Thứ năm, 20/08/2015 - 07:00

Điều chỉnh tỷ giá tác động thế nào đến lãi suất cho vay?

Dân trí

Theo đánh giá của TS.Lê Xuân Nghĩa, “khi ngân hàng trung ương nới lỏng tỷ giá hối đoái đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương sẽ cung ứng tiền ra thị trường nhiều hơn. Do đó về nguyên tắc, lãi suất sẽ giảm chứ không tăng”.

 

Sáng 19/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) bất ngờ công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày hôm nay (19/8) từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%), đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Như vậy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/-3%, thì tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD.

 

Điều chỉnh tỷ giá tác động thế nào đến lãi suất cho vay? - 1

Biên độ tỷ giá tăng từ +/-2% lên +/-3%

 

Bước chuẩn bị cơ chế tỷ giá linh hoạt

Theo đánh giá của bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của World Bank tại Việt Nam, những biện pháp chính sách vừa qua của NHNN như mở rộng biên độ tỷ giá và giảm giá đồng tiền là bằng chứng cho thấy sự linh hoạt hơn trong điều hành tỷ giá, qua đó cho phép các yếu tố thị trường có vai trò quan trọng hơn trong việc xác định tỷ giá thông qua việc mở rộng biên độ tỷ giá, đồng thời góp phần ổn định thị trường tài chính.

“Chúng tôi cho rằng, đây là bước đi đúng hướng và chủ động của NHNN sau khi đánh giá các yếu tố bên ngoài và thậm chí đã tính đến các tình huống có thể xảy ra trong thời gian tới như việc Fed rút gói nới lỏng định lượng. Như vậy, NHNN đã chuẩn bị cho cơ chế tỷ giá sẵn sàng ứng phó theo hướng linh hoạt hơn”.

Theo bà Victoria Kwakwa, điều cần làm hiện nay là tiếp tục tập trung vào các vấn đề mang tính dài hạn hơn, đó là kinh tế vĩ mô cần có khả năng chống đỡ và phục hồi tốt, ổn định và có nền tảng vững chắc. Điều quan trọng là trong công tác hoạch định điều hành chính sách trong thời gian tới, NHNN cần tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của các điều chỉnh chính sách vừa qua đối với ổn định kinh tế vĩ mô, lòng tin của công chúng cũng như tiếp tục theo dõi các cú sốc từ bên ngoài khác có thể xảy ra, ví dụ như diễn biến của đồng NDT. Đặc biệt là chủ động có biện pháp ứng phó kịp thời theo như cách thức đang làm hiện nay là để cho các yếu tố thị trường đóng vai trò quan trọng hơn.

Về thời điểm, WB cho rằng NHNN đã theo dõi và đánh giá chính xác diễn biến môi trường bên ngoài và đã có phản ứng nhanh chóng sau khi có đầy đủ thông tin cơ sở.

Ảnh hưởng thế nào đến lãi suất cho vay?

Đồng quan điểm này, ông Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh đánh giá, “đây là một động thái chính sách rất khôn ngoan của NHNN.  chúng ta chia ra làm hai lần điều chỉnh, lần thứ nhất điều chỉnh biên độ và lần thứ hai chúng ta điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng”.

Theo ông Nghĩa, lần điều chỉnh tỷ giá thứ nhất nhằm đối phó ngay lập tức với việc Trung quốc giảm giá đồng Nhân dân tệ (NDT), còn lần này sẽ dài hơi hơn. Một mặt để đối phó với việc FED có thể điều chỉnh lãi suất vào tháng 9 này, mặt khác diễn biến thị trường ngoại hối tuần qua cũng bị ảnh hưởng của việc giảm giá đồng NDT và Ngân hàng trung ương cần thiết phải có tác động chính sách.

“Quan trọng thông điệp của NHNN nói rõ, sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá đồng Việt Nam có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước, không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016. Như vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu có lợi thấy rõ, các doanh nghiệp trong nước cũng nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam so với hàng hóa Trung Quốc”, ông Nghĩa nói.

Quan trọng hơn, theo vị chuyên gia này, “các doanh nghiệp, ngân hàng, và người dân cũng không dại gì mà giữ ngoại tệ mà họ duy trì trạng thái Việt Nam đồng để có lợi hơn. Tôi nghĩ đó là động thái điều hành đón đầu thị trường rất thông minh, rất kịp thời và mức độ điều chỉnh lớn như vậy rất tốt tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ  thời gian tới”.

Vậy việc điều chỉnh tỷ giá ảnh hưởng thế nào đến lãi suất? Theo ông Nghĩa, việc điều chỉnh tác động không mạnh đến lạm phát, hiện lạm phát đang ở mức rất thấp cho nên nó không tác động đến lãi suất tiền gửi, nên cũng sẽ không tác động đến lãi suất cho vay.

“Xét về mặt lý thuyết là nói, khi Ngân hàng trung ương nới lỏng tỷ giá hối đoái đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương sẽ cung ứng tiền ra thị trường nhiều hơn. Do đó về nguyên tắc lãi suất sẽ giảm chứ không tăng”, vị chuyên gia này nhận định.

Nguyễn Hiền

 

Điều chỉnh tỷ giá tác động thế nào đến lãi suất cho vay? - 2