Điện hạt nhân, phải cân nhắc kỹ

Dân trí Đã có dự án nhà máy đầu tiên, hiện đang thẩm định. Tuy nhiên, việc thống nhất vẫn không cao, kể cả trong cán bộ quản lý, và nhất là giới nghiên cứu. Theo tôi, cần phải cân nhắc thêm, kỹ hơn nữa, cân nhắc lại. Chuyện hệ trọng, phải cân nhắc đi cân nhắc lại nhiều lần, cũng là việc bình thường.
>>Rút ngắn thời gian xây nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
>>Nga cấp 1 tỷ USD xây nhà máy điện hạt nhân ở VN

Nước ta phải công nghiệp hóa, nhất định rồi! Muốn công nghiệp hóa phải có nhiều điện, đúng vậy. Nhưng giải quyết điện bằng cách nào thì phải cân nhắc kỹ. Đây là việc rất quan trọng. Xuất phát từ động cơ chính đáng là cần phải có điện để công nghiệp hóa đất nước, với sự tham mưu của một số cơ quan liên quan, lãnh đạo nước ta đã thống nhất chủ trương sẽ phát triển lần lượt nhiều nhà máy điện hạt nhân (theo chiến lược năng lượng thì có tới hàng chục nhà máy).

Đã có dự án nhà máy đầu tiên, hiện đang thẩm định. Tuy nhiên, việc thống nhất vẫn không cao, kể cả trong cán bộ quản lý, và nhất là giới nghiên cứu. Theo tôi, cần phải cân nhắc thêm, kỹ hơn nữa, cân nhắc lại. Chuyện hệ trọng, phải cân nhắc đi cân nhắc lại nhiều lần, cũng là việc bình thường. Không cân nhắc cho thật kỹ mới là không bình thường!

Theo dự tính lúc đầu nhà máy đầu tiên phải đầu tư hơn 10 tỷ USD, gần đây nghe nói dự án đã tăng lên gần 14 tỷ USD. Tiền đầu tư rất nhiều, trong khi nước ta không có vốn, nợ công lại quá lớn mà nguy cơ vỡ nợ không phải là không có. Lại nữa, sau này, khi cần phải bỏ đi, thì cũng phải tốn tiền bằng số vốn đầu tư cho nhà máy mới. Khi tính đầu tư bằng vốn nhà nước thường không tính chi phí tháo dỡ sau này, mà số ấy rất lớn, làm tăng gấp đôi số vốn. Một nhà máy có công suất khoảng 2.300 MW mà mức đầu tư như vậy có đắt không? Một số nước ở Châu Âu đã ước tính suất đầu tư khoảng 3 triệu USD/1MW (như vậy một nhà máy có công suất 2.300MW sẽ tốn khoảng gần 7 tỷ USD).

Cứ cho là suất đầu tư ấy cũ rồi, lạc hậu rồi, bây giờ cần phải nhiều tiền như vậy mới bảo đảm chất lượng. Nhưng thôi, mỗi dự án có thể có điều kiện khác nhau, không nói đắt rẻ, không nói chuyện tiền nhiều tiền ít nữa. Nói sang chuyện khác vậy. Câu hỏi đặt ra là, dù người ta cho không (chứ không phải tốn mười mấy tỷ USD), thì có nên mang một quả bom nguyên tử khổng lồ về đặt trong nhà mình không?

 


Nhà máy điện hạt nhân (ảnh minh hoạ).

Nhà máy điện hạt nhân (ảnh minh hoạ).

 

Khi một nhà máy điện hạt nhân như vậy bị sự cố nghiêm trọng thì phóng xạ của nó có thể lan ra với bán kính một nghìn cây số, cơ bản sẽ phủ phóng xạ phần lớn nước ta, kể cả một phần đáng kể của hai nước anh em Lào và Camphuchia nữa. Mà có ai đảm bảo nó sẽ an toàn tuyệt đối đâu. Trong khi người Việt Nam ta tính kỷ luật và kỹ thuật (để chơi với loại này), đều yếu kém. Ấy là chưa nói động đất, sóng thần, sự nứt gãy của vỏ trái đất. Sự cố nhà máy điện hạt nhân Tréc -nô-bưng (Liên Xô cũ) đã để lại nhiều di chứng rất nghiêm trọng. Nhiều người bị nhiễm phóng xạ đã chết rất đáng sợ. Trẻ em sinh ra bị quái thai nhiều. Thỉnh thoảng lại phải gia cố tiếp lớp vỏ để đảm bảo an toàn, tốn nhiều trăm triệu đô, thậm chí đến hàng tỷ USD.

Chất thải của nhà máy điện (các thanh nhiên liệu thải ra) cho đến nay khoa học vẫn chưa có cách xử lý, nó tiếp tục phóng xạ, không biết để đâu, người ta đem chôn như một kho bom nổ chậm nằm chờ đó, hàng nghìn năm sau vẫn còn nguy hiểm phóng xạ. Khu vực gần nhà máy rồi người ta cũng không dám làm du lịch. Mà du lịch đang là ngành “công nghiệp lớn nhất thế giới”, nước ta lại có lợi thế lớn ở lĩnh vực này, nhất là Miền Trung. Nhưng rồi Miền Trung sẽ bị đánh mất tiềm năng du lịch. Nước làm nguội thải ra biển sẽ làm thay đổi môi trường, gây nguy hiểm cho các loài sinh vật… Có người nói vì an ninh năng lượng nên phải làm! Tôi lại nghĩ khác, an ninh cho dân tộc quan trọng hơn an ninh năng lượng. Đây là vấn đề con người, và cuộc sống của con người!

Lại còn ảnh hưởng đến độc lâp dân tộc nữa. Ta không tự mình làm được, làm với nước nào thì lệ thuộc nước đó, cả đầu vào và đầu ra, cả kỹ thuật và tài chính. Có ý kiến nói rằng, ta làm với nhiều nước khác nhau nên không lệ thuộc nước nào. Không phải vậy! Làm với nhiều nước thì ta lệ thuộc cùng lúc nhiều nước.

Còn quốc phòng thì sao? Lại thêm những mục tiêu phải được bảo vệ rất cẩn trọng, đề phòng kể cả khủng bố. Một ngày nào đó có người dọa ta rằng, nếu Việt Nam không nghe họ thì hãy coi chừng các nhà máy điện hạt nhân…mà ta chưa có khả năng bắn chặn tên lửa. Tất nhiên họ không nói trắng trợn vì sợ dư luận thế giới, nhưng vẫn có cách nói khác “tế nhị” để ta vừa đủ hiểu. Họ nói chứ không làm thì ta cũng đủ mệt lắm rồi. Còn nếu ai đó nghĩ rằng có điện hạt nhân thì sau đó sẽ có thêm điều kiện để bảo vệ đất nước là một ý nghĩ “không thông minh” một chút nào!

Đấy, tốn nhiều tiền để đầu tư và mang về nhiều hiểm họa. Tất nhiên là có điện để công nghiệp hóa. Nhưng vẫn có thể có điện bằng cách khác. Trước hết phải có biện pháp triệt để tiết kiệm điện. Nước ta hao phí điện trên đường truyền khá lớn, nếu tiết kiệm tốt khoản này có thể bằng vài nhà máy điện lớn. Tiếp theo là tiết kiệm trong sử dụng. Ta mở điều hòa nhiều quá, lúc không sử dụng cũng mở, lúc nhiệt độ đã thấp đến mức phải mặc ấm cũng để điều hòa. Rồi là chuyện để đèn thắp sáng cả đêm ở nhiều chỗ chưa cần…

Tiết kiệm điện lớn nhất là có cơ cấu kinh tế hợp lý và hiệu quả, ít tiêu hao năng lượng. Nếu ta cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sản xuất thép để bán cho thế giới thì vừa bị môi trường, vừa tốn rất nhiều điện, mà điện bao cấp, để rồi bị thiếu điện, phải tốn rất nhiều tiền để làm nhà máy điện hạt nhân (?) Trong khi đó, nếu “cả nước” sản xuất công nghiệp phần mềm thì tốn điện rất ít, hiệu quả cao. Còn nữa là xử dụng công nghệ tiến tiến, các thiết bị tiết kiệm năng lượng…

Thế giới có gần một trăm nước dù không có điện hạt nhân nhưng đã phát triển hơn ta. Nên không thể nói không có điện hạt nhân thì không phát triển được. Nước ta trên bờ Thái Bình Dương, nhiều gió; ở phía nam bán cầu, nhiều nắng. Đó là chưa kể những nguồn năng lượng khác cần nghiên cứu sử dụng như dòng hải lưu gần bờ biển….

Đức là nước công nghiệp, nhu cầu sử dụng điện rất lớn, trước đây đã xây trên mười nhà máy điện hạt nhân, đã hoạt động và cung cấp nhiều điện cho quốc gia. Nhưng đến nay người ta đã bỏ cơ bản xong tất cả các nhà máy điện, và họ thay vào đó bằng điện gió và điện mặt trời (có loại kính lấy nhiệt mặt trời và loại pin giữ điện tốt, kỹ thuật mới, hiệu quả cao). Tôi nghĩ Việt Nam ta chắc có nắng nhiều hơn nước Đức. Ở Đức người ta đã tạo ra 1 MW điện sức gió với giá đầu tư 2 triệu USD. Với mức đó thì 2300 MW (như công suất của nhà máy điện hạt nhân ta định làm) sẽ tốn 4,6 tỷ USD. Trong khi đó nhà máy của ta thì phải gần 14 tỷ USD?

Có ý kiến nói nếu bỏ hoặc dừng dự án thì sợ ảnh hưởng đến ngoại giao. Tôi không lo điều ấy, ngoại giao cũng không có mục đích tự thân, hơn nữa, nếu trình bày rõ thì bạn bè sẽ thông cảm. Ngoài ra, tôi có biết một thông tin nữa là đối tác chính làm dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Việt Nam hiện nay hết sức khó khăn, đang trên đường phá sản. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra lại thông tin. Với lý do trực tiếp này, cơ quan có thẩm quyền nên có quyết định dừng dự án này lại. Không chuyện gì mà phải cố níu kéo dự án ấy.

Trong câu chuyện nhà máy điện hạt nhân này cần phải tính lại, nghĩ lại, và kể cả cảnh giác nhiều thứ lắm!

Vũ Ngọc Hoàng
Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương

 

Điện hạt nhân, phải cân nhắc kỹ - 2

 

MỚI NHẤT
Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức thành lập: Niềm vui đi kèm những nỗi lo
Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức thành lập: Niềm vui đi kèm những nỗi lo

(Dân trí) - Tham gia vào một thị trường rộng lớn hơn 600 triệu dân, tổng GDP năm 2014 đạt 2.505 tỉ USD...hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt, người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận với đa dạng chủng loại hàng hoá với giá rẻ, song đi kèm với đó là những nỗi lo khi sức cạnh tranh của nền kinh tế còn yếu.

Thứ năm, 31/12/2015 - 11:25

Phó Thủ tướng "giật mình" vì chi thường xuyên quá lớn
Phó Thủ tướng "giật mình" vì chi thường xuyên quá lớn

(Dân trí) - Phó Thủ tướng cho rằng, vấn đề cân đối ngân sách vẫn là trăn trở lớn. Mặc dù thu ngân sách năm nào cũng cao vượt kế hoạch nhưng cân đối vẫn rất khó khăn và căng thẳng, bội chi còn cao, chưa thực hiện mục tiêu đề ra của cả nhiệm kỳ.

Thứ năm, 31/12/2015 - 10:45

USD tăng vọt, giá vàng thấp nhất 5 năm
USD tăng vọt, giá vàng thấp nhất 5 năm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay, cũng là phiên cuối năm 2015, vàng SJS được các doanh nghiệp niêm yết giá khá phập phù quanh ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 10/2010. Ngược lại, tỷ giá USD/VND đảo chiều tăng vọt.

Thứ năm, 31/12/2015 - 10:35

Vietnam Airlines lãi 1.400 tỷ đồng năm 2015
Vietnam Airlines lãi 1.400 tỷ đồng năm 2015

Năm 2015, tổng doanh thu của Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) đạt 69,3 ngàn tỷ đồng và 1.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 129% so với kế hoạch. Tổng Công ty này đặt mục tiêu tăng lãi lên 2,3 ngàn tỷ trong năm 2016.

Thứ năm, 31/12/2015 - 10:30

Dân Hà thành phát cuồng với xoài lạ nặng 2kg/quả
Dân Hà thành phát cuồng với xoài lạ nặng 2kg/quả

Vỏ ngoài xấu xí, bên trong thịt có màu vàng nghệ, ăn xanh giòn nhưng hơi chua, ăn chín sẽ có vị ngọt thanh,... loại xoài lạ có trọng lượng khổng lồ lên tới 2kg/quả đang khiến người dân Hà thành phát cuồng, đua nhau đặt mua về ăn thử.

Thứ năm, 31/12/2015 - 10:08

Còn 15.600 tỷ đồng vốn nhà nước "đọng" trong 5 lĩnh vực nhạy cảm
Còn 15.600 tỷ đồng vốn nhà nước "đọng" trong 5 lĩnh vực nhạy cảm

(Dân trí) - Theo tính toán của ngành tài chính, số vốn đầu tư vào 5 lĩnh vực nhạy cảm (chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính, bất động sản và quỹ đầu tư) cần phải thoái tiếp là hơn 15.600 tỷ đồng.

Thứ năm, 31/12/2015 - 09:00

Sự thật về rượu giả
Sự thật về rượu giả

Những tháng cận Tết, không chỉ có rượu lậu mà cả rượu giả cũng đang trở thành vấn đề nổi cộm. Với rượu thật uống nhiều đã có hại thì hậu quả này còn nhanh và nghiêm trọng hơn khi uống nhầm phải rượu giả do cồn là chất độc hại, không được dùng trong ăn uống…

Thứ năm, 31/12/2015 - 08:30

Giật mình với mánh khóe làm ra 10 lít sữa ngô chỉ bằng… 5 bắp ngô
Giật mình với mánh khóe làm ra 10 lít sữa ngô chỉ bằng… 5 bắp ngô

(Dân trí) - Trên thị trường hiện nay có một số loại bột sữa ngô, tinh dầu ngô, chỉ cần hoà tan chúng vào nhau là có được một cốc sữa ngô như thật mà không tốn công mất sức. Chiêu thức này đang được các chủ quán rỉ tai nhau để thu lợi cao bất chấp sức khoẻ của người tiêu dùng.

Thứ năm, 31/12/2015 - 08:12

Vietcombank nhận các giải thưởng của Tổ chức thẻ quốc tế Visa và MasterCard
Vietcombank nhận các giải thưởng của Tổ chức thẻ quốc tế Visa và MasterCard

Vietcombank vừa vinh dự nhận được 08 Giải thưởng quan trọng của Tổ chức thẻ quốc tế Visa và Tổ chức thẻ quốc tế MasterCard dành cho các Ngân hàng thành viên trong khu vực năm 2015.

Thứ năm, 31/12/2015 - 08:00

Phát hiện gần 29.000 khoản chi ngân sách chưa đúng
Phát hiện gần 29.000 khoản chi ngân sách chưa đúng

(Dân trí) - Mặc dù giá dầu giảm mạnh song tổng kết năm 2015, Bộ Tài chính cho biết thu NSNN vẫn vượt dự toán 45.600 tỷ đồng (5%). Trong khi đó, công tác kiểm soát chi thường xuyên cho thấy có gần 29.000 tỷ chi chưa đúng quy định.

Thứ năm, 31/12/2015 - 07:54

Thanh tra chuyển giá hơn 2.400 doanh nghiệp, truy thu 500 tỷ đồng
Thanh tra chuyển giá hơn 2.400 doanh nghiệp, truy thu 500 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau thanh tra các doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết và có dấu hiệu chuyển giá tính từ đầu năm tới tháng 12, cơ quan chức năng đã thực hiện giảm lỗ trên 4.400 tỷ đồng, truy hoàn và phạt trên 500 tỷ đồng.

Thứ năm, 31/12/2015 - 07:22

"Chạy sô" bán nhà, dân môi giới nhà đất "bơ" luôn thưởng Tết
"Chạy sô" bán nhà, dân môi giới nhà đất "bơ" luôn thưởng Tết

(Dân trí) - “Làm cả năm không bằng 1 lần thưởng tết” là tâm lý chung của nhiều người làm công ăn lương tại các doanh nghiệp khi đa số họ chăm chăm soi thưởng tết năm nay bao nhiêu. Tuy nhiên, với dân môi giới bất động sản lại khác, họ khá hờ hững với thưởng tết bởi đang cao điểm mùa làm ăn

Thứ năm, 31/12/2015 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2016: Điều chỉnh giá điện, than, xăng dầu, dịch vụ công theo giá thị trường
Năm 2016: Điều chỉnh giá điện, than, xăng dầu, dịch vụ công theo giá thị trường

Giá các mặt hàng thiết yếu Nhà nước còn quản lý như điện, than, xăng dầu và giá các dịch vụ công sẽ tiếp tục điều chỉnh theo giá thị trường, không điều hành theo mệnh lệnh hành chính trong năm 2016.

Thứ tư, 30/12/2015 - 08:46

63 tỉnh, thành phố được Ban Kinh tế Trung ương góp ý kiến trực tiếp vào dự thảo văn kiện
63 tỉnh, thành phố được Ban Kinh tế Trung ương góp ý kiến trực tiếp vào dự thảo văn kiện

(Dân trí) - Sáng nay (30/12), tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương, Bộ, ngành, địa phương trên cả nước.

Thứ tư, 30/12/2015 - 04:14

Người gửi tiền khóc dở, mếu dở vì đổi chứng minh thư
Người gửi tiền khóc dở, mếu dở vì đổi chứng minh thư

(Dân trí) - “Cán bộ ngân hàng nói, chứng minh thư (CMND) của tôi không khớp nên không được rút tiền. Vì sợ kẻ gian nhặt được ví tiền cùng thẻ ATM, CMND cùng 1 số giấy tờ mà tôi đánh rơi, đánh cắp tiền gửi nên tôi phải cạy cục nhờ làm lại CMND cũ mới có thể rút được tiền”.

Thứ tư, 30/12/2015 - 03:32

Bộ Tài chính "chốt" nợ công năm 2015 ở 61,3% GDP
Bộ Tài chính "chốt" nợ công năm 2015 ở 61,3% GDP

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, dự kiến nợ công đến hết năm 2015 khoảng 61,3% GDP, tăng so với con số 59,5% GDP vào năm 2014.

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:53

MB ra mắt Thẻ tín dụng Quốc tế MB JCB Sakura
MB ra mắt Thẻ tín dụng Quốc tế MB JCB Sakura

Ngày 28/12, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chính thức ra mắt thẻ tín dụng quốc tế MB JCB Sakura với ba hạng thẻ: hạng Classic (chuẩn), hạng Gold (vàng), hạng Platinum (bạch kim).

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:50

Vụ 64 chai Dr Thanh có cặn: Người tiêu dùng cần lời giải thích rõ ràng
Vụ 64 chai Dr Thanh có cặn: Người tiêu dùng cần lời giải thích rõ ràng

(Dân trí) - Phía Tân Hiệp Phát đã đưa ra ý kiến của họ về lý do có cặn của những chai nước này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng người tiêu dùng cần một lời giải thích rõ ràng về chất lượng sản phẩm.

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:16

Đại gia “bung” dự án khủng, bất động sản phía Tây Hà Nội tăng nhiệt
Đại gia “bung” dự án khủng, bất động sản phía Tây Hà Nội tăng nhiệt

Với quỹ đất rộng, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ngày càng phát triển đồng bộ, hoàn thiện hơn, phía Tây Hà Nội đã trở thành một trong những khu vực có thị trường bất động sản sôi động nhất hiện nay và là tâm điểm thu hút các nhà đầu tư lớn cũng như người mua nhà.

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:00

Giá vàng SJC bất ngờ giảm mạnh
Giá vàng SJC bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Đầu phiên giao dịch chiều nay 30/12, giảm vàng SJC tiếp mỗi chiều 110.000 đồng/lượng và 70.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng, còn so với hôm qua giảm 140.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 30/12/2015 - 01:56

Hãng bảo hiểm xe ô tô đua nhau “bung” khuyến mại dịp Tết
Hãng bảo hiểm xe ô tô đua nhau “bung” khuyến mại dịp Tết

Để tri ân khách hàng nhân dịp đầu năm mới, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang nỗ lực bung ra các chương trình khuyến mại thông qua việc tặng quà hay giảm phí. Theo đó, khách hàng mua bảo hiểm vật chất xe ô tô được khuyến mại lớn.

Thứ tư, 30/12/2015 - 01:51

Tôm, cá, thịt tăng giá mạnh dịp cuối năm
Tôm, cá, thịt tăng giá mạnh dịp cuối năm

Vào thời điểm cận kề Tết Dương lịch, giá các thực phẩm thiết yếu như tôm, cá, thịt tăng mạnh so với tháng trước.

Thứ tư, 30/12/2015 - 01:50

Sự thật về tiền bạc và bí quyết làm giàu
Sự thật về tiền bạc và bí quyết làm giàu

Một trong những sự thật về tiền bạc đó là: tiền bạc sẽ đến với những người biết tiết kiệm và đầu tư.

Thứ tư, 30/12/2015 - 11:22

Truyền thông NCB đạt ngưỡng hiệu quả theo chuẩn quốc tế
Truyền thông NCB đạt ngưỡng hiệu quả theo chuẩn quốc tế

Theo Vietnam Report, trong mảng thông tin về triển vọng phát triển của ngân hàng trên truyền thông, NCB dần đạt đến ngưỡng hiệu quả theo tiêu chuẩn Quốc tế khi đạt gần tỷ lệ 25% - ngưỡng lý tưởng của tỷ lệ thông tin về triển vọng Ngân hàng trên truyền thông.

Thứ tư, 30/12/2015 - 11:00