Đề xuất xóa sổ xăng RON 95: Để giải cứu dự án ethanol đắp chiếu?

Bên cạnh những lo ngại của người dân về chất lượng xăng sinh học, doanh nghiệp độc quyền, tăng giá bán… là nghi vấn, phải chăng đề xuất xóa sổ xăng RON 95 là để giải cứu hai dự án sản xuất ethanol đắp chiếu của ngành dầu khí?…
>>Đề xuất “khai tử” RON 95: Không thể vội làm khi người dùng còn ngại xăng E5
>>Đề xuất “khai tử” xăng RON 95: Đừng ép buộc, hãy để người dân được quyền chọn!

Đây là câu hỏi còn bỏ ngỏ chờ cơ quan quản lý quyết định có xóa sổ xăng RON95. Đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng, chỉ bán một loại xăng sinh học là không nên.


Đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng, dù luật không cấm nhưng cũng không nên chỉ bán duy nhất xăng sinh học. Ảnh: Như Ý.

Đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng, dù luật không cấm nhưng cũng không nên chỉ bán duy nhất xăng sinh học. Ảnh: Như Ý.

Nhiều băn khoăn

Một chuyên gia xăng dầu cho rằng, việc Saigon Petro đột ngột đề xuất xóa sổ xăng RON95 cũng có cơn cớ riêng. Trước đó, chính doanh nghiệp (DN) này có văn bản gửi Bộ Tài chính và Công Thương xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng E5, hoặc cho sử dụng lại xăng RON 92 (A92), về bản chất do thị trường tiêu thụ quá ít xăng sinh học.

Lãnh đạo Saigon Petro kiến nghị Bộ Tài chính tăng Thuế Bảo vệ môi trường với xăng A95 lên 4.000 đồng/lít (tăng 1.000 đồng/lít so với hiện nay), đồng thời giảm thuế với xăng E5 thêm 500 đồng/lít. Cùng kiến nghị trên, lãnh đạo Saigon Petro đề xuất, nếu các giải pháp về thuế được áp dụng mà không khuyến khích được người dân dùng xăng E5, thì các bộ kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng lại xăng A92.

Trao đổi với PV, đại diện một DN xăng dầu đầu mối cho rằng, xăng E5 bên cạnh việc không tạo được tâm lý tin tưởng của người dân, cũng đang bị DN không đánh giá cao về hiệu quả kinh doanh. Vấn đề đầu tiên chính là việc DN phải đầu tư quá nhiều tiền để cải tạo hệ thống tại các cửa hàng bán xăng, dầu. Điển hình dù có sẵn bể chứa, chỉ đầu tư “cấy” thêm hệ thống đường ống dẫn cồn để hòa với xăng, DN cũng phải chi tới 1 tỷ đồng. Còn nếu tính cả tiền đầu tư bồn cấp phép thì chi phí cũng tới 10 tỷ đồng.

Với những đơn vị có lượng xăng E5 bán ra thấp thì đây là gánh nặng đầu tư rất lớn, đặc biệt đối với những DN có nhiều cửa hàng ở khu công nghiệp, khu vực ngoại thành. Việc xăng sinh học tiêu thụ chậm, tỷ lệ hao hụt cao và chiết khấu không hấp dẫn cũng là những vấn đề mà các DN đầu mối và các đại lý kinh doanh xăng dầu không mấy mặn mà kinh doanh. “Khi DN chuyển sang kinh doanh E5 phải đầu tư nhiều tiền. Tiền đầu tư này sẽ tính vào giá bán xăng, nên về mặt chi phí người dân sẽ không được lợi gì hơn so với dùng xăng A92 trước đây”, vị này cho biết.

Một bất cập nữa cũng được các DN chỉ ra chính là hiện nay, xăng E5 đang được Nhà nước trợ giá trên dưới 800 đồng/lít để giữ mức chênh lệch với xăng RON95. Với người dân, số tiền bù lỗ này không nhiều ý nghĩa. Nhưng với các DN bán nhiều xăng E5, chủ yếu là các DN lớn, càng bán nhiều, Quỹ bình ổn giá xăng dầu ở DN càng giảm mạnh. Trong khi các đơn vị bán ít xăng E5, quỹ bình ổn giá xăng dầu gần như không bị ảnh hưởng. Đây cũng là vấn đề DN thấy bất cập.

Khó hình thành độc quyền

Xung quanh đề xuất xóa bỏ xăng khoáng RON95, chỉ bán xăng sinh học E5 RON92 và E5 RON95, trao đổi với PV, ông Lưu Quang Thái, Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam cho hay, hiện chỉ có 2 nhà máy của Công ty TNHH Tùng Lâm đang hoạt động và sản xuất E100 nên nguồn cung ethanol trong nước chỉ đủ cho việc thay thế toàn bộ xăng A92 bằng xăng E5 RON92. Nếu đưa vào sử dụng E5 RON95 và bỏ xăng A95 ngay thì các DN sẽ phải nhập khẩu E100. Còn muốn có đủ nguồn ethanol trong nước thì Nhà nước phải hỗ trợ Nhà máy sản xuất ethanol Bình Phước và Nhà máy ethanol Dung Quất tái sản xuất trở lại. Tuy nhiên, hai nhà máy của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia này đang phải ngừng hoạt động do bị thua lỗ nặng nhiều năm qua.

Cũng theo đại diện Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam, dù giá xăng và giá sắn đang cao như hiện nay thì hai nhà máy ethanol đang đắp chiếu của ngành dầu khí cũng không thể hoạt động hiệu quả được. Dù chỉ một mình sản xuất và cung cấp ethanol trong nước, song cả 2 nhà máy của Công ty TNHH Tùng Lâm vẫn đang bị lỗ. Do chi phí sản xuất ethanol thấp và bán được phụ phẩm nên Công ty TNHH Tùng Lâm vẫn còn cầm cự được.

“Nhiều ý kiến lo ngại nhưng thực tế không có chuyện độc quyền E100, vì các công ty kinh doanh xăng dầu đều có quyền nhập khẩu E100. Còn trong nước hiện có 6 nhà máy có khả năng sản xuất ethanol. Do sản xuất ethanol chưa có lãi nên mới chỉ có hai nhà máy của Tùng Lâm đang hoạt động. Thực tế 2 tháng đầu năm nay đã có 3 lô hàng nhập khẩu E100 về Việt Nam với mức giá nhập còn cạnh tranh hơn giá hàng sản xuất trong nước nên không thể có chuyện độc quyền sản xuất và bán ethanol”, ông Thái nói.

Một lãnh đạo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) ngày 7/5 cho hay, lo ngại độc quyền, lợi ích nhóm khi bán duy nhất một loại xăng sinh học là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, kinh doanh xăng dầu là loại hình kinh doanh có điều kiện và có độc quyền tự nhiên. Bên cạnh đó, giá cả các loại xăng dầu do Nhà nước quản lý, điều hành.

Theo vị này, các quy định hiện hành về cạnh tranh không cấm sự độc quyền, chỉ nhắm tới các hành vi lạm dụng vị thế độc quyền, hạn chế cạnh tranh. Hiện khá nhiều DN có các sản phẩm độc quyền. “Việc DN có một sản phẩm độc quyền thì không bị xử lý. Tuy nhiên, chỉ bán một loại xăng sinh học là không nên dù Luật Cạnh tranh không cấm việc này”, vị này nói.

Về việc Saigon Petro có đề xuất chỉ bán E5 và E5RON95 (gồm 95% RON95, 5% ethanol) thay vì bán RON 95 như hiện tại, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, đây mới chỉ là đề xuất của DN. Ở khía cạnh quản lý, Bộ sẽ xem xét rất kỹ hai nội dung liên quan. Vấn đề thứ nhất là trong thời điểm hiện nay, ethanol (E100) sản xuất để phối trộn thành E5 RON92 và E5 RON95 có đủ hay không? Ngoài lượng ethanol nhập khẩu, hiện ở Việt Nam chỉ có một doanh nghiệp là Công ty TNHH Tùng Lâm cung cấp ethanol nên nguồn cung phần nào cũng có sự hạn chế. Vấn đề thứ hai cần cân nhắc là giá ethanol đã hợp lý, cạnh tranh hay không.

“Tất nhiên, chúng ta đã cho phép nhập khẩu ethanol chứ không chỉ sử dụng ethanol sản xuất trong nước, cũng không phải chỉ sử dụng ethanol của một DN. Chúng tôi rất mong muốn làm tốt việc sản xuất ethanol trong nước, tức là tạo ra công ăn việc làm, giảm bớt khó khăn cho người nông dân, nhất là nông dân trồng sắn, nhưng cũng phải bảo đảm cạnh tranh lành mạnh để không làm tăng giá thành xăng sinh học, kể cả E5 RON92 và E5 RON95 làm ảnh hưởng đến người dân, DN sản xuất, kinh doanh”, ông Hải nói.

Các chuyên gia kinh tế từng đặt câu hỏi: Phải chăng Bộ Công Thương sốt sắng trong việc đẩy nhanh lộ trình đưa xăng sinh học vào sử dụng là một chiêu trong kế hoạch nhằm giải cứu hai nhà máy thua lỗ nghìn tỷ của ngành dầu khí? Việc cầu ethanol trong nước tăng, giá được duy trì, sẽ là nền tảng để hai nhà máy ethanol Bình Phước và Dung Quất hoạt động trở lại và dần thoát lỗ thay vì đắp chiếu như hiện nay.

Theo Thục Quyên
Tiền Phong

Đề xuất xóa sổ xăng RON 95: Để giải cứu dự án ethanol đắp chiếu? - 2

MỚI NHẤT
Thương lái vào tận vườn mua rễ hồ tiêu xuất bán sang Trung Quốc
Thương lái vào tận vườn mua rễ hồ tiêu xuất bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Rễ tiêu được các thương lái thu mua cả tươi lẫn khô rồi bán lại cho một doanh nghiệp khác để xuất qua Trung Quốc.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:30

Doanh nghiệp mệt mỏi hết tiếp thanh tra lại gặp kiểm toán
Doanh nghiệp mệt mỏi hết tiếp thanh tra lại gặp kiểm toán

(Dân trí) - Sự chồng chéo giữa cơ quan kiểm toán và thanh tra làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, đơn vị là đối tượng được thanh tra, kiểm toán, từ đó tạo ra dư luận và thái độ thiếu thiện cảm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị nhất là cộng đồng doanh nghiệp đối với cơ quan Kiểm toán Nhà nước và cơ quan thanh tra.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:00

Thị trường bất động sản Hà Đông tăng nhiệt đột biến
Thị trường bất động sản Hà Đông tăng nhiệt đột biến

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản Hà Đông đang bước vào thời kỳ tăng giá, cải thiện tính thanh khoản do hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ và ngày một phát triển.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:00

Bắt chước khoản đầu tư của sếp, một thư ký kiếm gần 205 tỷ đồng
Bắt chước khoản đầu tư của sếp, một thư ký kiếm gần 205 tỷ đồng

(Dân trí) - Một thư ký pháp lý đã bí mật kiếm 9 triệu USD (tương đương gần 205 tỷ đồng) bằng cách sao chép các khoản đầu tư của sếp. Và sau đó, dùng tất cả số tiền này làm từ thiện.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:00

Đại án ngân hàng nghìn tỷ: Ai làm sai cũng bị pháp luật trừng trị
Đại án ngân hàng nghìn tỷ: Ai làm sai cũng bị pháp luật trừng trị

Dẫn phiên phúc thẩm Đại án Oceanbank vừa kết thúc với kết quả y án tử hình cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và chung thân cho bị cáo Hà Văn Thắm, hay như vụ án Đinh La Thăng với hai phiên toà với mức án 31 năm tù, TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, nhấn mạnh với việc xét xử các vụ án kinh tế gần đây cho thấy ai làm sai cũng đều bị pháp luật trừng trị nghiêm minh.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:55

Giá thuốc lá quá rẻ, người Việt mỗi năm tốn 1,1 tỷ USD đi chữa bệnh
Giá thuốc lá quá rẻ, người Việt mỗi năm tốn 1,1 tỷ USD đi chữa bệnh

(Dân trí) - Giá thuốc lá trung bình của Việt Nam đứng gần cuối bảng trong so sánh với các nước khu vực Tây Thái Bình Dương, mỗi năm Việt Nam trung bình tốn hơn 1,1 tỷ USD cho các chi phí y tế chữa bệnh như ung thư phổi, ung thư đường hô hấp, tiêu hóa, đột quỵ...

Thứ ba, 08/05/2018 - 06:11

Ông Nguyễn Hùng Dũng được đề xuất làm thành viên Hội đồng thành viên PVN
Ông Nguyễn Hùng Dũng được đề xuất làm thành viên Hội đồng thành viên PVN

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc Nguyễn Hùng Dũng, người từng được đề nghị vào vị trí Chủ tịch PVN một năm trước nhưng bất thành, nay được tập đoàn này đề nghị giữ chức thành viên hội đồng thành viên.

Thứ ba, 08/05/2018 - 06:00

Nhu cầu điện tăng cao trong tháng 5, EVN đã chuẩn bị gì?
Nhu cầu điện tăng cao trong tháng 5, EVN đã chuẩn bị gì?

Trong những ngày đầu tháng 5, nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh miền Trung đã tăng cao báo hiệu thời gian cao điểm mùa khô. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chuẩn bị thế nào để đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của khu vực dân cư?

Thứ ba, 08/05/2018 - 05:15

Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng VN: Tăng phí vẫn không đủ bù lỗ ATM
Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng VN: Tăng phí vẫn không đủ bù lỗ ATM

(Dân trí) - Trước thông tin một số ngân hàng gần đây đồng loạt tăng phí dịch vụ, ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho hay, chi phí duy trì ATM hiện vẫn cao hơn rất nhiều mức phí mà các ngân hàng đang thu.

Thứ ba, 08/05/2018 - 03:01

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh kể từ chiều nay
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh kể từ chiều nay

(Dân trí) - Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa quyết định tăng giá xăng E5 RON92 thêm 508 đồng/lít; Xăng RON95-III: tăng 411 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: tăng 373 đồng/lít; Dầu hỏa: tăng 336 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: tăng 399 đồng/kg.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:58

Frasers Property và sứ mệnh kiến tạo cuộc sống & xây dựng cộng đồng
Frasers Property và sứ mệnh kiến tạo cuộc sống & xây dựng cộng đồng

Theo dự đoán của các chuyên gia, 2018 tiếp tục sẽ là một năm thành công của thị trường bất động sản. Dòng vốn ngoại chảy vào Việt Nam đang có xu hướng ngày càng tăng, đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:50

Lấy quốc tịch châu Âu dễ dàng cùng FGV
Lấy quốc tịch châu Âu dễ dàng cùng FGV

Ngày 16/5 tại Hà Nội và 17/5 tại TP.HCM, FGV tổ chức chuỗi hội thảo “Giấc mơ châu Âu có thật sự dễ dàng?” với sự tham dự của ông Senor Pedro – Tham tán thương mại Bồ Đào Nha.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
12 đại dự án thua lỗ: Nợ tăng thêm 3.500 tỷ đồng, lỗ thêm 2.500 tỷ đồng
12 đại dự án thua lỗ: Nợ tăng thêm 3.500 tỷ đồng, lỗ thêm 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo, tổng nợ phải trả của 12 dự án thua lỗ ngành công thương tính tới cuối năm 2017 lên tới 58.504,20 tỷ đồng (tăng 3.440,82 tỷ đồng). Tổng số lỗ luỹ kế của 10 dự án đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất là 18.678,71 tỷ đồng, tăng 2.552,69 tỷ đồng so với năm 2016.

Thứ ba, 08/05/2018 - 02:00

Mới sang tuần, đại gia đua nhau “hốt bạc”
Mới sang tuần, đại gia đua nhau “hốt bạc”

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay (8/5) rất được chờ đợi để nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường. Trước đó, vào hôm qua, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên tăng điểm mạnh nhất 2 tháng với mức tăng đạt 35,46 điểm, tương ứng 3,45%.

Thứ ba, 08/05/2018 - 01:30

Chủ đầu tư dự án New City trong khu Thủ Thiêm bị phạt hơn 108 triệu đồng
Chủ đầu tư dự án New City trong khu Thủ Thiêm bị phạt hơn 108 triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt với số tiền hơn 108 triệu đồng.

Thứ ba, 08/05/2018 - 01:00

Mẫu ô tô Honda cũ số tự động này đang rao bán tầm giá 300 triệu đồng tại Việt Nam
Mẫu ô tô Honda cũ số tự động này đang rao bán tầm giá 300 triệu đồng tại Việt Nam

Một số mẫu ô tô Honda cũ trong tầm giá 300 triệu đang được rao bán trên chợ xe hơi cũ tại Việt Nam, trong đó có một số xe tự động.

Thứ ba, 08/05/2018 - 12:20

Hành trình làm chủ công nghệ của những kỹ sư người Việt tại Samsung
Hành trình làm chủ công nghệ của những kỹ sư người Việt tại Samsung

Hành trình 10 năm tại Việt Nam của Samsung không chỉ ghi dấu bằng những con số khủng về quy mô đầu tư, mức độ đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của đất nước, mà đó còn là hành trình trưởng thành của đội ngũ kỹ sư người Việt Nam, những người đã từng bước tiếp quản công nghệ để tự tin làm chủ các dây chuyền sản xuất và trung tâm nghiên cứu R&D hiện đại bậc nhất của Samsung

Thứ ba, 08/05/2018 - 12:00

Năng suất lao động Việt Nam thua Campuchia ở cả "niềm tự hào xuất khẩu"
Năng suất lao động Việt Nam thua Campuchia ở cả "niềm tự hào xuất khẩu"

(Dân trí) - Mặc dù ngành chế biến, chế tạo được xem là động lực của nền kinh tế và có giá trị xuất khẩu cao nhưng với nghiên cứu của mình, nhóm tác giả "Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2018" khẳng định: Năng suất lao động Việt Nam ở ngành chế biến, chế tạo, xây dựng và vận tải đang "xếp sau" Campuchia

Thứ ba, 08/05/2018 - 11:00

Ngân hàng Nhà nước sẽ trình phương án xử lý 3 ngân hàng mua lại
Ngân hàng Nhà nước sẽ trình phương án xử lý 3 ngân hàng mua lại

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt và triển khai thực hiện phương án xử lý tổ chức tín dụng yếu kém (trong đó có 3 ngân hàng thương mại mua lại), đặc biệt là các Quỹ tín dụng nhân dân yếu kém...

Thứ ba, 08/05/2018 - 10:01

Kỹ sư Lê Văn Tạch: Nhiều xe không phù hợp với xăng E5, chạy tốt nhất khi dùng RON 95
Kỹ sư Lê Văn Tạch: Nhiều xe không phù hợp với xăng E5, chạy tốt nhất khi dùng RON 95

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết, người dùng không sử dụng đúng loại xăng được khuyến cáo, xăng có chất lượng thấp hơn so với nhà sản xuất thiết kế sẽ khiến động cơ của xe hoạt động không hết công suất. Thậm chí còn có thể gây hỏng hóc, giảm tuổi thọ của động cơ.

Thứ ba, 08/05/2018 - 10:00

Nha Trang - Điểm dừng chân lý tưởng cho Integrated Resort tại Việt Nam
Nha Trang - Điểm dừng chân lý tưởng cho Integrated Resort tại Việt Nam

Nhàm chán là khái niệm xa lạ, hoàn toàn tách biệt với những hành trình đa trải nghiệm của Integrated Resort (khu nghỉ dưỡng phức hợp đẳng cấp 5 sao++). Không chỉ sở hữu một vẻ đẹp hoàn hảo, nơi mà Integrated Resort dừng chân phải sẵn sàng để trở thành là thiên đường của những cung bậc cảm xúc.

Thứ ba, 08/05/2018 - 09:50

“Thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc “tiêu điều” sau cơn bão giá
“Thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc “tiêu điều” sau cơn bão giá

(Dân trí) - Được xem là "thủ phủ" nuôi lợn, cung cấp lợn thịt cho nhiều tỉnh thành phía Bắc, nhưng sau “cơn bão giá” quét qua, hàng nghìn trang trại nuôi lợn ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đang phải bỏ hoang vì người chăn nuôi thua lỗ quá nặng, lâm vào cảnh nợ nần, không thể tái đàn.

Thứ ba, 08/05/2018 - 09:30

Về chung một nhà với “đại gia”, điện máy Trần Anh vẫn long đong vì lỗ
Về chung một nhà với “đại gia”, điện máy Trần Anh vẫn long đong vì lỗ

(Dân trí) - Nợ vay ngân hàng của điện máy Trần Anh giảm mạnh trong năm qua. Vay nợ ngân hàng ngắn hạn hơn 467 tỷ đồng đã được trả toàn bộ. Thay vào đó, công ty này vay từ Công ty mẹ - Thế giới Di động hơn 33,7 tỷ đồng. Các khoản phải trả cho người bán là công ty mẹ cũng tăng mạnh...

Thứ ba, 08/05/2018 - 09:00

Điều hòa Mitsubishi Heavy ra mắt sản phẩm inverter tiết kiệm điện mới YT
Điều hòa Mitsubishi Heavy ra mắt sản phẩm inverter tiết kiệm điện mới YT

Trong tháng 3/2018, hãng điều hòa Nhật Bản Mitsubishi Heavy Industries đã cho ra mắt dòng điều hòa inverterhoàn toàn mới, đặc biệt tối ưu tính năng tiết kiệm điện với mã số là YT.

Thứ ba, 08/05/2018 - 08:20