“Đất vàng“ dự án thành nơi... “trồng” cỏ

Trong bối cảnh thị trường có nhiều tin “xấu” với những dự báo không mấy sáng sủa, nên dù được cấp đất ở những vị trí lý tưởng, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) vẫn không thể triển khai xây dựng.
>>Chăn trâu trên đất nghìn tỉ

Nằm ở vị trí đắc địa của quận Tây Hồ, khu đô thị Ngoại giao đoàn từng là địa chỉ "nhòm ngó" của những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, chủ đầu tư vẫn không thể triển khai rầm rộ cả một dự án quy mô gần hồ Tây.

 

“Đất vàng“ dự án thành nơi... “trồng” cỏ
Tình trạng “trồng cỏ” trên đất dự án chờ tín hiệu tốt từ thị trường mới khởi công là rất phổ biến. Ảnh minh họa

 

Khảo sát của phóng viên cho thấy, nhiều khu đất ở dự án này được cấp lại cho các doanh nghiệp thứ cấp. Theo đó, đa phần các tiểu dự án trong tổng thể quy mô khu đô thị vẫn chưa thể triển khai. Hiện tại, mới chỉ có một số nhà đầu tư thứ cấp tiến hành được một số hạng mục. Ngoài ra, một số tòa nhà dù đã được xây dựng nhưng mới chỉ hoàn thiện phần thô, hoặc mới nhoi lên được một số tầng thì dừng lại, mặc cho sắt thép bị gỉ sét.

 

Dự kiến khởi công vào đầu năm 2012, nhưng dự án chung cư để bán của doanh nghiệp trực thuộc Bộ Xây dựng tại khu Ngoại giao đoàn cuối cùng phải đình hoãn. Chia sẻ với phóng viên, lãnh đạo doanh nghiệp này cho hay “bối cảnh nghìn người bán, trăm người mua” nên việc khởi công sẽ không khả thi. Mặc dù tiềm lực tài chính rất “vững”, nhưng tại kỳ họp đại hội cổ đông mới nhất, lãnh đạo và các nhà đầu tư của khu đất này cũng mới chỉ nói chung chung “sẽ triển khai dự án trong năm 2013”.

 

Dọc Đại lộ Thăng Long, tình trạng “trồng cỏ” trên đất dự án chờ tín hiệu tốt từ thị trường mới khởi công là rất phổ biến. Nhiều dự án đình đám một thời như của Phúc Hà sau nhiều năm đến nay cũng án binh bất động. Những dự án sau khi khởi công và hoàn thiện một số hạng mục thì trong vài ba năm trở lại đây cũng trong tình trạng nằm im.

 

Một lãnh đạo xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai) từng chia sẻ, người dân mất nhiều đất cho dự án, nhưng sau khi bàn giao xong mặt bằng thì tiến độ của những dự án này cũng không có nhiều tiến triển.

 

Ngoài việc thị trường có sức mua yếu, tính thanh khoản không cao, một lý do khác mà các chủ đầu tư chưa vội vàng động thổ là liên quan đến thiết kế. Khi phong trào “chung cư cao cấp” đi qua, thì trào lưu và nhu cầu thực sự của những căn hộ dưới một tỷ đồng bắt đầu xuất hiện với những “cơn địa chấn” như ví dụ điển hình của dự án Đại Thanh.

 

Theo đó, mặc dù đã bỏ ra bạc tỷ để thuê thiết kế, nhưng hiện nay nhiều “chủ đất” buộc lòng phải “vẽ” lại, biến các phòng ốc sang trọng trong những căn hộ rộng lớn, cao cấp trở về bình dân, phù hợp với mức giá mà người tiêu dùng có thể chấp nhận.

 

Găm đất chờ thời, nhiều chủ đầu tư như ngồi trên đống lửa nhưng vẫn phải “cắn răng” chấp nhận. Theo đó, tính toán của một chủ đầu tư có dự án tại huyện Từ Liêm cho thấy, với quy mô được cấp 10ha, tính riêng tiền thuế đất đất thì nhà đầu tư phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng. Ngoài ra, các thủ tục liên quan đến khu đất, thiết kế, nhà đầu tư cũng đã phải chi ra. “Nếu thời điểm thị trường tốt mà bán luôn thì ăn ngon ngủ yên, lời một gấp đôi, nhưng bây giờ phải chịu lỗ, càng “giữ” đất và chậm khởi công thì càng lỗ”, chủ đầu tư này chia sẻ.

 

Đối với các doanh nghiệp xem bất động sản là nghề tay trái và có nguồn thu ổn định từ sản xuất các nghành nghề khác, việc chậm khởi công chưa phải là mối lo thực sự. Riêng những chủ đầu tư chỉ “chuyên trách” nhà đất nhưng dự án không thể khởi công trong suốt thời gian qua, các chi phí đầu tư chắc chắn sẽ đội lên và “cộng vào” giá trị từng căn hộ. Theo đó, mức lợi nhuận kỳ vọng trên thực tế sẽ không đáng kể.

 

Nhiều dự án vốn ngoại chậm tiến độ

 

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 95 dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn đầu tư đăng ký là gần 10 tỷ USD. Tuy nhiên, nhiều dự án trong số này lại “đủng đỉnh” với tiến độ.

 

Một số dự án được “xưng danh” chậm tiến độ như dự án chung cư cao cấp của Công ty TNHH Booyoung Việt Nam (100% vốn đầu tư Hàn Quốc) tại Khu đô thị Mỗ Lao – quận Hà Đông.

 

Đây là dự án được bàn giao mặt bằng và nhà đầu tư khởi công từ đầu năm 2007, nhưng đến này dự án với 6 tòa nhà chung cư cao 30 tầng vẫn bất động. Công ty TNHH TSQ Việt Nam (100% vốn Ba Lan) cũng để “bất động” dự án Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây (tại quận Hà Đông) suốt nhiều năm qua. Một số đại gia bất động sản ngoại như Công ty TNHH Pacific Thăng Long, Công ty TNHH Pacific Land Việt Nam, Công ty TNHH Togi Việt Nam (100% vốn Liên Bang Nga) cũng để dự án trong tình trạng… cỏ mọc.

 

Theo Như Trang

Pháp Luật VN

 

MỚI NHẤT
Giá chung cư Hà Nội: Đà giảm bắt đầu chững lại
Giá chung cư Hà Nội: Đà giảm bắt đầu chững lại

(Dân trí) - Theo số liệu của sở Xây dựng Hà Nội tốc độ giảm giá bất động sản không còn nhanh như cả năm 2012 nữa. Tại 5 quận, huyện ở Hà Nội, tốc độ giảm giá chung cư đã chậm lại…

Thứ hai, 13/05/2013 - 05:49

Sáng mai, chào bán tiếp 26.000 lượng vàng
Sáng mai, chào bán tiếp 26.000 lượng vàng

(Dân trí) - Vào 9h sáng mai 14/5, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 17 với khối lượng chào bán 26.000 lượng vàng, tương đương 1 tấn vàng quy chuẩn. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 41,18 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 13/05/2013 - 04:00

Thủ tướng yêu cầu giảm chênh lệch lãi suất huy động và cho vay
Thủ tướng yêu cầu giảm chênh lệch lãi suất huy động và cho vay

(Dân trí) - Mặc dù lãi suất huy động đã giảm còn 7,5% từ hồi tháng 3 song lãi suất cho vay vẫn đang ở mức phổ biến 11-15%, ở mức cao so với khả năng tiếp cận của doanh nghiệp. Tính ra chênh lệch lãi suất mà các ngân hàng đang hưởng có thể lên tới 7,5%.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:35

Xăng dầu lại “kêu” lỗ
Xăng dầu lại “kêu” lỗ

(Dân trí) - Theo bảng tính giá cơ sở của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, các doanh nghiệp xăng dầu đang lỗ khoảng 64 đồng/lít đối với xăng; 53 đồng với dầu diezel; 35 đồng với dầu hỏa. Ngược lại, dầu ma zút lãi 249 đồng/kg.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:02

Xử lý nợ xấu, cần chạy đua với thời gian
Xử lý nợ xấu, cần chạy đua với thời gian

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, Chính phủ cần khẩn trương thành lập VAMC và vừa làm vừa điều chỉnh, bởi không có mô hình mới nào vừa ra đời đã hoàn hảo.

Thứ hai, 13/05/2013 - 02:42

Nhận phiếu giảm giá, rước "cục nợ"
Nhận phiếu giảm giá, rước "cục nợ"

Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, để kích cầu, một số doanh nghiệp đã sử dụng “chiêu” tặng voucher (phiếu chứng nhận giảm giá thanh toán trước) cho những khách hàng “vip”.

Thứ hai, 13/05/2013 - 02:15

Hại đủ đường từ cá tầm nhập lậu
Hại đủ đường từ cá tầm nhập lậu

Doanh nghiệp nuôi cá tầm trong nước đang ngắc ngoải. Bộ NN&PTNT đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh từ cá tầm nhập lậu…

Thứ hai, 13/05/2013 - 01:51

iPhone hay Ai lúa?
iPhone hay Ai lúa?

(Dân trí) - “Việt Nam tuy không thành công xưởng của thế giới như Trung quốc, nhưng chúng ta có thể trở thành cái bếp, vườn hoa, khu vườn hay vườn thuốc của thế giới nếu chúng ta đi đúng cách. Điều quan trọng là cần thúc đẩy việc trao quyền cho người dân ngay từ bây giờ...”.

Thứ hai, 13/05/2013 - 11:38

Thua độ, tỷ phú Anh giả gái, làm tiếp viên hàng không
Thua độ, tỷ phú Anh giả gái, làm tiếp viên hàng không

(Dân trí) - Tỷ phú người Anh Richard Branson hôm qua đã buộc phải hóa thân thành một nữ tiếp viên trên máy bay của hãng AirAsia và phục vụ đồ uống sau khi bị thua độ trong một lần cá cược về giải đua xe công thức một.

Thứ hai, 13/05/2013 - 11:27

“Xẻ thịt” rừng đặc dụng Sóc Sơn: Kiểm điểm hàng loạt cán bộ
“Xẻ thịt” rừng đặc dụng Sóc Sơn: Kiểm điểm hàng loạt cán bộ

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa chỉ đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển lâm nghiệp Sóc Sơn kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc chuyển mục đích sử dụng đất và cho một công ty thuê nhà, sân bãi để sản xuất…

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:59

Vàng giảm mạnh, chênh lệch cao ngất ngưởng
Vàng giảm mạnh, chênh lệch cao ngất ngưởng

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm khá mạnh so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước khi giá vàng trên thị trường châu Á “mất” hơn 16 USD/ounce. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại bị đẩy lên trên 5 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:45

Cử nhân thất nghiệp về quê làm công nhân
Cử nhân thất nghiệp về quê làm công nhân

Giấu bỏ bằng đại học để hồ sơ xin đi làm công nhân được “duyệt” – những câu chuyện buồn nhưng không hiếm về những cử nhân thất nghiệp, về quê.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Xôn xao cây “chữa bách bệnh”
Xôn xao cây “chữa bách bệnh”

Những ngày sau Tết Nguyên đán- 2013 đến nay, người dân các xã thuộc huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) như Sen Thủy, Hưng Thủy... đổ xô đi tìm mua một loại cây được cho là “chữa bách bệnh”.

Thứ hai, 13/05/2013 - 08:27

Cầm đồ sim VIP: 1 vốn 3 lời
Cầm đồ sim VIP: 1 vốn 3 lời

Nếu khách cầm sim đẹp không quay lại lấy, chủ tiệm cầm đồ có thể lời to bởi số tiền bỏ ra ban đầu chỉ bằng 1/3 giá trị thực của món đồ được cầm cố.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:47

Qua cầu rút ván!
Qua cầu rút ván!

Không ít doanh nghiệp “trải thảm đỏ” để lôi kéo người lao động, sau đó lại thất hứa, quỵt quyền lợi, vắt chanh bỏ vỏ.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:18

Nông, thủy sản Trung Quốc tràn ngập chợ
Nông, thủy sản Trung Quốc tràn ngập chợ

Việc “đổ bộ” của cá tầm, gia cầm lậu Trung Quốc khiến nghề nuôi cá tầm non trẻ và ngành chăn nuôi trong nước lao đao. Tại các chợ đầu mối, ngoài hoa quả, nông sản khô (tỏi, hành, gừng, ớt…) của Trung Quốc đang được bày bán tràn lan.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:07

Gia tài đáng nể của “vua đồng nát”
Gia tài đáng nể của “vua đồng nát”

Từ một người chuyên “mua của người chán, bán cho người cần”, cộng với những kinh nghiệm vốn có của bản thân và một chút nhạy cảm với thị trường, chỉ trong một thời gian ngắn anh Nguyễn Văn Thưởng, Giám đốc Công ty Thương mại và Dịch vụ Thưởng Thưởng đã nắm trong tay khối tài sản “kếch sù”.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 07:27

Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD
Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư siêu dự án lọc dầu 27 tỷ USD

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, năng lực thực tế của nhà đầu tư Thái Lan đã được chứng minh thông qua khối tài sản sở hữu hơn 150 tỷ USD, doanh thu hàng năm theo báo cáo tài chính hơn 80 tỷ USD/năm, lợi nhuận gần 3,5 tỷ USD/năm.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 07:18

Kim Jong-un thực thi “kế hoạch quản lý kinh tế mới”
Kim Jong-un thực thi “kế hoạch quản lý kinh tế mới”

Việc này đang được thí điểm và nếu thành công sẽ được nhân rộng.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 04:08

Những câu chuyện kỳ lạ về đồng tiền
Những câu chuyện kỳ lạ về đồng tiền

Tiền bạc bao giờ cũng là vấn đề nóng. Các bạn hãy thử nghe vài câu chuyện kỳ lạ xung quanh đồng tiền.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 03:05

Bố chồng Tăng Thanh Hà: "Tôi không phải tỷ phú bong bóng"
Bố chồng Tăng Thanh Hà: "Tôi không phải tỷ phú bong bóng"

Sau những đình đám có tính chất riêng tư, Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (Imex Pan Pacific - IPP) lại đang trở thành tâm điểm khi quyết định “nâng sao” Tràng Tiền Plaza (Hà Nội).

Chủ nhật, 12/05/2013 - 12:56

Doanh nhân "chê" xế hộp bạc tỷ, hồ hởi đi làm bằng xe đạp
Doanh nhân "chê" xế hộp bạc tỷ, hồ hởi đi làm bằng xe đạp

Phong trào “gác” xế hộp để đạp xe đi làm đang trở thành trào lưu tại nhiều thành phố lớn. Trong khi đó, dù mới xuất hiện, nhưng thị trường mặt hàng này đang phát triển với tốc độ mạnh, nhiều tiềm năng…

Chủ nhật, 12/05/2013 - 11:31

Sai phạm trong xây dựng Sân bay Đà Nẵng
Sai phạm trong xây dựng Sân bay Đà Nẵng

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận một số sai phạm qua thanh tra 2 dự án trong quá trình xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 08:45

Bị đuổi việc vì viết về nơi làm lên Facebook
Bị đuổi việc vì viết về nơi làm lên Facebook

Joe Lobato, một người đàn ông sống ở Colorado, Mỹ, đã bị sa thải sau khi tải lên mạng xã hội Facebook một lời phàn nàn về việc làm của ông này.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 08:25