Chủ nhật 05/01/2014 - 10:49

Đầu tư ra nước ngoài phải mở tài khoản vốn bằng ngoại tệ

Dân trí NHNN quy định, mọi giao dịch chuyển ngoại tệ từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài vào Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài phải được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng.

Quản chặt luồng vốn đầu tư ra nước ngoài (ảnh minh họa).
Quản chặt luồng vốn đầu tư ra nước ngoài (ảnh minh họa).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 36 quy định việc mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ để thực hiện hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Thông tư có hiệu lực từ 14/2 tới.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Đầu tư ra nước ngoài phải mở tài khoản vốn bằng ngoại tệ

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư phải mở 1 tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại một tổ chức tín dụng (TCTD) được phép và thực hiện đăng ký với NHNN hoặc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố.

Mọi giao dịch chuyển ngoại tệ từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài vào Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài phải được thực hiện thông qua tài khoản này.

Đặc biệt, nhà đầu tư có nhiều dự án đầu tư ở nước ngoài phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp riêng biệt cho từng dự án.

Trường hợp dự án có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, mỗi nhà đầu tư phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp riêng biệt tại cùng một TCTD được phép để chuyển ngoại tệ trong phạm vi giá trị vốn theo Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Cũng theo thông tư của NHNN, tài khoản vốn đầu tư trực tiếp được sử dụng để thực hiện các giao dịch thu sau: Thu từ tài khoản ngoại tệ của nhà đầu tư; Thu từ nguồn ngoại tệ mua từ TCTD được phép phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành; Thu từ nguồn ngoại tệ đi vay (bao gồm các khoản vay trong và ngoài nước) phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, tài khoản vốn đầu tư trực tiếp còn được sử dụng để thực hiện các giao dịch thu sau: Thu từ lợi nhuận chuyển về nước từ hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài; Thu vốn bằng ngoại tệ đã đầu tư về Việt Nam khi giảm vốn, thanh lý hoặc kết thúc hoạt động đầu tư ở nước ngoài; Thu nợ gốc và lãi của các khoản cho vay cổ đông đối với dự án đầu tư ở nước ngoài phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành; Các giao dịch thu khác liên quan đến hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài.

Nhà đầu tư có trách nhiệm chuyển lợi nhuận; chuyển vốn đầu tư về nước sau khi thanh lý, giải thể, giảm quy mô vốn, chuyển nhượng dự án đầu tư theo quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư.

Trường hợp muốn sử dụng lợi nhuận thu được từ dự án đầu tư ở nước ngoài để tái đầu tư trực tiếp vào dự án đang đầu tư hoặc đầu tư vào dự án khác, nhà đầu tư phải làm thủ tục điều chỉnh hoặc xin cấp mới Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài cho dự án đó và thực hiện báo cáo NHNN theo quy định tại Thông tư này.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/3/2013 đã có 742 dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 15,5 tỷ USD.

Các dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam tập trung phần lớn vào ngành công nghiệp khai khoáng với 99 dự án, tổng vốn đầu tư 4,6 tỷ USD, (chiếm 13,3% về số dự án và 46% tổng vốn đầu tư); tiếp theo là ngành nông, lâm, thủy sản chế biến với 80 dự án, tổng vốn đầu tư 1,9 tỷ USD (chiếm 10,8% số dự án và 12,6% tổng vốn đầu tư). Lĩnh vực công nghiệp điện đứng thứ ba với 1,8 tỷ USD vốn đầu tư, chiếm 12,1%.

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện cũng không chỉ tập trung vào đầu tư ở các nước láng giềng hay đối tác quen thuộc như Lào, Campuchia hay Nga mà phát triển ra những khu vực xa hơn như các nước khu vực châu Phi, châu Mỹ, thậm chí cả những nước kinh tế phát triển như Australia, Mỹ, Singapore, Nhật Bản… với tổng số là 59 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nguyễn Hiền
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Bắt chẹt khách vay tiền mua nhà
Bắt chẹt khách vay tiền mua nhà

Dù lãi suất tiền gửi chỉ còn 7%/năm nhưng không ít khách hàng đang phải trả lãi ngân hàng cho khoản vay mua nhà cao ngất trước đó

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:46

Trắng tay vì nuôi....nhông tự phát
Trắng tay vì nuôi....nhông tự phát

(Dân trí) - Thấy nghề nuôi nhông ở Bình Thuận đem lại hiệu quả kinh tế cao, một số hộ dân ở xã Mỹ Thắng, Phù Mỹ (Bình Định) cũng đua nhau nuôi nhông. Thế nhưng do đầu ra lẫn kinh nghiệm chưa có nên các hộ dân ở đây đang lâm vào cảnh trắng tay.

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:33

Tỷ phú sáng lập Amazon được hải quân Ecuador “giải cứu” khi đi nghỉ
Tỷ phú sáng lập Amazon được hải quân Ecuador “giải cứu” khi đi nghỉ

(Dân trí) - Jeff Bezos, tỷ phú giàu thứ 19 thế giới và là nhà sáng lập tập đoàn bán hàng trực tuyến Amazon, đã phải nhờ trực thăng của hải quân Ecuador đưa đi cấp cứu khi bất ngờ bị đau thận khi đang đi nghỉ tại một hòn đảo của nước này.

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:23

Cầm vàng giả lấy tiền tỉ
Cầm vàng giả lấy tiền tỉ

30 học sinh ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đang rất lo sợ khi dính líu đến vụ án cầm vàng giả để rút ruột ngân hàng gần 20 tỉ đồng

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:14

Khi tín dụng tăng nhanh như... thổi!
Khi tín dụng tăng nhanh như... thổi!

Báo cáo của Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, 11 tháng qua, tốc độ tăng trưởng của cấu phần tín dụng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ rất thấp, trong khi tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ còn bị âm.

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:09

Người Việt hoang phí: Chỉ cần sành điệu, bỏ qua hữu dụng
Người Việt hoang phí: Chỉ cần sành điệu, bỏ qua hữu dụng

Nhiều người tiêu dùng Việt Nam đã lãng phí rất nhiều tiền của để chạy theo những sản phẩm mới, nhiều tính năng hiện đại nhưng mua về lại để đó chẳng mấy khi sử dụng đến.

Thứ hai, 06/01/2014 - 07:03

Kiếm bạc tỷ nhờ nghề kho cá vào dịp Tết
Kiếm bạc tỷ nhờ nghề kho cá vào dịp Tết

(Dân trí) - Năm nay, mức giá mỗi nồi cá kho gần như không tăng so với các năm trước. Niêu đất 1 kg giá 400.000-450.000 đồng, 2kg giá 600.000 đồng, đắt nhất là niêu cá kho 4,5kg với giá 1,1 triệu đồng.

Thứ hai, 06/01/2014 - 06:02

Dân Hà Thành chi đậm sắm "hàng độc" đón Tết
Dân Hà Thành chi đậm sắm "hàng độc" đón Tết

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết âm lịch, người dân bắt đầu nhộn nhịp đi mua sắm. Những người sành chơi ở Hà Thành năm nay có xu hướng đi tìm những loại hoa, quả độc đáo để chơi trong mấy ngày Tết.

Thứ hai, 06/01/2014 - 05:53

Mứt tết - chết không chừng!
Mứt tết - chết không chừng!

Sức mua rất lớn của người tiêu dùng, tết bao giờ cũng trở thành “cơ hội vàng” cho những người sản xuất và kinh doanh… thực phẩm bẩn.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 03:18

“Mẹ ơi, tết này con lại không về!”
“Mẹ ơi, tết này con lại không về!”

Đó là câu mở đầu của cuộc điện thoại giữa chị Bích - CN Cty Kyung Sung Vina, H.Hóc Môn, TPHCM - với mẹ chị đang ở Nghệ An. “Tiền lương chưa biết khi nào mới được trả, tiền ăn, tiền nhà còn chạy từng bữa, vay trước vay sau thì ai dám mơ tết” - chị bộc bạch.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 02:51

“Siêu giường” của đại gia Lê Ân phải chịu thuế nhập khẩu 1,45 tỉ đồng
“Siêu giường” của đại gia Lê Ân phải chịu thuế nhập khẩu 1,45 tỉ đồng

Trao đổi với phóng viên tối 4/1, đại gia Lê Ân (75 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đã được cục thuế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thông báo, thuế nhập khẩu chiếu “siêu giường” mà ông Lê Ân phải đóng là 1,45 tỉ đồng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 02:03

Siêu lừa Huyền Như cùng 22 bị cáo hầu tòa
Siêu lừa Huyền Như cùng 22 bị cáo hầu tòa

(Dân trí) - Phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Phó phòng quản lý rủi ro, quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ - Vietinbank Chi nhánh TPHCM) cùng 22 đồng phạm lừa đảo hơn 4.000 tỷ đồng được TAND TPHCM dự kiến đưa ra xét xử vào sáng 6/1.
 >>  "Đại án" siêu lừa Huyền Như

Chủ nhật, 05/01/2014 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Đổi tiền lẻ: Dịch vụ hốt bạc
Đổi tiền lẻ: Dịch vụ hốt bạc

Dù đã bị nghiêm cấm nhưng hoạt động đổi tiền lẻ vẫn diễn ra tấp nập dịp cuối năm, từ các khu phố, cổng chùa đến trên mạng. Tiền đồng mệnh giá nhỏ không được in thêm tạo tâm lý khan hàng ngoài thị trường chợ đen, đẩy giá đổi lên cao.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 10:17

Khoai tây Trung Quốc lại lên Đà Lạt
Khoai tây Trung Quốc lại lên Đà Lạt

Từ cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), hàng trăm tấn khoai tây được vận chuyển bằng container về xứ khoai tây Đà Lạt, sau đó lại ngược đường đi TPHCM…

Chủ nhật, 05/01/2014 - 10:05

Giáp Tết, gian lận về giá lại gia tăng
Giáp Tết, gian lận về giá lại gia tăng

Vi phạm chủ yếu vẫn là không niêm yết giá và bán không đúng giá niêm yết.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 09:36

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng
Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng

(Dân trí) - Đúng như nhận định của các chuyên gia, giá vàng thế giới đã tăng khá mạnh trong tuần đầu tiên của năm mới, với mức tăng khoảng 2%. Trong tuần tới, đa số các chuyên gia tiếp tục nghiêng về khả năng giá kim loại quý này còn đi lên.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 09:17

Đặc sản khó bán, xếp đống ở Sài Thành
Đặc sản khó bán, xếp đống ở Sài Thành

Thị trường thực phẩm TP.HCM đang đón nhận những nguồn đặc sản của khắp nơi đổ về chuẩn bị cho dịp Tết. Tuy số lượng tăng nhưng rủi ro về chất lượng cũng như giá cả cao khiến hàng khó bán.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 09:03

Besra Gold Inc đòi trừ 850.000 USD của chủ nợ vì lý do ngừng hoạt động
Besra Gold Inc đòi trừ 850.000 USD của chủ nợ vì lý do ngừng hoạt động

Cho rằng công ty Quảng An đã trực tiếp chặn đường, dẫn đến mỏ vàng Phước Sơn ngừng sản xuất 1 ngày nên Công ty Phước Sơn (Besra Gold Inc) đã trừ khoản nợ 850.000 USD của Quảng An để bù thiệt hại do ngừng hoạt động.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 07:39

Bình Dương: Đòi nợ bằng... tụng kinh
Bình Dương: Đòi nợ bằng... tụng kinh

Mấy ngày nay, tỉnh Bình Dương xôn xao kiểu đòi nợ bằng cách tụng kinh trước cổng căn biệt thự để đòi 5,5 tỉ đồng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 07:19

Nhà đất cuối năm: Rao nhiều bán được bao nhiêu?
Nhà đất cuối năm: Rao nhiều bán được bao nhiêu?

Chưa đầy gần 1 tháng nữa là Tết, các sàn BĐS vẫn tích cực ra mở bán để vợt những khách hàng cuối cùng.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 06:58

Ngắm biệt thự hơn 600 tỷ đồng của ái nữ nhà “đại gia” Larry Ellison
Ngắm biệt thự hơn 600 tỷ đồng của ái nữ nhà “đại gia” Larry Ellison

(Dân trí) - “Tiểu thư” Megan Ellison, cô con gái cưng 28 tuổi của tỷ phú công nghệ Larry Ellison, vừa chi 30 triệu USD, tương đương khoảng 606 tỷ đồng, để "tậu" một biệt thự mang phong cách tương lai ở Los Angeles, Mỹ.

Chủ nhật, 05/01/2014 - 06:53

Nhà sản xuất Thụy Điển “choáng váng” vì Triều Tiên mua được thiết bị trượt tuyết của mình
Nhà sản xuất Thụy Điển “choáng váng” vì Triều Tiên mua được thiết bị trượt tuyết của mình

Ngày 3/1, một nhà sản xuất Thụy Điển bày tỏ sự ngạc nhiên tột cùng trước việc các sản phẩm của mình được sử dụng tại khu du lịch trượt tuyết vừa khai trương tại Triều Tiên cho dù nhà sản xuất này không hề xuất khẩu các thiết bị tới quốc gia này vì chính sách cấm vận.

Thứ bảy, 04/01/2014 - 07:06

Chuyện chủ nhân cao ốc ném tiền tỷ cho...ma!
Chuyện chủ nhân cao ốc ném tiền tỷ cho...ma!

Nhân viên bỗng dưng “lên đồng”, được bảo vệ thông báo thường nằm mơ thấy "người" nhắc nhở…, chủ cao ốc - vốn là người mê tín đã chi ra hàng tỷ đồng để giải hạn.

Thứ bảy, 04/01/2014 - 06:43

Tòa tháp siêu xa xỉ của Porsche khiến giới tỉ phú “phát cuồng”
Tòa tháp siêu xa xỉ của Porsche khiến giới tỉ phú “phát cuồng”

(Dân trí) - Dù phải tới năm 2016 mới được bàn giao, tòa tháp siêu xa xỉ cao 60 tầng bên bờ biển Miami, Mỹ do hãng xe siêu sang Porsche của Đức thiết kế đang gây “sốt” trong giới siêu giàu. 22 tỉ phú đã đặt mua và 80% số căn hộ đã được bán.

Thứ bảy, 04/01/2014 - 05:37