Đề nghị xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến Formosa

Dân trí Sáng nay (20/10), thay mặt cho Ủy ban Kinh tế, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh đề nghị, trong năm 2017, Chính phủ cần ban hành Nghị quyết để xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến Formosa, ổn định đời sống, bảo đảm kinh tế - xã hội của 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng.
>>Sự cố môi trường Formosa làm 24.400 người mất việc, giảm tăng trưởng GDP
>>Chính phủ: Đạt tốc độ tăng trưởng 6,7% là cực khó
>>Mục tiêu tăng trưởng GDP "cao, khó, nhưng không phải không thực hiện được"

Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh (Ảnh: Quochoi.vn)
Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh (Ảnh: Quochoi.vn)

Đề nghị đánh giá rõ về tác động của sự cố ô nhiễm môi trường đến thu ngân sách

Thay mặt Ủy bản Kinh tế, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh sáng nay (20/10) đã trình bày báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.

Theo đánh giá của Ủy ban, một số địa phương còn quá chú trọng tăng trưởng kinh tế, kết quả trước mắt, khai thác, sử dụng tài nguyên quá mức, chưa chú trọng đến tăng trưởng kinh tế gắn với phát triển bền vững.

Do đó, trong nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ cần xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cụ thể, phải tăng cường giám sát xả thải, bảo đảm đúng quy định về công nghệ và bảo vệ môi trường đối với các dự án phát triển công nghiệp; chỉ đạo kiểm tra, rà soát các dự án kinh tế có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nhất là các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất thép; xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm môi trường.

"Chính phủ cần ban hành Nghị quyết để xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến Formosa, ổn định đời sống, bảo đảm kinh tế- xã hội của 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng", ông Vũ Hồng Thanh nêu.

Ngoài ra, ông Thanh cũng cho biết, có ý kiến đề nghị đánh giá rõ về tác động của sự cố ô nhiễm môi trường đến thu ngân sách nhà nước (NSNN) đối với các tỉnh miền Trung để có biện pháp điều hành ngân sách phù hợp.

GDP năm nay dự kiến giảm 500 ngàn tỷ đồng

Liên quan đến báo cáo của Chính phủ, một số ý kiến cho rằng, 2 chỉ tiêu rất quan trọng là tốc độ tăng trưởng và tốc độ tăng xuất khẩu không đạt, GDP tuyệt đối giảm 500 ngàn tỷ đồng, nhưng không ảnh hưởng đến thu ngân sách, 11 chỉ tiêu khác vẫn đạt và vượt kế hoạch là chưa hợp lý.

Với tình trạng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung vừa diễn ra gây thiệt hại lớn, Ủy ban Kinh tế dự báo kết quả ước thực hiện cả năm GDP tăng 6,3-6,5% cũng chỉ là kỳ vọng và sẽ rất khó để đạt được. Ngược lại nếu việc kiểm soát hiệu quả không tốt, việc gia tăng giải ngân tín dụng và ngân sách trong những tháng cuối năm sẽ tạo áp lực lạm phát trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội trường Quốc hội sáng 20/10 (ảnh: Việt Hưng)
Toàn cảnh hội trường Quốc hội sáng 20/10 (ảnh: Việt Hưng)

Một số ý kiến cho rằng, việc không đạt chỉ tiêu tăng trưởng sẽ làm giảm số GDP tuyệt đối dự kiến từ 5,1 triệu tỷ đồng xuống khoảng 4,6 triệu tỷ đồng, thậm chí xuống 4,1 triệu tỷ đồng (tăng trưởng ở mức 6,3%) dẫn đến tăng tỷ lệ bội chi và nợ công so với GDP cao hơn mức đề ra, nợ công cao, áp lực trả nợ lớn, cân đối ngân sách nhà nước khó khăn, cơ cấu thu và chi ngân sách chưa hợp lý, nợ xấu chưa được xử lý thực chất.

Ủy ban Kinh tế bày tỏ lo ngại tình trạng bội chi ngân sách cao, nợ công tăng nhanh trong giai đoạn trước là một trong các rủi ro lớn cho nền kinh tế, nợ công có khả năng vượt trần là 65% GDP trong năm 2016.

Thêm vào đó, việc tăng giải ngân nguồn vốn vay ODA sẽ làm dự toán chi NSNN bị phá vỡ, thâm hụt ngân sách tăng so với dự toán do Chính phủ thực hiện nhiều giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn vay ODA, đồng thời, hiện còn đang nợ khá lớn các chính sách đã ban hành cùng với việc chưa xử lý khoản vay về cho vay lại đối với một số doanh nghiệp làm cho giá vốn ở thị trường tăng cao.

Ông Vũ Hồng Thanh lưu ý, sự sụt giảm tăng trưởng của nông nghiệp cho thấy những bất cập của một nền nông nghiệp vẫn còn nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết, hiệu quả thấp và phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên.

Ủy ban Kinh tế cũng đưa ra đề nghị, trong bối cảnh ngành dệt may đang phải đối mặt với cạnh tranh rất gay gắt, sự cố dừng sản xuất và thu hồi điện thoại di động Galaxy Note 7 của Samsung mới xảy ra, Chính phủ cần có báo cáo bổ sung khả năng đạt chỉ tiêu tăng xuất khẩu và nhập siêu như đã dự báo.

Dự báo tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước ước tăng 6-7% thấp hơn chỉ tiêu theo kế hoạch (tăng khoảng 10%), thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp chững lại về tốc độ, đặc biệt xuất khẩu vào khu vực ASEAN (giảm 10%) và thâm hụt thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng (8 tháng là 18,8 tỷ USD).

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Giảm lãi suất, ngân hàng phải "liệu cơm gắp mắm"
Giảm lãi suất, ngân hàng phải "liệu cơm gắp mắm"

(Dân trí) - Việc Vietcombank, LienVietPostBank, BIDV... cắt giảm lãi suất cho vay từ 1 - 2%/năm được kỳ vọng sẽ tạo một mặt bằng lãi suất mới cho thị trường. Tuy nhiên, giảm như thế nào còn tùy thuộc vào tình trạng "sức khỏe" của từng ngân hàng.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:45

Tổ chức hội thảo không phép để giới thiệu mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Tổ chức hội thảo không phép để giới thiệu mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 20/10, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng Đội Quản lý thị trường số 3, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) tiến hành kiểm tra số hóa mỹ phẩm không rõ nguồn gốc thu được tại hội thảo chưa được cấp phép của một công ty.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:28

FLC Group ký kết đại lý phân phối chính thức dự án FLC Hạ Long
FLC Group ký kết đại lý phân phối chính thức dự án FLC Hạ Long

Chiều 20/10 vừa qua tại Hà Nội, FLC đã ký hợp đồng đại lý phân phối chính thức dự án biệt thự sân golf FLC Hạ Long. Theo đó, đơn vị được quyền phân phối các dự án là Tổng ty Diamond Invest Holdings (DIH) và Liên minh các sàn giao dịch bất động sản Trueland và Nguyễn Minh Land.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:00

Phó Thái tử Ả rập lộ chuyện mua du thuyền siêu sang khi kêu gọi cả nước thắt chặt chi tiêu
Phó Thái tử Ả rập lộ chuyện mua du thuyền siêu sang khi kêu gọi cả nước thắt chặt chi tiêu

(Dân trí) - Nhiều nguồn tin mới đây tiết lộ rằng một thành viên cao cấp thuộc gia đình hoàng gia Ả rập Saudi đã mua một du thuyền hạng sang trị giá 452 triệu bảng Anh (xấp xỉ 555 triệu USD) trong bối cảnh đất nước đang triển khai các biện pháp nhằm "thắt lưng buộc bụng" chi tiêu một cách mạnh mẽ

Thứ năm, 20/10/2016 - 10:00

Campuchia có ô tô điện 100 triệu đồng: Dân Việt mơ xe gì?
Campuchia có ô tô điện 100 triệu đồng: Dân Việt mơ xe gì?

Trong khi "làn sóng" phát triển ô tô điện đang nổi lên mạnh mẽ trên thế giới, Thái Lan, Indonesia rồi cả Campuchia đều phát triển ô tô điện, thì tại Việt Nam vẫn lặng như tờ. Ngành công nghiệp ô tô vẫn chỉ tập trung vào việc "tính toán phát triển dòng xe nhỏ, thân thiện môi trường".

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:20

Hơn 10,5 triệu tỷ đồng để tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020
Hơn 10,5 triệu tỷ đồng để tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020

(Dân trí) - Báo cáo về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, Chính phủ cho biết, nguồn lực huy động dự kiến trên 10,5 triệu tỷ đồng theo giá thực tế.

Thứ năm, 20/10/2016 - 05:00

Giá xăng dầu đồng loạt tăng lần thứ 5 liên tiếp
Giá xăng dầu đồng loạt tăng lần thứ 5 liên tiếp

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 16h45 hôm nay 20/10, giá xăng RON 92 tăng 441 đồng/lít lên mức tối đa 16.845 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 392 đồng/lít lên mức tối đa 16.533 đồng/lít.

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:40

Điểm mặt hàng loạt dự án có nguy cơ gây ô nhiễm của EVN, PVN, TKV
Điểm mặt hàng loạt dự án có nguy cơ gây ô nhiễm của EVN, PVN, TKV

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường ngành Công Thương, trong đó quy định trách nhiệm, nghĩa vụ đối với từng đơn vị thuộc ngành; đồng thời công bố danh sách những dự án, nhà máy được coi là có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:40

Quốc hội yêu cầu báo cáo về nợ xấu các ngân hàng 0 đồng
Quốc hội yêu cầu báo cáo về nợ xấu các ngân hàng 0 đồng

(Dân trí) - Cho rằng, nợ xấu mới chỉ được khoanh vùng chưa được xử lý dứt điểm, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ báo cáo việc Ngân hàng Nhà nước mua 0 đồng đối với các ngân hàng cổ phần thương mại yếu kém và tình hình giải quyết, xử lý khoản nợ xấu của các ngân hàng này. Đồng thời, đề nghị Chính phủ đánh giá đầy đủ việc sắp xếp, mua bán, sáp nhập và sử dụng vốn Nhà nước không tuân thủ luật.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:30

Thuốc lá bị xuất lậu sang nước thứ 3, cần lưu ý vấn đề pháp lý
Thuốc lá bị xuất lậu sang nước thứ 3, cần lưu ý vấn đề pháp lý

Đó là khuyến cáo của Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà trước đề nghị tái xuất các loại thuốc lá lậu bị tịch thu đạt chất lượng của tỉnh Long An tại Hội nghị về chống buôn lậu thuốc lá ở những địa bàn trọng điểm sáng ngày 18/10 do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:15

Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho ngân hàng Việt
Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho ngân hàng Việt

Moody’s - Một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới đã công bố nâng xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) cho ABBANK. Theo đó, ngân hàng này tiếp tục trong nhóm các dẫn đầu các ngân hàng TMCP tư doanh được xếp hạng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:00

Nước mắm chứa thạch tín: "Hồ đồ, vội vàng nhân danh người tiêu dùng"
Nước mắm chứa thạch tín: "Hồ đồ, vội vàng nhân danh người tiêu dùng"

(Dân trí) - Nhận xét về kết quả khảo sát đối với hàm lượng thạch tín trong nước mắm đóng chai, một chuyên gia cho rằng khảo sát của Vinastas kết luận như vậy là "hồ đồ, vội vàng nhân danh bảo vệ người tiêu dùng nhưng chính là làm cho người tiêu dùng hoang mang”.

Thứ năm, 20/10/2016 - 02:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam được gì trong xuất siêu hơn 3,7 tỷ USD?
Việt Nam được gì trong xuất siêu hơn 3,7 tỷ USD?

(Dân trí) - Giá trị xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2016 Việt Nam ghi nhận xuất siêu 3,72 tỷ USD, tuy nhiên thành tích xuất siêu này phụ thuộc chủ yếu vào các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI).

Thứ năm, 20/10/2016 - 02:00

Sẽ bán và cho phá sản doanh nghiệp Nhà nước mất vốn, thua lỗ kéo dài
Sẽ bán và cho phá sản doanh nghiệp Nhà nước mất vốn, thua lỗ kéo dài

(Dân trí) - Báo cáo với Quốc hội về các giải pháp điều hành trong năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đối với các doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ kéo dài, mất vốn chủ sở hữu mà không thể tháo gỡ được, Chính phủ sẽ xem xét cho bán hoặc phá sản theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, 20/10/2016 - 01:15

Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục trên 40 tỷ USD
Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục trên 40 tỷ USD

(Dân trí) - Theo báo cáo được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước Quốc hội sáng nay (20/10), một trong những điểm sáng của nền kinh tế 9 tháng đầu năm là dự trữ ngoại hối đã vượt mốc 40 tỷ USD, đạt cao nhất từ trước đến nay.

Thứ năm, 20/10/2016 - 10:52

Nhà máy Xơ sợi 7.000 tỷ đồng "đắp chiếu": Thanh tra kiến nghị Bộ Công an điều tra
Nhà máy Xơ sợi 7.000 tỷ đồng "đắp chiếu": Thanh tra kiến nghị Bộ Công an điều tra

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho biết, quá trình thanh tra dự án đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ năm, 20/10/2016 - 10:34

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ “chốt hạn” giảm phí 10 trạm BOT chỉ trong… 10 ngày!
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ “chốt hạn” giảm phí 10 trạm BOT chỉ trong… 10 ngày!

(Dân trí) - “Hiện còn 19 trạm BOT chưa giảm phí, ngay trong tháng 10 này Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Tài chính phối hợp với nhau, làm sao phải quyết tâm giảm được ít nhất phí đường bộ của 10 trạm BOT. Việc này có tác động rất lớn, tạo tâm lý tốt hơn cho lạm phát kỳ vọng”.

Thứ năm, 20/10/2016 - 10:10

Đang điều tra 10 vụ án kinh tế, tham nhũng
Đang điều tra 10 vụ án kinh tế, tham nhũng

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) trực thuộc Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã thụ lý điều tra 21 vụ, 89 bị can. Qua hoạt động điều tra các vụ án tham nhũng, C46 đã thu hồi được 105,2 tỷ đồng, đạt 35,1% số thiệt hại trong các vụ án tham nhũng đang thụ lý).

Thứ năm, 20/10/2016 - 10:06

Một bước tăng cường hiện diện của Đan Mạch tại Việt Nam
Một bước tăng cường hiện diện của Đan Mạch tại Việt Nam

Liên quan đến việc Tập đoàn Carlsberg của Đan Mạch có ý muốn được tăng cổ phần của mình tại Habeco, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định trong buổi tiếp Đại sứ Đan Mạch Charlotte Laursen hồi tháng 9: Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa các công ty này, sẽ niêm yết trên sàn và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Thứ năm, 20/10/2016 - 10:00

Sự khác biệt thú vị về "tay hòm chìa khóa" của phụ nữ ba miền
Sự khác biệt thú vị về "tay hòm chìa khóa" của phụ nữ ba miền

(Dân trí) - Phụ nữ tuổi càng trẻ thì chi tiêu càng mạnh dạn và tham gia nhiều hơn vào các chương trình trả góp, đặc biệt là tại khu vực miền Nam. Trong khi phụ nữ miền Bắc thường vay mua xe, điện thoại đắt tiền thì tại miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, nhu cầu đối với những mặt hàng này ở mức bình dân.

Thứ năm, 20/10/2016 - 09:00

Chủ tịch Tập đoàn Lotte bị truy tố tội tham nhũng
Chủ tịch Tập đoàn Lotte bị truy tố tội tham nhũng

(Dân trí) - Văn phòng Công tố Quận trung tâm Seoul cho biết đã truy tố Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin về tội trốn thuế, tham ô và một số tội hình sự khác.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:40

Giá xăng có khả năng tăng mạnh trong hôm nay
Giá xăng có khả năng tăng mạnh trong hôm nay

(Dân trí) - Theo cập nhật của Bộ Công Thương, kể từ sau kỳ điều hành trước, giá xăng tại thị trường Singapore, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam, có xu hướng tăng mạnh, thường xuyên dao động trong khoảng 59-60 USD/thùng. Đặc biệt, trong 1 tuần trở lại đây, hầu hết là vượt 60 USD/thùng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:00

Bộ Công Thương rà soát công tác cán bộ nhiệm kỳ trước
Bộ Công Thương rà soát công tác cán bộ nhiệm kỳ trước

(Dân trí) - Trong chỉ thị mới nhất, Bộ trưởng Công Thương giao lãnh đạo các đơn vị rà soát công tác cán bộ của đơn vị giai đoạn từ 2012 đến tháng 6/2016. Qua đó đánh giá ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân; đồng thời đề ra những giải pháp khắc phục. Kết quả báo cáo Bộ trong tháng 12/2016.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:50

Phó Thủ tướng: Yêu cầu Bộ Công Thương không tăng giá điện trong năm nay
Phó Thủ tướng: Yêu cầu Bộ Công Thương không tăng giá điện trong năm nay

(Dân trí) - Trước những áp lực có thể khiến lạm phát quay trở lại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương giữ không tăng giá điện trong năm nay; theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, sử dụng hợp lý Quỹ bình ổn để không tạo ra lạm phát kỳ vọng. Bên cạnh đó, trong tháng 10 mục tiêu sẽ giảm phí BOT ít nhất ở 10 trạm thu phí.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:18