Thứ ba, 23/02/2016 - 10:00

Đầu bếp “siêu hạng” Pháp và kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam

Lúc mới 24 tuổi và chỉ có 20.000 Francs tiết kiệm trong tay, Alain Dutournier đã có một quyết định táo bạo mở nhà hàng Au Trou Gascon tại thủ đô Paris (Pháp). Nhờ lòng nhiệt huyết, và chiến lược kinh doanh lẫn ẩm thực, ông đã nhanh chóng được đặt tên là đầu bếp “siêu hạng” 2**.

Ông Alain Dutournier sinh năm 1949 tại một ngôi làng nhỏ mang tên Cagnotte ở miền Tây Nam nước Pháp. Tuổi ấu thơ, ông đã làm quen với công việc bếp núc của bà và mẹ, vốn làm nội trợ cho chính quán trọ của gia đình. Ông cũng say mê các sản vật của quê hương mình và tâm nguyện sau này sẽ trở thành đầu bếp để được đi du lịch khắp đó đây. Ông theo học trường đào tạo nghiệp vụ khách sạn và sau đó bôn ba ở nhiều nước trên thế giới để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình trong lĩnh vực nấu bếp và phục vụ tiệc.

Đầu bếp “siêu hạng” Pháp và kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam - 1

Ông Alain Dutournier tham gia vào các hoạt động kinh doanh nhà hàng từ rất sớm. Với mong muốn đưa ẩm thực quê hương lên một tầm cao mới, năm 1973, ông mở nhà hàng Au Trou Gascon tại quận 12 (Paris). Đây là một quyết định táo bạo bởi lúc đó ông mới 24 tuổi và chỉ có 20.000 Francs tiết kiệm trong tay. Bố mẹ ông đã phải cầm cố quán trọ gia đình, là tài sản duy nhất của họ lúc đó để hỗ trợ tài chính cho ông. Bởi vậy, ông phải thành công bằng mọi cách.

Đầu bếp “siêu hạng” Pháp và kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam - 2

Sau hơn một năm chiến đấu không ngừng nghỉ, cả về chiến lược kinh doanh lẫn chất lượng ẩm thực, Au Trou Gascon ngày càng đông khách và những món ăn truyền thống của làng Cagnotte đã để lại những ấn tượng khó quên trong lòng thực khách. Au Trou Gascon đạt danh hiệu 1* Michelin từ năm 1977. Tiếp nối thành công này, năm 1986, ông Alain Dutournier mở nhà hàng thứ hai tại quận 1 (Paris), mang tên Le Carre des Feuillants với đẳng cấp cao hơn và qui mô lớn hơn. Đây là nơi lý tưởng để ông phát triển sự nghiệp kinh doanh và quan điểm nghề nghiệp của mình. Le Carre des Feuillants nhanh chóng trở nên nổi tiếng và ngay sau đó được tặng danh hiệu 2** Michelin.

Tiếp đó, năm 2003, ông mở nhà hàng Pinxo ở quận 1 (Paris) nơi phục vụ những món ăn sang trọng và đầy ngẫu hứng của Tây Ban Nha và gần đây hơn, năm 2012 là nhà hàng Mangetout trên phố Mazarine– St Germain des Pres (Paris) được biết đến với ẩm thực Pháp mang hương vị Aquitaine. Trong những năm qua, ông Alain đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý trong kinh doanh và công việc chuyên môn như Quản lý nhà hàng xuất sắc của năm, Đầu bếp xuất sắc của năm, Huân chương bắc đẩu bội tinh… Ông cũng kịp hoàn thành cuốn sách ẩm thực viết về hành trình nấu ăn của ông, trong đó mỗi công thức nấu đều đi kèm với một giai thoại cá nhân.

Tháng 11/2015, bếp trưởng Alain Dutournier tới Hà Nội để khai trương nhà hàng đầu tiên của ông bên ngoài nước Pháp. Đó là nhà hàng La Table du Chef nằm trên tầng 3 của tòa nhà Press Club, ngay giữa trung tâm Hà Nội. Một lần nữa, bếp trưởng 2** Michelin Alain Dutournier thử sức mình trong một môi trường mới. Ông tự tin với kinh nghiệm và tài năng của mình, chắc chắn ông sẽ tạo nên một điểm đến lý tưởng dành cho các doanh nhân giữa lòng Hà Nội.

Đầu bếp “siêu hạng” Pháp và kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam - 3

Từ ngày 22 đến 26/2/2016, bếp trưởng Alain Dutournier sẽ có mặt tại nhà hàng La Table du Chef để phục vụ và giao lưu với thực khách thủ đô.

Mang nét duyên dáng của phong cách kiến trúc Pháp cổ những năm đầu 1920, nhà hàng La Table du Chef là nơi bếp trưởng 2** Michelin Alain Dutournier thể hiện tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực Pháp. Trong không gian ấm cúng và riêng tư, tách biệt với cuộc sống bận rộn bên ngoài, thực khách sẽ được thưởng thức một thực đơn đặc biệt, được chế biến từ những sản vật tươi ngon trong vùng và nhập khẩu, như gan ngỗng béo vùng Landes, nấm Perigord, hoa muối Guerande, vịt của miền Tây nam nước Pháp, tôm hùm Pháp, mật ong Sa Pa, hạt tiêu Phú Quốc v.v… Phần lớn những món ăn này đang được phục vụ tại nhà hàng 2** Michelin Le Carre des Feuillants của bếp trưởng Alain Dutournier tại quận 1 (Paris). Mặc dù vậy, tại nhà hàng La Table du Chef, mức giá của chúng không quá đắt.

Mai Linh