Thứ tư, 22/11/2017 - 19:50

Đồng Nai:

Đề nghị tịch thu tài sản của Giám đốc Quỹ tín dụng “ôm” tiền bỏ trốn

Dân trí

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai vừa có đề nghị tịch thu tài sản của Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình để xử lý sau khi quỹ này mất khả năng chi trả tiền gốc và lãi cho người gửi.

Đề nghị tịch thu tài sản của ông Liêm để xử lý

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình được thành lập vào năm 1994 và do ông Vũ Công Liêm (ngụ phường Tân Hòa, TP Biên Hòa) làm giám đốc. Quỹ này hoạt động theo mô hình hợp tác xã.

Người dân tập trung trước trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình đòi lại tài sản sáng ngày 20/11
Người dân tập trung trước trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình đòi lại tài sản sáng ngày 20/11

Trong quá trình hoạt động, vào năm 2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cũng thanh tra Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình và phát hiện nhiều sai phạm. Cơ quan này đã thực hiện xử phạt hành chính, buộc lãnh đạo quỹ phải khắc phục, chấn chỉnh việc huy động vốn.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2017, Quỹ này rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả tiền gốc và lãi cho người gửi. Hiện có khoảng 80 khách hàng với số tiền gửi khoảng 50 tỷ đồng chưa thể rút được. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai sau đó vào cuộc thanh tra, kiểm tra và phát hiện quỹ này vi phạm quy định trong huy động, sử dụng vốn.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cho biết, Giám đốc quỹ tín dụng Thái Bình là ông Vũ Công Liêm đã sử dụng uy tín cá nhân và quỹ tín dụng để huy động, sử dụng tiền gửi trái với quy định. Ông Liêm đã thao túng quỹ, cố ý làm trái để tư lợi và chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm sai, làm giả hồ sơ để rút tiền dùng vào mục đích cá nhân.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai, trước việc Quỹ tín dụng Thái Bình mất khả năng chi trả 50 tỷ đồng cho 80 người, ngân hàng đã đề nghị tịch thu tài sản của ông Liêm để xử lý.

Trước đó, sáng 20/11, hàng chục người dân đã đến bao vây phòng giao dịch Quỹ tín dụng Thái Bình để đòi lại tài sản. Nhiều người cầm theo băng rôn và liên tục lên tiếng đòi giám đốc quỹ tín dụng trả tiền khiến khu vực trở nên nhốn nháo.

Lực lượng Công an phường Tân Hòa sau đó phải có mặt tại khu vực để đảm bảo trật tự, đồng thời mời những người đòi tiền của quỹ về trụ sở UBND phường Tân Hòa để giải quyết.

Được biết, hiện ông Vũ Công Liêm đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Chuyển cơ quan điều tra khởi tố vụ án

Về vụ việc này, chiều nay 22/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay: Vụ việc vi phạm tại Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) Thái Bình đã được NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai phát hiện từ cuối tháng 4/2017. Trước vi phạm nghiêm trọng của Giám đốc QTDND Thái Bình, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an tỉnh Đồng Nai điều tra xác minh và cơ quan điều tra của tỉnh đã khởi tố vụ án và xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật.

Ngay khi phát hiện yếu kém, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã thực hiện việc kiểm soát đặc biệt đối với quỹ tín dụng này; đồng thời phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp tích cực để thu giữ và xử lý tài sản của QTDND này, thu nợ người vay quá hạn để có các nguồn tiền trả cho người gửi tiền với tinh thần tích cực nhất, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền theo quy định của pháp luật.

"Vừa qua do việc bỏ trốn của ông Vũ Công Liêm - Giám đốc QTDND Thái Bình đã làm cho một số người gửi tiền lo lắng và tập trung đến QTDND này rút tiền gửi trước hạn. Chi nhánh NHNN và các cơ quan chức năng của tỉnh đã giải thích rõ cho người gửi tiền tránh vì yếu tố tâm lý lo lắng phải rút tiền gửi trước hạn làm mất quyền được hưởng lãi suất có kỳ hạn. Đến nay, sự việc đã dần ổn định", Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Cũng theo NHNN, cơ quan này đã và đang chỉ đạo quyết liệt NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động của QTDND này; phối hợp với cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của những cá nhân liên quan để có các biện pháp thu hồi nợ để trả tiền gửi cho người dân.

Trong trường hợp cần thiết, thì NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những biện pháp xử lý thông qua nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong hệ thống QTDND, và các biện pháp cần thiết khác để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền.

Vĩnh Thủy - An Hạ