Điểm danh những đại gia ngoại dính "lùm xùm" chuyển giá

Dân trí Trên thực tế, hàng loạt các "ông lớn" FDI sau hàng chục năm hoạt động tại thị trường Việt Nam dù liên tục rót vốn mở rộng hoạt động kinh doanh, sản phẩm được nhiều người sử dụng... nhưng vẫn liên tục báo lỗ và chây ỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.
>>Metro lộ mặt chuyển giá, ẩn lậu hơn 500 tỷ
>>20 doanh nghiệp FDI bị kết luận chuyển giá hàng nghìn tỷ đồng
>>Keangnam và cuộc thanh tra chống chuyển giá

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Đóng góp tham luận tại Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân năm 2015 năm nay, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh và Nguyễn Huy Minh đã chỉ ra nghịch lý, mặc dù được hưởng nhiều ưu đãi, song sự đóng góp vào tăng trưởng của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lại rất thấp với hàng loạt các chiêu trò chuyển giá, lãi thật lỗ giả. 

 

"Về cơ bản khu vực FDI đang lợi dụng các ưu đãi của Việt Nam về chính sách thuế, đất đai và lợi dụng nhân công giá rẻ và gian lận về thuế như khai lợi nhuận nhỏ đi do chuyển giá...làm tăng chi phí đầu vào", nhóm tác giả đánh giá.

 

Trên thực tế, hàng loạt các "ông lớn" FDI sau hàng chục năm hoạt động tại thị trường Việt Nam dù liên tục rót vốn mở rộng hoạt động kinh doanh, sản phẩm được nhiều người sử dụng... nhưng vẫn liên tục báo lỗ và chây ỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Chỉ sau khi cơ quan thuế vào cuộc, không it các "ông lớn" FDI mới "lộ mặt" với những phi vụ trốn thuế giá trị lên tới cả trăm, nghìn tỷ đồng.

 

Metro "ẩn lậu" hơn 500 tỷ


Bộ mặt thật chuyển giá sau 12 năm báo lỗ liên tục của Metro Cash & Carry đã bị vạch trần.
Bộ mặt thật chuyển giá sau 12 năm báo lỗ liên tục của Metro Cash & Carry đã bị vạch trần.

Không còn nghi vấn, Thanh tra Tổng cục Thuế vừa chính thức "lật bài ngửa" công bố về những chiêu trò "né thuế" rất tinh vi của Metro, trong đó nhiều khoản ẩn giấu rất kỹ trong chi phí; có những loại chi phí “khủng” được “gửi nhờ” ở Công ty mẹ và công ty liên kết khác tại Đức. Đại gia bán lẻ ngoại này bị buộc phải giảm lỗ 335 tỷ đồng, truy thu thuế tới 62 tỷ đồng. 

 

Vào Việt Nam từ tháng 3/2002, Công ty Metro Cash & Carry Vietnam (MCC Việt Nam) gia nhập thị trường bằng việc khai trương trung tâm đầu tiên tại TP HCM với số vốn 78 triệu USD. Sau hơn 12 năm có mặt tại Việt Nam, Metro đã khai trương gần 20 đại siêu thị đặt tại 14 tỉnh thành trên cả nước, 5 kho trung chuyển với hơn 3.600 nhân viên. 

 

Doanh thu của Metro tại Việt Nam cũng tăng theo cấp số nhân, đưa Việt Nam trở thành thị trường có doanh thu lớn thứ 2 tại châu Á, sau Trung Quốc. Cụ thể, nếu như năm 2002 mới chỉ ở mức 38 triệu euro thì tới năm 2013 đã lên tới 516 triệu euro (tương đương gần 15.000 tỷ đồng) - một con số đáng mơ ước với bất kỳ doanh nghiệp bán lẻ nào tại Việt Nam. 

 

Dù mở rộng doanh thu và hoạt động kinh doanh nhưng doanh nghiệp này lại liên tiếp báo lỗ. Trong hơn 12 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Metro lỗ tới 1.657 tỷ đồng, trong đó chỉ duy nhất năm 2010, công ty báo lãi 173 tỷ đồng, các năm còn lại lỗ trung bình 89-160 tỷ đồng.

 

Kể từ khi tiến hành đầu tư xây dựng năm 2001 và bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh tại Việt Nam từ 28/3/2002 đến 31/12/2014, tổng số thuế mà doanh nghiệp này đã kê khai và nộp vào ngân sách nhà nước (NSNN) là 1.015 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là thuế GTGT, thuế sử dụng đất và thuế thu nhập doanh nghiệp nộp thay nhà thầu nước ngoài...

 

Keangnam lộ hàng loạt "chiêu" chuyển giá

 

Bộ mặt thật chuyển giá sau 12 năm báo lỗ liên tục của Metro Cash & Carry đã bị vạch trần.
Keangnam Vina nổi "đình đám" với thông tin về chuyển giá nhằm trốn thuế gần 100 tỷ đồng với khoản chuyển giá 1.220 tỷ đồng.

Keangnam Vina (công ty 100% vốn Hàn Quốc của Keangnam) chính thức vào Việt Nam từ tháng 7/2007 và liên tục báo lỗ trong suốt mấy năm hoạt động. Năm 2013, Keangnam Vina nổi "đình đám" với thông tin về chuyển giá nhằm trốn thuế gần 100 tỷ đồng với khoản chuyển giá 1.220 tỷ đồng. Kèm theo đó, hàng loạt mánh lới chuyển giá của đại gia xứ Hàn này đã bị phơi bày cho thấy bằng những thủ thuật dàn xếp về giá vốn xây dựng, nâng khống đầu vào, một khoản lợi nhuận kếch sù đã được Keangnam Vina chuyển về Hàn Quốc. 

 

Một trong số các chiêu trò được sử dụng có thể kể tới như việc Keangnam Vina đã ký hợp đồng với Công ty Keangnam Enterprise là một thành viên cùng công ty mẹ để làm tổng thầu EPC. Keangnam Enterprise còn cung cấp cả dịch vụ tư vấn tài chính, dàn xếp vốn cho Keangnam Vina với mức chi trả tới 300 triệu USD, tương đương hơn 485 tỷ đồng tại thời điểm bấy giờ. Phí dịch vụ sắp xếp nguồn vay được trả 20 triệu USD, chưa kể thêm vài triệu USD chi phí tư vấn quảng cáo, tư vấn cấp quyền sử dụng đất, cấp giấy phép đầu tư. 

 

Keangnam Vina cũng có những bút toán phù phép với khoản vay 400 triệu USD từ ngân hàng Kookmin Bank (một ngân hàng trong cùng tập đoàn). Mức lãi suất của khoản vay ban đầu được kê khai tới 12%/năm,gấp đôi lãi suất cho vay USD của các ngân hàng Việt Nam trong cùng thời điểm, khiến tổng tiền lãi vay lên tới hơn 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay trước thời điểm đoàn thanh tra thuế đến làm việc, Keangnam Vina đã tự khai hạ lãi của khoản vay này xuống còn 5-7%/năm.

 

Coca - Cola lỗ vẫn liên tiếp mở rộng đầu tư

Coca-Cola liên tục báo lỗ lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng vẫn tiếp tục mở rộng đầu tư.

Coca-Cola liên tục báo lỗ lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng vẫn tiếp tục mở rộng đầu tư.

 

Một cái tên đang thống lĩnh thị trường đồ uống tại Việt Nam là Coca - Cola cũng không tránh khỏi những lùm xùm liên quan tới nghi vấn chuyển giá. Với doanh thu tăng theo từng năm, hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục được mở rộng nhưng Coca - Cola liên tục báo lỗ và chưa từng đóng một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào tại Việt Nam.

 

Theo các số liệu từng công bố, từ khi được thành lập tại Việt Nam vào tháng 2/1994, lũy kế tới thời điểm cuối năm 2010, công ty này đã lỗ tổng cộng 3.768 tỷ đồng, vượt cả số vốn đầu tư ban đầu hơn 800 tỷ đồng. Năm 2011, công ty này lỗ 39 tỷ đồng và tiếp tục báo lỗ trong 2 năm 2012, 2013. Nguyên nhân thua lỗ được phía Coca - Cola đưa ra là do chi phí nguyên phụ liệu nhập từ công ty mẹ có giá rất cao, chiếm tới 70-85% giá vốn.

 

Dù liên tiếp báo lỗ nhưng Coca - Cola vẫn rất lạc quan ở thị trường Việt Nam. Cuối tháng 10/2012, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Coca Cola, ông Muhtar Kent tới Việt Nam và tuyên bố rót thêm 300 triệu USD vào Việt Nam trong ba năm tới. Tháng 6/2014 vừa qua, nằm trong kế hoạch của gói đầu tư 300 triệu USD, Coca Cola cũng đã chính thức cho khánh thành 4 dây chuyền sản xuất mới tại Việt Nam.

 

Adidas lòng vòng chuyển giá


Coca-Cola liên tục báo lỗ lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng vẫn tiếp tục mở rộng đầu tư.
Sau nhiều nghi vấn liên quan đến chuyển giá được cơ quan thuế công bố từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận nào về vụ việc này được chính thức công bố.

Adias - "ông lớn" trong lĩnh vực giày da vào Việt Nam từ năm 1993 và chính thức thành lập công ty Adidas Việt Nam từ năm 2009, doanh thu lên tới 22.000 tỷ đồng, sử dụng khoảng 80.000 lao động tại Việt Nam nhưng Adidas vẫn thường xuyên báo lỗ. 

 

Năm 2012, Adidas đã bị Cục Thuế TP HCM đưa vào tầm ngắm thanh tra do nghi ngờ có dấu hiệu giao dịch liên kết, trong đó các công ty cùng hệ thống mua bán lòng vòng nhằm chuyển lợi nhuận từ Việt Nam sang quốc giá có thuế suất thấp hơn nhằm tránh phải nộp thuế tại Việt Nam. Kết luận của Cục Thuế TPHCM thời điểm đó chỉ ra rằng, dù hoạt động theo giấy phép kinh doanh là phân phối bán buôn nhưng Adidas Việt Nam lại phát sinh hoàng loạt chi phí của nhà bán lẻ. 

 

Trong số các khoản chi phí bất hợp lý được chi trả cho các đơn tác là những đơn vị có giao dịch liên kết với Adidas Việt Nam có thể kể tới như: khoản phí "chi phí tiếp thị quốc tế" chiếm 4% doanh thu ròng trả cho công ty mẹ; chi phí quản lý vùng với nhiều tầng nấc quản lý; chi phí hoa hồng mua hàng cho Addias International Trading B.V tại Singapore với tỷ lệ 8,25% giá trị mỗi giao dịch...

 

Thời điểm đó, Cục Thuế TPHCM cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra và làm rõ các nghi vấn liên quan tới ông lớn này. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận nào về vụ việc này được chính thức công bố.

 

Một loạt đại gia nằm trong danh sách đen


Câu hỏi về việc Google, Facebook có thực sự trốn thuế ở Việt Nam vẫn bỏ ngỏ...
Câu hỏi về việc Google, Facebook có thực sự trốn thuế ở Việt Nam vẫn bỏ ngỏ...

Dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các mạng xã hội đa quốc gia như Google, Facebook... thực sự là một loại dịch vụ "hốt bạc" tại Việt Nam. Vào thời điểm năm 2012, giới tài chính rộ lên nhiều thông tin nghi vấn, nhiều giả thuyết cũng được đặt ra về việc Google, Facebook... đang trốn thuế tại Việt Nam. Tuy nhiên cơ quan thuế hầu như không thu được đồng thuế nào bởi không thể nắm bắt được các thông tin về doanh thu, lợi nhuận của các mạng trên. 

 

Ngoài ra, danh sách các doanh nghiệp FDI nằm trong diện nghi vấn chuyển giá còn có một số tên tuổi khác như Pepsico, Nike, hay Nestlé... Trong đó, Pepsico cũng báo thua lỗ kéo dài từ năm 1991 và lũy kế đến hết năm 2010 lên đến hơn 1.200 tỷ đồng. Hay Nestlé báo lỗ hơn 30,8 triệu USD sau 18 năm hoạt động tại Việt Nam. Dù vậy Nestlé vẫn không ngừng đổ thêm tiền vào thị trường Việt Nam để xây thêm nhà máy mới, nâng tổng vốn đầu tư lên tới 466 triệu USD...

 

Phương Dung
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Gazprom của Nga đối diện với án phạt hơn 16 tỷ USD của EU
Gazprom của Nga đối diện với án phạt hơn 16 tỷ USD của EU

Hãng sản xuất dầu khí lớn nhất của Nga, Gazprom chính thức đối diện với cáo buộc chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU), có liên quan tới việc “lạm dụng” ưu thế của mình và cung cấp gas với giá quá cao cho khách hàng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:13

Giá vàng giảm xuống thấp nhất 5 tháng
Giá vàng giảm xuống thấp nhất 5 tháng

(Dân trí) - Với các mức giảm dần qua các phiên, vàng SJC đã xuống thấp nhất kể từ tháng 12/2014. Dẫu vậy, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới 4,1 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:00

Chủ tịch Vingroup: Đầu tư đa ngành không phải theo phong trào
Chủ tịch Vingroup: Đầu tư đa ngành không phải theo phong trào

(Dân trí) - Chia sẻ với cổ đông, ông Phạm Nhật Vượng khẳng định, nguyên tắc đầu tư của Tập đoàn là sẽ rút lui ngay nếu nhận thấy dự án không có tương lai, không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, cổ đông và tạo ra lợi ích cho khách hàng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:52

Đột kích công ty sản xuất khăn giấy ướt và mỹ phẩm giả
Đột kích công ty sản xuất khăn giấy ướt và mỹ phẩm giả

(Dân trí) - Đột kích vào Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Twin Lotus VN, lực lượng chức năng phát hiện hơn 80 thùng khăn giấy ướt, 250 chai sữa tắm, 19kg kem, 7kg bao bì…phục vụ cho quá trình làm giả các loại sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng khác.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:39

Khẳng định chỗ đứng cho thang máy sản xuất tại Việt Nam
Khẳng định chỗ đứng cho thang máy sản xuất tại Việt Nam

Thang máy là một phần thiết yếu trong cuộc sống hiện đại và đang ngày càng trở nên phổ biến trên tại Việt Nam. Trong vòng 10 năm qua, một số công ty sản xuất thang máy trong nước đang dần khẳng định được vị thế trên thị trường….

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:00

Dưa hấu và hội nhập
Dưa hấu và hội nhập

Nhiều vấn đề nóng trong đời sống kinh tế - xã hội vừa qua được đặt lên bàn tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 vừa kết thúc sau 2 ngày tại TP.Vinh (Nghệ An) như sự kiện dưa hấu ở Quảng Nam bị ùn ứ vừa qua.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:49

Thêm 42 sản phẩm sữa cho trẻ em tiếp tục được giảm giá
Thêm 42 sản phẩm sữa cho trẻ em tiếp tục được giảm giá

(Dân trí) - Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa có văn bản đề nghị Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) phối hợp kiểm tra tình hình thực hiện mức giá kê khai của các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi.

Thứ năm, 23/04/2015 - 10:06

Không miễn thuế với xe ngoại giao siêu sang
Không miễn thuế với xe ngoại giao siêu sang

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Ngoại giao trả lời về nghĩa vụ thuế liên quan đến việc nhập ô tô phục vụ đoàn cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam bằng ngân sách nhà nước.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:18

Khởi kiện 15 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm
Khởi kiện 15 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm

(Dân trí) - Chiều ngày 22/4, ông Tiêu Sinh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ngãi cho biết đơn vị đã khởi kiện 15 doanh nghiệp có mức nợ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cao nhất trên địa bàn toàn tỉnh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:54

Ngắm những tuyệt phẩm của Speake-Marin tại triển lãm Baselworld 2015
Ngắm những tuyệt phẩm của Speake-Marin tại triển lãm Baselworld 2015

Hãng đồng hồ độc đáo và danh tiếng bậc nhất Speake-Marin lựa chọn Baselworld là nơi để gặp gỡ các nhà sưu tập, giới mộ điệu, báo chí và để giới thiệu các tuyệt phẩm mới nhất của mình.

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:52

Trải nghiệm thú vị ở nhà hàng “bóng đêm”
Trải nghiệm thú vị ở nhà hàng “bóng đêm”

(Dân trí) - Dường như con người ngày nay luôn bận rộn với công việc của mình và luôn muốn trong cùng một thời điểm có thể làm được được nhiều việc. Trong đó, chuyện ăn uống cũng không phải là ngoại lệ. Khi ăn, người ta có thể lướt web, đọc báo, lên facebook, hay vừa ăn vừa làm việc…

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:31

Ngả mũ trước những sản phẩm nhái điên rồ nhất của Trung Quốc
Ngả mũ trước những sản phẩm nhái điên rồ nhất của Trung Quốc

Trung Quốc được mệnh danh là “thiên đường hàng nhái”. Bất cứ sản phẩm nào cũng được quốc gia này qua tay. Tuy nhiên, điều bất ngờ nhất là những sản phẩm chính hãng chưa ra mắt thì những sản phẩm “nhái” của Trung Quốc đã có mặt trên thị trường.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Eurozone chìm ngập trong nợ nần
Eurozone chìm ngập trong nợ nần

Nợ công ở khu vực eurozone đã tăng lên đến gần 92% GDP năm 2014, mức cao nhất kể từ khi đồng tiền chung châu Âu này ra mắt vào năm 1999 - theo số liệu của cơ quan thống kê khối này.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:21

Cường "đô la" vẫn “cam chịu” mức thù lao 3 triệu đồng/tháng
Cường "đô la" vẫn “cam chịu” mức thù lao 3 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Với chức vụ Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, trong năm 2014, Cường "đô la" vẫn chỉ được nhận mức thù lao 3 triệu đồng/tháng - mức lương ngang với một công nhân làm công việc bình thường tại các doanh nghiệp.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:16

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Đại diện Thương mại Mỹ
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Đại diện Thương mại Mỹ

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ bày tỏ hy vọng trên cương vị của mình, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman sẽ thúc đẩy quá trình đàm phán giữa Mỹ và Việt Nam cũng như các nước đối tác TPP để có thể sớm kết thúc đàm phán và đạt được mục tiêu TPP trở thành hiệp định thương mại tự do có tiêu chuẩn cao, công bằng, đảm bảo lợi ích của các nước thành viên.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:02

Phá bỏ độc quyền đường sắt là cấp thiết
Phá bỏ độc quyền đường sắt là cấp thiết

Độc quyền kinh doanh cả hệ thống đường sắt, nhưng tổng thu mỗi năm của ngành này chỉ vẻn vẹn 400 tỉ đồng. Nghe vừa buồn lại vừa bực.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:39

Người Việt “gánh” tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp từ 1,4 đến 3 lần khu vực
Người Việt “gánh” tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp từ 1,4 đến 3 lần khu vực

(Dân trí) - Thu từ thuế và phí, không kể thu từ dầu thô, của Việt Nam hiện nay ở mức rất cao so với các nước trong khu vực. Giai đoạn 2007-2012, tỷ lệ này ở Việt Nam là 21,6% GDP, Trung Quốc là 17,3%, Thái Lan và Malaysia là 15,5%, Indonesia là 12,1% còn Ấn Độ chỉ là 7,8%.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:30

Nhân viên lừa tiền gửi của khách, nhà băng phải bồi thường
Nhân viên lừa tiền gửi của khách, nhà băng phải bồi thường

(Dân trí) - Ngân hàng phải đảm bảo bí mật số dư tiền gửi khách hàng, phải chịu trách nhiệm và bồi thường về những thiệt hại do sai sót hoặc bị lợi dụng, lừa đảo đối với khoản tiền gửi của khách hàng do lỗi của mình.

Thứ tư, 22/04/2015 - 01:38

Quả dưa hấu phải đội bao nhiêu thứ phụ phí?
Quả dưa hấu phải đội bao nhiêu thứ phụ phí?

Khi bán ngoài thị trường, 1 kg dưa hấu đã được đội lên gấp nhiều lần bởi qua nhiều khâu trung gian và vô vàn phí dịch vụ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 01:27

Các nhà đầu tư vào Trung Quốc: Chuyện gì đang xảy ra?
Các nhà đầu tư vào Trung Quốc: Chuyện gì đang xảy ra?

Đại gia BĐS Trung Quốc ngã ngựa, nhiều điều đã lộ ra. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn không khỏi đặt câu hỏi: Chuyện gì đang xả ra?

Thứ tư, 22/04/2015 - 12:54

Brooks Brothers: Câu chuyện thành công của thương hiệu 200 năm
Brooks Brothers: Câu chuyện thành công của thương hiệu 200 năm

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những thừa tự để tự hào. Nếu người Anh, tự hào với cung đường Savile Row và những nhà may lâu đời thì người Mỹ tự hào với Brooks Brothers – một thương hiệu thời trang lâu đời nhất của Mỹ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 12:53

Hà Nội: Điện, xăng đẩy CPI tăng tháng thứ 2 liên tiếp
Hà Nội: Điện, xăng đẩy CPI tăng tháng thứ 2 liên tiếp

(Dân trí) - Giá xăng dầu được điều chỉnh tăng từ 11/3 đã khiến chỉ số giá tại hai nhóm hàng giao thông và nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt, vật liệu xây dựng tại Hà Nội trong tháng 4 tăng mạnh.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:10

Tập đoàn quốc doanh Trung Quốc trước hiệu ứng Domino sụp đổ
Tập đoàn quốc doanh Trung Quốc trước hiệu ứng Domino sụp đổ

Nếu có một nền kinh tế mà mức độ khó trong quản lý và điều hành cao nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, thì đó hẳn là nền kinh tế Trung Quốc.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:04

Cơ hội "vàng" sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng
Cơ hội "vàng" sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng

Từ trước đến nay, đầu tư phân khúc nghỉ dưỡng luôn được mặc định dành cho giới có tiền. Liệu với khoản tài chính hơn 2 tỷ đồng để sở hữu một căn biệt thự nghỉ dưỡng trong nằm trong top 10 resort đẹp nhất thế giới có làm thay đổi quan niệm này?

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:00