Đề xuất giảm ngay mức thuế doanh nghiệp xuống 22%

Dân trí Đề xuất cho áp dụng trước mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp ngay từ tháng 7 tới của Chính phủ nhận nhiều phiếu thuận từ UB Thường vụ QH. Mức giảm thuế cũng được mạnh dạn đề nghị là 22% thay cho mức 23% theo dự kiến trước đó.
>>Băn khoăn đối tượng doanh nghiệp hưởng thuế suất 20%
>>Giảm thuế thu nhập xuống 20% là... quá táo bạo?!
>>Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 23%

Tại phiên họp chiều 16/4, Chính phủ trình xin ý kiến UB Thường vụ QH về việc ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN.

Tờ trình của Chính phủ nêu vấn đề, luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Thuế TNDN đang được xây dựng (có nội dung hạ mức thuế suất phổ thông từ 25% xuống 23%) dự kiến sẽ có hiệu lực từ 1/1/2014. Tuy nhiên, trong bối cảnh rất khó khăn của năm 2013, Chính phủ xin cho thực hiện sớm một số giải pháp chính sách ưu đãi thuế đã đề xuất.

Cụ thể, Chính phủ đề xuất cho áp dụng ngay thuế suất thuế 20% đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai lập luận, dù số lượng DN nhỏ và vừa rất lớn nhưng tỷ trọng đóng góp ngân sách về thuế lại nhỏ nên việc áp dụng mức thuế suất thấp cho đối tượng này vẫn đảm bảo không ảnh hưởng lớn tới số thu ngân sách.

Theo ước tính, trong điều kiện áp dụng thuế suất phổ thông 25% thì khi áp dụng giải pháp này, dự kiến số thu ngân sách năm 2013 giảm khoảng 1.437 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa  được áp dụng thuế suất thấp hơn so với các trường hợp thông thường sẽ có điều kiện tăng tích tụ, tích luỹ tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao được năng lực cạnh tranh.

Chính phủ cũng đề nghị áp dụng thuế suất chỉ 10% đối với phần thu nhập từ bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội. Mức giảm thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2013 vì việc đẩy thời hạn thực hiện sớm nửa năm so với dự kiến cũng chỉ khoảng 37,5 tỷ đồng.

Thẩm tra nội dung này, thường trực UB Tài chính Ngân sách nêu quan điểm, việc hỗ trợ về thuế đối với đối với các đối tượng này trong bối cảnh hiện nay là cần thiết, để cùng với các giải pháp khác góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, thể hiện sự chia sẻ của Nhà nước đối với doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đề nghị điều chỉnh mức hạ thuế suất phổ thông từ 25% xuống ngay mức 22% (thấp hơn 1% so với dự thảo trình lần trước), đồng thời đề ra lộ trình cụ thể đến 1/1/2016 sẽ áp dụng mức thuế suất chung 20%.
 
Đề xuất giảm ngay mức thuế doanh nghiệp xuống 22%

Về giải pháp thuế Giá trị gia tăng (VAT), Chính phủ kiến nghị giảm 50% số thuế đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở xã hội phát sinh từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 và giảm 30% số thuế đối với nhà ở xã hội và nhà ở có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, cũng trong khoảng thời gian này.

Nhận định việc triển khai thực hiện gói giải pháp này sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, hỗ trợ các đối tượng thực sự có nhu cầu về nhà ở, kích cầu tiêu dùng, giảm tải lượng hàng tồn kho trong lĩnh vực bất động sản nhưng cơ quan thẩm tra vẫn “lăn tăn”, đề xuất giảm đồng loạt 50% số thuế cho cả 2 nhóm dự án với lý lẽ, đối tượng có thu nhập chỉ mua được căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đều là những đối tượng chưa phải đã có thu nhập cao.

Ngoài ra, Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển còn “lăn tăn” việc này có thể sẽ dẫn đến việc chia nhỏ diện tích sàn căn hộ, phá vỡ quy hoạch, thiết kế, kiến trúc. Nếu thiếu các giải pháp quản lý sẽ dẫn đến tình trạng tập trung đầu tư các căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2.

Theo tính toán, việc thực hiện những giải pháp về thuế nêu trên ước làm giảm thu  ngân sách năm 2013 khoảng 2.647 tỷ đồng. Ông Hiển đánh giá, quy mô của gói hỗ trợ như vậy chưa tương xứng với mục tiêu đề ra khi ban hành chính sách. Theo đó, người đứng đầu cơ quan thẩm tra cảnh báo, mức độ lan tỏa, tác động của chính sách không lớn, khó có thể đạt được mục tiêu “hỗ trợ các doanh nghiệp có quy mô nhỏ vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, đồng thời góp phần giải quyết lượng hàng tồn kho lớn trong toàn nền kinh tế”.

Ngay cả với việc giảm thuế VAT, ông Hiển cũng cho rằng tác động của chính sách sẽ hạn chế và thiếu đồng bộ vì quy mô không lớn, thời gian thực hiện ngắn (trong 1 năm). Ông Hiển đề nghị kéo dài thời hạn thực hiện chính sách này đến hết 31/12/2014.

Nhìn nhận ở góc độ khác, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý băn khoăn vì nếu QH ra Nghị quyết về các chính sách này song song với việc sửa luật thuế TNDN, thuế VAT có thể dẫn tới việc vênh nhau vì chỉ sau 6 tháng, 2 luật thuế này cũng sẽ có hiệu lực. Ông Lý đề xuất hướng đưa các nội dung kiến nghị vào 2 luật này và “đẩy” nhanh quá trình làm luật theo thủ tục rút gọn, trình QH thông qua ngay trong kỳ họp vào tháng 5 tới.

Ông Lý cũng nghi ngại: “Thực sự mức thuế này có tháo gỡ được khó khăn cho DN không, hướng tháo gỡ có đúng trọng tâm những vấn đề DN cần không vì qua các diễn đàn, DN đều kêu gọi những biện pháp hỗ trợ khác như về khả năng tiếp cận vốn, xử lý nợ tồn đọng, tồn kho hàng hóa”.

Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai giải thích, khó xử lý vấn đề giảm thuế VAT trong luật vì chính sách này dự kiến chỉ áp dụng 1 năm, đưa vào luật sẽ ảnh hưởng tới tính bền vững của luật.

Ngoài ra, nếu đẩy thời điểm có hiệu lực của Thuế TNDN lên 6 tháng, trong đó có cả nội dung giảm ngay mức thuế suất phổ thông xuống 22%, bà Mai cảnh báo, nguồn thu năm 2013 sẽ giảm ngay thêm 9000 tỷ đồng nữa, sẽ tạo áp lực rất lớn lên cân đối ngân sách. Bà Mai bảo lưu quan điểm xây dựng Nghị quyết quy định.

“Chốt” lại các ý kiến thảo luận, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gạt bỏ đề xuất xây dựng Nghị quyết các giải pháp về thuế tháo gỡ khó khăn cho DN mà yêu cầu đưa vào nội dung 2 luật thuế với những mốc hiệu lực khác nhau cho mỗi nội dung.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Đơn xin nghỉ việc bằng bánh gato khiến người Anh "phát sốt"
Đơn xin nghỉ việc bằng bánh gato khiến người Anh "phát sốt"

(Dân trí) - Một nhân viên hải quan tại sân bay Stansted của Anh đang khiến các cư dân mạng nước này “phát sốt” khi gửi lá đơn xin nghỉ việc bằng bánh gato rất “độc”. Lí do anh muốn nghỉ việc một phần chính là để theo đuổi đam mê làm bánh ngọt.

Thứ tư, 17/04/2013 - 03:46

Giảm giá một nửa, biệt thự vẫn ế 10 năm
Giảm giá một nửa, biệt thự vẫn ế 10 năm

Một số dự án từng là điểm “sốt” của thị trường đến nay giá thứ cấp giảm xuống còn khoảng từ 30-50% tùy vào từng khu vực, dự án. Nguy cơ ế ẩm có thể kéo dài 5-10 năm với biệt thự vùng ven.

Thứ tư, 17/04/2013 - 03:21

8,6 tấn vàng “Nhà nước” đã được “bơm” ra thị trường
8,6 tấn vàng “Nhà nước” đã được “bơm” ra thị trường

(Dân trí) - Sáng nay, 39.700 lượng vàng trong tổng số 40.000 lượng vàng mà Ngân hàng Nhà nước chào bán đã các ngân hàng và doanh nghiệp vàng đặt mua. Tính chung 8 phiên đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra 223.600 lượng vàng, tương đương 8,6 tấn vàng.

Thứ tư, 17/04/2013 - 01:47

Chứng khoán vắng khách, giới đầu tư bắt đầu ngán ngẩm
Chứng khoán vắng khách, giới đầu tư bắt đầu ngán ngẩm

(Dân trí) - Thị trường sau những phiên liên tục giảm mạnh khiến nhà đầu tư ngán ngẩm. Khối lượng giao dịch bất ngờ lao dốc, chỉ bằng phân nửa những phiên trước đây. Trong khi đó, nỗ lực phục hồi của 2 chỉ số đều đã bị bẻ gãy cuối phiên.

Thứ tư, 17/04/2013 - 12:15

Vì sao NHNN không chịu theo giá thế giới?
Vì sao NHNN không chịu theo giá thế giới?

Ngày 16/4, ngay khi phiên đấu giá vàng kết thúc, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước thừa nhận việc giá vàng thế giới biến động mạnh đang là khó khăn không nhỏ đối với NHNN trong việc thực hiện mục tiêu ổn định thị trường.

Thứ tư, 17/04/2013 - 11:00

Vàng lại giảm mạnh, chênh lệch vẫn 6 triệu đồng/lượng
Vàng lại giảm mạnh, chênh lệch vẫn 6 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau khi tăng mạnh vào chiều qua, giá vàng SJC đã đảo chiều giảm mạnh 500.000 đồng/lượng, xuống dưới mốc 41 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 6 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 17/04/2013 - 09:18

Phát khóc vì ôm vàng
Phát khóc vì ôm vàng

Khi có tiền, nhiều người dân, thuộc mọi tầng lớp khác nhau có thói quen “đút lợn” dưới dạng vàng, vừa an toàn lại có lời lớn khi giá tăng. Tuy nhiên, thói quen này giờ đang khiến không ít người như ngồi trên đống lửa.

Thứ tư, 17/04/2013 - 08:27

"Nho lạ" BigC dán cờ Trung Quốc: Nhầm lẫn, nhập nhằng hay dối trá?!
"Nho lạ" BigC dán cờ Trung Quốc: Nhầm lẫn, nhập nhằng hay dối trá?!

(Dân trí) - Sự hoài nghi về nguồn gốc của nho Big C được đẩy lên cao độ khi thời điểm xảy ra vụ việc thì đường đi nho Big C từ vườn trồng vào siêu thị qua tới ba khâu thu mua trung gian…

Thứ tư, 17/04/2013 - 08:12

Nữ "đầu nậu" Trung Quốc trữ hàng ngàn vỉ thuốc kích dục nghi giả
Nữ "đầu nậu" Trung Quốc trữ hàng ngàn vỉ thuốc kích dục nghi giả

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra một căn nhà nằm trên đường Âu Cơ, phường 5, quận 11 lực lượng chức năng phát hiện hơn 6.000 vỉ thuốc kích dục “lậu”. Số hàng này được một phụ nữ người Trung Quốc chịu trách nhiệm bỏ mối cho các điểm bán lẻ tại TP.HCM.

Thứ tư, 17/04/2013 - 08:04

Ma San mất gần 10.000 tỷ đồng vì MSN lao dốc 3 phiên
Ma San mất gần 10.000 tỷ đồng vì MSN lao dốc 3 phiên

(Dân trí) - Sau 3 phiên liên tục mất gần 14.000 đồng/cp, vốn hóa thị trường của Ma San sụt giảm nghiêm trọng. Đồng thời, 2 tỷ phú thuộc danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam là bà Nguyễn Hoàng Yến và ông Hồ Hùng Anh cũng bị mất hơn 500 tỷ đồng.

Thứ tư, 17/04/2013 - 07:41

Chính phủ xin “miễn” thuế VAT cho "siêu công ty" dọn nợ xấu
Chính phủ xin “miễn” thuế VAT cho "siêu công ty" dọn nợ xấu

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất cơ chế riêng với Cty quản lý tài sản VN (VAMC) là tài sản đảm bảo của khoản nợ mua vào, bán ra thuộc đối tượng không chịu thuế VAT. UB Tài chính Ngân sách không “xuôi” vì doanh nghiệp chưa thành lập.

Thứ tư, 17/04/2013 - 07:36

82.000 tỷ đồng của ACB đang “trú” tại các ngân hàng khác
82.000 tỷ đồng của ACB đang “trú” tại các ngân hàng khác

(Dân trí) - Trong khi kiểm toán lưu ý về 1.500 tỷ đồng của ACB gửi tại Vietinbank và một TCTD, thì hai khoản này vẫn chưa được trích lập dự phòng. Hiện, ACB vẫn còn hơn 850 tỷ đồng cho Vinalines vay, không xếp vào nợ xấu.

Thứ tư, 17/04/2013 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
170 tỷ USD “bay” khỏi kho dự trữ 10 quốc gia “tham” giữ vàng
170 tỷ USD “bay” khỏi kho dự trữ 10 quốc gia “tham” giữ vàng

(Dân trí) - Với việc giá vàng lao dốc xuống mức thấp nhất trong 2 năm đã khiến các Ngân hàng Trung ương nắm giữ khối lượng lớn vàng không khỏi "méo mặt". Hàng trăm tỷ USD đã "bốc hơi" khỏi kho dự trữ của các quốc gia.

Thứ tư, 17/04/2013 - 03:22

Đấu thầu tiếp 40.000 lượng vàng "Nhà nước"
Đấu thầu tiếp 40.000 lượng vàng "Nhà nước"

(Dân trí) - Sáng nay (17/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào bán 40.000 lượng vàng với mức giá tham chiếu là 40,2 triệu đồng/lượng. Đây là phiên đấu thầu chào bán vàng miếng lần thứ 8 của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ tư, 17/04/2013 - 12:05

Yêu cầu giải trình "siêu dự án" lọc dầu 26,9 tỷ USD
Yêu cầu giải trình "siêu dự án" lọc dầu 26,9 tỷ USD

(Dân trí) - Ngày 16/4, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) khẩn trương giải trình một số nội dung liên quan đến dự án lọc hóa dầu công suất 660.000 thùng/ngày, vốn đầu tư 26,9 tỷ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Thứ ba, 16/04/2013 - 06:52

Hơn 7.400 tỷ đồng của ACB “mắc kẹt” vì bầu Kiên
Hơn 7.400 tỷ đồng của ACB “mắc kẹt” vì bầu Kiên

(Dân trí) - Số dư nợ của 6 công ty liên quan tới ông Nguyễn Đức Kiên tại ACB còn tới 7.416 tỷ đồng. Từ tháng 9/2012, NHNN đã thực hiện thanh tra toàn diện về vấn đề này song chưa công bố kết luận.

Thứ ba, 16/04/2013 - 06:35

Khi doanh nghiệp gục ngã
Khi doanh nghiệp gục ngã

Khó tiếp cận vốn vay, lãi suất cao, sức ép từ hàng hóa ngoại nhập... khiến nhiều doanh nghiệp (DN) teo tóp, giải thể. Thậm chí, có đơn vị liêu xiêu vì thương hiệu Vinashin trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Thứ ba, 16/04/2013 - 03:59

Khách lẻ tiếp tục bung tiền gom vàng
Khách lẻ tiếp tục bung tiền gom vàng

Tiếp đà giảm giá “sốc”, giá vàng sáng 16/4 giảm xuống mức kỷ lục, còn khoảng 39 triệu đồng/lượng. Chớp cơ hội vàng mất giá, người dân lại bung tiền đổ tới các cửa hàng để gom vàng.

Thứ ba, 16/04/2013 - 02:55

Thu tiền sử dụng đất khu Ciputra: Từ tạm tính 313 tỉ lên 1.400 tỉ đồng
Thu tiền sử dụng đất khu Ciputra: Từ tạm tính 313 tỉ lên 1.400 tỉ đồng

1.400 tỉ đồng là số tiền sử dụng đất mà liên ngành (Sở Tài chính, Sở TNMT, Cục Thuế…) vừa trình UBND TP.Hà Nội để thu tiền sử dụng đất với Cty Nam Thăng Long - chủ đầu tư khu đô thị Nam Thăng Long (khu Ciputra).

Thứ ba, 16/04/2013 - 02:50

Vàng SJC bất ngờ lấy lại mốc 41 triệu đồng/lượng
Vàng SJC bất ngờ lấy lại mốc 41 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau khi rơi xuống mức thấp nhất từ khoảng giữa tháng 7/2011, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại hướng về mốc 41 triệu đồng/lượng theo đà phục hồi của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng SJC và thế giới vẫn "khủng" 6,1 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 16/04/2013 - 02:00

Gần 1 tấn vàng "Nhà nước" được bán rẻ hơn thị trường
Gần 1 tấn vàng "Nhà nước" được bán rẻ hơn thị trường

(Dân trí) - Kết thúc phiên đấu thầu vàng sáng nay 16/4, Ngân hàng Nhà nước đã bán thành công 25.700 lượng với mức giá trúng thầu thấp nhất là 38,7 triệu đồng/lượng. Mức giá này thấp hơn giá thị trường gần 1 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 16/04/2013 - 01:20

Nỗ lực phục hồi bị bẻ gãy, chứng khoán quay đầu giảm
Nỗ lực phục hồi bị bẻ gãy, chứng khoán quay đầu giảm

(Dân trí) - Sau khi lao dốc tiếp 13 điểm vào đầu phiên, VN-Index có lúc đã chạm tới mốc tham chiếu, song ngay lập tức quay đầu giảm điểm cuối phiên. Dòng tiền chảy vào sàn TPHCM khả quan hơn với trên 1.000 tỷ đồng trong phiên sáng, song khối lượng giao dịch giảm.

Thứ ba, 16/04/2013 - 12:46

Jetstar khai thác trở lại đường bay Hà Nội - Nha Trang
Jetstar khai thác trở lại đường bay Hà Nội - Nha Trang

Hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết, từ 1/6 - 31/8/2013 sẽ khai thác trở lại đường bay giữa Hà Nội và Nha Trang bằng máy bay Airbus A320 - 180 chỗ ngồi.

Thứ ba, 16/04/2013 - 12:15

“Trùm” đầu cơ vàng mất gần 1 tỷ USD chỉ sau 2 ngày
“Trùm” đầu cơ vàng mất gần 1 tỷ USD chỉ sau 2 ngày

(Dân trí) - Với việc thị trường vàng thế giới lao dốc tới 13% chỉ trong 2 phiên gần đây, tỷ phú Mỹ John Paulson, ông chủ quỹ đầu cơ từng một thời phát tài nhờ giá vàng tăng, đã mất gần 1 tỷ USD.

Thứ ba, 16/04/2013 - 12:04