Chủ nhật 10/05/2015 - 11:39

“Điều chỉnh tỷ giá mạnh có thể gây hại nhiều hơn có lợi!”

Dân trí Theo nhận định của Bản Việt, Việt Nam phụ thuộc mạnh vào nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất công nghiệp, dẫn đến nguy cơ “nhập khẩu lạm phát” nếu đồng nội tệ trượt giá, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Việt Nam.

NHNN tuyên bố điều chỉnh tỷ giá năm 2015 trong biên độ 2% và đã sử dụng hết dư địa -
NHNN tuyên bố điều chỉnh tỷ giá năm 2015 trong biên độ 2% và đã sử dụng hết dư địa - ảnh minh họa

Sức cạnh tranh của doanh nghiệp giảm

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* 10 tỷ phú công nghệ trẻ tuổi nhất

* Mũi nhọn hội nhập, 'thua trận' khắp nơi

* Bị thị trường ngoại tấn công, thời trang Việt Nam liệu có trụ nổi?

* Hà Thành học chơi sang: Trăm triệu làm sinh nhật cho con

* Ồ ạt thu gom cau non bán sang Trung Quốc

* McDonald's bị "sờ gáy" vì trốn thuế

* Tỉ phú Warren Buffett bán đấu giá bữa ăn trưa để làm từ thiện

Báo cáo vĩ mô vừa phát hành ngày 7/5 của CTCK Bản Việt (VCSC) nhận định, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất đã khiến đồng USD tăng giá so với phần lớn các đồng tiền khác. 

Trước thời điểm Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tỉ giá USD/VND thêm 1% ngày 7/5, do tiền đồng Việt Nam được neo theo đồng USD, VND cũng tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác, đặc biệt là so với EUR và JYP. Vì hai thị trường này chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, tiền đồng Việt Nam tăng giá gây bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Vì vậy, có ý kiến cho rằng NHNN cần điều chỉnh tỷ giá VND/USD để hỗ trợ xuất khẩu. Trước đó, NHNN đã cam kết sẽ không điều chỉnh tỷ giá quá 2% trong năm nay. Bản Việt cho rằng việc đồng nội tệ tăng giá chỉ là một trong số các yếu tố làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước. Thực tế, điều chỉnh tỷ giá mạnh có thể gây hại nhiều hơn có lợi vì Việt Nam phụ thuộc mạnh vào nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất công nghiệp, dẫn đến nguy cơ “nhập khẩu lạm phát” nếu đồng nội tệ trượt giá, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của Việt Nam – báo cáo của Bản Việt nhận định.

Cụ thể, theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, 90% hàng nhập khẩu của Việt Nam trong Quý I/2015 là nguyên liệu phục vụ sản xuất công nghiệp. Vì vậy, việc điều chỉnh tỷ giá sẽ khiến giá nguyên liệu nhập khẩu và chi phí sản xuất tăng, làm giảm khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. 

Đáng chú ý, việc phụ thuộc mạnh vào công nghiệp sản xuất cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa tạo ra được lợi thế cạnh tranh, cụ thể là chưa tham gia được vào chuỗi cung cấp, do đó chịu nhiều rủi ro liên quan đến tỷ giá ngoại hối.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong Quý 1/2015 chỉ tăng 8%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 14% hồi Quý I/2014. Tỷ lệ tăng trưởng giảm phần lớn do xuất khẩu thủy sản và nông nghiệp giảm mạnh. Trong khi đó, xuất khẩu dệt may không giữ được mức tăng trưởng hồi Quý 1/2014 là 20%. Vì EU và Nhật Bản là hai trong số các khách hàng lớn nhất nhập khẩu các sản phẩm này, việc tiền đồng tăng giá được cho là nguyên nhân chính khiến tăng trưởng giảm. 

Việc xuất khẩu dệt may sang EU và Nhật tăng trưởng chững lại dường như khẳng định ý kiến trên. Ngoài ra, trong khi tăng trưởng xuất khẩu da giày sang Mỹ tăng thì sang EU và Nhật lại giảm.

Hơn nữa, tỷ giá thực hiệu quả thực (Real Effective Exchange Rate - REER) cho thấy hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang mất dần sức cạnh tranh. Tính từ đầu năm đến trước ngày 7/5, tiền đồng Việt Nam đã tăng giá 8% về REER, cao hơn nhiều so với đơn vị tiền tệ của các nước Châu Á khác.

Xuất khẩu lao dốc không chỉ do “lỗi” của tỷ giá

Tăng trưởng xuất khẩu giảm chủ yếu do các doanh nghiệp trong nước. Trong khi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn duy trì được tăng trưởng khả quan, các doanh nghiệp trong nước chủ yếu xuất khẩu hàng thiết yếu và hàng hóa cơ bản lại có sự sụt giảm. Tuy nhiên, ngoài việc tiền đồng tăng giá còn có một số yếu tố khác gây ra tình trạng này.

Tỷ giá luôn có tác động hai mặt tới cán cân xuất-nhập khẩu -
Tỷ giá luôn có tác động hai mặt tới cán cân xuất-nhập khẩu - hình minh họa

Thứ nhất, Bản Việt lưu ý rằng đồng tiền của các nước Châu Á khác cũng tăng giá so với đồng euro và yen Nhật. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng gặp phải tình trạng tăng trưởng xuất khẩu chững lại, cho thấy tỷ giá ngoại hối không phải là nguyên nhân duy nhất. Bangladesh, nước xuất khẩu dệt may lớn thứ ba sau Trung Quốc và Việt Nam, có kim ngạch xuất khẩu tăng trong khi kim ngạch xuất khẩu hai nước còn lại giảm. Đơn vị tiền tệ của cả ba nước đều tăng tương đương nhau.

Trong khi xuất khẩu dệt may của Việt Nam và Trung Quốc có tỷ lệ tăng trưởng giảm thì xuất khẩu của Bangladesh lại tăng dù đồng taka tăng giá mạnh 11,7% so với đồng euro năm 2014 và 11,4% nữa trong Quý I/2015 (Bangladesh là nước xuất khẩu dệt may lới thứ ba thế giới và EU nhập khẩu 50% xuất khẩu dệt may của Bangladesh)

Hiện cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam vẫn có nhiều đóng góp từ dầu và hàng hóa. Hàng hóa (không tính dầu thô) đóng góp 15% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam năm 2014 trong khi dầu thô đóng góp 5%. Giá dầu giảm và giá hàng hóa giảm cũng ảnh hưởng bất lợi đối với xuất khẩu của Việt Nam. Một số hàng hóa xuất khẩu chính của Việt Nam đã giảm về giá trị mạnh hơn về sản lượng trong Quý I/2015.

Xuất khẩu thủy sản (đóng góp 4% tổng kim ngạch xuất khẩu Quý I/2015) giảm là một ví dụ khác cho thấy ngoài tỷ giá ngoại hối còn có các yếu tố khác khiến xuất khẩu sụt giảm. Tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu thủy sản trong Quý I/2015 giảm 20% so với Quý I/2014. Trong đó, tăng trưởng sụt giảm mạnh nhất tại thị trường Mỹ (nước nhập khẩu nhiều hải sản Việt Nam nhất với 22% kim ngạch xuất khẩu thủy sản) do dư âm từ thuế chống bán phá giá dành cho các sản phẩm hải sản Việt Nam tăng theo Đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 8 (POR8) đối với tôm và Đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 10 (POR10) đối với cá tra/basa. Nguồn cung từ Ấn Độ, một trong những nước xuất khẩu tôm lớn nhất sang Mỹ, tăng cũng là một yếu tố bất lợi.

Một điều đáng lo ngại là các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có vẻ kém cạnh tranh về năng lực sản xuất và hoạt động. Một minh họa đơn giản là thay đổi về giá tôm đông lạnh xuất khẩu sang Nhật Bản. Trong khi giá tôm Việt Nam xuất khẩu sang Nhật tăng nhẹ, các nước châu Á khác đều giảm giá, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ giảm mạnh nhất. Cũng như Việt Nam, đồng tiền của các nước này tăng giá 10% so với đồng yen Nhật.

Tại báo cáo mới nhất của Bản Việt, nhóm phân tích cho rằng, đợt điều chỉnh tỷ giá ngày 7/5 – cũng như việc điều chỉnh tỷ giá 1% trong tháng 1/2015 - có mục đích tránh cho hàng xuất khẩu Việt Nam mất thêm sức cạnh tranh, đặc biệt đối với các doanh nghiệp trong nước trong bối cảnh VND đã tăng giá 11% so với đồng euro trong năm 2014 và 10% trong Quý 1/2015. Tăng trưởng của các mặt hàng xuất khẩu chính sang EU như thủy sản và dệt may chững lại đáng kể trong Quý 1 năm nay.

Việc điều chỉnh tỷ giá dự kiến sẽ giúp giảm bớt thâm hụt thương mại, lên đến 3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm do nhập khẩu mạnh máy móc nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất công nghiệp từ đầu năm đến nay.

Tuy việc điều chỉnh tỷ giá này được thực hiện sớm hơn một chút so với dự báo song Bản Việt cho rằng từ nay đến cuối năm sẽ không còn điều chỉnh tỷ giá nữa do tăng trưởng xuất khẩu dự kiến sẽ tăng và FDI vẫn ổn định, giúp cán cân thanh toán cả năm thặng dư.

Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Chim vành khuyên đột biến gen: Tỷ phú Singapore mua không nổi
Chim vành khuyên đột biến gen: Tỷ phú Singapore mua không nổi

Đã có người trả tới 15.000 USD và sẵn sàng chồng tiền mặt để mua con chim hoàng khuyên đột biến gen nhưng anh Tú nhất quyết không bán. Anh cũng từ chối cả mấy người Singapore lặn lội sang Việt Nam hỏi mua.

Thứ hai, 11/05/2015 - 09:31

Án lệ Metro: Việt Nam là nạn nhân đặc biệt
Án lệ Metro: Việt Nam là nạn nhân đặc biệt

Chuyển giá là "bài" làm ăn thường xuyên của các công ty nước ngoài và Việt Nam cũng là một nạn nhân.

Thứ hai, 11/05/2015 - 09:26

Lãi suất giảm sâu, doanh nghiệp vẫn khó vay vốn
Lãi suất giảm sâu, doanh nghiệp vẫn khó vay vốn

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất đã giảm về ngang mức của năm 2006-2007. Tuy nhiên, trên thực tế, doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm vừa và nhỏ vẫn khó tiếp cận nguồn vốn giá rẻ.

Thứ hai, 11/05/2015 - 08:02

Vợ chồng giám đốc giật nợ trăm tỷ, ung dung sang Mỹ sống
Vợ chồng giám đốc giật nợ trăm tỷ, ung dung sang Mỹ sống

Vốn là chỗ làm ăn uy tín với nhau mấy chục năm qua, không ngờ đến một ngày vợ chồng giám đốc doanh nghiệp ấy lại bày trò trở mặt khiến hàng chục nạn nhân “sập bẫy”.

Thứ hai, 11/05/2015 - 07:43

Thị trường bất động sản có phất ảo?
Thị trường bất động sản có phất ảo?

Có thực trạng các chủ đầu tư đang được nhà môi giới bất động sản, sàn giao dịch “đánh bóng” đẩy giá dự án tăng 10%-20% để trục lợi.

Thứ hai, 11/05/2015 - 07:16

“Tăng trưởng xanh” cản doanh nghiệp Việt hút vốn ngoại
“Tăng trưởng xanh” cản doanh nghiệp Việt hút vốn ngoại

Theo các chuyên gia kinh tế, số đông người dân và doanh nghiệp Việt chưa có nhận thức đầy đủ về sự cấp thiết của tăng trưởng xanh. Đây là điểm yếu khi các công ty muốn thu hút vốn và tìm kiếm đối tác từ nước ngoài.

Thứ hai, 11/05/2015 - 07:01

Không nương tay với nợ xấu
Không nương tay với nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước quyết tâm đưa nợ xấu xuống còn 3% vào cuối năm nay

Thứ hai, 11/05/2015 - 06:42

Cuộc sống xa hoa khó tin của nữ tiểu thư có 200 túi Hermes
Cuộc sống xa hoa khó tin của nữ tiểu thư có 200 túi Hermes

Một nữ tỉ phú xinh đẹp, trẻ tuổi, đang “làm mưa làm gió” trên Instagram khi sở hữu một "kho báu" gồm hơn 200 mẫu túi Hermes thuộc dòng Birkin và Kelly đắt giá.

Thứ hai, 11/05/2015 - 06:32

Sợ Keangnam phá sản, người dân “cầu cứu” Thủ tướng
Sợ Keangnam phá sản, người dân “cầu cứu” Thủ tướng

Lo ngại còn nhiều tồn tại giữa chủ đầu tư và người dân chưa được giải quyết, Ban quản trị tòa nhà Keangnam đã “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ trước thông tin tòa nhà cao nhất Việt Nam đang được rao bán với giá 770 triệu USD.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:35

Ông trùm bất động sản "soán ngôi" giàu nhất Trung Quốc
Ông trùm bất động sản "soán ngôi" giàu nhất Trung Quốc

Ông trùm bất động sản Trung Quốc, Wang Jianlin, đã quay trở lại ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc sau khi cổ phần trong hai công ty niêm yết có giá trị nhất của ông đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào ngày 1/5 vừa qua.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 05:39

Tỷ phú Trung Quốc hào phóng đưa 6.400 nhân viên đi nghỉ tại Pháp
Tỷ phú Trung Quốc hào phóng đưa 6.400 nhân viên đi nghỉ tại Pháp

Một tỷ phú hào phóng người Trung Quốc đã chi lên đến gần 15 triệu USD cho 6.400 nhân viên trong công ty của mình du lịch tại Pháp 4 ngày.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 12:52

Xây cao ốc chọc trời Việt Nam - Đòn "chí tử" với Keangnam?
Xây cao ốc chọc trời Việt Nam - Đòn "chí tử" với Keangnam?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, công ty Keangnam đã vay nợ quá nhiều để xây dựng toà nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam Hanoi Landmark Tower dẫn đến mất cân đối tài chính, khởi đầu cho hàng loạt những khó khăn sau này.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 11:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Ồ ạt thu gom cau non bán sang Trung Quốc
Ồ ạt thu gom cau non bán sang Trung Quốc

Thời gian gần đây, nhiều thương lái tìm đến huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) để thu mua cau non xuất sang Trung Quốc.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:13

Ham mỹ phẩm xịn Nhật - Đức, dính độc hàng Trung Quốc tự chế
Ham mỹ phẩm xịn Nhật - Đức, dính độc hàng Trung Quốc tự chế

Mỹ phẩm giả là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ. Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà nghiêm trọng hơn, mỹ phẩm giả còn nguy hiểm tới sức khỏe và sắc đẹp của người dùng.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 09:01

Chính phủ vay dự trữ ngoại hối: Cảnh báo nguy cơ
Chính phủ vay dự trữ ngoại hối: Cảnh báo nguy cơ

Việc Chính phủ vay quá nhiều từ dự trữ ngoại tệ có cạn nguồn dự trữ, dẫn tới tăng nguy cơ khủng hoảng cán cân thanh toán, hoặc ảnh hưởng tới tỷ giá.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 08:55

Hoàng Anh Gia Lai: Bao giờ đến ngày thái lai?
Hoàng Anh Gia Lai: Bao giờ đến ngày thái lai?

Dịch chuyển từ bất động sản sang nông nghiệp, Hoàng Anh Gia Lai vẫn miệt mài tìm kiếm những mảnh đất màu mỡ với mô hình phát triển đa ngành.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 08:35

"Cây tỷ đô" mắc ca và nỗi lo "ném tiền qua cửa sổ"
"Cây tỷ đô" mắc ca và nỗi lo "ném tiền qua cửa sổ"

(Dân trí) - Hiện tại, nhiều địa phương tại Việt Nam - đặc biệt là Tây Nguyên - đang trồng, nhân giống và cho thu hoạch mắc ca. Tuy nhiên, để loại cây này phát triển bền vững vẫn còn rất nhiều vấn đề đặt ra.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:37

TS. Vũ Đình Ánh: “Điều chỉnh tỷ giá không tác động lớn đến lạm phát”
TS. Vũ Đình Ánh: “Điều chỉnh tỷ giá không tác động lớn đến lạm phát”

(Dân trí) - “Điều chỉnh tỷ giá lần này, tác động là có nhưng không quá lớn và khả năng chúng ta vẫn duy trì được lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra cho cả năm”, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đánh giá.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:55

Vay ADB 147 triệu USD bổ sung vốn cho đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Vay ADB 147 triệu USD bổ sung vốn cho đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Khoản vay bổ sung dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng số tiền vay từ ADB 147 triệu USD, trong đó, 117 triệu USD từ nguồn vốn thông thường (OCR).

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:53

Giá hàng hoá "té nước" tăng theo giá xăng
Giá hàng hoá "té nước" tăng theo giá xăng

(Dân trí) - Những mặt hàng thiết yếu, vận chuyển bằng xe đông lạnh tại các chợ đồng loạt tăng giá sau khi giá xăng tăng gần 2.000 đồng/lít từ 21h ngày 5/5. Trong khi đó, giá cả tại các siêu thị vẫn chưa biến động.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:10

Nhà bán hết, Keangnam còn gì mà giá 800 triệu USD?
Nhà bán hết, Keangnam còn gì mà giá 800 triệu USD?

Thông tin rao bán tòa nhà Keangnam với giá gần 800 triệu USD vừa được báo chí Hàn Quốc đăng tải. Là một dự án đã đi vào hoạt động, các nhà đầu tư sẽ được lợi gì sau khi mua lại tòa nhà cao nhất Việt Nam?

Thứ bảy, 09/05/2015 - 02:33

Trung Quốc đối mặt với “núi nợ”
Trung Quốc đối mặt với “núi nợ”

Tổng nợ của nền kinh tế Trung Quốc hiện đã tiến lên mức 282% tổng thu nhập quốc nội (GDP), theo nghiên cứu của Viện McKinsey toàn cầu.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 01:57

HSC: Tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm nay
HSC: Tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm nay

(Dân trí) - HSC vẫn giữ nguyên dự báo tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm 2015 (gấp đôi năm ngoái). Dự báo này dựa trên giả định là đồng USD không tăng giá nhiều so với các đồng tiền khác.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 12:45

Nghi án tuồn 100.000 lít mỡ bẩn vào bếp ăn công nghiệp
Nghi án tuồn 100.000 lít mỡ bẩn vào bếp ăn công nghiệp

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội và Đội QLTT số 17 (Chi cục QLTT Hà Nội) vừa phát hiện 2 cơ sở kinh doanh mỡ động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 11:26