Đấu thầu cao tốc Bắc – Nam: Đừng đặt nặng vấn đề giá thấp!

Dân trí Tại dự án cao tốc Bắc Nam, GS. TSKH. Võ Đại Lược cho rằng chúng ta phải chú trọng đến chất lượng, công nghệ, còn giá thành thấp không phải là yếu tố hàng đầu.

Đấu thầu cao tốc Bắc – Nam: Đừng đặt nặng vấn đề giá thấp! - 1

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu chọn nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam theo giá thấp thì nhà đầu tư Trung Quốc trúng hết.

Vòng sơ tuyển 8 dự án xây dựng theo phương thức đối tác công - tư (PPP) của cao tốc Bắc Nam đã có 60 bộ hồ sơ của các nhà đầu tư được nộp.

Theo Ban quản lý dự án thuộc Bộ Giao thông Vận tải, trong số đó có tới 30 bộ hồ sơ của nhà đầu tư Trung Quốc hoặc liên danh với doanh nghiệp Việt Nam tham gia sơ tuyển tại tất cả 8 dự án.

Tuy nhiên theo phản ánh, nhiều nhà đầu tư trong nước cho biết, tiêu chí thầu quá cao khiến họ khó tham gia, khả năng các gói thầu sẽ rơi vào nhà thầu nước ngoài.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng, đường bộ cao tốc là trục xương sống quốc gia, cần lưu ý vấn đề an ninh, quốc phòng. 

Trao đổi với Dân trí về câu chuyện này, GS. TSKH. Võ Đại Lược - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới nói:

Trong thông báo mời sơ tuyển, Bộ Giao thông Vận tải xây dựng mức điểm năng lực về tài chính của nhà đầu tư chiếm tỷ trọng 60% tổng số điểm (tương ứng với 60 điểm); kinh nghiệm chiếm tỷ trọng 30% tổng điểm và phương pháp tổ chức triển khai dự án chiếm 10%.

Bộ đặt ra tiêu chí vốn chủ sở hữu để tham gia cao tốc Bắc - Nam phải chiếm 20% tổng vốn đầu tư dự án đòi hỏi doanh nghiệp phải có vốn chủ sở hữu ít nhất 1.000 tỷ đồng cho dự án từ 5.000 tỷ đến 10.000 tỷ đồng.

Tôi cho rằng nếu tiêu chí này thì doanh nghiệp Việt khó có cửa. Bởi đa số doanh nghiệp nội địa còn nhỏ. Trước đây số vốn chủ sở hữu tại các dự án BOT khá thấp, chỉ khoảng 11 – 12%, nay tăng lên như vậy là cao.

Chưa kể việc quy định nhà đầu tư tham gia đấu thầu là phải từng đầu tư một dự án có tổng mức đầu tư bằng 50% đoạn cao tốc tham gia đấu thầu. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp trong nước phải từng tham gia các dự án 4.000-5.000 tỷ đồng. Thực tế số nhà đầu tư trong nước đạt được tiêu chí này cùng không nhiều.

Trong khi đó, việc đặt nặng yếu tố kinh nghiệm với những dự án quy mô lớn là không cần thiết bởi thực tế hầu hết các dự án BOT đường bộ thời gian qua đều do doanh nghiệp Việt làm, nhiều dự án chất lượng rất tốt.

Tôi cũng băn khoăn tại sao đối với dự án như thế này, tại sao chúng ta không đấu thầu trong nước, tạo điều kiện để chọn được doanh nghiệp Việt có năng lực làm, đâu cần đấu thầu quốc tế rộng rãi ở tất cả các dự án thành phần.

Vì sao không xem xét kỹ, dự án nào cần hút vốn nước ngoài, dự án nào cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt làm? Nếu đường sắt cao tốc thì còn bảo chúng ta chưa theo kịp công nghệ, cần sự đầu tư nước ngoài đã đành.

Bên cạnh đó tại sao không chia nhỏ nữa các dự án ra, mỗi dự án chỉ khoảng 50km thôi để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nội địa có thể tham gia?

Tôi không kỳ thị nhà đầu tư nào, những bất kỳ quốc gia nào cũng vậy thôi, họ đều có chiến lược nhằm ưu tiên cho sự phát triển doanh nghiệp nội địa.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt làm để tạo thêm công ăn việt làm, cũng chính là để phát triển kinh tế của đất nước lên.

Sau khi thông tin doanh nghiệp Trung Quốc áp đảo về số lượng trong vòng sơ tuyển, nhiều người không khỏi lo ngại với giả thiết nhà đầu tư Trung Quốc thắng thầu thì dự án đường cao tốc Bắc – Nam - trục xương sống quốc gia - sẽ lặp lại kịch bản của nhiều “đại” dự án như đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Ông nghĩ sao về điều này?

Cao tốc Bắc - Nam là tuyến đường huyết mạch quốc gia nên được dư luận quan tâm. Ở Việt Nam thời gian qua cũng có nhiều dự án có doanh nghiệp Trung Quốc xảy ra việc đội vốn, chậm tiến độ và nhiều vấn đề xã hội khác nên khiến dư luận quan ngại là cũng có cơ sở.

Tuy nhiên, khi chúng ta đã chọn lựa phương thức đấu thầu quốc tế thì không được phép có sự phân biệt nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài nữa.

Vậy phải làm như thế nào để có thể chọn được nhà đầu tư tốt, đủ điều kiện làm dự án thưa ông?

Không còn cách nào khác phải công khai minh bạch, chống tất cả các vấn đề thông thầu, quân xanh quân đỏ. Tuyệt đối nói không với chuyện “phong bao, phong bì”.

Toàn bộ khâu đấu thầu cũng cần phải được giám sát chặt. Theo tôi, nên có các cơ quan khác có tính nhân dân tham gia giám sát như Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc hay Uỷ ban kinh tế Quốc hội…

Quy trình đấu thầu các dự án cao tốc Bắc - Nam sẽ gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là sơ tuyển năng lực kỹ thuật và năng lực tài chính của các nhà đầu tư. Nhà đầu tư đủ năng lực sẽ được bước tiếp vào giai đoạn 2 - đấu thầu, theo đó họ sẽ đưa ra mức giá và phương thức thi công làm tiêu chí tranh thầu.

Lưu ý một điều, trước đây Trung quốc thường thắng thầu về giá (họ thường bỏ giá thấp) nhưng sau đó lại nâng dự toán lên bằng nhiều cách. Với dự án này, chúng ta rút kinh nghiệm, phải chú trọng hàng đầu đến chất lượng, công nghệ, giá thành nên xếp sau thôi.

Vậy chất lượng như thế nào là tốt? Cái này cần phải xem họ làm công nghệ gì, cách thức tổ chức xây dựng, triển khai dự án ra sao. Nếu công nghệ mà lạc hậu là “vứt” rồi.

Ngoài ra, tại các dự án thành phần của dự án cao tốc Bắc - Nam cần lưu ý trường hợp những dự án ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng hay có vị trí nhạy cảm thì cần cân nhắc kỹ, tránh giao cho nhà đầu tư nước ngoài.

Bản thân ông đánh giá như thế nào về hiệu quả đầu tư cao tốc Bắc – Nam?

Tôi đã nhiều lần lên tiếng cho rằng, thời điểm này nên đầu tư đường sắt tốc độ cao nối các trọng điểm kinh tế với nhau trước. Như vậy sẽ đem lại hiệu quả rất lớn cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, đường bộ cao tốc Bắc – Nam đã được quyết rồi, chúng ta không bàn chuyện có cần thiết hay không nữa.

Nhưng đây mới chỉ là khâu sơ tuyển, việc có chọn được nhà đầu tư phù hợp không, dự án có thành công không còn là câu chuyện dài.

Bản thân doanh nghiệp có lợi, có hiệu quả họ mới đầu tư. Khâu thương thảo sau này nếu không đáp ứng, thoả mãn được tiêu chí tất cả cùng có lợi thì rất khó đi đến thành công.

BOT là cách thức anh làm rồi tự thu phí, nếu thu quá cao thì người ta sẽ không đi, thu thấp thì bài toán tài chính sẽ ra sao. Cân bằng được lợi ích 3 bên: Nhà nước, người dân, nhà đầu tư trong dự án này cũng không phải dễ. Để làm tốt được, đòi hỏi vai trò rất lớn của cơ quan quản lý nhà nước.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Nguyễn Mạnh  (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Tác phẩm "Cột cờ Hà Nội" giá 2 tỷ đồng, chủ nhân vẫn nhất quyết không bán
Tác phẩm "Cột cờ Hà Nội" giá 2 tỷ đồng, chủ nhân vẫn nhất quyết không bán

Cây sanh cổ thân vững chãi, một tay cành có hình dáng giống lá cờ Tổ quốc nên được gọi là cây sanh “Cột cờ Hà Nội”.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:39

Châu Phi là chiến trường lớn tiếp theo thương chiến Mỹ-Trung?
Châu Phi là chiến trường lớn tiếp theo thương chiến Mỹ-Trung?

(Dân trí) - Để đối phó với sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với lục địa đen, Mỹ vừa công bố kế hoạch tăng thêm đầu tư vào châu Phi.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:08

Doanh nghiệp khó xuất khẩu bánh Trung thu vì thương chiến Mỹ – Trung
Doanh nghiệp khó xuất khẩu bánh Trung thu vì thương chiến Mỹ – Trung

(Dân trí) - Năm 2018, bánh Trung thu vẫn “rầm rộ” xuất khẩu qua thị trường Mỹ. Thế nhưng năm nay, một số doanh nghiệp đã không thể tiếp tục xuất khẩu bánh sang thị trường này.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:00

Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với cựu tổng giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà
Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với cựu tổng giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà

(Dân trí) - Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã có Quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Trần Ngọc Hà, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên tổng giám đốc Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:31

Đồng Nhân dân tệ có thể suy yếu hơn mức 7,5 NDT/USD nếu ông Trump tiếp tục tăng thuế
Đồng Nhân dân tệ có thể suy yếu hơn mức 7,5 NDT/USD nếu ông Trump tiếp tục tăng thuế

(Dân trí) - Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể suy yếu vượt quá 7,5 NDT/USD nếu Tổng thống Donald Trump đánh thuế lên tới 25% đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:34

Đăng ký dễ dàng, ưu đãi ngập tràn khi mở gói tài khoản tại MSB
Đăng ký dễ dàng, ưu đãi ngập tràn khi mở gói tài khoản tại MSB

(Dân trí) - Không chỉ có nhiều tiện ích từ miễn phí rút tiền tại ATM tới chuyển tiền online 24/7 hay tự động thanh toán các loại hóa đơn, từ nay cho tới 31/10/2019, nhân dịp sinh nhật MSB tròn 28 tuổi, khách hàng đăng ký và sử dụng các gói tài khoản MSB sẽ được nhận thêm quà tặng ngay giá trị và được hoàn tiền tới 200.000 đồng khi đăng ký thanh toán hóa đơn tự động.

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:00

Thêm một thương hiệu Việt có mặt tại Nhật Bản, tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp Việt Nam
Thêm một thương hiệu Việt có mặt tại Nhật Bản, tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - “Masan Consumer đã phát triển thành công tương ớt CHIN-SU dành riêng cho thị trường Nhật Bản. Đây là một bước phát triển nhảy vọt về công nghệ để sản xuất ra dòng sản phẩm tương ớt phù hợp với khẩu vị và các tiêu chuẩn của Nhật Bản.”

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:30

"Lãi 6.000 tỷ đồng, chúng tôi không thiếu tiền phong bì, nhưng không dễ đưa nhân viên cầm đi"
"Lãi 6.000 tỷ đồng, chúng tôi không thiếu tiền phong bì, nhưng không dễ đưa nhân viên cầm đi"

(Dân trí) - "Với tôi, một doanh nghiệp năm ngoái lãi 5.000 đến 6.0000 tỷ đồng, chúng tôi không thiếu tiền để cầm phong bì nhỏ hay phong bì to để đi. Nhưng thử hỏi đưa cho con cháu chúng ta cầm đi thì giết tiếp thế hệ", ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch Công ty cổ phần Hóa chất Đức Giang nói.

Thứ tư, 07/08/2019 - 03:50

Viettel là nhà mạng đầu tiên ra mắt công nghệ 5G tại Myanmar
Viettel là nhà mạng đầu tiên ra mắt công nghệ 5G tại Myanmar

(Dân trí) - Từ tháng 8/2019, khách hàng của Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) sẽ có cơ hội trải nghiệm công nghệ 5G. Đây là thông tin được Mytel công bố tại sự kiện ra mắt công nghệ 5G tại khách sạn Sedona, Yangon, Myanmar ngày 5/8/2019 vừa qua. Là nhà mạng đầu tiên ra mắt công nghệ 5G tại Myanmar, Mytel tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, luôn mang đến những công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất cho đất nước Chùa Vàng Myanmar.

Thứ tư, 07/08/2019 - 03:00

Giá vàng vọt lên mức 41,7 triệu đồng/lượng, dự báo còn tăng tiếp
Giá vàng vọt lên mức 41,7 triệu đồng/lượng, dự báo còn tăng tiếp

(Dân trí) - Chiều nay 7/8, giá vàng SJC tại Hà Nội đã chính thức tăng lên mức 41,7 triệu đồng/lượng, tức là tăng gần 1 triệu đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Xu hướng tăng của giá vàng được dự báo vẫn còn do căng thẳng Mỹ-Trung đã rơi vào tình trạng khó kiểm soát.

Thứ tư, 07/08/2019 - 02:56

Sau hai phiên giảm mạnh đầu tuần, các chỉ số trên thị trường chứng khoán đã hồi phục trở lại
Sau hai phiên giảm mạnh đầu tuần, các chỉ số trên thị trường chứng khoán đã hồi phục trở lại

(Dân trí) - Sau hai phiên giảm mạnh đầu tuần, các chỉ số đã hồi phục trở lại trong sáng nay (7/8). VN-Index tăng 2,51 điểm tương ứng 0,26% lên 967,12 điểm. HNX-Index tăng 0,16 điểm tương ứng 0,16% lên 102,05 điểm.

Thứ tư, 07/08/2019 - 02:06

Ra mắt khu đô thị kiểu mẫu đẳng cấp tại Nghệ An
Ra mắt khu đô thị kiểu mẫu đẳng cấp tại Nghệ An

(Dân trí) - Một không gian sống ngập tràn sắc xanh của cỏ cây hoa lá, ánh nắng chan hòa, ba mặt được sông ôm trọn, tiện ích đẳng cấp, cộng đồng dân cư văn minh là điều không mấy dễ dàng tìm thấy. Nhưng tại TNR Stars Diễn Châu, cư dân sẽ được sở hữu giấc mơ có thật này.

Thứ tư, 07/08/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Nông nghiệp Việt cần có 100 bà Thái Hương, 100 bà Kiều Liên
Thủ tướng: Nông nghiệp Việt cần có 100 bà Thái Hương, 100 bà Kiều Liên

(Dân trí) - "Muốn nông nghiệp phát triển, năng suất cao, chúng ta cần 100 nhà làm nông nghiệp như bà Thái Hương - (cố vấn chiến lược của Tập đoàn TH True Milk), 100 bà làm về sữa như bà Kiều Liên (Tổng Giám đốc Vinamilk)", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví von tại Hội nghị Cải thiện năng suất lao động quốc gia vừa được tổ chức sáng nay 7/8.

Thứ tư, 07/08/2019 - 12:41

Phụ huynh sốt sắng mua đồng hồ định vị cho con
Phụ huynh sốt sắng mua đồng hồ định vị cho con

(Dân trí) - Đầu năm học mới, nhiều người đã gấp rút tìm mua những chiếc đồng hồ định vị cho con mình và cài vùng an toàn để biết trẻ có đang ở đâu. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có rất nhiều loại đồng hồ trôi nổi, không rõ chất lượng và độ bền của sản phẩm.

Thứ tư, 07/08/2019 - 12:41

Quản lý thị trường: Không buộc dán nhãn, không thể biết được táo, khoai Trung Quốc hay Việt Nam
Quản lý thị trường: Không buộc dán nhãn, không thể biết được táo, khoai Trung Quốc hay Việt Nam

(Dân trí) - Trước thực tế nhiều hàng hoá nông sản bị giả mạo, mập mờ xuất xứ, lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường đã đề xuất sửa Nghị định 43 theo hướng yêu cầu buộc nông sản cũng phải dán nhãn xuất xứ.

Thứ tư, 07/08/2019 - 12:20

Chân dung tập đoàn giáo dục đứng sau trường quốc tế Gateway-Nơi xảy ra nghi án trẻ chết trên xe
Chân dung tập đoàn giáo dục đứng sau trường quốc tế Gateway-Nơi xảy ra nghi án trẻ chết trên xe

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục quốc tế Edufit, đơn vị sở hữu hệ thống trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway mới được thành lập tháng 12/2017, trong 1 năm đã nâng vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng. Ngoài kinh doanh giáo dục, tập đoàn này còn kinh doanh bất động sản.

Thứ tư, 07/08/2019 - 10:15

Tầm quan trọng của chăm sóc khách hàng khi doanh nghiệp chuyển đổi sang hóa đơn điện tử
Tầm quan trọng của chăm sóc khách hàng khi doanh nghiệp chuyển đổi sang hóa đơn điện tử

(Dân trí) - Trong nền kinh tế số, khi doanh nghiệp lựa chọn nhà cung cấp hóa đơn điện tử, ngoài các tiêu chí: nhà cung cấp lớn, có uy tín lâu năm, các tính năng ưu việt, chất lượng phần mềm cao, chi phí tối ưu… thì dịch vụ hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng đóng vai trò quyết định.

Thứ tư, 07/08/2019 - 10:00

BIDV được vinh danh Ngân hàng SME tiêu biểu tại Việt Nam 2019
BIDV được vinh danh Ngân hàng SME tiêu biểu tại Việt Nam 2019

(Dân trí) - Ngày 18/07/2019, tại Singapore, Ngân hàng BIDV đã được vinh danh với 2 giải thưởng: “SME Bank of the year -Vietnam 2019” (Ngân hàng SME tiêu biểu tại Việt Nam 2019) và “Corporate Client Initiative of the Year” (Giải pháp Sản phẩm dịch vụ khách hàng doanh nghiệp sáng tạo tốt nhất Việt Nam 2019).

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:45

Bộ Công Thương: Giá giảm vài nghìn USD khi thuế giảm, nhập khẩu ô tô tăng kỷ lục
Bộ Công Thương: Giá giảm vài nghìn USD khi thuế giảm, nhập khẩu ô tô tăng kỷ lục

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Cục Xuất nhập (Bộ Công Thương), có nhiều nguyên nhân khiến nhập khẩu ô tô tăng đột biến, trong đó có nguyên nhân thuế giảm khi thuế nhập khẩu ô tô ASEAN về Việt Nam giảm về 0% và việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe dung tích nhỏ theo quy định của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt...

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:40

Ham rẻ, cả tin, mất 300 triệu đồng mua phải xe bị thuỷ kích
Ham rẻ, cả tin, mất 300 triệu đồng mua phải xe bị thuỷ kích

Mua chiếc Ford Focus 2010 giá 300 triệu được nửa năm, một vị khách tại Nam Định gần đây mới đưa xe đi “khám” vì xe chạy quá yếu. Anh ngã ngửa được thông báo, xe từng bị thủy kích, máy móc rất “nát”.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:30

"Công nghiệp Việt Nam phát triển không chỉ nhờ thương chiến Mỹ - Trung"
"Công nghiệp Việt Nam phát triển không chỉ nhờ thương chiến Mỹ - Trung"

(Dân trí) - Chiến tranh thương mại không phải là nguyên nhân duy nhất cho sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp. Những nỗ lực hội nhập kinh tế đem lại nhiều cơ hội và tạo thêm động lực để Việt Nam tái lập môi trường kinh doanh.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:21

Realme lọt Top 10 hãng điện thoại toàn cầu sau hơn 1 năm ra mắt
Realme lọt Top 10 hãng điện thoại toàn cầu sau hơn 1 năm ra mắt

(Dân trí) - Theo số liệu vừa công bố của của hãng phân tích thị trường Counterpoint Research cuối tháng 07/2019, Realme xuất hiện trong Top 10 thương hiệu điện thoại di động thông minh hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:00

Thêm một kế hoạch “gây sốc” của đại gia Trịnh Văn Quyết
Thêm một kế hoạch “gây sốc” của đại gia Trịnh Văn Quyết

(Dân trí) - Với việc chào bán thêm gần 300 triệu cổ phần FLC ở mức không thấp hơn mệnh giá (10.000 đồng), tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết dự kiến sẽ tăng vốn điều lên 10.100 tỷ đồng. Trong khi đó, thị giá FLC hiện chưa tới 4.000 đồng/cổ phiếu.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:38

Trung Quốc khởi động "vũ khí" nguy hiểm, thương chiến bước qua lằn ranh đỏ
Trung Quốc khởi động "vũ khí" nguy hiểm, thương chiến bước qua lằn ranh đỏ

Chính quyền Bắc Kinh được cho là đã tung thứ vũ khí kinh tế nguy hiểm nhất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Vũ khí này từng làm thế giới rúng động trong một thời gian dài. Và lần này nhiều khả năng cũng không có ngoại lệ.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:31