Điêu đứng vì bị bêu xấu

Chỉ vì một bài viết chưa được kiểm chứng trên mạng mà nhiều doanh nghiệp phải điêu đứng, thậm chí phá sản.

Phát hiện mình bị bêu xấu trên trang mạng Webtretho.com (Công ty CP Dịch vụ thông tin Trẻ Thơ) gây ảnh hưởng đến công việc làm ăn, ông Nguyễn Hoàng Văn, Giám đốc Công ty TNHH Cua Ngon (TP HCM), đã liên lạc với trang mạng này để đối chất.

 

Bài viết bêu xấu Công ty TNHH Cua Ngon không bị xóa mà vẫn tiếp tục tồn tại trên Webtretho
Bài viết bêu xấu Công ty TNHH Cua Ngon không bị xóa mà vẫn tiếp tục tồn tại trên Webtretho

 

Khách hàng tẩy chay

 

Ông Văn cho biết trong tháng 5 vừa qua, ông phát hiện trên Webtretho có một bài viết chưa rõ của ai, phản ánh Công ty TNHH Cua Ngon lừa đảo người tiêu dùng, bán cua kém chất lượng, thịt thì  ít, dây buộc lại nhiều… Ông vào Webtretho viết comment giải thích và đề nghị được gặp mặt trực tiếp để đối chất với người phản ánh này. Thế nhưng, người phản ánh đã “biến mất”, không để lại dấu vết gì và cũng không vào đối chất với ông Văn. “Sau khi bài viết được đăng trên Webtretho, việc mua bán của công ty bắt đầu bị đình trệ, giảm sút do khách hàng tẩy chay” - ông Văn bức xúc.

 

Quyết làm cho ra lẽ, ông Văn chủ động liên hệ với Ban Quản trị (BQT) Webtretho để yêu cầu được đối chất cũng như xóa bài viết bêu xấu. Thế nhưng, năm lần bảy lượt liên hệ qua số điện thoại của Webtretho vẫn không được, trên trang này cũng không để lại địa chỉ văn phòng nên ông Văn không biết tìm đâu mà khiếu nại.

 

Ông Văn cũng đã gửi đến BQT Webtretho hàng trăm email để yêu cầu gặp mặt hoặc xóa bài viết bêu xấu nhưng không hề nhận được phản hồi. Điều khó hiểu là không những để bài viết bêu xấu Công ty TNHH Cua Ngon tồn tại, BQT Webtretho còn khóa bài viết đối chất của ông Văn, không cho bất cứ ai vào comment.

 

Trước đây, hãng sữa Mead Johnson cũng đã từng bị đối thủ cạnh tranh lợi dụng Webtretho để bêu xấu. Hậu quả là trong suốt một thời gian dài, sản phẩm của hãng này tại Việt Nam bị mất uy tín, thị phần giảm rõ rệt, gây thiệt hại rất lớn.

 

Đại diện Bibo Mart, hệ thống siêu thị Mẹ&Bé tại miền Bắc phản ánh rằng trên Webtretho bỗng dưng xuất hiện bài viết Cảnh báo khi mua hàng tại Bibo Mart từ ngày 2/1/2010 và đến nay vẫn còn tồn tại. Bài viết này cảnh báo rằng hàng hóa ở Bibo Mart kém chất lượng, phục vụ không tốt.

 

Sau khi phát hiện, đại diện Bibo Mart đã trực tiếp liên hệ với từng thành viên có tên trên topic và xác định nhiều người trong số đó hoàn toàn không phải là khách hàng của mình. Bất chấp việc Bibo Mart đã liên hệ và gửi công văn yêu cầu xác minh thông tin, Webtretho vẫn phớt lờ. Đại diện Bibo Mart vào topic có bài viết bêu xấu để đối chất và đưa ra lời giải thích thì lập tức bị khóa nick.

 

Ngày 13/6, phóng viên Báo Người Lao Động đã vào website Webtretho.com để tìm địa chỉ liên lạc với BQT. Thế nhưng, điều đáng nói là không tìm thấy bất cứ địa chỉ  văn phòng, trụ sở nào của Webtretho. Trên trang mạng này chỉ để lại số điện thoại liên lạc với trụ sở chính tại TP HCM và văn phòng ở Hà Nội. Liên hệ với số điện thoại tại Hà Nội, chúng tôi được kết nối vào tổng đài nhưng mặc dù gọi liên tục nhiều lần vào số máy này vẫn không thấy ai trả lời. Riêng số điện thoại trụ sở chính tại TP HCM, khi chúng tôi gọi vào thì được tổng đài báo rằng “số điện thoại này đã thay đổi”.

 

Công ty CP Dịch vụ thông tin Trẻ Thơ có giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 06/GP-STTTT ngày 27/10/2010 do Sở Thông tin và Truyền thông

TP HCM cấp. Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cho biết vào thời điểm được cấp phép, mọi thông tin về địa chỉ liên lạc, số điện thoại của Webtretho cung cấp đều hợp lý và hoạt động bình thường. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, Webtretho đã nhiều lần thay đổi địa chỉ, số điện thoại và hiện không còn thông tin gì để có thể liên lạc.

 

Các bài viết bêu xấu doanh nghiệp trên trang mạng Webtretho.
Các bài viết bêu xấu doanh nghiệp trên trang mạng Webtretho.

 

Phủi trách nhiệm

 

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều doanh nghiệp được Webtretho “gợi ý” sẽ xóa bài viết bêu xấu nếu chịu đăng quảng cáo trên trang mạng này.

 

Một bạn đọc có nickname trang90hy phản ánh trên các diễn đàn mạng về việc bị nói xấu trên Webtretho. Bạn đọc này cho biết cửa hàng kinh doanh áo cưới của chị mình bỗng dưng bị bêu xấu trên Webtretho. Chủ của trang90hy đã liên hệ với người phản ánh và admin của Webtretho để yêu cầu xóa bài viết này vì nó không đúng sự thật. Tuy nhiên, admin của Webtretho cho biết muốn xóa phải mua quảng cáo. Lo ngại việc kinh doanh bị ảnh hưởng nên chủ của trang90hy đã mua gói quảng cáo trị giá 5 triệu đồng để được xóa bài. Thế nhưng, sau khi hợp đồng quảng cáo kết thúc, bài viết bêu xấu trên lại xuất hiện trên Webtretho. “Vì bài viết bêu xấu trên Webtretho vẫn tiếp tục tồn tại nên uy tín của cửa hàng áo cưới ngày càng giảm sút, công việc kinh doanh đình trệ và đang trên bờ vực phá sản” - trang90hy cho biết.

 

Ngày 20/5 vừa qua, bà Đường Thu Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ thông tin Trẻ Thơ, đã phát đi một thông cáo báo chí cho biết: “Webtretho không có trách nhiệm đánh giá bình luận của một thành viên là đúng hay sai hay xóa bỏ bình luận của thành viên chỉ vì một cá nhân hoặc doanh nghiệp nào đó yêu cầu. Vì vậy, khi một thành viên đăng tải những nhận xét của mình về sản phẩm và dịch vụ nào đó của một doanh nghiệp và doanh nghiệp đó cho rằng ý kiến này không xác đáng, Webtretho chỉ có thể hỗ trợ bằng cách làm cầu nối để hai bên có thể tiếp cận giải quyết vấn đề”.

 

Như vậy, có thể thấy Webtretho đã công khai tuyên bố không chịu trách nhiệm về những bài viết của các thành viên trên diễn đàn. Mặc dù Webtretho khẳng định sẽ làm cầu nối để doanh nghiệp và thành viên đối chất với nhau nhưng những gì diễn ra đã chứng minh điều ngược lại. 

 

Có thể khởi kiện

 

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, điều 11 Nghị định 97/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến như blog, diễn đàn (forum), trò chuyện trực tuyến (chat) và các hình thức tương tự khác có trách nhiệm xây dựng quy chế cung cấp, sử dụng và trao đổi thông tin phù hợp với các quy định về quản lý thông tin điện tử trên internet; ngăn chặn và loại bỏ các nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân khi phát hiện hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

 

Luật sư Hậu cho rằng việc các trang mạng không chịu hợp tác với doanh nghiệp bị nói xấu thể hiện sự thiếu thiện chí và xem thường pháp luật. “Do đó, khi phát hiện mình bị nói xấu trên mạng mà nội dung không trung thực, doanh nghiệp cần gửi văn bản yêu cầu chủ sở hữu trang thông tin điện tử hoặc trang dịch vụ mạng xã hội trực tuyến như các forum, blog… phải gỡ bỏ, ngăn chặn các thông tin không trung thực nêu trên và cải chính công khai. Nếu các đối tượng trên không chịu hợp tác, doanh nghiệp cần thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời xác định các thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra để khởi kiện yêu cầu chủ trang thông tin điện tử hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến và tác giả của các thông tin xuyên tạc bồi thường” - luật sư Hậu nói.

 

Theo Chánh Trung

NLĐ

MỚI NHẤT
Siêu tàu du lịch Costa Atlantica lần đầu tiên đến Việt Nam
Siêu tàu du lịch Costa Atlantica lần đầu tiên đến Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 17/6, tàu du lịch biển Costa Atlantica (Italia) mang theo 2.324 khách du lịch quốc tế và thuyền viên bao gồm 39 quốc tịch đã cập cảng Chân Mây, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Thứ hai, 17/06/2013 - 01:18

Cùng ETF, giá xăng tăng "nhấn chìm" chứng khoán trong "biển lửa"
Cùng ETF, giá xăng tăng "nhấn chìm" chứng khoán trong "biển lửa"

(Dân trí) - Thông tin xăng tăng cùng với hiệu ứng các quỹ ETF điều chỉnh cơ cấu danh mục đầu tư đã khiến gần 300 mã chứng khoán đỏ lửa phiên sáng đầu tuần. Cả VN-Index lẫn HNX-Index đều lao dốc, hàng trăm mã bị xả hàng ồ ạt.

Thứ hai, 17/06/2013 - 12:42

Kinh tế Ấn Độ khốn đốn vì "sùng bái" vàng
Kinh tế Ấn Độ khốn đốn vì "sùng bái" vàng

(Dân trí) - Trong khi các nhà đầu tư thế giới từ bỏ vàng, người dân Ấn Độ vẫn hết sức “sùng bái” kim loại quý này. Hệ quả là nền kinh tế của Ấn Độ đang chịu những hậu quả nặng nề, từ mất cân đối cán cân thanh toán tới giảm giá trị nội tệ.

Thứ hai, 17/06/2013 - 12:22

33.000 tỷ đồng bị “đánh cắp” khỏi TTCK Việt Nam
33.000 tỷ đồng bị “đánh cắp” khỏi TTCK Việt Nam

(Dân trí) - Trọn vẹn 1 tuần giảm điểm vì "tội đồ" ETF đã khiến hàng chục nghìn tỉ đồng "bốc hơi" khỏi thị trường chứng khoán Việt. Hơn 2.700 tỉ đồng "không cánh mà bay" khỏi tài khoản của 10 tỉ phú đứng đầu danh sách giàu nhất trên sàn.

Thứ hai, 17/06/2013 - 11:07

Giá vàng lại giảm nhẹ
Giá vàng lại giảm nhẹ

(Dân trí) - Mở đầu phiên giao dịch tuần mới, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ khi giá vàng châu Á “mất” 4 USD/ounce. Theo đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 5,2 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:56

Ecopark khai trương hệ thống xe bus chất lượng cao
Ecopark khai trương hệ thống xe bus chất lượng cao

Để phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân và khách tham quan dự án, Ecopark vừa chính thức khai trương và đưa vào vận hành hệ thống xe bus chất lượng cao miễn phí.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:54

Hành trình 20 năm của sữa chua Vinamilk
Hành trình 20 năm của sữa chua Vinamilk

Chiếm 90% thị phần tại Việt Nam là một giấc mơ chinh phục thị trường đối với bất kỳ ngành hàng nào, không riêng gì ngành sữa.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:50

Hàng trăm hành khách bị “giam” tại sân bay vì sự cố mất điện
Hàng trăm hành khách bị “giam” tại sân bay vì sự cố mất điện

(Dân trí) - Hệ thống làm thủ tục của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã bị gián đoạn khi bất ngờ xảy ra mất điện vào chiều 16/6, khiến hàng trăm hành khách bị ùn ứ tại đây.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:27

Đỏ mắt săn nhà giá rẻ để được vay ưu đãi
Đỏ mắt săn nhà giá rẻ để được vay ưu đãi

Theo quy định, mua chung cư dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 sẽ được vay vốn rẻ. Chưa bàn đến vướng mắc về thủ tục vay vốn ngân hàng, nhìn từ phía nguồn cung bất động sản có thể thấy lượng nhà ở phù hợp với quy định này rất ít ỏi.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:20

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh “ký liều” trước khi nghỉ hưu
Chủ tịch tỉnh Trà Vinh “ký liều” trước khi nghỉ hưu

Trong thời gian chờ quyết định cho nghỉ hưu, ông Trần Khiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, đã ký, ban hành một số văn bản khó hiểu.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:00

Vì sao cổ đông DaiABank "gật đầu" chủ trương sáp nhập với HDBank?
Vì sao cổ đông DaiABank "gật đầu" chủ trương sáp nhập với HDBank?

(Dân trí) - Chủ trương sáp nhập với HDBank chính thức được cổ đông DaiABank biểu quyết thông qua với tỷ lệ 100%, cho thấy thương vụ sáp nhập tự nguyện đầu tiên của các ngân hàng Việt Nam đã tiến rất gần tới hiện thực.

Thứ hai, 17/06/2013 - 07:50

Con sữa bẩn, bố rượu giả, cả nhà ăn dưa độc
Con sữa bẩn, bố rượu giả, cả nhà ăn dưa độc

Đóng gói sữa bột bằng xẻng, chăn gối vỉa hè mang mầm bệnh, nước mắm rẻ hơn nước lọc… là những thông tin thị trường được dư luận chú ý tuần qua.

Thứ hai, 17/06/2013 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua 2 chỗ đậu xe, tốn hơn sắm siêu xe
Mua 2 chỗ đậu xe, tốn hơn sắm siêu xe

Để sở hữu 2 chỗ đỗ xe liền kề, một người phụ nữ ở thành phố Boston đã phải chi tới 560.000 USD, nhiều hơn số tiền bỏ ra để mua một siêu xe đời mới.

Thứ hai, 17/06/2013 - 06:49

Kinh đô của ngành xe hơi Mỹ phá sản
Kinh đô của ngành xe hơi Mỹ phá sản

(Dân trí) - Thành phố Detroit, còn được biết đến với cái tên “thành phố ô tô” của Mỹ vừa chính thức phá sản với số nợ 18,5 tỷ USD, trở thành vụ phá sản cấp thành phố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 04:48

“Chết” tức với du lịch giá rẻ
“Chết” tức với du lịch giá rẻ

Bên cạnh chặt chém, tình trạng tour du lịch chất lượng kém khiến không ít khách du lịch ngán ngẩm. Thời ế ẩm, các DN chỉ lo tranh giành khách bằng cách giảm giá mà bỏ quên chất lượng đang là thực trạng đáng báo động.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 04:10

"Bóng ma" tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 2)
"Bóng ma" tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 2)

“Sức khỏe” của nền kinh tế đang có vấn đề và một phần nguyên nhân không nhỏ dẫn tới tình trạng này là do hoạt động tội phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng gây ra.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 03:40

Cận cảnh cá mú nặng 270kg được mua hơn 121 triệu
Cận cảnh cá mú nặng 270kg được mua hơn 121 triệu

Một con cá mú Queensland dài 2m, nặng 270kg bắt ở phía Đông Singapore đã được mua với giá 6.000 USD (khoảng hơn 121 triệu đồng).

Chủ nhật, 16/06/2013 - 02:51

Dân tiếp thị gas đủ chiêu lừa bà nội trợ
Dân tiếp thị gas đủ chiêu lừa bà nội trợ

Lợi dụng tâm lý ham của rẻ, sợ cháy nổ từ gas của chị em, nhiều nhân viên tiếp thị gas đã sử dụng đủ chiêu thức tinh vi để lừa các bà nội trợ.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 02:00

Lừa đảo 73 tỷ đồng, nữ giám đốc đồng lĩnh án chung thân
Lừa đảo 73 tỷ đồng, nữ giám đốc đồng lĩnh án chung thân

Ngày 14/6, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên xét xử sơ thẩm với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, nguyên giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Kim Liên.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 01:43

Tiền vẫn quẩn quanh trong hệ thống ngân hàng
Tiền vẫn quẩn quanh trong hệ thống ngân hàng

Tính đến đầu tháng 6/2013, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đã tăng thêm xấp xỉ 200.000 tỉ đồng, trong khi lượng tiền cho vay ra chỉ tăng thêm xấp xỉ 70.000 tỉ đồng.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 01:00

Văn phòng hạng A thành nhà trọ công nhân, quán trà đá
Văn phòng hạng A thành nhà trọ công nhân, quán trà đá

Vắng khách thuê, mặt tiền nhiều tòa nhà văn phòng vị trí đẹp sau khi đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng... bỗng trở thành những quán trà đá, trông xe, quán phở.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 11:55

Tá hỏa nhẫn kim cương nửa tỷ đồng bị bán đồng nát
Tá hỏa nhẫn kim cương nửa tỷ đồng bị bán đồng nát

(Dân trí) - Một phụ nữ tại California, Mỹ mới đây đã tá hỏa khi phát hiện chiếc nhẫn kim cương trị giá 23.000 USD, tương đương 480 triệu đồng, bị chồng vô tình bán đồng nát. Rất may là nhờ sự giúp sức của báo giới, họ đã tìm lại được kỷ vật quý giá.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 11:20

Công nhân xếp hàng chờ cả ngày để rút tiền lương
Công nhân xếp hàng chờ cả ngày để rút tiền lương

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 15 và 16 hàng tháng, những cây ATM của Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Tĩnh Gia (Thanh Hóa) lại đông nghẹt người vì công nhân đổ xô đi rút tiền lương.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 10:56

Tỷ giá USD/VND lại “tạo sóng”
Tỷ giá USD/VND lại “tạo sóng”

(Dân trí) - Những chuyển động trên thị trường ngoại hối trong 2 tuần gần đây cho thấy tỷ giá USD/VND đang “âm thầm tạo sóng”. Sáng nay 16/6, khi các ngân hàng chốt tuần ở mức 21.036 VND/USD thì ở thị trường chợ đen, “sóng” ngoại tệ đã lên 21.250 VND/USD.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 10:23