Thứ ba, 29/11/2016 - 12:00

Đầu tư thông qua bảo hiểm – Tại sao không?

Bên cạnh một số các kênh đầu tư như gửi tiết kiệm, vàng, bất động sản, cổ phiếu thì nay các nhà đầu tư cá nhân có xu hướng chuyển sang các dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư vì ngoài tính chất bảo vệ, tích lũy, kênh đầu tư này có mức sinh lời không kém cạnh các kênh truyền thống.

Kênh đầu tư truyền thống đang mất dần sức hút

Chị Trần Nguyệt Ánh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Tôi đã từng đầu tư rất nhiều tiền vào vàng. Nhớ lại đầu phiên ngày 7/7/2016, vàng tăng tới 3 triệu đồng/lượng và lên tới mức giá 39,8 triệu đồng/lượng, tôi không khỏi hi vọng giá vàng tiếp tục tăng lên 40 triệu đồng. Nhưng chỉ đến trưa, giá vàng đã giảm mạnh tới 2 triệu đồng/lượng. Chính vì vây nên tôi phải bán cắt lỗ tháo chạy ra khỏi thị trường này. Thời buổi kiếm ra đồng tiền khó nên đành nghĩ phải tìm ra cái gì sinh lời, nếu có thêm các lợi ích thêm thì không ngại gì đầu tư..

Trong khi đó, Chị Ngọc Hoa (Quận 10, TPHCM) – một nhà đầu tư cá nhân khác thì cho biết, chị là vốn là khách hàng khá lớn của ngân hàng A, nhưng gần đây chị đang muốn rút tiền tiết kiệm để chuyển sang đầu tư ở các lĩnh vực khác. “Gửi ngân hàng tiền VNĐ lãi suất chỉ khoảng trên 6%/1 năm, cho nên mình đang tìm kênh đầu tư nào đảm bảo an toàn nhưng vẫn hiệu quả hơn về lâu dài”.

Lãi suất tiết kiệm hiện tại còn khoảng 6%/năm, tiền gửi USD bị giới hạn lãi suất, giá vàng không ổn định, bất động sản hầu như chỉ dành cho những “tay chơi” mạnh về vốn. Chưa kể, nhiều sự kiện chính trị trên thế giới cuối năm 2016 đã và đang có tác động không nhỏ đến giá vàng, chứng khoán, ngoại tệ kéo theo sự lo ngại của người dân các kênh này… đặt ra nhu cầu chuyển hướng đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân.

Bảo hiểm liên kết đầu tư – lựa chọn hiệu quả

Phú Bảo Gia Thịnh Vượng - lựa chọn hiệu quả cho gia đình bạn
Phú Bảo Gia Thịnh Vượng - lựa chọn hiệu quả cho gia đình bạn

“Đầu tư thông qua bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là lựa chọn đầu tư phù hợp với việc tích lũy, đầu tư tài chính cá nhân với yếu tố kiểm soát rủi ro mà có lẽ hiếm có sản phẩm đầu tư tài chính nào so sánh được”, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cho biết trong hội thảo “Kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư cá nhân” tại Hà Nội gần đây.

Ghi nhận của Hiệp Hội Bảo Hiểm cho thấy, trong vòng 6 tháng đầu năm nay thị trường bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam đang ngày càng trở nên sôi động và có xu hướng dịch chuyển mạnh nhu cầu của khách hàng giữa các dòng sản phẩm. Cụ thể, dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư đang có xu hướng tăng, từ 46,3% (2015) lên đến 48,2% (quý II, 2016) về tỷ trọng đóng góp trong tổng danh mục sản phẩm, dòng sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp giảm từ 48,4% (2015) xuống còn 38,4% (quý II, 2016). Sự chuyển dịch nhu cầu bảo hiểm từ bảo hiểm hỗn hợp sang bảo hiểm liên kết đầu tư này thể hiện trong suy tính cũng như lựa chọn cuối cùng của nhiều nhà đầu tư cá nhân.

Anh Lê Ngọc Tuấn, một nhà đầu tư ở Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM cho biết: “Thời điểm này, việc tìm ra được kênh đầu tư hiệu quả là cả một vấn đề. Tình cờ tôi tìm được thông tin về Phú-Bảo Gia Thịnh Vượng, một sản phẩm liên kết đầu tư của Prudential. Đây là giải pháp khá hợp lý, cho các nhà đầu tư rất nhiều lựa chọn trên nền tảng 6 quỹ đầu tư đa dạng, mà theo cá nhân tôi đánh giá thì khá hiệu quả theo như báo cáo kết quả hoạt động 2013-2015 mà các quỹ này công bố. Xét về hướng đầu tư sinh lợi, có thể thấy rõ đây là một kênh giúp tăng trưởng tài sản hiệu quả.”

Về đặc tính đầu tư, Phú-Bảo Gia Thịnh Vượng của Prudential có 3 ưu thế nổi trội. Một là lịch sử đầu tư tương đối ổn định và hiệu quả với số lượng Quỹ đầu tư đa dạng nhất thị trường cho đến thời điểm hiện nay (6 Quỹ), giúp đáp ứng nhiều nhu cầu đầu tư khác nhau của khách hàng. Hai là sản phẩm có quyền lợi thưởng duy trì hợp đồng với điều kiện nhận đơn giản: chỉ cần hợp đồng còn hiệu lực vào thời điểm xét thưởng. Và cuối cùng chính là các khoản chi phí của sản phẩm hợp lý và cạnh tranh.

Anh Tuấn cho biết thêm: “Cái hay của sản phẩm này là tôi yên tâm cả gia đình được bảo vệ tài chính trước các rủi ro phổ biến như bệnh, tai nạn, nằm viện nhờ đặc tính bảo vệ của sản phẩm bảo hiểm. Nếu chẳng may tôi - người trụ cột gặp phải rủi ro tử vong hoặc bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn thì nhà tôi vẫn nhận được khoản tiền sinh lời từ đầu tư và toàn bộ số tiền bảo hiểm”.

Rõ ràng, dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư đang mang đến những lợi ích tích cực cho những người là trụ cột muốn cân bằng giữa hai yếu tố sinh lời và bảo vệ toàn diện cho gia đình của mình. Đầu tư ủy thác thông qua bảo hiểm nhân thọ đang trở thành một xu thế được ưa chuộng của người dân Việt bởi nhiều lợi ích mà dòng sản phẩm này mang lại. Đồng thời, nó cũng giải quyết được những hạn chế mà các nhà đầu tư cá nhân gặp phải vì việc quản lý đầu tư được thực hiện bởi các chuyên gia có trình độ, kinh nghiệm, chuyên môn cao từ các công ty quản lý Quỹ đảm nhận.

Bảo Anh