Dịch viêm phổi Vũ Hán “kéo chậm” tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Dân trí Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva vừa đưa ra đánh giá rằng sự bùng phát trên diện rộng của virus Corona chủng mới được cho là sẽ làm chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, ít nhất là trong ngắn hạn.
>>Dịch viêm phổi Vũ Hán khiến nhiều nhà sản xuất ô tô "rút quân" khỏi Trung Quốc
>>Đại dịch Corona: Nỗi lo kinh tế của Trung Quốc khi nhiều thành phố thành "thị trấn ma"

Tác động của bệnh dịch trên, trong ngắn hạn, nhiều khả năng sẽ dẫn đến một giai đoạn chậm lại của nền kinh tế thế giới. Trong dài hạn, hiệu ứng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp vẫn chưa được đánh giá vì thiếu dữ liệu và thời gian theo dõi mô hình lây lan. Thế giới cần phải đánh giá được tốc độ hành động cần thiết để kiểm soát sự lây lan của virus Corona, cũng như hiệu quả thực sự của các biện pháp được đưa ra.

Những tác động ban đầu đã được thể hiện rõ trong những ngày qua. Theo Giám đốc IMF, thế giới chứng kiến những tác hệ quả trực tiếp đang dần hình thành ở lĩnh vực sản xuất, các chuỗi giá trị đang bị ảnh hưởng từ sự gián đoạn do bệnh dịch trên tạo ra. Những lĩnh vực như vận tải hành khách và du lịch cũng đã trực tiếp bị thiệt hại trong tuần qua.

Tuy nhiên, theo đánh giá trên thì dịch viêm đường hô hấp cấp tính cuối cùng cũng chỉ có tác động “tương đối nhỏ” đến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Dịch viêm phổi Vũ Hán “kéo chậm” tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu - 1

Nền kinh tế toàn cầu đang đối diện với nguy cơ tăng trưởng chậm lại doc dịch viêm phổi Vũ Hán

Trước đây, tổ chức Y tế thế giới (WHO) báo cáo dịch SARS lây lan đến 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, gây ra cái chết cho 774 người trong bảy tháng kéo dài từ năm 2002 đến 2003. Bà Georgieva đánh giá, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đã giảm nhẹ trong và ngay sau khi đại dịch SARS được kiểm soát thành công. Nhưng sau đó nền kinh tế thế giới sẽ lấy lại đà tăng trưởng, dẫn đến kết quả là tốc độ tăng trưởng cả năm chỉ bị giảm 0,1%.

Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc giữ vai trò quan trọng hơn rất nhiều trong nền kinh tế quốc tế so với 17 năm trước. Nền kinh tế Trung Quốc tại thời điểm diễn ra dịch SARS chiếm tỷ lẹ nhỏ hơn trong nền kinh tế thế giới. Nền kinh tế nước này chỉ chiếm 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu trong năm 2003, nhưng hiện nay đã đóng góp lên đến 18% tổng GDP toàn cầu. Theo đó, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng hơn trên bình diện quốc tế.

IMF dự đoán nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,3% vào năm nay nhưng vẫn ở tình trạng trì trệ và các nguy cơ vẫn còn đó. Quỹ tiền tệ này đã có kế hoạch đưa ra đánh giá tác động kinh tế của dịch virus Corona sớm nhất là trong tháng này. Những mối quan ngại về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đã gây thiệt hại cho giá cổ phiếu, trong đó chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones mất 603 điểm vào thứ sáu tuần trước.

Về chính sách tiền tệ, Giám đốc điều hành IMF đưa ra khuyến nghị mạnh mẽ đối với các ngân hàng trung ương các nước về sự cần thiết của việc duy trì lập trường chính sách tiền tệ thích ứng (accommodative stance) trong năm 2020. Trong năm 2019, 49 ngân hàng trung ương đã cắt giảm tỷ lệ lãi xuất, nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế lên thêm nửa điểm phần trăm.

Nếu các nước không có chính sách tiền tệ đồng bộ như thế, tăng trưởng kinh tế sẽ có lẽ đã rơi vào vùng nguy cơ suy thoái theo đánh giá của IMF. Tuy nhiên, chính sách nới lỏng thái quá đã làm cho nợ vượt mức tiền khủng hoảng nợ. Trong cơn khát lợi nhuận, các thực thể kinh tế trở nên cởi mở hơn trong việc chấp nhận nhiều rủi ro hơn, do đó sự tăng lên của rủi ro cần phải đặt vào tâm điểm theo dõi.

Các ngân hàng trung ương của Nhật Bản và châu Âu đang tiến tiến hành một nghiên cứu chung về việc phát hành các đồng tiền điện tử. Theo bà Georgieva, IMF nhận thấy những lợi ích đáng kể từ việc chuyển sang các đồng tiền điện tử, trong đó có yếu tố giảm chi phí. Đồng thời, các đồng tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành phải đối mặt với các nguy cơ như tấn công mạng, cũng như các hậu quả không mong muốn trong hệ thống ngân hàng của một quốc gia. Theo đó, IMF khuyến nghị các nước cần có cách tiếp cận hết sức cẩn trọng khi quyết định chuyển sang đồng tiền điện tử.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thoả thuận thương mại “giai đoạn một” vào tháng 1 vừa qua. Vào tháng 11 năm ngoái, IMF ước tính những căng thẳng thương mại sẽ cuốn đi 0,8% tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm 2020. Thế giới cần nhận thức rằng trong 0,8% trên, chỉ có 0,3% có nguyên nhân từ các loại thuế được áp dụng, 0,5% còn lại bắt nguồn từ sự sụt giảm đầu tư do những yếu tố không chắc chắn. Theo đó, tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhanh hơn sẽ không diễn ra khi chúng ta không giải quyết được các yếu tố không rõ ràng trong nền kinh tế.

Bà Georgieva cũng đã lưu ý đến “sự giảm đi đáng kể” của nguy cơ từ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Anh rời EU vào ngày 31/1 vừa qua mặc dù các cuộc đàm phán vẫn chưa hoàn thành. Nhưng điều đó không có nghĩa là yếu tố bất định của việc Anh rời EU (Brexit) đã được loại bỏ hoàn toàn bởi vì thế giới mới chỉ đang đứng ở “điểm cuối của giai đoạn khởi đầu Brexit”.

IMF dự báo thành tựu kinh tế của Anh sẽ bị giảm 3% trong vòng một thập kỷ tới, thậm chí còn hơn thế.

Hoàng Khánh

Theo Nikkei

MỚI NHẤT
Cửa hàng đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang, đừng hỏi”, quản lý thị trường lên tiếng
Cửa hàng đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang, đừng hỏi”, quản lý thị trường lên tiếng

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường sẽ kiểm tra các nhà thuốc, cửa hàng cố tình không bán khẩu trang, nước sát khuẩn, thậm chí có hành động kêu gọi các cửa hàng khác cùng không bán.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:22

DOJI đã tặng 100.000 khẩu trang Nhật cho khách hàng trong ngày Thần Tài
DOJI đã tặng 100.000 khẩu trang Nhật cho khách hàng trong ngày Thần Tài

(Dân trí) - Năm nay, ngày vía Thần Tài rơi đúng thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona bùng phát, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI đã thể hiện trách nhiệm xã hội khi bất chấp chi phí, tặng cho khách hàng hàng trăm ngàn khẩu trang cao cấp.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:39

Trung Quốc bơm 174 tỷ USD vào thị trường để khắc phục tác động của dịch Corona
Trung Quốc bơm 174 tỷ USD vào thị trường để khắc phục tác động của dịch Corona

(Dân trí) - Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất khi đợt bùng phát Corona virus đã tác động mạnh đến nền kinh tế Trung Quốc.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:00

Đáng chú ý: Những ngành nào “hưởng lợi” khi kinh tế “hứng đòn” từ virus corona?
Đáng chú ý: Những ngành nào “hưởng lợi” khi kinh tế “hứng đòn” từ virus corona?

(Dân trí) - Trung Quốc được xem là công xưởng của thế giới, chiếm đến 1/6 tổng quy mô sản xuất toàn cầu, trong khi Hồ Bắc là thủ phủ của ngành ô tô, dệt may, thép, hóa dầu… của Trung Quốc. Do đó, những ảnh hưởng mà dịch viêm phổi do virus corona gây ra cho nền kinh tế toàn cầu nói chung (trong đó có Việt Nam) là rất lớn.

Thứ hai, 03/02/2020 - 03:30

Ngày vía Thần tài, cửa hàng heo quay, vịt quay bán được cả trăm triệu đồng
Ngày vía Thần tài, cửa hàng heo quay, vịt quay bán được cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Mùng 10 Tết (ngày vía Thần tài) nhiều cửa hàng heo quay, vịt quay tại TPHCM rất đông khách. Những cửa hàng lớn, uy tín có thể đạt mức doanh thu vài trăm triệu đồng.

Thứ hai, 03/02/2020 - 02:30

Bất chấp mưa lạnh và dịch Cornona, người dân vẫn đổ xô mua vàng ngày Thần Tài
Bất chấp mưa lạnh và dịch Cornona, người dân vẫn đổ xô mua vàng ngày Thần Tài

(Dân trí) - Dù trời mưa lạnh, dịch virus chủng Corona diễn biến phức tạp cộng thêm giá vàng tăng khá cao nhưng hoạt động mua vàng cầu may trong ngày mùng 10 tháng Giêng vẫn tấp nập như mọi năm.

Thứ hai, 03/02/2020 - 02:27

Chiến lược “2 vai” của Masan Group trong năm 2020
Chiến lược “2 vai” của Masan Group trong năm 2020

(Dân trí) - “Ngày hôm nay, chúng tôi chỉ tập trung vào các nhu cầu cơ bản hàng ngày, nhưng trong tương lai, đó sẽ là một hệ sinh thái tiêu dùng tích hợp để phục vụ người tiêu dùng tốt nhất”, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Masan Group, ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:55

Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài
Sợ dịch Corona, các tiệm vàng trên cả nước vắng lặng trong ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Không có cảnh xếp hàng dài và phải chờ lâu mới đến lượt như mọi năm, các tiệm vàng trong ngày vía Thần Tài năm nay vắng vẻ thấy rõ.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:50

Ngày vía Thần Tài: Mẫu chuột vàng độc lạ hút khách
Ngày vía Thần Tài: Mẫu chuột vàng độc lạ hút khách

(Dân trí) - Hôm nay 3/2 (tức mùng 10 tháng giêng âm lịch) là ngày vía Thần tài, nhiều sản phẩm vàng với các mẫu đa dạng được tung ra thị trường. Trong đó, các mẫu vàng có hình chú chuột theo năm Canh Tý 2020 được nhiều người tiêu dùng săn đón.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:17

Giá vàng lao dốc, mất mốc 45 triệu đồng ngay trong ngày vía Thần Tài
Giá vàng lao dốc, mất mốc 45 triệu đồng ngay trong ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Do sức mua kém, cùng với giá vàng thế giới giảm mạnh, giá vàng SJC đã lao dốc mất mốc 45 triệu đồng/lượng ngay trong trưa ngày vía Thần Tài.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:17

“Đại gia” hàng không, thuỷ sản thiệt hại nặng vì virus corona
“Đại gia” hàng không, thuỷ sản thiệt hại nặng vì virus corona

(Dân trí) - 539 mã giảm giá và 116 mã giảm sàn sáng nay đã bao phủ một không khí hoảng loạn khắp thị trường chứng khoán, trong đó, cổ phiếu hàng không, thuỷ sản vẫn là những mã chịu áp lực bán mạnh nhất do lo ngại tác động của dịch cúm virus corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:05

Mục sở thị bên trong các nhà máy sản xuất khẩu trang tại Việt Nam
Mục sở thị bên trong các nhà máy sản xuất khẩu trang tại Việt Nam

(Dân trí) - Việt Nam hiện có 38 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, trong đó có khoảng 11 đơn vị sản xuất quy mô lớn với năng lực sản xuất 1.245.000 chiếc/ngày. Theo phản ánh của doanh nghiệp, hiện họ khó tiếp cận nguồn nguyên liệu và nếu tiếp cận được thì giá rất cao.

Thứ hai, 03/02/2020 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày Vía Thần Tài: Bán vàng online, giao tận nơi để "né" virus corona
Ngày Vía Thần Tài: Bán vàng online, giao tận nơi để "né" virus corona

(Dân trí) - Giữa mùa dịch cúm virus corona, nhân viên tiệm vàng và khách đi mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM đều bịt kín mít, phòng tránh bị nhiễm bệnh. Để giảm tải lượng khách cũng như bảo vệ sức khoẻ trước dịch cúm corona, nhiều cửa hàng bán vàng online và giao tận nơi.

Thứ hai, 03/02/2020 - 11:42

Thê thảm dưa hấu, ế dồn đống, 1.000 đồng/kg vừa bán vừa khóc
Thê thảm dưa hấu, ế dồn đống, 1.000 đồng/kg vừa bán vừa khóc

Chưa giải quyết được tình trạng trái thanh long rớt giá thảm vì “tắc đường” sang Trung Quốc do dịch corona thì nay bà con trồng dưa hấu ở Tây Nguyên cũng khóc ròng khi giá dưa giảm còn 1.000 đồng/kg vẫn không có người mua.

Thứ hai, 03/02/2020 - 11:30

Nhân viên "phố vàng" ngồi lướt điện thoại, người trông xe cả sáng được 2 chiếc
Nhân viên "phố vàng" ngồi lướt điện thoại, người trông xe cả sáng được 2 chiếc

(Dân trí) - "Phố vàng" lớn nhất nhì Hà Nội vắng vẻ, nhân viên không có việc gì làm chỉ ngồi lướt điện thoại, người trông xe cả sáng được 2 cái là điều hết sức lạ lùng trong ngày vía Thần Tài năm nay.

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:36

Hoảng loạn tháo chạy khỏi chứng khoán, hơn 5 tỷ USD “bốc hơi” trong 30 phút
Hoảng loạn tháo chạy khỏi chứng khoán, hơn 5 tỷ USD “bốc hơi” trong 30 phút

(Dân trí) - Ngay khi bước vào phiên giao dịch sáng nay - phiên giao dịch đầu tuần (3/2/2020), thị trường chứng khoán đã chứng kiến áp lực bán tháo ồ ạt trên diện rộng. VN-Index lần đầu xuyên thủng mốc 900 điểm sau 1 năm và vốn hoá thị trường bị "thổi bay" hơn 5 tỷ USD chỉ trong 30 phút.

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:30

Thấy gì qua việc kiểm toán doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường?
Thấy gì qua việc kiểm toán doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường?

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa công bố báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2018.

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:00

Mua vào, bán ra "mất không" 1 triệu đồng/lượng: Các cửa hàng vàng thưa thớt ngày vía Thần Tài
Mua vào, bán ra "mất không" 1 triệu đồng/lượng: Các cửa hàng vàng thưa thớt ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Chênh lệch giữa giá vàng mua vào với giá bán ra tới 1 triệu đồng/lượng và bối cảnh dịch bệnh đã khiến các cửa hàng vàng thưa thớt trong ngày đại lễ "vía Thần Tài" của họ.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:27

Tạm dừng nhận lao động, chuyên gia từ vùng có dịch ở Trung Quốc về Việt Nam
Tạm dừng nhận lao động, chuyên gia từ vùng có dịch ở Trung Quốc về Việt Nam

(Dân trí) - Các cơ quan có liên quan được đề nghị làm việc với các doanh nghiệp có lao động, chuyên gia đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết chưa trở lại Việt Nam. Theo đó thống nhất với họ để các lao động, chuyên gia này tạm thời chưa quay trở lại Việt Nam cho đến khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:03

Khoản đầu tư sinh lời nhất mọi thời đại theo lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett bạn đã biết?
Khoản đầu tư sinh lời nhất mọi thời đại theo lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett bạn đã biết?

(Dân trí) - Nhà đầu tư huyền thoại lừng danh thế giới- tỷ phú Warren Buffett từng nói: Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư cho bản thân. Đây là khoản đầu tư không bị tính thuế và ngay cả lạm phát cũng không thể làm suy giảm giá trị của nó. Vậy nó là gì?

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:00

Sợ dịch Corona, "phố vàng" Hà Nội vắng vẻ, đìu hiu trong ngày vía Thần Tài
Sợ dịch Corona, "phố vàng" Hà Nội vắng vẻ, đìu hiu trong ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Sáng nay 3/2, tức ngày 10 tháng Giêng Âm lịch - ngày vía Thần Tài theo quan niệm dân gian, “phố vàng” Trần Nhân Tông (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vắng vẻ thấy rõ so với mọi năm vì nhiều người lo ngại nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:00

Phát hiện số lượng lớn khẩu trang y tế được gom xuất sang Trung Quốc
Phát hiện số lượng lớn khẩu trang y tế được gom xuất sang Trung Quốc

(Dân trí) - Cơ quan quản lý thị trường vừa ngăn chặn hơn 300 nghìn khẩu trang y tế đang được vận chuyển ngược lên biên giới có dấu hiệu xuất lậu...

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:48

Kỳ lạ: Chủ tiệm vàng đóng cửa ngủ kỹ ngày vía Thần Tài
Kỳ lạ: Chủ tiệm vàng đóng cửa ngủ kỹ ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Ngày vía Thần Tài vốn là dịp để các cửa hàng vàng bạc tăng doanh thu. Thế nhưng, ngay tại con phố vàng lớn nhất nhì Hà Nội, nhiều chủ tiệm vàng lại đóng cửa im lìm lạ thường.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:11

Ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng cao "chóng mặt"
Ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng cao "chóng mặt"

(Dân trí) - Sáng nay 3/2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng, theo quan niệm của dân gian là ngày vía Thần Tài), giá vàng được doanh nghiệp đẩy lên mức rất cao (45,2 triệu đồng/lượng), tức tăng gần 8 triệu đồng mỗi lượng so với ngày này của năm ngoái.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:07