Điện, xăng cùng tăng, giá cả có được đà “tát nước theo mưa”?

Dân trí Theo giới phân tích, với sức cầu của nền kinh tế vẫn ở mức thấp, khó có khả năng CPI tăng đột biến trong thời gian tới. Về phía doanh nghiệp, sức ép cũng đã được giảm bớt khi mặt bằng lãi suất có xu hướng hạ và các yếu tố đầu vào khác ổn định.
>>Điện, xăng cùng tăng giá: Lo giá cả leo thang
>>Điện tăng mạnh, lạm phát sẽ trở lại?

Điện, xăng cùng tăng, giá cả có được đà “tát nước theo mưa”?
Giá xăng và giá điện cùng tăng dự kiến sẽ làm tăng chỉ số CPI trong tháng 3 và các tháng tiếp theo khoảng trên 0,5%

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Trao đổi với PV Dân trí về tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu và giá điện lên nền kinh tế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, theo tính toán của cơ quan này, giá xăng dầu được điều chỉnh vào 15h ngày 11/3/2015, mỗi lít xăng tăng 1.600đ/lít (tăng 10,27%), cùng với giá điện tăng 7,5% từ ngày 16/3/2015 sẽ trực tiếp tác động làm tăng chỉ số CPI trong tháng 3 và các tháng tiếp theo khoảng trên 0,5%.

Người đứng đầu ngành thống kê cũng cho biết thêm, trước khi đưa ra các phương án tăng giá điện, ngay trong tháng 1 năm 2015, Bộ Công thương đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá tác động của các phương án tăng giá lên CPI. 

Còn về tăng giá xăng dầu liên bộ Tài chính- Công thương điều chỉnh theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. 

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trong cơ cấu đơn giá bán lẻ mới mà Bộ Công thương ban hành áp dụng từ 16/3, mức giá đắt nhất dành sinh hoạt hộ gia đình là 2.587 đồng/kWh trong khi đó mức đắt nhất cho khối sản xuất là 2.735/kWh và cho khối kinh doanh là 3.991 đồng/kWh. Giá điện sẽ càng trở nên đắt đỏ hơn nếu người dùng tiêu thụ càng nhiều điện và tiêu thụ vào giờ cao điểm. 

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều doanh nghiệp lo ngại sẽ phải chịu tác động kép từ việc tăng giá điện sát thời điểm với tăng giá xăng. Những doanh nghiệp vốn tiêu tốn điện năng như xi măng, sắt thép và những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải giao nhận sẽ bị gia tăng thêm áp lực. Với chi phí tiền điện lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng thì sắp tới, khoản mà các doanh nghiệp phải trả thêm cho tiền điện là không hề nhỏ, điều này sẽ một phần tác động lên giá thành và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, gánh nặng này phần nào giảm bớt trong bối cảnh hiện tại khi mặt bằng lãi suất đã ổn định và có xu hướng giảm, một số chi phí đầu vào khác không tăng đột biến.

Tại báo cáo kinh tế vĩ mô vừa phát hành, CTCK Vietcombank (VCBS) cũng đã đưa ra dự báo, CPI tháng 3 nhiều khả năng vẫn thấp và tiếp tục giảm nhẹ 0,1% - 0,2% so với tháng 2, tương đương nhích nhẹ 0,6% - 0,7% so với cùng kỳ khi mặt bằng giá cả nhiều khả năng sẽ giảm nhẹ trở lại sau Tết trong khi cầu tiêu dùng cũng được dự báo sẽ chưa thể có những cải thiện đáng kể.
 
Tuy nhiên, trong những tháng của Quý 2, việc giá điện sẽ chính thức tăng thêm 7,5% sẽ tác động trực tiếp làm tăng CPI trong tháng 4 thêm khoảng 0,15% và tiếp tục tác động vòng hai lên CPI trong các tháng tiếp theo do điện là đầu vào quan trọng của sản xuất và chiếm tỷ trọng nhất định trong chi phí sinh hoạt. Thêm vào đó, việc giá xăng dầu tăng trở lại cũng là một yếu tố gây áp lực tăng cho CPI.
 
Nhóm phân tích này cho rằng, trong bối cảnh sức cầu trong nước phục hồi chưa mạnh cộng với việc mặt bằng giá cả thường ít biến động và khá ổn định sau Tết cũng như trong Quý 2, dự báo diễn biến CPI theo cùng kỳ trong những tháng tới nhiều khả năng sẽ tăng dần nhưng không quá đột biến và sẽ vào khoảng 1% - 1,1% so với cùng kỳ khi kết thúc nửa đầu năm 2015. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,4% so cùng kỳ, thấp hơn mức 11,59% của cùng kỳ 2014. Với việc dịp Tết năm nay rơi vào nửa cuối tháng 2 trong khi Tết năm ngoái kết thúc vào đầu tháng 2, có thể thấy cầu tiêu dùng chưa có nhiều cải thiện.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Bích Lâm cũng cho rằng, với bối cảnh hiện tại: các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khá tốt, giá cả hàng hóa thiết yếu trên thế giới và trong nước ổn định, nguồn cung dồi dào, lộ trình tăng giá các mặt hàng thiết yếu đều được tính toán về mức độ và thời điểm nhằm giảm thiểu tác động lan tỏa gây áp lực lên mặt bằng giá, và giảm thiểu tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, những rủi ro tiềm ẩn về giá xăng dầu khi tăng trở lại là áp lực tăng chi phí đầu vào. Vì vậy, theo khuyến nghị của Tổng cục Thống kê, Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo các Bộ Tài chính, Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường nhất là các mặt hàng thiết yếu, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. 

Bên cạnh đó, thời gian điều chỉnh tăng giá các mặt hàng thiết yếu cần cách nhau để tránh gây tác động lan tỏa về mặt tâm lý lên giá cả. 

Đối với các doanh nghiệp, Tổng cục Thống kê cho rằng, cần chủ động các nguồn dự trữ khi giá các hàng hóa đang ổn định và nâng cao quản lý nhằm tiết kiệm các chi phí để hạn chế việc tăng giá thành sản phẩm nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh.

Bích Diệp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Các nhân tố tác động đến giá dầu
Các nhân tố tác động đến giá dầu

Các chuyên gia đã tự làm khó mình khi đưa ra những dự báo đặc biệt về xu hướng giá dầu. Vậy thì cái gì đang điều khiển giá dầu ngày hôm nay? Nhiều nhà bình luận cho rằng có một số giả thuyết, hiện tượng và các yếu tố góp phần vào sự thay đổi bất thường của giá dầu:

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:25

Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt
Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt

Khoai tây Trung Quốc đang được tiểu thương chợ nông sản Đà Lạt nhập về, giả mạo xuất xứ, sau đó đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ với giá cao.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:21

Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê
Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê

(Dân trí) - Khi người dân đến lễ hội cà phê được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột, nhiều khách tham quan không khỏi “bịn rịn” trước những bộ bàn ghế tuyệt đẹp, trong đó có bộ bàn ghế bằng gỗ mun sọc thu hút nhiều người đến xem, có giá 890 triệu đồng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:05

Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng
Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng

(Dân trí) - Dù rất thận trọng khi kiểm tra máy và các thông tin liên quan nhưng khi lúi húi lấy tiền ra trả, anh B. đã bị người bán đánh tráo chiếc điện thoại iphone 5S thật thành Iphone dỏm.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:51

“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?
“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?

Liệu làn sóng cắt giảm lãi suất đầy bất ngờ đang nổi lên ở khu vực châu Á có báo hiệu cho một cuộc “chiến tranh tiền tệ” trong khu vực?

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:48

Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ
Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ

(Dân trí) - Một dinh thự đẹp lộng lẫy từng thuộc về tỷ phú bất động sản nổi tiếng của Mỹ Donald Trump đang được rao bán với mức giá 45 triệu USD, tương đương khoảng 976 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:28

Tài sản của người Mỹ lớn chưa từng có
Tài sản của người Mỹ lớn chưa từng có

Nhờ giá chứng khoán và địa ốc tăng, giá trị tài sản ròng của người Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục trong quý 4/2014 - hãng tin AP dẫn báo cáo do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố hôm qua (13/3) cho biết.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:44

Ở nhà thu nhập thấp đi Lexus: Bộ quyết bán đúng người?
Ở nhà thu nhập thấp đi Lexus: Bộ quyết bán đúng người?

Trong khi Bộ Xây dựng kiên quyết rà soát kỹ, xác định đúng đối tượng mua nhà ở xã hội thì thực tế, nhiều người giàu đang ở nơi cho người nghèo.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:30

Cù Lao Chàm sẽ có điện lưới quốc gia vào tháng 10
Cù Lao Chàm sẽ có điện lưới quốc gia vào tháng 10

(Dân trí) - Dự án cấp điện lưới quốc gia ra đảo Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) bằng cáp ngầm có tổng mức đầu tư gần 485 tỷ đồng đã được Bộ Công thương phê duyệt ngày 31/12/2014. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đóng điện vào tháng 10/2015.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 01:51

Mua nhà, được "lấy" cả bà chủ
Mua nhà, được "lấy" cả bà chủ

Một phụ nữ sống ở tỉnh Yogyakarta - Indonesia, rao bán căn hộ bà đang ở với lời gợi ý “sẽ trở thành vợ của chủ nhân căn nhà mới nếu người này đồng ý”.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 11:17

Quyền của người tiêu dùng: Bị xâm hại nghiêm trọng
Quyền của người tiêu dùng: Bị xâm hại nghiêm trọng

Tại hội thảo quyền của người tiêu dùng hôm 12/3 ở Hà Nội, nhiều đại biểu nói rằng, quyền của nhiều đối tượng đang bị xâm hại nghiêm trọng, nhưng phần lớn người tiêu dùng ngại tốn thời gian, tiền bạc, cũng như không tin tưởng cơ chế khiếu kiện…

Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:09

Tỷ giá sẽ không điều chỉnh thêm trong 6 tháng đầu năm 2015?
Tỷ giá sẽ không điều chỉnh thêm trong 6 tháng đầu năm 2015?

(Dân trí) - Nhận định trên của VCBS đến từ việc lạm phát được kỳ vọng vẫn ở mức thấp, trong khi các yếu tố về xuất nhập khẩu, nguồn cung ngoại tệ, kiều hối, dự trữ ngoại hối… đều ủng hộ triển vọng mặt bằng tỷ giá ổn định.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Cú ngược dòng gom ngàn tỷ của đại gia Việt
Cú ngược dòng gom ngàn tỷ của đại gia Việt

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều đại gia vẫn ngược dòng thu hút hàng ngàn tỷ đồng tiền vốn. Ở thời điểm nhà đầu tư thận trọng, điều quan trọng nhất không phải là cần bao nhiêu vốn mà vốn để làm gì. Nếu làm thật và dự án tốt, thì việc gọi ngàn tỷ không khó.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:18

Điện, xăng tăng giá: Nhiều ngành khó
Điện, xăng tăng giá: Nhiều ngành khó

Điện, xăng tăng giá song doanh nghiệp chưa thể tăng giá sản phẩm theo, phải chấp nhận giảm lợi nhuận, cố gắng cầm cự.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:03

Việt Nam có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới
Việt Nam có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới

Báo cáo của Knight Frank dự đoán trong 10 năm tới, số người siêu giàu VN tăng hơn gấp đôi lên con số 300, theo sau là Indonesia và Bờ Biển Ngà.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:40

Trung Quốc ồ ạt mua gạo Việt Nam
Trung Quốc ồ ạt mua gạo Việt Nam

“Ngoài đường chính ngạch, xuất khẩu gạo qua đường tiểu ngạch từ Việt Nam sang Trung Quốc đang sôi động trở lại” - ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:22

Việt Nam vay 450 triệu USD cải thiện điều kiện sống tại TPHCM
Việt Nam vay 450 triệu USD cải thiện điều kiện sống tại TPHCM

(Dân trí) - Ngày 12/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã ký các thoả thuận cho vay và tín dụng ưu đãi với tổng trị giá 450 triệu USD nhằm giúp Việt Nam cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường tại TPHCM.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 12:23

Giá bán lẻ điện có thể chạm tới ngưỡng 4.000 đồng/kWh
Giá bán lẻ điện có thể chạm tới ngưỡng 4.000 đồng/kWh

(Dân trí) - Từ 16/3 tới, khi sử dụng điện sinh hoạt từ kWh thứ 401 trở lên, các hộ gia đình sẽ phải chi trả đơn giá 2.587 đồng/kWh trong khi đó đơn giá đắt nhất cho khối sản xuất 2.735/kWh và cho khối kinh doanh là 3.991 đồng/kWh.

Thứ năm, 12/03/2015 - 11:56

Tân Hiệp Phát: “Chúng tôi nghi bị phá hoại từ bên ngoài”
Tân Hiệp Phát: “Chúng tôi nghi bị phá hoại từ bên ngoài”

(Dân trí) - “Dây chuyền của chúng tôi khép kín 100%, sản xuất hoàn toàn tự động. Do đó tôi đảm bảo sản phẩm của Tân Hiệp Phát khi xuất xưởng không có bất kỳ vật lạ nào có thể lọt vào trong được, nếu có, tôi khẳng định đó là tác động phá hoại từ các đối tượng bên ngoài”.

Thứ năm, 12/03/2015 - 05:42

Tỷ giá EUR/VND lao dốc không phanh
Tỷ giá EUR/VND lao dốc không phanh

(Dân trí) - Trong khi giá USD “leo dốc” thì chiều nay 12/3, EUR lại giảm mạnh xuống dưới mức 23.000 đồng. So với thời điểm này tháng trước, giá EUR đã giảm khoảng 1.500 - 1.600 đồng.

Thứ năm, 12/03/2015 - 05:21

Vinh danh 100 “Doanh nhân văn hóa có nhiều đóng góp cho xã hội”
Vinh danh 100 “Doanh nhân văn hóa có nhiều đóng góp cho xã hội”

Sáng nay 12/3, Trung tâm Văn hóa doanh nhân Việt Nam - Phòng Công nghiệp thương mại Việt Nam (VCCI) - đã tổ chức Lễ vinh danh 100 “Doanh nhân văn hóa vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”, 100 “Doanh nghiệp văn hóa có nhiều đóng góp cho xã hội”.

Thứ năm, 12/03/2015 - 04:50

Nga sắp cạn tài chính “cứu” doanh nghiệp
Nga sắp cạn tài chính “cứu” doanh nghiệp

Đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu thấp, các công ty Nga đang trông chờ vào các khoản cứu trợ của chính phủ. Nhưng nhu cầu cứu trợ nhanh chóng vượt xa nguồn cung tiền, làm gia tăng nguy cơ của một cuộc khủng hoảng kinh tế nếu nguồn quỹ cạn kiệt, tờ New York Times cho hay.

Thứ năm, 12/03/2015 - 04:45

Ban Kinh tế Trung ương tham vấn chuyên gia về dự án sân bay Long Thành
Ban Kinh tế Trung ương tham vấn chuyên gia về dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Sáng 12/3, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thứ năm, 12/03/2015 - 04:12

Bắt giữ 10 ngàn bao thuốc lá lậu trên xe tải
Bắt giữ 10 ngàn bao thuốc lá lậu trên xe tải

(Dân trí) - Chiều 12/3, Đội quản lý thị trường số 5 (Chi Cục quản lý thị trường TP Đà Nẵng) cho biết vừa bắt giữ 10 ngàn bao thuốc lá lậu được chở trên xe tải.

Thứ năm, 12/03/2015 - 03:51