Thứ bảy, 22/02/2020 - 13:12

Dịch corona: Xe ôm “đói” khách, tài xế bấm điện thoại ngồi chơi cả ngày

Dân trí

Nhiều tài xế xe ôm rơi vào cảnh ế khách do người dân ngại ra đường trong những ngày dịch Covid-19.

Dịch corona: Xe ôm “đói” khách, tài xế bấm điện thoại ngồi chơi cả ngày - 1

Xe ôm “đói” khách trong những ngày dịch Covid-19, tài xế bấm điện thoại, ngồi chơi cả ngày 

Cầm chiếc điện thoại trên tay, anh Nguyễn Huy - tài xế xe ôm công nghệ ở Hà Nội - buồn bã thở dài, bởi cả sáng nay anh mới chở được 2 lượt khách. Từ ngày có dịch Covid-19, khách ngại ra đường nên cánh lái xe như anh bị ảnh hưởng nặng nề. Ngày trước, anh cứ mở ứng dụng ra là hầu như lúc nào cũng có khách, không như hiện tại, đợi mỏi mòn mà chẳng có ai.

“Lượng khách giảm 1 phần là do người dân ngại ra đường, hạn chế tiếp xúc với người lại. Phần còn lại là do lượng lớn học sinh, sinh viên vẫn ở quê, chưa đi học lại nên thành ra chẳng có ai. Nhiều hôm, đợi mãi không có khách, tôi chán bỏ cả về hoặc cùng mấy anh em tài xế tụ tập” - anh Huy nói.

Từ ngày dịch Covid-19 bùng phát, anh Minh Đức (Hà Nội) chỉ chạy xe buổi chiều, thời gian còn lại anh về nhà bán hàng giúp vợ. Anh kể: “Tôi làm nghề xe ôm cũng được 3 năm nhưng chưa thấy bao giờ thấy vắng khách đến vậy. Nhưng tình hình chung biết làm thế nào, tạm thời, tôi chạy xe nửa buổi còn đâu thì về bán hàng giúp vợ và trông con”.

Dịch corona: Xe ôm “đói” khách, tài xế bấm điện thoại ngồi chơi cả ngày - 2

Thu nhập giảm mạnh khiến nhiều tài xế xe ôm tính đến chuyện bỏ nghề

Anh Nguyễn Đức (Hà Nam) - một tài xế xe ôm - cho biết, nếu tình trạng vắng khách tiếp tục kéo dài, anh sẽ về quê đi phụ hồ. Bởi thu nhập của anh trong những ngày dịch Covid-19 lao dốc không phanh. Tính ra, số tiền anh kiếm được hiện tại chỉ đủ cầm cự qua ngày, may lắm trả được tiền nhà, tiền sinh hoạt phí, chứ chẳng còn đồng nào gửi về quê.

“Dạo trước, tôi chạy được khoảng 25 - 30 chuyến/ngày, giờ khách vắng nên may lắm thì được 5 - 7 chuyến/ngày. Trừ hết chi phí như xăng xe, phí dịch vụ thì thu nhập chưa đến 150.000 đồng/ngày. Số tiền đó ở quê sống ổn nhưng thành phố thì phải chật vật, chắt chiu, hà tiện lắm mới dư dả đôi phần” – anh Đức chia sẻ.

An Chi