Thứ năm, 09/05/2019 - 14:04

Đầu tư vào TPHCM, doanh nghiệp đề nghị minh bạch quy trình phê duyệt dự án

Dân trí

Trong khi lãnh đạo TPHCM đề nghị các doanh nghiệp đến với thành phố bằng con tim và khối óc thì các nhà đầu tư cũng mong muốn lãnh đạo TPHCM tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa quy trình phê duyệt dự án...

Tại hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào TPHCM năm 2019, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã "đặt hàng" với lãnh đạo thành phố với mong muốn cùng hợp tác xây dựng TPHCM trở thành thành phố hùng mạnh của châu Á.

Đầu tư vào TPHCM, doanh nghiệp đề nghị minh bạch quy trình phê duyệt dự án - 1
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn nhà đầu tư đến với thành phố bằng khối óc và con tim

Ông Harold Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alpha King cho biết Công ty TNHH Build Your Dream (BYD) là đối tác của Tập đoàn Alpha King tại Việt Nam, đã đầu tư tổng cộng 800 triệu USD và huy động hơn 1.000 kỹ sư trong dự án R&D kéo dài 5 năm để tạo ra BYD Sky Rail, một hệ thống đường ray dầm ngang thích ứng tốt địa hình và hòa vào hệ giao thông thành phố dễ dàng, chiếm đất tối thiểu, có thể giải quyết các vấn đề tắc nghẽn giao thông đô thị với chi phí xây dựng thấp hơn, thời gian xây dựng ngắn hơn so với đường sắt trên cao và tàu điện ngầm.

Ông Harold Chen bày tỏ mong muốn hợp tác góp phần xây dựng TPHCM trở thành cửa ngõ hiện đại của Đông Nam Á và hy vọng có được sự chấp thuận của lãnh đạo TPHCM cho phép Alpha King và BYD nghiên cứu đầu tư xây dựng đường trên cao tuyến số 1 và số 2.

Đầu tư vào TPHCM, doanh nghiệp đề nghị minh bạch quy trình phê duyệt dự án - 2
Đầu tư vào TPHCM, doanh nghiệp đề nghị minh bạch quy trình phê duyệt dự án

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG nhận định, du lịch, khách sạn và vui chơi giải trí là các lĩnh vực mà TPHCM có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và cần được khai thác đa dạng hơn nữa.

Bà Nguyễn Thị Nga hoan nghênh việc thành phố áp dụng công nghệ để chia sẻ thông tin cho các nhà đầu tư, có thể kể đến như các ứng dụng tìm kiếm thông tin quy hoạch hay ứng dụng tra cứu các dự án mời gọi đầu tư trực tuyến được giới thiệu ngay tại hội nghị.

Bà cho rằng đây là những bước đi tích cực trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa thông tin của TPHCM.

"Rất mong TPHCM tiếp tục có những chính sách cởi mở và những cam kết mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư, cả trong và ngoài nước, nhằm đẩy mạnh hơn nữa tốc độ phát triển. Tôi tin tưởng Thành phố sẽ có nhiều nhà đầu tư có năng lực thật sự để giao phát triển những dự án trọng điểm, cùng hợp tác xây dựng TPHCM trở thành thành phố hùng mạnh của châu Á", bà Nga nói.

Đầu tư vào TPHCM, doanh nghiệp đề nghị minh bạch quy trình phê duyệt dự án - 3
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cam kết bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư

Giữa những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, nền kinh tế Việt Nam cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng ông Linson Lim, Chủ tịch Tập đoàn Keppel Land tin tưởng vào triển vọng dài hạn của Việt Nam, đặc biệt là TPHCM - đầu tàu kinh tế của cả nước.

"Tôi hy vọng các cấp chính quyền sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài giảm thiểu rủi ro đầu tư và hoạt động thông qua sự rõ ràng của các chính sách, việc minh bạch hóa các quy trình phê duyệt dự án. Những cải thiện như thế sẽ cho phép các doanh nghiệp đưa ra quyết định đầu tư với sự tự tin hơn, hoạt động hiệu quả", ông Linson Lim nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề nghị UBND thành phố chỉ đạo bổ sung thêm các dự án mời gọi đầu tư như dự án đô thị sáng tạo phía đông TPHCM, dự án Bình Qưới - Thanh Đa, dự án Nam Kênh Đôi, dự án Rạch Xuyên Tâm, các dự án cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ...

"Hiệp hội kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị chủ trì dự án khẩn trương rà soát, hoàn thiện, đảm bảo tính khả thi của các dự án mời gọi đầu tư, nhất là các dự án chỉnh trang đô thị", ông Châu đề xuất.

Đầu tư vào TPHCM, doanh nghiệp đề nghị minh bạch quy trình phê duyệt dự án - 4
Chủ tịch UBND TPHCM trò chuyện với các nhà đầu tư

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, một môi trường đầu tư tốt đối với các nhà doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở các chính sách ưu đãi, khuyến khích, mà quan trọng hơn đó là sự đồng hành và hỗ trợ kịp thời của chính quyền. Lãnh đạo thành phố nhận thức sâu sắc điều này.

"Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TPHCM", ông Phong cam kết.

Công Quang