Thứ Bảy 14/03/2015 - 10:18

Điểm tên những ngân hàng vẫn “phớt lờ” cổ tức

Chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về phải trích lập dự phòng, rồi xử lý nợ xấu, rồi dành vốn cho đầu tư..., rất nhiều lý do đang được các ngân hàng đưa ra để "đánh bài lùi" cổ tức.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Mùa ĐHCĐ cận kề, kế hoạch kinh doanh 2015 chuẩn bị đệ trình cổ đông thông qua đã được các NHTM hoàn tất. Thế nhưng, ngoài lợi nhuận, tăng trưởng tín dụng, huy động vốn, hầu hết các nhà băng đều cho biết, chưa có kế hoạch cổ tức dự kiến cho năm 2014 và cả 2015.

 

Nhiều năm không cổ tức

 

Bà Nguyễn Thị M - cổ đông của Ngân hàng Southern Bank cho biết đã mua và giữ cổ phiếu của nhà băng này từ năm 2009. Do thị trường khó khăn, giá cổ phiếu ngân hàng giảm, nên chỉ trông chờ vào cổ tức để bù đắp phần nào. Thế nhưng, từ năm 2012 đến nay, bà chưa nhận được một đồng cổ tức nào của nhà băng này.

 

Lý do được Southern Bank đưa ra là nợ xấu tăng trước tình hình khó khăn chung, lợi nhuận thu về được tập trung chủ yếu cho trích lập dự phòng rủi ro nên không còn để chia cổ tức.

 

Thực tế, ĐHCĐ của Southern Bank trong 3 năm qua, không ít cổ đông của Ngân hàng đã tỏ ra bức xúc khi nhà băng này không chia cổ tức cho cổ đông, cho dù kế hoạch đưa ra đầu năm vẫn từ 5 - 8% cổ tức và lợi nhuận thu về vẫn dương, trong khi thù lao của HĐQT và Ban kiểm soát vẫn được đề xuất và giữ nguyên mức cao ngang ngửa so với lợi nhuận đạt được.

 

Chẳng hạn, năm 2013, lợi nhuận của Southern Bank chỉ đạt 18 tỷ đồng trước thuế, song HĐQT Ngân hàng đã trình cổ đông thông qua mức thù lao HĐQT, Ban kiểm soát lên đến 14 tỷ đồng, tương đương 80% lợi nhuận trước thuế (mức thù lao được ĐHCĐ thông qua trước đó là 3% trên tổng lợi nhuận trước thuế). Năm 2014, mức thù lao HĐQT, Ban Kiểm soát cũng được Southern Bank đề nghị cổ đông thông qua ở mức 14 tỷ đồng.

 

Theo ông Mặc Thiệu Đức, Chủ tịch HĐQT Southern Bank, do tình hình khó khăn, lợi nhuận của ngân hàng sụt giảm, trong khi nợ xấu tăng đòi hỏi phải trích dự phòng cao. Nợ xấu của Southern Bank đến cuối năm 2013 là 1.600 tỷ đồng, nhưng trong đó có đến 1.000 tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn.

 

Southern Bank sẽ không chia cổ tức cho đến khi hoàn tất việc sáp nhập vào Sacombank
Southern Bank sẽ không chia cổ tức cho đến khi hoàn tất việc sáp nhập vào Sacombank

 

Tại ĐHCĐ năm 2014, HĐQT Southern Bank cũng đã thẳng thắn cho biết, sẽ không chia cổ tức 2014 cho cổ đông và kể cả 2015 cho đến khi hoàn tất việc sáp nhập vào Sacombank.

 

Được biết, đến thời điểm hiện tại, Đề án sáp nhập Southern Bank vào Sacombank vẫn chưa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông qua. Trong khi đó, kết quả kinh doanh của Southern Bank không mấy khả quan nhưng nợ xấu của nhà băng này đang cao hơn mức quy định ngành.

 

Ông Trần Thanh Hải, cổ đông của Ngân hàng VietA Bank cũng cho hay, trong nhiều năm qua, ông cũng không nhận được đồng cổ tức nào từ VietA Bank. Một trong những nguyên nhân khiến VietA Bank không thể thực hiện được việc này là do Ngân hàng vẫn chưa thực hiện được kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng trong gần 3 năm qua, cho dù kế hoạch này đã được trình ĐHCĐ thông qua khá nhiều lần. Bởi cổ tức VietA Bank dự kiến chia cho cổ đông là bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính cũng như sức cạnh tranh, nên một khi kế hoạch tăng vốn chưa thể triển khai, cổ đông của nhà băng này cũng khó có thể kỳ vọng cổ tức. VietA Bank đã có thông báo chốt danh sách tham dự ĐHCĐ 2015, nhưng vẫn chưa công bố kết quả 2014.

 

Trên thực tế, không chỉ cổ đông của hai nhà băng trên mà hiện nhiều ngân hàng đang “phớt lờ” cổ tức năm 2014, kể cả năm 2015.

 

DongA Bank đã thông báo hủy việc tạm ứng cổ tức đợt 1/2014 (dự kiến chi trả trong quý II/2014). Theo ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank, kinh tế khó khăn, nên dù lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2014 của Ngân hàng đã đạt trên 286 tỷ đồng, hơn 50% kế hoạch, nhưng Ngân hàng vẫn phải tập trung nguồn lực xử lý nợ xấu.

 

Và sẽ kéo dài sang các năm sau?

 

Thế nhưng, không chỉ với cổ tức đợt 1/2014 mà với tình hình hoạt động của DongA Bank trong năm qua, khả năng nhà băng này cũng khó có thể chi trả được mức cổ tức như kế hoạch đặt ra ban đầu là 5%. Nguyên nhân do hoạt động kinh doanh của DongA Bank năm qua kém khởi sắc, nợ xấu tăng trên 6%. Tính đến hết quý III/2014, lợi nhuận trước thuế của DongA Bank mới đạt phân nửa chỉ tiêu.

 

Ngoài DongA Bank, hiện với các nhà băng đang trong quá trình tái cơ cấu như Maritime Bank hay SCB cũng không có chủ trương chi trả cổ tức cho cổ đông. Đối với SCB được lãnh đạo nhà băng này cho biết, Ngân hàng đang tập trung mọi nguồn lực tái cơ cấu sau hợp nhất, nên cổ đông cũng đã có sự chia sẻ và không kỳ vọng vào cổ tức.

 

Chủ tịch HĐQT một ngân hàng có quy mô vốn trên 3.500 tỷ đồng tại TP. HCM cũng cho hay, mức cổ tức ngân hàng trả cho cổ đông năm qua là 10%, nhưng là bằng cổ phiếu để thực hiện đợt tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỷ đồng lên trên 3.500 tỷ đồng từ nguồn thặng dư và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ. Trong thời gian tới, khả năng sẽ rất khó kỳ vọng cổ tức, vì nguồn thặng dư không còn và vốn điều lệ tăng thêm phải phát hành huy động vốn mới từ cổ đông. Trong khi, lợi nhuận thu về chủ yếu dành để trích dự phòng.

 

Với các nhà băng nhỏ đã vậy, nhưng với một số nhà băng quy mô không nhỏ, tình trạng này cũng không khả quan hơn là mấy.

 

Sacombank trong 2 năm qua chưa tạm ứng đợt cổ tức nào cho các cổ đông. Hay tại Eximbank, do nợ xấu gia tăng, nên ngân hàng này cũng chưa tính đến việc chia cổ tức cho cổ đông. Năm 2013, Eximbank dự kiến chi trả cổ tức cho cổ đông ở mức 12%, nhưng đến kỳ ĐHCĐ 2014, HĐQT nhà băng này chỉ trình cổ đông thông qua mức chi trả 4%. Năm 2014, HĐQT Eximbank dự kiến chia cổ tức ở mức 8,5%, nhưng đến nay đã bước sang đầu năm 2015, nhà băng này vẫn chưa tạm ứng đợt cổ tức nào cho cổ đông. Lợi nhuận trước thuế sau trích lập dự phòng của Eximbank năm 2014 chỉ còn lại 56 tỷ đồng.

 

Giải trình cho kết quả ở mức quá thấp này, HĐQT Eximbank cho biết, để đảm bảo an toàn trong hoạt động, Ngân hàng phảy hy sinh lợi nhuận để trích lập dự phòng rủi ro. Vì thế, theo lãnh đạo Eximbank, rất khó có thể kỳ vọng được mức cổ tức đề ra, không chỉ năm nay có thể kéo dài năm sau.

 

Lãnh đạo nhiều nhà băng chia sẻ, tinh thần chung là sẽ không đưa ra kế hoạch cổ tức trong năm 2015 và xin ý kiến cổ đông không chia cổ tức 2014 trong kỳ ĐHCĐ năm nay. Chủ trương của NHNN cũng được Phó thống đốc Nguyễn Phước Thanh cho hay, là các ngân hàng phải trích dự phòng đầy đủ trước khi nghĩ đến việc trả cổ tức cho cổ đông.

 

Theo Thùy Vinh

Đầu tư Chứng khoán
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Nền kinh tế Trung Quốc: Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu
Nền kinh tế Trung Quốc: Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, với một xã hội chưa trưởng thành về mặt pháp quyền, kinh tế Trung Quốc phát triển xô bồ, lấy lợi nhuận ngắn hạn là trung tâm, bất chấp các luật lệ quốc tế, bất chấp hậu quả môi trường và sức khỏe, bất chấp sự cạn kiệt tài nguyên trong tương lai, Trung Quốc đã cho thấy một nền kinh tế không bền vững, một nền kinh tế dễ dàng rơi xuống vực thẳm chỉ sau một biến cố.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:46

Vì sao Buffett không tự tăng lương?
Vì sao Buffett không tự tăng lương?

Năm nay 84 tuổi, tỷ phú Warren Buffett vẫn nhận mức lương 100.000 USD trong năm 2014, không đổi suốt mấy thập kỷ qua...

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:38

Khi Trung Quốc phải đối đầu với cơn bão Bitcoins
Khi Trung Quốc phải đối đầu với cơn bão Bitcoins

Ở thời điểm hiện tại, không đâu mà tốc độ thoái vốn đầu tư nước ngoài qua các kênh chính thức lại lớn như Trung Quốc, đồng thời cũng không đồng tiền nào trên thế giới lại được giao dịch bằng Bitcoins với số lượng lớn như đồng Nhân dân tệ.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:24

Mọi ngả đường đều tắc, bỏ tiền vào “rổ” nào?: Nhà giàu cũng… khóc
Mọi ngả đường đều tắc, bỏ tiền vào “rổ” nào?: Nhà giàu cũng… khóc

Hàng loạt các ngân hàng lớn nhỏ đã lần lượt giảm lãi suất huy động VND. Qua đợt điều chỉnh này, lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng phần lớn đã rút sâu dưới mức trần 5,5%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:14

VNPT dồn dập thoái 1.200 tỷ đồng
VNPT dồn dập thoái 1.200 tỷ đồng

Trong quý I/2015, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ thoái vốn nhà nước tại hơn chục doanh nghiệp, với số tiền khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 09:40

Biệt thự sinh thái: Nhà giàu toàn mua hàng "lởm"
Biệt thự sinh thái: Nhà giàu toàn mua hàng "lởm"

Phát triển “đô thị xanh” là giải pháp giúp các thành phố Việt Nam phát triển thịnh vượng, bền vững, có bản sắc và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, đến nay, tại Việt Nam chưa hề có một khu đô thị sinh thái nào đúng nghĩa.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 08:33

Bộ trưởng Đinh La Thăng chấn chỉnh nhà thầu LOTTE
Bộ trưởng Đinh La Thăng chấn chỉnh nhà thầu LOTTE

Bộ trưởng yêu cầu đến hết tháng 3/2015 nếu nhà thầu thi công không đạt tiến độ sẽ thay thế bằng nhà thầu khác.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:58

Cái mới và sự 'chống đối'!
Cái mới và sự 'chống đối'!

Cải cách thể chế kinh tế, cũng đòi hỏi nền tảng lý luận vững chãi, đầy minh triết, mang hơi thở sức sống của những tư tưởng và giá trị văn minh của thời đại, chứ không thể là những câu chữ xơ cứng, thể hiện tư duy áp đặt, duy ý chí cuả một thời … xa vắng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:50

“Không để đồng bào nói Chính phủ cho ăn bánh vẽ”
“Không để đồng bào nói Chính phủ cho ăn bánh vẽ”

Một đại biểu hỏi, có vô lý không khi chính sách nào cũng là do Chính phủ ký, phê duyệt xong rồi lại nói không có nguồn lực thực hiện?...

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:51

Hé lộ vụ chuyển nhượng ngôi nhà lớn nhất thế giới
Hé lộ vụ chuyển nhượng ngôi nhà lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Được bao bọc bởi một khu rừng ô liu rộng 630 ha, tòa nhà với 115 phòng ngủ, 100 phòng tắm tại ngoại ô thành phố Siena, Ý đang là tòa nhà lớn nhất thế giới được rao bán, với mức giá chỉ 28 triệu euro.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:26

Kinh doanh flycam: Lãi nhiều, rủi ro cũng không ít
Kinh doanh flycam: Lãi nhiều, rủi ro cũng không ít

Với mong muốn có những hình ảnh, đoạn phim đẹp ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, ngày càng có nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng cho dịch vụ quay phim, chụp ảnh từ trên cao (flycam). Đầu tư vào dịch vụ này có thể mang lại lợi nhuận lớn, song cũng tiềm ẩn nhiều rắc rối.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:16

Giá mía, giá đường và đâu là lối thoát cho người nông dân?
Giá mía, giá đường và đâu là lối thoát cho người nông dân?

Cuộc tranh luận về chuyện ủng hộ hay không việc nhập khẩu đường, có lẽ sẽ là câu chuyện dài kỳ. Ở đây chỉ xin bàn về một góc rất “nhỏ”: Đó là mỗi tương quan giữa giá mía và giá đường – hay nói khác hơn, giữa quyền lợi, cuộc sống của nông dân nước ta so với lợi nhuận của các doanh nghiệp mía đường.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Thị trường căn hộ cao cấp “hút” khách
Thị trường căn hộ cao cấp “hút” khách

Từ trong Tết, thị trường bất động sản có dấu hiệu “ấm” lên, nhiều nhà đầu tư tìm đến những hộ cao cấp tại Hà Nội, thậm chí nhiều người tỏ ra quan tâm đặc biệt đến căn hộ dát vàng ở khu vực trung tâm với giá chào bán là 2,2 tỷ đồng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:00

Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh
Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh

(Dân trí) - Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua (13/3), nâng tổng mức giảm của cả tuần lên 9%. Giá nhiên liệu này đang chịu áp lực giảm đồng thời từ đồng USD mạnh và những dự báo ảm đạm về tình trạng dư thừa dầu.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:02

Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng
Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng

(Dân trí) - Hôm qua (13/3), Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất cơ bản nhằm hỗ trợ tăng trưởng. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Nga đối mặt nguy cơ suy thoái do giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:55

Những khu đô thị bốc mùi ở Hà Nội: Chủ đầu tư “ăn xổi”
Những khu đô thị bốc mùi ở Hà Nội: Chủ đầu tư “ăn xổi”

Nhiều khu đô thị được đưa vào sử dụng hàng chục năm, cư dân vào ở nhiều nhưng đến nay chủ đầu tư mới bắt tay chuẩn bị xây nhà máy xử lý nước thải. Cơ quan quản lý nhà nước biết nhưng việc xử lý không dứt điểm khiến hàng nghìn cư dân hằng ngày phải sống cùng những khu đô thị bốc mùi.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:47

Rau lên vì điện, xe ôm tăng theo xăng: Rách túi
Rau lên vì điện, xe ôm tăng theo xăng: Rách túi

Mỗi lần tăng giá, EVN vẫn khẳng định, giá điện của Việt Nam thấp hơn nhiều so với khu vực, mà quên rằng, thu nhập khu vực cao hơn thu nhập ở Việt Nam rất nhiều.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:35

Các nhân tố tác động đến giá dầu
Các nhân tố tác động đến giá dầu

Các chuyên gia đã tự làm khó mình khi đưa ra những dự báo đặc biệt về xu hướng giá dầu. Vậy thì cái gì đang điều khiển giá dầu ngày hôm nay? Nhiều nhà bình luận cho rằng có một số giả thuyết, hiện tượng và các yếu tố góp phần vào sự thay đổi bất thường của giá dầu:

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:25

Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt
Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt

Khoai tây Trung Quốc đang được tiểu thương chợ nông sản Đà Lạt nhập về, giả mạo xuất xứ, sau đó đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ với giá cao.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:21

Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê
Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê

(Dân trí) - Khi người dân đến lễ hội cà phê được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột, nhiều khách tham quan không khỏi “bịn rịn” trước những bộ bàn ghế tuyệt đẹp, trong đó có bộ bàn ghế bằng gỗ mun sọc thu hút nhiều người đến xem, có giá 890 triệu đồng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:05

Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng
Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng

(Dân trí) - Dù rất thận trọng khi kiểm tra máy và các thông tin liên quan nhưng khi lúi húi lấy tiền ra trả, anh B. đã bị người bán đánh tráo chiếc điện thoại iphone 5S thật thành Iphone dỏm.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:51

“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?
“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?

Liệu làn sóng cắt giảm lãi suất đầy bất ngờ đang nổi lên ở khu vực châu Á có báo hiệu cho một cuộc “chiến tranh tiền tệ” trong khu vực?

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:48

Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ
Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ

(Dân trí) - Một dinh thự đẹp lộng lẫy từng thuộc về tỷ phú bất động sản nổi tiếng của Mỹ Donald Trump đang được rao bán với mức giá 45 triệu USD, tương đương khoảng 976 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:28

Tài sản của người Mỹ lớn chưa từng có
Tài sản của người Mỹ lớn chưa từng có

Nhờ giá chứng khoán và địa ốc tăng, giá trị tài sản ròng của người Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục trong quý 4/2014 - hãng tin AP dẫn báo cáo do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố hôm qua (13/3) cho biết.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:44