

Dù ngậm ngùi chấp nhận thuê 10 ngày và giá xe cũng bị đội lên hơn 60% so với ngày thường lên tới 1 triệu/ngày. Nhưng anh cũng chỉ được xếp vào danh sách “chờ” và nhà xe chưa dám hứa chắc. Anh Linh cho biết, “Họ làm như vậy có nghĩa là nếu quá đông người đặt thì khả năng cao nhà xe sẽ nâng giá để chọn khách.”

Vì chỗ kia mới chỉ để mình vào danh sách chờ nên cũng phải đi tham khảo vài chỗ nữa. Nhưng một số công ty ở Trần Quang Khải, Cầu Giấy đã thông báo luôn là hết xe tự lái mà chỉ còn xe du lịch. Một vài chỗ khác thì chỉ còn xe dòng cao cấp hơn như Vios, Innova 15 triệu/10 ngày, Altis 2015 18 triệu/10 hay Camry 20 triệu/10 ngày. Nếu thuê những xe này thì quá lãng phí và không thể sử dụng hết được số ngày đã thuê.

Nếu bí quá mà không thuê được xe phù hợp với túi tiền thì anh sẽ đi taxi với giá 8.000 – 10.000 đồng/km, càng đi càng giảm thì tính ra quãng đường cả đi cả về gần 600 km vẫn rẻ hơn thuê xe. Mà lại không phải đổ xăng, không phải lo các phí phát sinh khác. Ngoài ra thì Grab hay Uber cũng là một lựa chọn tốt, anh Linh chia sẻ.


Luôn có tình trạng cháy hàng dịch vụ cho thuê xe dịp Tết

Luôn có tình trạng "cháy hàng" dịch vụ cho thuê xe dịp Tết

Anh Tùng, chủ một công ty cho thuê xe tự lái ở Gia Lâm cho biết, “Hiện đã có rất nhiều khách đặt, nhưng chưa dám trả lời ai cả. Mấy anh em liên kết cùng làm nên có khoảng 30 – 40 đầu xe để phục vụ Tết, nhưng với nhu cầu lớn như hiện nay thì khách đặt cũng chưa đến rằm là kín.”

Tuy nhiên anh Tùng vẫn ưu tiên bạn bè, người thân trước nên cố chờ thêm vài hôm nhưng vẫn phải sắp xếp trả lời sớm để ai không thuê được cũng vui vẻ tìm chỗ khác và lần sau quay lại.

Anh Tùng còn cho biết, năm nay việc “cháy” xe đã đỡ hơn những năm trước do các nhà xe đã có sự tăng cường số lượng đầu xe. Và năm nay do được nghỉ ít nên nhiều người cũng đắn đo việc thuê xe dài ngày như vậy sẽ ảnh hưởng tới kinh tế, dẫn tới lượng khách cũng đã giảm đi phần nào. Tuy nhiên, không vì thế mà việc “cháy” hay “khan hiếm” xe sẽ giảm đi quá nhiều, vì vậy các gia đình đã xác định rõ nhu cầu thì nên đi thuê sớm để tránh bị ép giá.

“Ngoài ra, do cận Tết nên xe phải chạy liên tục, không có thời gian nghỉ hay bảo dưỡng. Khách hàng khi nhận xe phải kiểm tra lại kĩ càng để đảm bảo an toàn và không phải bồi thường nếu đang đi xe xảy ra vấn đề. Nếu đang sử dụng có vấn đề gì thì nên gọi về cho nhà xe và không nên tự sửa chữa vì vừa mất tiền mà vừa phải đền cho nhà xe.”, anh Tùng chia sẻ.

Thế Hưng