Để lộ thông tin, bất ngờ gánh khoản nợ "trên trời rơi xuống"

Vay tiêu dùng dường như là cách nhiều người tìm đến nhất khi có nhu cầu chi tiêu, đặc biệt là mua sắm. Tuy nhiên, không ít khách hàng đứng tên vay hộ người thân, thậm chí vô tư cho mượn giấy tờ tùy thân để vay tiêu dùng.
>>Vay 8 triệu đồng trả 200 triệu đồng, bị truy nợ tàn khốc cô gái quyết tự tử

Cho mượn giấy tờ - “bỗng dưng” nhận nợ

Trường hợp của anh N.T. Đạt (Sóc Sơn - Hà Nội) là một  điển hình. Anh Đạt kể, cuối năm ngoái, gia đình chị gái anh vì muốn đầu tư kinh doanh thời vụ dịp Tết nên có sử dụng giấy tờ của mình để vay mượn tại một số công ty tài chính (CTTC). Do số tiền vay mượn và vốn tự có vẫn chưa đủ nên nhờ anh Đạt đứng tên vay hộ (dùng chứng minh thư của anh Đạt - PV) để vay thêm một 30 triệu đồng của một CTTC đóng trên địa bàn.

Tuy nhiên, quá trình kinh doanh không như kỳ vọng, lại thêm nhiều khoản vay tiêu dùng cùng một lúc nên gia đình người thân của anh Đạt không thể trả nợ đúng hạn. Thay vì đòi nợ “người sử dụng khoản vay” là người thân của anh Đạt, nhân viên của CTTC này tìm đến anh Đạt để nhắc nợ, đòi nợ bởi lý do người đứng tên khoản nợ chính là người phải chịu trách nhiệm với khoản nợ. Điều này khiến anh Đạt rất bức xúc.

“Với mức thu nhập công nhân của tôi nếu đứng ra trả khoản nợ 'trên trời rơi xuống' thì coi như chẳng còn tiền chi tiêu. Nhưng nếu không trả lại bị người ta nhắc nợ, đòi nợ. Thậm chí, còn bị kiện ra tòa nếu cố tình không trả nợ. Tiến thoái lưỡng nan, thực sự bây giờ tôi không biết phải làm thế nào?”, anh Đạt buồn bã nói.

Để lộ thông tin, bất ngờ gánh khoản nợ trên trời rơi xuống - 1

Vay tiêu dùng dường như là phương pháp tài chính được nhiều người tìm đến nhất khi có nhu cầu tiêu dùng.

Dù không phải là người thân trong gia đình, song chị L. T. Thủy (Vũ Thư, Thái Bình), vì tin tưởng bạn bè lâu năm nên đã cho mượn chứng minh thư với lý do vay mua laptop. Tuy nhiên, khi người bạn trả nợ không đúng hạn thì người bị gọi nhắc nợ lại là chị.

Không phải ngoại lệ, những trường hợp như câu chuyện của chị Thủy và anh Đạt phổ biến đến mức, chỉ cần lướt nhanh trên các website tư vấn pháp luật của các công ty luật có thể thấy rất nhiều trường hợp rơi vào hoàn cảnh tương tự và phải tìm đến luật sư để nhờ tư vấn.

Bảo mật thông tin cá nhân

Thừa nhận rằng vấn đề mượn giấy tờ tùy thân để đăng ký khoản vay tiêu dùng là vấn đề phổ biến hiện nay, song theo Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, pháp luật không quy định chế tài đối với những trường hợp này.

Tuy nhiên, phải lưu ý rằng, dù đây không phải hình thức vi phạm pháp luật nhưng trách nhiệm đối với khoản vay vẫn thuộc về người đứng tên khoản vay. Theo vị luật sư này, nếu trong trường hợp người mượn giấy tờ để vay tiêu dùng không có khả năng trả nợ hay cố tình không trả nợ, chiếm đoạt tài sản của bên cho vay thì trách nhiệm dân sự và thậm chí là trách nhiệm hình sự đều “đổ lên đầu” người đứng tên khoản vay.

“Chúng ta phải xác định cho mượn giấy tờ tùy thân thì cũng có nghĩa rằng chúng ta đang dùng chính danh tính của mình để đứng tên trên các hợp đồng giao dịch với bên cho vay, và chịu toàn bộ trách nhiệm với khoản vay. Vì vậy, tuyệt đối không nên cho mượn giấy tờ tùy thân khi không rõ mục đích hoặc thực hiện những việc mà bản thân mình không trực tiếp làm, tránh rủi ro pháp lý”, luật sư Trần Tuấn Anh cảnh báo.

Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia tài chính - ngân hàng, khẳng định, việc cho mượn giấy tờ tùy thân để vay tiêu dùng không phạm luật nhưng rất nguy hiểm và đầy rủi ro.

“Nếu như người ta mượn giấy tờ của mình rồi đi vay bạt mạng thì lúc đó có phải là bỗng dưng mình bị mắc nợ. Việc này còn gây ra mâu thuẫn giữa bên cho vay và người đi vay như đòi nợ nhầm đối tượng, không thu hồi được công nợ. Thậm chí, cho bạn bè, người thân mượn rồi họ làm lộ thông tin cá nhân của mình cho đối tượng lừa đảo, bán đi hoặc làm mất giấy tờ thì lúc đó tên tuổi của mình ai sẽ chịu trách nhiệm?”, TS. Cấn Văn Lực nêu dẫn chứng và đặt câu hỏi.

Chưa kể, trường hợp khoản vay quá hạn không thanh toán và trở thành nợ xấu thì dư nợ sẽ được cập nhật lên hệ thống Trung tâm thông tín dụng (CIC) của Ngân hàng Nhà nước. Khi đó, những người cho mượn giấy tờ cá nhân sẽ không thể vay được các gói tín dụng khác do vướng “vết đen” nợ xấu.

Cũng phải nói thêm rằng, thời gian qua, lợi dụng chính sách thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng vay tiêu dùng của các CTTC khi chỉ yêu cầu khách hàng xuất trình giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe,... là được cho vay số tiền lên tới cả chục triệu đồng, nhiều kẻ gian đã tìm mua giấy tờ tùy thân hoặc tìm cách lừa đảo “moi” thông tin cá nhân của người khác để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chính vì vậy, việc bảo mật thông tin cá nhân nói chung và đi vay tiêu dùng nói riêng cần được nhìn nhận một cách đúng mức, để bảo vệ chính mình trước những phiền toái có thể xảy ra.

Riêng đối với những đơn vị cấp tín dụng là các CTTC, trong tất cả những hoàn cảnh kể trên, đều phải gánh chịu những tổn thất, ảnh hưởng lớn bởi xét cho cùng, dù cho lỗi phát sinh đến từ phía khách hàng thì phía đơn vị cấp tín dụng phải chấp nhận rủi ro.

“Người tiêu dùng phải cẩn trọng với giấy tờ tùy thân, không nên cho người thân, bạn bè mượn giấy tờ tùy thân không rõ mục đích và không kiểm soát tránh gây hiểu lầm giữa người vay và doanh nghiệp trong việc bảo mật thông tin.

Nếu người tiêu dùng bị mất giấy tờ thì cần phải trình báo cơ quan chức năng và thông báo cho các tổ chức tín dụng mà người tiêu dùng có quan hệ tín dụng biết để ngăn ngừa rủi ro bị lợi dụng.

Người tiêu dùng không nên trao đổi, ký gửi giấy tờ tùy thân qua các ứng dụng điện tử như Facebook, Messenger, Zalo,... hoặc khai báo các thông tin cá nhân trên các trang website không chính thống”, ông Nguyễn Thành Phúc, Phó Tổng Giám đốc FE Credit khuyến cáo.

Theo Hoài Nam

VietnamNet

MỚI NHẤT
Sau ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo mất quyền cổ đông tại Trung Nguyên
Sau ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo mất quyền cổ đông tại Trung Nguyên

(Dân trí) - Trong bản thông cáo phát đi gần đây của Trung Nguyên, tập đoàn này khẳng định, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã không còn trong danh sách cổ đông của các công ty thuộc tập đoàn.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:03

Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất 7 năm
Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất 7 năm

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất 7 năm đã kéo giá vàng SJC lên sát mốc 45 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:36

Chiến lược tài chính quốc gia, đột phá với thanh toán điện tử
Chiến lược tài chính quốc gia, đột phá với thanh toán điện tử

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định 149/QĐ-TTg.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:57

Sabeco, Habeco “bốc hơi” hàng nghìn tỷ đồng trong 1 ngày
Sabeco, Habeco “bốc hơi” hàng nghìn tỷ đồng trong 1 ngày

(Dân trí) - Với tình trạng giá cổ phiếu giảm sâu, trong ngày hôm qua, giá trị vốn hoá của Sabeco “bốc hơi” tới 5.132 tỷ đồng và thiệt hại của Habeco cũng ở mức 301 tỷ đồng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:06

Sếp hàng không, viễn thông nhận lương cơ bản cao “chưa từng có”
Sếp hàng không, viễn thông nhận lương cơ bản cao “chưa từng có”

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2020, mức lương cơ bản của Chủ tịch Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị Vietnam Airlines, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và Tập đoàn VNPT là 70 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:00

Nhà thuốc hết khẩu trang, chợ online loạn giá: Sao lại thế?
Nhà thuốc hết khẩu trang, chợ online loạn giá: Sao lại thế?

Nhà thuốc không có khẩu trang để bán, trong khi mặt hàng này vẫn tràn trên chợ mạng và ở trong tình trạng loạn giá.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:31

Đại lý xe cũ “bất động” trong bão dịch Covid -19, tính chuyện bán tháo
Đại lý xe cũ “bất động” trong bão dịch Covid -19, tính chuyện bán tháo

(Dân trí) - Rất nhiều cửa hàng xe mở cửa song vắng lặng những ngày dịch viêm phổi cấp đang diễn biến khó lường; Nhiều chủ buôn dòng xe cũ lo lỗ nặng vì chi phí kinh doanh, trả lãi ngân hàng lớn thêm mỗi ngày.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:00

“Quyết đóng cửa nhà máy nhiệt điện than không nâng cấp công nghệ”
“Quyết đóng cửa nhà máy nhiệt điện than không nâng cấp công nghệ”

(Dân trí) - “Kiên quyết đóng cửa đối với các nhà máy không thực hiện nâng cấp công nghệ theo quy định”, Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị nêu rõ.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:00

Mít cổ 120 triệu đồng/cây, đại gia ráo riết săn lùng
Mít cổ 120 triệu đồng/cây, đại gia ráo riết săn lùng

(Dân trí) - Cây mít cổ có tuổi đời hàng trăm năm của ông Chử Văn Bình (Hưng Yên) được nhiều thượng khách săn đón. Có vị đại gia sẵn sàng bỏ ra 120 triệu đồng để mua báu vật nhưng chủ nhân quyết không bán.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:00

TPHCM: Chuyển nhượng bất động sản sụt giảm vì Covid-19
TPHCM: Chuyển nhượng bất động sản sụt giảm vì Covid-19

(Dân trí) - Bà Phạm Thị Hồng Hà - Giám đốc Sở Tài chính TPHCM - cho biết, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động chuyển nhượng bất động sản và đầu tư vốn cá nhân có dấu hiệu sụt giảm.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:30

Hàng trăm xe trái cây tươi vẫn “bất động" ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc
Hàng trăm xe trái cây tươi vẫn “bất động" ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa tiếp tục cập nhật tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc tính đến ngày 17/2.

Thứ ba, 18/02/2020 - 05:44

Người dân Đông Nam Á chi 18,7 triệu USD để tìm người yêu
Người dân Đông Nam Á chi 18,7 triệu USD để tìm người yêu

(Dân trí) - Nhằm tìm kiếm một người đặc biệt để cùng thưởng thức một bữa tối lãng mạn, người Singapore, Malaysia và Indonesia đã chi gần 19 triệu USD cho các ứng dụng hẹn hò.

Thứ ba, 18/02/2020 - 05:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Tôm hùm xanh rớt giá chưa từng thấy, tại Khánh Hòa còn 600 ngàn đồng/kg
Tôm hùm xanh rớt giá chưa từng thấy, tại Khánh Hòa còn 600 ngàn đồng/kg

(Dân trí) - “Hiện nay tôm hùm đến thời kỳ xuất bán nhưng ngư dân gọi thương lái đến xuất tôm nhưng họ không đến”, một ngư dân nuôi tôm hùm trên Vịnh Cam Ranh, tỉnh ở Khánh Hòa nói như mếu.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:14

Siêu thị ế khách, du lịch hủy tour vì dịch covid-19
Siêu thị ế khách, du lịch hủy tour vì dịch covid-19

(Dân trí) - Theo một số đơn vị lữ hành, từ khi có dịch covid-19 xảy ra, lượng khách đặt tour giảm, nhiều tour hành khách hủy tuyến khiến doanh thu bị giảm.

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:29

Cổ phiếu lao dốc, “ông chủ Thái” của Sabeco mất gần 16.000 tỷ đồng
Cổ phiếu lao dốc, “ông chủ Thái” của Sabeco mất gần 16.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Với tổng thiệt hại kể từ đầu năm 2020 đến nay của cổ phiếu SAB là hơn 20% giá trị (tương ứng mất khoảng 45.300 đồng/cổ phiếu), giá trị tài sản của “ông chủ” Sabeco mất khoảng 15.567 tỷ đồng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 01:53

Virus corona: Nỗi ám ảnh của những du khách trên du thuyền trở về quê hương
Virus corona: Nỗi ám ảnh của những du khách trên du thuyền trở về quê hương

(Dân trí) - 600 hành khách Mỹ trên con tàu MS Westerdam, một trong số họ đã được xét nghiệm dương tính với virus corona, hiện đang về nhà sau khi xuống khỏi tàu du lịch.

Thứ ba, 18/02/2020 - 01:00

Lạm phát neo cao: Thế khó nới lỏng chính sách tiền tệ trong dịch Covid-19?
Lạm phát neo cao: Thế khó nới lỏng chính sách tiền tệ trong dịch Covid-19?

(Dân trí) - Dù giá thịt lợn, xăng dầu đều đã giảm, tuy nhiên, lạm phát trong quý I/2020 dự báo vẫn cao hơn kế hoạch, theo đó, dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ trong ngắn hạn vẫn rất hạn chế.

Thứ ba, 18/02/2020 - 01:00

Tàu hỏa 5 sao “ế chỏng ế trơ” vì khách “né” dịch corona
Tàu hỏa 5 sao “ế chỏng ế trơ” vì khách “né” dịch corona

(Dân trí) - Những đoàn tàu khách “5 sao” là niềm tự hào của ngành đường sắt khai thác tuyến du lịch TPHCM - Nha Trang đang “ế chỏng ế trơ” vì dịch bệnh corona.

Thứ ba, 18/02/2020 - 12:30

Cách kết hợp đá ốp tạo điểm nhấn cho không gian bếp
Cách kết hợp đá ốp tạo điểm nhấn cho không gian bếp

(Dân trí) - Tối ưu hóa công năng mà vẫn đạt hiệu quả thẩm mỹ, tổng thể hài hòa nhưng cần có điểm nhấn, đó là những yêu cầu mà chủ nhà luôn hướng tới mỗi khi bắt tay vào thiết kế gian bếp cho riêng mình.

Thứ ba, 18/02/2020 - 11:00

Giá vàng tăng vọt, xác lập mốc cao mới
Giá vàng tăng vọt, xác lập mốc cao mới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 18/2, giá vàng SJC tăng gần 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua và tiến sát mốc 45 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 10:36

Dừng thí điểm công nghệ chạy xe Grab, FastGo từ ngày 1/4
Dừng thí điểm công nghệ chạy xe Grab, FastGo từ ngày 1/4

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, việc thí điểm kinh doanh taxi công nghệ Grab, Vato, Emdi, FastGo sẽ dừng từ ngày 1/4 tới đây.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:52

Lĩnh vực rau quả Việt thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế
Lĩnh vực rau quả Việt thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế

(Dân trí) - Dù đang gặp khó khăn bởi dịch virus corona gây ra song ngành nông nghiệp Việt, cụ thể là lĩnh vực rau hoa quả vẫn đang thu hút các doanh nghiệp quốc tế, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện Châu Âu thông qua

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:30

"Hoa mắt" khi khám phá phiên chợ đá quý triệu đô giữa lòng Hà Nội
"Hoa mắt" khi khám phá phiên chợ đá quý triệu đô giữa lòng Hà Nội

Từ lâu phiên chợ đá quý độc nhất vô nhị này đã thu hút rất đông tiểu thương và những người đam mê đá quý từ khắp nơi đến mua bán, trao đổi. Phiên chợ này được mệnh danh là "chợ triệu đô" vì giá trị mỗi viên đá quý lên đến cả trăm triệu đồng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:26

Hàng nghìn tỷ đồng rơi khỏi túi đại gia Việt trong ngày đầu tuần
Hàng nghìn tỷ đồng rơi khỏi túi đại gia Việt trong ngày đầu tuần

(Dân trí) - Có gần 400 mã cổ phiếu giảm giá trên thị trường chứng khoán ngày hôm qua và 43 mã giảm sàn đã khiến nhiều nhà đầu tư bị ảnh hưởng, đặc biệt là các đại gia sở hữu lượng tài sản lớn trong cổ phiếu.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:33