Chủ nhật 14/04/2019 - 18:37

Dầu đá phiến Mỹ bị khách hàng chê bẩn: Chỉ vì...Putin?

Sự cộng hưởng hiệu quả trong chính sách tiền tệ của chính phủ Nga đã giúp  các nhà sản xuất dầu thô của Nga chiếm ưu thế trước các đối thủ Mỹ...
>>Mỹ trừng phạt Venezuela, ngăn bán dầu cho Cuba

Khách hàng chê dầu đá phiến của Mỹ bẩn

Bloomberg ngày 27/3/2019 đưa tin, hai công ty lọc dầu Hàn Quốc là SK Innovation Co. và Hyundai Oilbank Co. đã từ chối các lô hàng dầu đá phiến của Mỹ, vì chứa nhiều tạp chất cản trở quá trình tinh chế.

Lượng dầu giao cho SK Innovation Co. và Hyundai Oilbank Co. lần này được khai thác vào tháng 1 và tháng 2/2019 từ các mỏ trong khu vực Eagle Ford, ở miền nam bang Texas và đơn vị đứng bán là Tập đoàn BP.

Dầu đá phiến Mỹ bị khách hàng chê bẩn: Chỉ vì...Putin? - 1

Tàu chờ dầu Mỹ không thể cập cảng Hàn Quốc vì dầu Mỹ bẩn

Tuy nhiên, chất lượng dầu bị cho là không phù hợp vì lượng tạp chất trong dầu quá cao, cản trở quá trình chế biến, nên bị từ chối. Một trong số các lô hàng bị từ chối đã được tàu chở dầu Olympic Luck đưa ra khỏi cảng Yeosu của Hàn Quốc.

Dù không phải bất cứ lô hàng dầu nào từ Eagle Ford và từ Mỹ nói chung đều có vấn đề về tạp chất, nhưng khách hàng vẫn tiếp tục theo dõi, giám sát chất lượng của từng lô hàng và kiểm tra sự hiện diện của các sản phẩm oxy hóa trước khi nhận hàng.

Được biết các công ty như SK Innovation, Hyundai Oilbank, Hanwa Total hay GS Caltex... của Hàn Quốc gần đây thường xuyên áp dụng các biện pháp kiểm tra đối với dầu thô nhập từ Mỹ.

Đáng nói là nguyên nhân chính khiến dầu đá phiến của Mỹ bị nhiễm bẩn được cho là không nằm ở chất lượng dầu đá phiến, mà là do vấn đề lưu trữ và vận chuyển dầu ở Mỹ gây ra.

Đó là hệ thống phức tạp của đường ống dẫn dầu, các kho chứa dầu và các bến cảng xuất khẩu dầu đá phiến của Mỹ đã tạo ra nguy cơ ô nhiễm nhiên liệu trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Theo Bloomberg, vấn đề xuất phát từ việc thiếu cơ sở hạ tầng, nên hàng chục mỏ dầu ở Mỹ buộc phải sử dụng cùng một đường ống dẫn dầu và cùng một kho chứa dầu cho các loại dầu khác nhau.

Do đó, dầu xuất khẩu được cho là có thể bị ô nhiễm với dư lượng của các loại nhiên liệu khác, hay nhiễm hóa chất được sử dụng trong quá trình làm sạch bể chứa hoặc ổn định hydrocarbon.

Không những dầu nhiễm bẩn, mà khí ngưng tụ từ đá phiến của Mỹ cũng bẩn. Công ty Hanwha Total Petroch Chemicals Co. từng phản ảnh rằng trong khí ngưng tụ từ đá phiến của Mỹ có các tạp chất như sản phẩm oxy hóa, kim loại và chất tẩy rửa.

Hàn Quốc là một khách hàng mua dầu thường xuyên của Mỹ. Tháng 12/2018, Hàn Quốc là khách mua dầu lớn nhất của Mỹ vận chuyển bằng đường biển, với mức 550 nghìn thùng/ngày - chiếm hơn 20% tổng lượng dầu xuất khẩu của Mỹ trong tháng.

Dầu đá phiến Mỹ bị khách hàng chê bẩn: Chỉ vì...Putin? - 2

Mỹ tăng sản xuất dầu trong bối cảnh cơ sở hạ tầng xuống cấp

Vì vậy, sự không chắc chắn về chất lượng sẽ khiến ngành năng lượng Mỹ đối mặt với những thiệt không hề nhỏ, đặc biệt là làm giảm khả năng cạnh tranh với sản phẩm của các đối thủ khác.

Dầu đá phiến Mỹ bị khách hàng chê bẩn chỉ...vì Putin?

Sau khi Tổng thống Obama dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô mà Mỹ áp dụng trong 40 năm, sản lượng dầu thô xuất khẩu của Mỹ đã tăng rất nhanh, từ dưới 100 nghìn thùng/ngày ở thời điểm năm 2012 lên 2,5 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2018.

Cùng với đó là khối lượng khai thác dầu của Mỹ cũng tăng vọt và đến tháng 9/2018, lần đầu tiên kể từ năm 1973, Mỹ đã vượt Nga và Ả-rập Saudi, trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, theo CNN.

"Đó là cột mốc lịch sử và cũng là lời nhắc nhở rằng: đừng bao giờ đánh cược rằng ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ sẽ thua”, Bob McNally, Chủ tịch Công ty tư vấn Rapidan Energy Group, hân hoan.

Tuy nhiên, sự kiện lịch sử thực ra không có nhiều ý nghĩa với công nghiệp chế biến dầu mỏ của Mỹ, vì nó được xác lập trong bối cảnh dầu thô không nằm ở thời hoàng kim khi giá dầu nằm ở quá xa ngưỡng cao nhất mà nó từng đạt tới.

Thậm chí, với chi phí sản xuất và cải tiến kỹ thuật, thì Mỹ nhập khẩu dầu có lợi hơn là sản xuất. Vậy nhưng các nhà sản xuất dầu của Mỹ lại quyết gia tăng sản lượng khai thác và xác lập sự kiện lịch sử chỉ 3 năm sau khi lệnh cấm xuất khẩu được dỡ bỏ.

Việc gia tăng nhanh chóng sản lượng khai thác khiến cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng không theo kịp, và hậu quả là hệ thống cơ sở hạ tầng - dù đã xuống cấp - bị quá tải  về công suất và được xác định là nguyên nhân chính khiến dầu nhiễm bẩn.

Với thực tế như vậy, rõ ràng việc gia tăng sản xuất và xuất khẩu dầu của Mỹ không phải là xuất phát từ hiệu quả kinh tế, an ninh năng lượng, mà nằm ở động lực khác. Đó chính là cuộc chiến năng lượng, mà được xem Nga là đối thủ chính của Mỹ.

Dầu đá phiến Mỹ bị khách hàng chê bẩn: Chỉ vì...Putin? - 3

Tổng thống Putin đã tước công cụ "giá dầu thô" khỏi tay giới tài phiệt Mỹ

Suốt bốn thập kỷ Mỹ hạn chế xuất khẩu dầu nhưng Mỹ lại là thực thể chi phối thị trường dầu thế giới. Không những vậy, Washington còn sử dụng công cụ "giá dầu thô" để thực hiện chiêu trò kinh tế hoá chính trị, triệt hạ các thực thể đối nghịch.

Trong số các quốc gia bị thiệt hại nhiều nhất có Nga - quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô. Khi Mỹ và đồng minh áp trừng phạt Nga thì giá dầu thô liên tục giảm sâu và lập đáy vào tháng 1/2016.

Thực tế đó khiến cho nước Nga bị bao vây bởi hai gọng kìm : "lệnh cấm vận và giá dầu thô giảm". Đây là điều cực kỳ nguy hại, vì đó là cơ hội cho Washington khai thác công cụ "giá dầu thô" để triệt hạ Moscow.

Để tránh hậu quả kép, chính quyền Tổng thống Putin đã kết nối với các đồng minh của Mỹ trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) - những nước từng giúp Mỹ khai thác công cụ "giá dầu thô" để triệt hạ các thực thể đối nghịch Mỹ.

 
Theo: Đất Việt 
Dầu đá phiến Mỹ bị khách hàng chê bẩn: Chỉ vì...Putin? - 4
MỚI NHẤT
Sáu món ăn "chị đại" thời bao cấp nay trở thành đặc sản tuyệt ngon
Sáu món ăn "chị đại" thời bao cấp nay trở thành đặc sản tuyệt ngon

Nhắc đến các món ăn thời bao cấp là gợi về một thời gian khổ và đầy khó khăn. Tuy nhiên ngày nay, có một số món lại trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Trên thực tế, các "đặc sản chị đại" thuộc về quá khứ cũng có sức hấp dẫn đến từ những điều rất riêng. Gọi là "đặc sản chị đại" âu cũng bởi, 6 món ăn này với thế hệ cha, chú, ông bà ta không ai là không thể biết được.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:00

Bạc Liêu xây thêm nhà máy điện gió gần 2.500 tỷ đồng
Bạc Liêu xây thêm nhà máy điện gió gần 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 15/4, tại huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng nhà đầu tư tổ chức khởi công khu điều hành Nhà máy điện gió Đông Hải 1.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:57

Thủ tục vay tiền mặt đơn giản bạn nên biết
Thủ tục vay tiền mặt đơn giản bạn nên biết

(Dân trí) - Hiện nay, có quá nhiều công ty tài chính được thành lập nhằm giải quyết nhu cầu vay tiền mặt của người dân. Tuy vậy, nhiều người dân không hiểu thủ tục, quy trình vay dẫn đến việc không thể tiếp cận nguồn vay. Easy Credit đưa ra một vài thông tin cơ bản để giúp người dân "ở nhà cũng vay được tiền"

Thứ hai, 15/04/2019 - 03:11

Bà Nguyễn Thanh Phượng và HĐQT Chứng khoán Bản Việt từ chối thù lao
Bà Nguyễn Thanh Phượng và HĐQT Chứng khoán Bản Việt từ chối thù lao

(Dân trí) - Tương tự các năm trước, bà Nguyễn Thanh Phượng tiếp tục ký vào tờ trình ĐHĐCĐ xin không nhận thù lao HĐQT. “HĐQT không nhận thù lao trong năm 2019” – tờ trình nêu rõ. Đây được coi như một “truyền thống” và “không có một lý do gì cụ thể”.

Thứ hai, 15/04/2019 - 03:02

Thanh niên 9X trồng hoa hồng xứ Bắc trên phố núi, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm
Thanh niên 9X trồng hoa hồng xứ Bắc trên phố núi, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Xuất phát từ làng hoa hồng Hà Nội, anh Đặng Quang Quyết (28 tuổi, TP.Pleiku, Gia Lai) đã nuôi chí lớn bằng việc thuần hồng trên mảnh đất Cao Nguyên. Sau 10 năm, nghiên cứu, giờ đây anh Quyết đã có vườn hồng rộng hơn 1ha, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 15/04/2019 - 01:48

Việt Nam nhập lượng lớn than, giá than Trung Quốc cao đột biến
Việt Nam nhập lượng lớn than, giá than Trung Quốc cao đột biến

(Dân trí) - Không cung cấp nhiều nguồn than cho Việt Nam, song than Trung Quốc có giá đắt gấp 3 giá than nhập từ các nước khác vào Việt Nam. Trong khi đó, lượng than xuất khẩu đi của Việt Nam có mức giá chưa bằng 50% của Trung Quốc cung cấp cho ta.

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:00

Bong bóng công nghệ làm suy yếu nền kinh tế Mỹ
Bong bóng công nghệ làm suy yếu nền kinh tế Mỹ

(Dân trí) - Hoạt động kinh doanh do Thung lũng Silicon dẫn đầu được kì vọng là động lực cho sự đổi mới và thịnh vượng của nước Mỹ trong tương lai. Tuy nhiên, trên thực tế, ngành công nghiệp VC (đầu tư mạo hiểm) và các công ty khởi nghiệp công nghệ lại đang sử dụng một cách lãng phí tiền bạc và nguồn nhân lực mà các lĩnh vực khác cần để phát triển.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:49

Một tấm vé số trúng độc đắc hơn 44 tỷ đồng
Một tấm vé số trúng độc đắc hơn 44 tỷ đồng

(Dân trí) - Giải độc đắc (Jackpot) hơn 44 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45 đã có chủ nhân.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:03

"Nhân sâm nước" của hiếm miền Tây: Cuộc đi săn trắng đêm
"Nhân sâm nước" của hiếm miền Tây: Cuộc đi săn trắng đêm

Mỗi đêm, ngư dân miền Tây chạy xuồng ra sông Hậu, sông Tiền, Vàm Nao,... săn cá bông lau, loại cá được ví như "nhân sâm nước" bán cả triệu đồng.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:40

Thực quyền của “Siêu uỷ ban” đến đâu khi tiếp nhận quản lý 19 “ông lớn” Nhà nước?
Thực quyền của “Siêu uỷ ban” đến đâu khi tiếp nhận quản lý 19 “ông lớn” Nhà nước?

(Dân trí) - Năm 2018, 19 doanh nghiệp lớn đã mang về hơn 1,3 triệu tỷ đồng doanh thu nhưng cũng “gánh” hơn 1,3 triệu tỷ đồng nợ phải trả. Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sau khi tiếp nhận đã được giao nhiều trọng trách và quyền hạn, nhưng sau gần nửa năm bắt đầu lộ ra hàng loạt vướng mắc về cơ chế, chính sách.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:15

Nhiều giải pháp ứng phó với nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao
Nhiều giải pháp ứng phó với nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao

(Dân trí) - Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao thời gian qua và tiếp tục tái diễn. Tuy vậy, ngành điện vẫn triển khai nhiều phương án cấp điện nhằm giảm thiểu tình trạng cắt điện của người dân.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:05

VCCI: Cần hạn chế điều khoản "mật" với hợp đồng BT, BOT
VCCI: Cần hạn chế điều khoản "mật" với hợp đồng BT, BOT

(Dân trí) - Trong nhiều hợp đồng PPP hiện nay có điều khoản về bảo mật hợp đồng. Tuy nhiên, VCCI cho rằng, hoạt động của các cơ quan Nhà nước lại phải đáp ứng nguyên tắc công khai, minh bạch (Điều 28 của Hiến pháp) trừ trường hợp thuộc bí mật nhà nước.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ: Nguồn viện trợ của Trung Quốc chỉ kéo dài cuộc khủng hoảng của Venezuela
Mỹ: Nguồn viện trợ của Trung Quốc chỉ kéo dài cuộc khủng hoảng của Venezuela

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo nói rằng việc chính phủ Trung Quốc tài trợ cho chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro chỉ khiến cuộc khủng hoảng ở Venezuela trầm trọng hơn.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 04:00

Bamboo Airways đón thêm máy bay Airbus A321NEO - “át chủ bài” cho đường bay châu Á sắp tới
Bamboo Airways đón thêm máy bay Airbus A321NEO - “át chủ bài” cho đường bay châu Á sắp tới

(Dân trí) - Ngày 13/4/2019, tại Sân bay quốc tế Nội Bài, hãng hàng không Bamboo Airways đón thêm máy bay Airbus A321NEO về với đội tàu bay, chuẩn bị cho kế hoạch vươn ra thị trường quốc tế đang được đẩy mạnh ngay trong quý II/2019.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 02:19

Không được giải cứu, nguy cơ phá sản Gang thép Thái Nguyên là “hiện hữu”
Không được giải cứu, nguy cơ phá sản Gang thép Thái Nguyên là “hiện hữu”

(Dân trí) - “Nguy cơ khủng hoảng tài chính dẫn tới phá sản đang hiện hữu tại doanh nghiệp nếu không được Chính phủ, các ngân hàng và cấp có thẩm quyền giải cứu kịp thời” – lãnh đạo Gang thép Thái Nguyên cho biết. Và đây cũng là một trong những thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:30

Đại cổ đông “chặn đứng” tham vọng khiến “trùm xây dựng” mất nghìn tỷ
Đại cổ đông “chặn đứng” tham vọng khiến “trùm xây dựng” mất nghìn tỷ

(Dân trí) - Tuần qua, câu nói “Không vì cổ đông, 3.000 nhân viên thì tôi đã tự tử" của mẹ Cường đôla đã gây xôn xao dư luận. Ngoài ra, thông tin về vụ một đại cổ đông phản đối kế hoạch khiến ông “trùm” xây dựng mất hơn 1.400 tỷ đồng cũng là thông tin thu hút được sự chú ý của bạn đọc.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:00

Tỷ phú Jack Ma gây tranh cãi khi cổ vũ giới trẻ làm việc 12 tiếng/ngày
Tỷ phú Jack Ma gây tranh cãi khi cổ vũ giới trẻ làm việc 12 tiếng/ngày

Tỷ phú Jack Ma tiếp tục gây tranh cãi khi ủng hộ văn hoá làm việc ngoài giờ ở Trung Quốc, thậm chí ông còn gọi đó là "phước lành rất lớn cho lao động trẻ".

Chủ nhật, 14/04/2019 - 11:58

Bất ngờ rau, cỏ Việt đắt ngang cua hoàng đế, sang Trung Quốc bán tiền triệu/kg
Bất ngờ rau, cỏ Việt đắt ngang cua hoàng đế, sang Trung Quốc bán tiền triệu/kg

(Dân trí) - Dù có giá đắt ngang với cua hoàng đế Alaska hay tôm hùm Mỹ, song một số loại rau đặc sản của Việt Nam có tiền cũng khó mua. Bên cạnh đó, cũng có loại cỏ thảo dược được bán với giá khá rẻ ở Việt Nam, tuy nhiên nó lại có mức giá tiền triệu khi được tiêu thụ ở Trung Quốc.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 10:00

Chuyến bay không có số hiệu, máy bay chở khách nhầm thành chở hàng
Chuyến bay không có số hiệu, máy bay chở khách nhầm thành chở hàng

(Dân trí) - Theo nguồn tin của dân trí, Tổng cục Hải quan vừa nhận được báo cáo của Cục Hải quan TP. Hà Nội về một số vướng mắc và lỗi kỹ thuật liên quan đến hệ thống một cửa quốc gia và nhóm chức năng API hàng không.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 10:00

Mẹ Cường đôla: Tài sản cắm hết, nghẹn lời chỉ muốn tự tử
Mẹ Cường đôla: Tài sản cắm hết, nghẹn lời chỉ muốn tự tử

Phúc XO, Phạm Nhật Vũ bị bắt, mẹ Cường Đô La muốn tự tử là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:09

Xe nhập không thuế "qua cửa, giá tăng", người Việt đổi "gu" mê xe SUV đô thị
Xe nhập không thuế "qua cửa, giá tăng", người Việt đổi "gu" mê xe SUV đô thị

(Dân trí) - Tại Việt Nam, hơn 90% lượng xe con được nhập khẩu thời gian qua có xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia với mức thuế nhập 0%. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng về mức giá xe ngang bằng với các nước trong khu vực, giá hầu hết xe được nhập về Việt Nam cao hơn từ vài chục đến vài trăm triệu đồng ngay sau khi cập cảng, bán trên thị trường.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:01

Chiêm ngưỡng "Việt Bắc thu nhỏ" được "hét" giá 500 triệu đồng
Chiêm ngưỡng "Việt Bắc thu nhỏ" được "hét" giá 500 triệu đồng

Tiểu cảnh mang tên “quê hương tôi Việt Nam” của nghệ nhân Nguyễn Văn Tiến miêu tả cảnh đẹp miền núi Việt Bắc rất sinh động.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 12:20

Ông Hồ Hùng Anh tái đắc cử, Techcombank lên kế hoạch lãi 11.750 tỷ đồng
Ông Hồ Hùng Anh tái đắc cử, Techcombank lên kế hoạch lãi 11.750 tỷ đồng

(Dân trí) - Ông Hồ Hùng Anh tái đắc cử Chủ tịch HĐQT Techcombank nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, đồng thời ngân hàng đặt mục tiêu đạt lợi nhuận 11.750 tỷ đồng trong năm 2019.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:50

Muốn gỡ “thẻ vàng” thủy sản, phải giám sát hành trình tàu cá
Muốn gỡ “thẻ vàng” thủy sản, phải giám sát hành trình tàu cá

(Dân trí) - Từ năm 2017, Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam do liên quan tới nạn đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý theo quy định (IUU), kéo thị trường này từ vị trí là nhà tiêu thụ thủy sản số 1 năm 2017 của Việt Nam xuống thứ 4 trong năm 2018.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 03:56