Đấu giá triệu đô để ăn trưa cùng tỷ phú Buffet, người thắng cuộc được gì?

Dân trí Chỉ còn 1 ngày nữa, chủ nhân và số tiền họ bỏ ra để có được bữa ăn trưa “đắt giá nhất hành tinh” với tỷ phú Buffet sẽ lộ diện. Tuy nhiên, đằng sau bữa ăn trưa triệu đô với tỷ phú đầu tư số 1 thế giới, có rất nhiều điều đặc biệt...
>>Tỷ phú thời trang “soán ngôi” giàu thứ nhì thế giới của Warren Buffett
>>Warren Buffett là người hảo tâm nhất thế giới năm 2014
>>Bữa trưa với tỷ phú Buffett có giá gần 50 tỷ đồng

Bỏ hàng triệu đô la chỉ để ăn trưa với tỷ phú Buffet đang là cơn sốt được nhiều người nhắc tới  khi năm nay chiến dịch đấu giá độc quyền bữa ăn trưa với ông Buffet đã bắt đầu từ 31/5 đến hết 5/6 tại Mỹ.

T
Tỷ phú Buffet và những bữa ăn trưa triệu đô được đấu giá từ 16 năm qua

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Theo báo chí thế giới, đấu giá bữa ăn trưa với tỷ phú Buffet đã được tổ chức hơn 16 năm qua trên trang thương mại điện tử Ebay và thu hút hàng trăm người tham gia. Người duy nhất thắng trong cuộc đấu giá sẽ được dẫn theo 7 người khác đi ăn cùng. Toàn bộ số tiền đấu giá bữa ăn sẽ được quyên góp vào quỹ mang tên Glide Foundation - Quỹ phúc lợi do ông Buffet sáng lập nhằm phân phát hơn 85.000 bữa ăn mỗi năm cho người nghèo, người vô gia cư tại Francisco và toàn nước Mỹ cũng như làm các công tác từ thiện khác.

Theo số liệu của Glide Foundation, trong hơn 15 lần đấu giá thành công, số tiền thu về là hơn 17,8 tỷ USD. Thông thường, mức khởi điểm đấu giá là  25.000 USD. Nhưng trung bình để có được bữa ăn trưa này, người ta phải bỏ ra 1 triệu USD. Mức đấu giá cao nhất là năm 2012 khi một người đàn ông giấu tên bỏ ra số tiền 3,5 triệu USD.

Trong hai năm 2010, 2011 doanh nhân có tên Ted Weschler đã chịu chơi khi hai lần bỏ số tiền lần lượt 2,6 triệu đô để được ăn với ông Buffet. Và gần nhất, năm 2014, một người Đông Nam Á Andy Chua quốc tịch Singapore đã làm sửng sốt phố Wall khi vượt qua các đối thủ nặng ký để giành thắng lợi trong cuộc đua đấu giá ăn trưa với ông Buffet. Số tiền ông này bỏ ra cũng lên tới 2,2 triệu USD.

Ăn trưa gần 2 tiếng đồng hồ với tỷ phú đầu tư số 1 thế giới có gì đặc biệt? Họ muốn sử dụng danh tiếng của ông Buffet để quảng cáo mình? Hay để ăn thứ thịt bò bít tết của nhà hàng Mỹ?... Đó là câu hỏi rất nhiều người đặt ra cho bữa ăn trưa được mệnh danh là “bữa trưa đắt nhất hành tinh” này.

Điều lạ là dù bỏ ra số tiền lớn, trong quãng thời gian ngắn nhưng những người đấu giá thành công sẽ chỉ được ăn trưa với ông Buffet tại một nhà hàng bò bít tết mang tên Smith & Wollensky cũ kỹ và cổ kính tại New York  chứ không phải là khu nghỉ dưỡng hoặc khách sạn nhiều sao.

Nh
Nhà hàng bò bít tết Smith & Wollensky tại New York nơi thường tổ chức bữa trưa triệu đô của ông Buffet

Trả lời trên Tạp chí TIME mới đây, ông Mohnish một người từng thắng trong cuộc đấu giá bữa ăn trưa với Bufet cho rằng: các cuộc đấu giá đã dạy cho chúng tối rằng, bữa ăn trưa thực sự là một “lớp thạc sĩ” trong đầu tư và cuộc sống.

“Nơi đó bạn được hai tấm bằng và một thư cảm ơn. Đó là tên tuổi của nhà đầu tư sẽ được vinh danh là nhà từ thiện lớn của thế giới, được tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm đầu tư từ nhà tiên tri của xứ Omaha, bậc thầy về đầu tư số 1 thế giới”, ông  Mohnish nói.

Còn trên tờ The Wall Street Journal (WSJ), tác giả Guy Spier - Quản lý Quỹ Aquamarine (Mỹ), người đã từng tiếp xúc nhiều doanh nhân bỏ tiền ra ăn trưa với tỷ phú Buffet cho biết: Những người bỏ số tiền khổng lồ để có được bữa ăn trưa với tỷ phú Buffet thường có được 5 bài học lớn về cuộc sống, đầu tư và sự kinh nghiệm. Bất kể những khó khăn nào của nhà đầu tư, sẽ được Buffet giải quyết tận gốc.

Ông này chia sẻ câu chuyện của một người từng ăn trưa với ông Buffet: “Tôi đã hỏi ông ta, trong kinh doanh, làm đúng quy trình thì luôn nhận được những khích lệ một cách dễ dàng?” Ông ấy nói: “Nếu bạn làm một điều cho là đúng, độc đáo và khác lạ, mọi người luôn cố gắng ngăn cản bạn”. Tôi hiểu rằng, cái mới và thay đổi luôn gặp thách thức. Chúng ta không nhận được sự đồng ý của bất cứ ai, nhưng hãy làm nếu bạn cho là đúng”.

Với tiêu đề “Đây là giá trị của bữa ăn trưa với tỷ phú Buffet”, Tạp chí Fortune  đăng bài viết mới đây nhận định rằng: Việc bỏ số tiền lớn để ăn trưa với Buffet đang được nhiều người quan tâm hơn. Tác dụng đằng sau bữa ăn triệu đô là quảng bá thương hiệu, được chú ý hay được săn đón như một nhà đầu tư trong mắt giới đầu tư Mỹ. Nhưng có lẽ thắng lợi lớn nhất của họ chính là làm việc với Buffet cùng các nguyên tắc đầu tư của người được mệnh danh là nhà tiên tri, nhà đầu tư số 1 và một người Mỹ trầm lặng làm giàu từ 9 tuổi bằng tiền xu bán được từ những chiếc nắp chai soda…

Warren Buffett hiện là tỷ phú thứ 3 thế giới với tổng tài sản hơn 70 tỷ USD. Buffett là một trong những nhà hảo tâm hàng đầu của thế giới. Ông bắt đầu các hoạt động từ thiện từ năm 2010 và cam kết sẽ dành tài sản của mình làm từ thiện khi qua đời.

Nguyễn Tuyền
Tổng hợp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Mới đầu mùa đã có hàng nghìn tấn vải thiều xuất sang Trung Quốc
Mới đầu mùa đã có hàng nghìn tấn vải thiều xuất sang Trung Quốc

(Dân trí) - Mặc dù mới vào mùa thu hoạch vải song theo số liệu từ cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, trong 2 tuần qua đã có khoảng 2.000 tấn vải thiều xuất sang Trung Quốc. Dự kiến 1 tuần nữa vải thiều sẽ bước vào vụ thu hoạch rộ.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:05

Hoa mắt trước “rừng” công nghệ máy lọc nước
Hoa mắt trước “rừng” công nghệ máy lọc nước

Hiện thị trường thiết bị lọc nước Việt Nam đang có rất nhiều sản phẩm máy lọc nước với các loại công nghệ thuộc các hãng khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm phù hợp, tiết kiệm mà hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:00

Phú Quốc “hút” giới đầu tư bất động sản
Phú Quốc “hút” giới đầu tư bất động sản

Với nhiều chính sách ưu đãi và lợi thế về vị trí địa lý cũng như cơ sở hạ tầng đang được Chính phủ đầu tư mạnh mẽ, Phú Quốc đang trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn cho ngành bất động sản hiện nay.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:45

“Thiêu thân” trên sàn vàng
“Thiêu thân” trên sàn vàng

Hàng loạt sàn vàng kinh doanh trái phép bị đánh sập, thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng vẫn không làm nản lòng người chơi.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:32

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định tỷ giá
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định tỷ giá

(Dân trí) - Chính phủ yêu cầu NHNN theo dõi sát thị trường để điều hành theo hướng ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm an toàn hoạt động của cả hệ thống

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:03

Nguyên Phó TGĐ Vinalines và đồng phạm giao nộp 10 tỷ đồng
Nguyên Phó TGĐ Vinalines và đồng phạm giao nộp 10 tỷ đồng

Nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinalines Vũ Khắc Từ cùng 3 đồng phạm giao nộp hơn 10 tỷ đồng đã tham ô trong thời gian giữ chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cảng Quảng Ninh cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:53

Đầu tư nông nghiệp: Đại gia Việt “hồ hởi”, FDI vẫn dè chừng
Đầu tư nông nghiệp: Đại gia Việt “hồ hởi”, FDI vẫn dè chừng

(Dân trí) - Được đánh giá là còn nhiều tiềm năng và lợi thế, nhiều doanh nghiệp trong nước bắt đầu chuyển hướng đầu tư vào nông nghiệp. Tuy nhiên, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào ngành này dường như vẫn còn rất hạn chế.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:32

Sức hút từ mô hình biệt thự khép kín
Sức hút từ mô hình biệt thự khép kín

Tìm kiếm một khu biệt thự có môi trường sống trong lành, an ninh ngay giữa lòng thành phố luôn là nỗi băn khoăn của không ít người hiện nay. Một trong những mô hình đáp ứng được điều này đó là mô hình biệt thự “compound” – khu biệt thự khép kín đang trở thành 1 xu hướng hàng đầu.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:30

Những cây độc, quả lạ khiến người dùng Việt “phát sốt”
Những cây độc, quả lạ khiến người dùng Việt “phát sốt”

(Dân trí) - Ngày càng nhiều giống cây độc đáo, hoa quả lạ xuất hiện trên thị trường khiến người dân đi từ sự ngỡ ngàng đến thích thú. Mặc dù được bán với mức giá đắt đỏ nhưng những cây độc, quả lạ này vẫn được nhiều người mua săn lùng.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:18

Trồng “cây tỷ đô”: Không để “được mùa, mất giá”
Trồng “cây tỷ đô”: Không để “được mùa, mất giá”

(Dân trí) - Cần thận trọng và xem xét kỹ lưỡng trong phát triển cây mắc ca tại Việt Nam. Việc quy hoạch phải đặt trong quy hoạch ngành hàng mới chứ không chỉ đơn thuần là quy hoạch trồng cây mắc ca để ngành này phát triển bền vững... tránh tình trạng được mùa mất giá.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:01

Chân dung đại gia Việt thâu tóm khách sạn “khủng” tại Paris
Chân dung đại gia Việt thâu tóm khách sạn “khủng” tại Paris

(Dân trí) - Tuần trước, báo giới Pháp không khỏi choáng váng, khi một triệu phú gốc Việt Hoàng Chúc đã tung ra tới 200 triệu euro, để sở hữu khách sạn 4 sao hơn 700 phòng, lớn thứ ba Paris. Nhưng ít ai biết rằng ông Chúc đã mất 10 năm để theo đuổi thương vụ.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:37

“Ngân hàng Nhà nước có lý khi giữ tỷ giá trong biên độ 2%”
“Ngân hàng Nhà nước có lý khi giữ tỷ giá trong biên độ 2%”

(Dân trí) - Đó là đánh giá của Chuyên gia kinh tế, TS.Nguyễn Minh Phong về mục tiêu giữ ổn định tỷ giá trong biên độ 2% trong năm 2015 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Thứ năm, 04/06/2015 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng Việt Nam sẽ "đánh chiếm" thị trường Trung Quốc trong tương lai?
Hàng Việt Nam sẽ "đánh chiếm" thị trường Trung Quốc trong tương lai?

(Dân trí) - Theo HSBC, vị trí địa lý và vị thế của Việt Nam trên hai thị trường dệt may và viễn thông cho thấy Việt Nam có điều kiện tốt để thâm nhập thị trường hàng tiêu dùng đầy triển vọng này.

Thứ năm, 04/06/2015 - 04:51

Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài chính cao su lĩnh án… “nhẹ hều”
Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài chính cao su lĩnh án… “nhẹ hều”

(Dân trí) - Mức án 5 năm tù của bị cáo Phan Minh Anh Ngọc, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài Chính cao su Việt Nam vừa được TAND TPHCM tuyên giảm một nửa so với đề nghị trước đó của đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên xử sơ thẩm.

Thứ năm, 04/06/2015 - 03:52

Giữ nguyên giá xăng, giá dầu giảm “nhỏ giọt”
Giữ nguyên giá xăng, giá dầu giảm “nhỏ giọt”

(Dân trí) - Kỳ vọng giá xăng sẽ giảm song người tiêu dùng đã được phen "mừng hụt" vì kể từ 15 giờ 30 phút ngày 4/6, giá các mặt hàng xăng và dầu mazut vẫn được giữ nguyên trong khi giá dầu diesel giảm khiêm tốn 19 đồng/lít, dầu hỏa giảm 377 đồng/lít.

Thứ năm, 04/06/2015 - 03:13

Mua thêm 5 triệu cổ phần HAGL, bầu Đức có hơn 6.100 tỷ đồng trên sàn chứng khoán
Mua thêm 5 triệu cổ phần HAGL, bầu Đức có hơn 6.100 tỷ đồng trên sàn chứng khoán

(Dân trí) - Với việc mua thêm 5 triệu cổ phiếu HAG, bầu Đức đã nâng tỉ lệ sở hữu tại HAGL từ 43,39% lên 44,03% vốn điều lệ. Giao dịch mua vào cổ phiếu HAGL của bầu Đức diễn ra trong bối cảnh thị giá HAG đã "bốc hơi" gần 21% so với đầu năm.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:54

Giá xăng có giảm trong hôm nay?
Giá xăng có giảm trong hôm nay?

(Dân trí) - Sau mức tăng xấp xỉ 4.800 đồng/lít sau 3 lần tăng giá đối với mặt hàng xăng, người tiêu dùng đang đứng trước cơ hội được hưởng mức giá rẻ hơn so với hiện tại do sự “hạ nhiệt” của giá dầu thế giới.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:44

Quản lý thị trường sữa: “Khó vì tình trạng thao túng, chuyển giá”
Quản lý thị trường sữa: “Khó vì tình trạng thao túng, chuyển giá”

(Dân trí) - Cục Quản lý giá cho biết, nguồn nguyên liệu và sản phẩm sữa thành phẩm phần lớn được nhập khẩu do đối tác nước ngoài trực tiếp chỉ định và có biểu hiện thao túng, chuyển giá từ nước ngoài trước khi nhập khẩu nên gây nhiều khó khăn trong kiểm soát, xác định yếu tố đầu vào.

Thứ năm, 04/06/2015 - 01:51

Hơn 100 tỷ đồng của EVN vẫn “kẹt cứng” tại Chứng khoán An Bình
Hơn 100 tỷ đồng của EVN vẫn “kẹt cứng” tại Chứng khoán An Bình

(Dân trí) - Theo kế hoạch, phiên đấu giá 11,5 triệu cổ phần EVN nắm giữ tại ABS sẽ tổ chức vào hôm nay 4/6/2015 song đến hết thời hạn đăng ký tham gia đấu giá và nộp tiền cọc mua cổ phần vẫn không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự.

Thứ năm, 04/06/2015 - 01:00

Một kg tỏi “cô đơn” Lý Sơn có giá bạc triệu
Một kg tỏi “cô đơn” Lý Sơn có giá bạc triệu

(Dân trí) - Sở hữu nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đảo Lý Sơn thu hút khách du lịch ngày càng đông. Với mệnh danh là “vương quốc tỏi”, hầu hết du khách ra đảo Lý Sơn đều mua tỏi về làm quà và sử dụng làm giá tỏi 1 tép lên hơn 1 triệu đồng mỗi kg.

Thứ năm, 04/06/2015 - 12:00

Hơn 25 triệu đồng làm… 1 cm đường!
Hơn 25 triệu đồng làm… 1 cm đường!

Nếu ai hỏi nơi đâu có con đường đắt nhất Việt Nam thì đến thời điểm này, câu trả lời đã sẵn. Đó là đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu đến nút giao Láng Hạ - Giảng Võ (Hà Nội), dài 697 m, rộng 50 m, có tổng mức đầu tư 1.767 tỉ đồng.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:07

Khó tin: Cả phố dùng nước rửa bát chế từ... rác thải
Khó tin: Cả phố dùng nước rửa bát chế từ... rác thải

Người dân trong khu phố bảo chị là người đàn bà mê rác thải. Những hôm không đủ rác, chị đi quanh phố xin rác mang về nhà chế biến nước rửa chén, nước lau nhà. Chị bảo, với chị, thấy rác là thấy tiền.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:39

Cảnh báo tình trạng lập website mạo danh
Cảnh báo tình trạng lập website mạo danh

Trên mạng internet hiện nay xuất hiện rất nhiều website giả mạo Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim hòng lừa đảo người dùng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ qua mạng.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:02

Đà Nẵng "mạnh tay" với hàng loạt dự án "treo" ven biển
Đà Nẵng "mạnh tay" với hàng loạt dự án "treo" ven biển

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra và tiến tới thu hồi nhiều dự án "treo" ven biển.

Thứ năm, 04/06/2015 - 09:45