Thứ hai, 28/05/2018 - 10:00

Đầu tư định cư Mỹ EB-5: Sai một ly, đi một dặm

Dân trí

Đầu tư định cư Mỹ (EB-5) là một trong những chương trình đầu tư định cư hấp dẫn nhất hiện nay. Rất nhiều người đã định cư thành công và hứa hẹn thu về nhiều lợi ích lâu dài. Tuy nhiên, có không ít trường hợp chọn lầm đối tác, lầm dự án dẫn đến “sai một ly, đi một dặm”.

Đầu tư định cư Mỹ (EB-5) - xu hướng đầu tư định cư hấp dẫn

Đầu tư định cư Mỹ (EB-5) không phải một hình thức đầu tư mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm trở lại đây, thị trường đầu tư định cư Mỹ mới thực sự có dấu hiệu khởi sắc.

Về bản chất, hình thức đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 do Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 cho phép nhà đầu tư rót vốn vào các dự án tại Mỹ, tạo ra việc làm cho người bản xứ và nhận thẻ xanh cho cả gia đình. Với chương trình này, nhà đầu tư cùng chồng/ vợ và các con sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi của thường trú nhân tại Mỹ, có điều kiện cơ sở để xin nhập quốc tịch Mỹ cho cả gia đình sau 5 năm. Đầu tư định cư Mỹ có 2 hình thức là đầu tư trực tiếp (tự đầu tư) và gián tiếp (đầu tư uỷ thác).

Hình thức đầu tư này được các nhà kinh tế - tài chính nhận định là một chiến lược đầu tư dài hạn, có chiều sâu cho tương lai. Trong tương quan so sánh với các hình thức đầu tư khác, khi mà bất động sản hạ nhiệt, chứng khoán không ổn định, vàng lên xuống thất thường và lãi suất tiết kiệm hạ… thì đầu tư định cư Mỹ EB-5 không đơn thuần là một kênh đầu tư kiếm nhiều lợi nhuận, mà còn là một nước cờ thông minh giúp nhà tư và gia đình được hưởng đầy đủ quyền lợi như một thường trú nhân trên đất Mỹ.

CEO Kornova tiếp đón Ngài Brian Phillip Bilbray – nguyên Hạ Nghị sĩ – đại biểu quốc hội Mỹ và Đại diện dự án đầu tư ở California
CEO Kornova tiếp đón Ngài Brian Phillip Bilbray – nguyên Hạ Nghị sĩ – đại biểu quốc hội Mỹ và Đại diện dự án đầu tư ở California

Với lợi thế như vậy, đầu tư định cư Mỹ (EB-5) trở lên cực kỳ thu hút ở Việt Nam. Rất nhiều nhà đầu tư đã định cư thành công và hứa hẹn thu về nhiều lợi ích lâu dài. Tuy nhiên, xu hướng đầu tư nào dù bền vững đến đâu cũng có tồn tại rủi ro nếu như nhà đầu tư không nắm bắt thông tin kỹ lưỡng; chuẩn bị tài chính đầy đủ; tìm được dự án đầu tư tốt, minh bạch; một nhà tư vấn uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và chính sách hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp;... Trên thực tế, có không ít trường hợp các nhà đầu tư chọn lầm đối tác tư vấn, hay chọn lầm dự án để đầu tư dẫn đến “sai một ly, đi một dặm”.

Đầu tư định cư Mỹ (EB-5): Sai một ly, đi một dặm

Xem xét một cách toàn diện thì xu hướng đầu tư định cư Mỹ (EB-5) vẫn tồn tại một số rủi ro đáng tiếc như: hồ sơ xét duyệt EB-5 bị từ chối, đầu tư kinh doanh không có lãi hoặc thậm chí không thể thu hồi vốn, các chính sách và giấy tờ liên quan đến pháp lý không được đảm bảo… Những rủi ro này rất dễ xảy ra nếu như nhà đầu tư không được trang bị kiến thức đầy đủ và không có khả năng đánh giá dự án đầu tư một cách chi tiết.

Do đó, vai trò của các công ty tư vấn đầu tư định cư Mỹ (EB-5) trở nên vô cùng quan trọng, không chỉ trang bị cho các nhà đầu tư kiến thức lý thuyết cũng như thực tiễn một cách chi tiết và kỹ lưỡng, thẩm định những dự án tốt đồng thời rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ, gia tăng tỷ lệ hồ sơ được duyệt. Các công ty tư vấn chính là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng góp phần quyết định việc nhà đầu tư và gia đình có thể định cư thành công, kinh doanh lâu dài trên đất Mỹ được hay không.

Nắm bắt được nhu cầu định cư Mỹ ngày một tăng cao của người Việt, hàng loạt công ty tư vấn về đầu tư định cư EB-5 được hình thành. Thị trường lớn, cũng đi cùng với nhộn nhạo và thiếu chọn lọc. Do đó, nếu đang có dự định tìm hiểu và đầu tư định cư, chắc chắn các nhà đầu tư cần tỉnh táo và “chọn mặt gửi vàng” các công ty tư vấn uy tín, đảm bảo, tránh “sai một ly, đi một dặm” rồi nhận lại các kết quả đáng tiếc …

Kornova là 1 trong số ít các công ty tiên phong về lĩnh vực đầu tư định cư nước ngoài. Với bề dày kinh nghiệm 30 năm ở thị trường thế giới và 12 năm tại thị trường Việt Nam, Kornova luôn nỗ lực mang tới cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối và hiệu quả đầu tư định cư tối đa.

Giám đốc điều hành Kornova phát biểu tại hội nghị đầu tư quốc tế ở TP.HCM tháng 04.2018
Giám đốc điều hành Kornova phát biểu tại hội nghị đầu tư quốc tế ở TP.HCM tháng 04.2018

Thông qua việc hoàn thiện hệ thống nhân viên chuyên nghiệp, phụ trách từng khâu quan trọng trong các lĩnh vực như tài chính, pháp lý, tư vấn, xử lý hồ sơ, thẩm định và xét duyệt dự án EB-5, Kornova giúp các nhà đầu tư hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình thực hiện, đồng hành và hỗ trợ các nhà đầu tư trong suốt quá trình định cư và phát triển lâu dài.

Có thể thấy, với dịch vụ đầu tư di trú, đầu tư định cư toàn diện trên mọi mặt, công ty Kornova chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tin cậy dành cho các nhà đầu tư khi muốn lấn sân sang mảng đầu tư di trú nói chung và đầu tư định cư Mỹ (EB-5) nói riêng.