Quảng Trị:

Điêu đứng vì hồ tiêu sắp thu hoạch thì đột nhiên "đổ bệnh"

Dân trí Thời gian gần đây, thời tiết mưa kéo dài nên hàng trăm ha cây hồ tiêu tại Quảng Trị bị nhiễm bệnh, một số diện tích bị chết trụi, khiến nông dân lo lắng thất thu khi chỉ còn vài tháng nữa là thu hoạch.
>>Trắng đêm canh giống tiêu lạ năng suất gấp 3 lần tiêu thường
>>Xuất khẩu hồ tiêu: Làm gì để giữ kim ngạch trên 1 tỷ USD/năm?
>>Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu trên 1 tỷ USD hồ tiêu

Theo khảo sát tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, diện tích cây hồ tiêu bị nhiễm bệnh chiếm khoảng 80%. Riêng tại xã Gio An, nơi có diện tích trồng tiêu lớn tại huyện này cũng rơi vào tình trạng bị bệnh, ước tính hơn 85 ha. Hầu hết cây tiêu đang xanh lá thì đột nhiên bị thối rễ và chết dần. Hiện tượng chết nhanh trên cây hồ tiêu chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn từ 3 ngày đến 1 tuần.

Nông dân Quảng Trị khốn đốn vì hàng trăm ha tiêu bị nhiễm bệnh

Vườn tiêu của ông Lanh bị chết trụi hoàn toàn
Vườn tiêu của ông Lanh bị chết trụi hoàn toàn

Ông Trần Văn Lanh, xã Gio An cho biết, ông trồng tiêu mấy chục năm nay nhưng chưa bao giờ thấy bệnh trên tiêu phức tạp như hiện nay. Phần lớn diện tích cây hồ tiêu hơn chục năm tuổi đột nhiên bị thối rễ và chết khô. Mặc dù ông đã bón phân, phun thuốc phòng trừ nhưng tiêu vẫn bị chết.

Đưa chúng tôi đi khảo sát vườn tiêu bị chết, ông Lanh lắc đầu ngao ngán: “Bệnh trên tiêu xảy ra rất nhanh, thời gian từ lúc lá bị héo úa đến khi chết chỉ diễn ra trong vài ngày nên người dân không kịp trở tay. Với số lượng cây tiêu trong vườn này này nếu khi thu hoạch cũng đạt từ 30-40 triệu đồng/vụ, nhưng nay đã bị chết trụi hết. Nếu khôi phục cũng phải đợi từ 1-2 năm sau mới trồng lại được”.

Những cây tiêu bị chết khô trơ thân khiến nông dân thất thu
Những cây tiêu bị chết khô trơ thân khiến nông dân thất thu

Không chỉ hộ ông Lanh mà hàng chục hộ dân tại xã Gio An cũng đang khốn đốn trước tình trạng tiêu bị nhiễm bệnh. Ông Trần Đức Bình, thôn Hảo Sơn nói: Bệnh trên cây hồ tiêu diễn ra rất phức tạp nên người dân cũng đã được các cơ quan chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng bệnh, bón phân cho tiêu. Tuy nhiên, phương pháp bón phân, phun thuốc chỉ mang tính chất phòng bệnh là chính, còn khi bệnh đã xảy ra thì không còn cách nào chữa được. Chỉ trong thời gian ngắn tiêu cũng sẽ bị chết.

Vườn tiêu của ông Bình cũng bị nhiễm bệnh chết chậm, vàng lá
Vườn tiêu của ông Bình cũng bị nhiễm bệnh chết chậm, vàng lá

Theo kết luận của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng chết nhanh trên tiêu là do ẩm độ đất trong các vườn hồ tiêu quá cao, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh và gây hại. Trong đó, 2 loài nấm Phytophthora tropicalis và Phytophthora capsici gây hại với đặc điểm lây lan rất nhanh qua đường nước.

Chỉ trong vài ngày cây tiêu sẽ bị vàng lá và chết
Chỉ trong vài ngày cây tiêu sẽ bị vàng lá và chết

Triệu chứng ban đầu là các chóp rễ hồ tiêu bị biến màu nâu nhạt, sau chuyển sang nâu đen, mép lá hơi co lại rồi chuyển màu vàng trước khi rụng, mạch dẫn dây thân tiêu bị thâm đen. Cây tiêu héo rất nhanh, từ khi thấy triệu chứng lá bắt đầu héo đến khi cây chết chỉ sau 1 - 2 tuần, các thân dây chính vẫn bám trên trụ (có trường hợp khi cây chết lá bị héo khô nhưng không rụng). Bệnh phát sinh và lây lan mạnh nếu vườn không được thoát nước tốt, không làm tốt khâu vệ sinh đồng ruộng, bón phân không cân đối…

Hồ tiêu là cây công nghiệp quan trọng tại Quảng Trị, cũng là cây xóa đói giảm nghèo và hướng đến làm giàu cho nhiều hộ nông dân, được trồng chủ yếu tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa... Diện tích hồ tiêu hiện nay toàn tỉnh đạt 2.448 ha trong đó diện tích trồng mới 143 ha, diện tích cho thu hoạch 1.825 ha, năng suất 10,5 tạ/ha, sản lượng 1917 tấn.

Bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu đang khiến nhiều nông dân lo lắng
Bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu đang khiến nhiều nông dân lo lắng

Theo Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu phát sinh và gây hại nhiều diện tích, đặc biệt gây hại nặng trên các vườn hồ tiêu thoát nước kém. Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 350 ha hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh, trong đó diện tích nhiễm (DTN) từ trung bình đến nặng 40 ha, tập trung chủ yếu ở hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh (Vĩnh Linh: DTN 200 ha, trong đó DTN ở mức từ trung bình đến nặng 30 ha, tỷ lệ bệnh từ 8-10%; Gio Linh: DTN 143 ha, nặng 24 ha, hại nặng ở các xã Gio An, Gio Bình, Gio Hòa, Trung Sơn, có vườn bị chết lên đến 30- 40%..).

Vườn tiêu hơn 10 năm tuổi bị chết khô
Vườn tiêu hơn 10 năm tuổi bị chết khô

Theo ông Lê Phước Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Gio An, mấy tháng qua do mưa kéo dài nên bệnh chết nhanh trên cây tiêu diễn biến phức tạp và lan rộng trên địa bàn. Có khoảng 80% diện tích cây tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh, trong đó có 3 ha bị chết trụi hoàn toàn. Chính quyền địa phương đã mời các cán bộ, kỹ sư có chuyên môn về tập huấn, hướng dẫn người dân cách phòng bệnh. Bà con cũng đã chủ động bón phân phun thuốc phòng trừ bệnh. Đến nay cơ bản bệnh đã được khống chế, nhưng với tình hình mưa lạnh như hiện nay thì bệnh có nguy cơ phát sinh và lây lan thêm.

Hiện cây tiêu chỉ còn 3 tháng nữa là bước vào thu hoạch. Các cơ quan chuyên môn khuyến cáo bà con tích cực phun thuốc, bón phân để hạn chế bệnh lây lan. Cây nào chết thì vứt bỏ, đào gốc để trồng lại.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Sabeco chính thức miễn nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng
Sabeco chính thức miễn nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Sáng nay (16/2), tại Đại hội đồng cổ đông bất thường tỏ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), con trai của ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công Thương là Vũ Quang Hải đã bị miễn nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:24

Gia đình Thứ trưởng sở hữu tài sản khủng: "Đúng luật không có nghĩa là đúng lý"
Gia đình Thứ trưởng sở hữu tài sản khủng: "Đúng luật không có nghĩa là đúng lý"

(Dân trí) - Xung quanh việc sở hữu cổ phần ở doanh nghiệp của bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương một chuyên gia kinh tế của Đại học Fulbright cho rằng, không vi phạm luật không có nghĩa là đúng lý. Vấn đề là luật không bao quát được thì mới là lỗ hổng. Muốn xét người ta đúng luật hay không thì chỉ là soi trên góc độ pháp lý nhưng không chỉ nhìn ở góc độ đó, làm chính sách còn phải nhìn vào tương lai nữa để thấy bất cập, lỗ hổng.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:23

“Trận chiến đầu tư” giữa 2 tỷ phú Warren Buffett và Carl Icahn
“Trận chiến đầu tư” giữa 2 tỷ phú Warren Buffett và Carl Icahn

(Dân trí) - Hôm qua, một “trận chiến” giữa hai nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn và Warren Buffett đã diễn ra liên quan đến cổ phiếu của Apple và các hãng hàng không Hoa Kỳ.

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:00

Maritime Bank được Moody’s đánh giá B3 triển vọng tích cực
Maritime Bank được Moody’s đánh giá B3 triển vọng tích cực

Moody's - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới vừa công bố xếp hạng tín nhiệm đối với Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) ở mức B3 với triển vọng tích cực. Với mức xếp hạng này, Maritime Bank hiện đang là một trong những ngân hàng TMCP nằm trong nhóm xếp hạng cao tại thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 16/02/2017 - 08:30

Cho Grab, từ chối Uber: Thị trường mất lựa chọn, Nhà nước mất thuế
Cho Grab, từ chối Uber: Thị trường mất lựa chọn, Nhà nước mất thuế

(Dân trí) - Việc Uber vừa bị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trả hồ sơ thí điểm dịch vụ vận tải, đồng nghĩa thời gian tới, Uber có thể bị cản trở, tiến tới cấm hoạt động. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc này có thể khiến nhiều người Việt mất đi sự lựa chọn, đồng thời là rào hạn chế tự do kinh doanh và khiến Nhà nước mất thu thuế từ hoạt động chính đáng.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:01

Toshiba có thể bị buộc phải phá sản
Toshiba có thể bị buộc phải phá sản

(Dân trí) - Toshiba, một trong những công ty hàng đầu của Nhật Bản, đang thực sự gặp khó khăn nghiêm trọng. Đáng lẽ, Công ty này phải báo cáo lợi nhuận theo quý của nó trên thị trường chứng khoán Tokyo vào hôm nay, nhưng thay vào đó, Toshiba nói chưa sẵn sàng và xin lùi hạn nộp 1 tháng nữa.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:00

Lo siết dòng vốn, nhà đất ồ ạt tháo hàng
Lo siết dòng vốn, nhà đất ồ ạt tháo hàng

Từ cuối năm ngoái và đầu 2017, nguồn cung nhà đất tăng mạnh. Các chủ đầu tư ồ ạt chạy đua để mở bán dự án do lo ngại “thắt” tín dụng trong năm nay, nhiều khả năng sẽ dẫn tới thị trường nguội lạnh.

Thứ năm, 16/02/2017 - 06:50

Nha Trang: Hàng chục công nhân may đình công, đòi nợ lương đầu năm
Nha Trang: Hàng chục công nhân may đình công, đòi nợ lương đầu năm

(Dân trí) - Bị nợ lương tháng 1/2017 và nghe tin công ty sắp đóng cửa, từ hôm qua (15/2), hàng chục công nhân may ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã đình công, đòi lãnh đạo công ty phải giải quyết quyền lợi cho họ.

Thứ năm, 16/02/2017 - 06:00

Chủ đầu tư Goldsilk trao sổ đỏ cho những cư dân đầu tiên
Chủ đầu tư Goldsilk trao sổ đỏ cho những cư dân đầu tiên

Ngày 18/2/2016 tới đây, tại khu nhà mẫu dự án Goldsilk, chủ đầu tư - công ty CP Bất động sản Hanovid và đơn vị phát triển độc quyền dự án TNR Holdings Việt Nam (TNR) sẽ chính thức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho 33 hộ gia đình đầu tiên của khu liền kề, đồng thời ra mắt sàn mẫu của dự án.

Thứ năm, 16/02/2017 - 05:45

Tiểu thương “nằm vạ” trước trụ sở UBND thành phố vì lệnh cấm xe vào chợ
Tiểu thương “nằm vạ” trước trụ sở UBND thành phố vì lệnh cấm xe vào chợ

(Dân trí) - Từ chiều qua (15/2), hàng trăm tiểu thương đang kinh doanh tại chợ trung tâm TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã kéo đến trụ sở UBND TP Sóc Trăng “nằm vạ” trước quy định cấm các loại xe ra vào chợ của chính quyền địa phương khiến cho khu vực trở nên hỗn loạn, buộc lực lượng công an phải có mặt để ổn định trật tự.

Thứ năm, 16/02/2017 - 05:00

Nghệ An: “Kiên quyết thu hồi các dự án chây ỳ, lợi dụng”
Nghệ An: “Kiên quyết thu hồi các dự án chây ỳ, lợi dụng”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịchUBND tỉnh Nghệ An tại buổi họp báo vào sáng 15/2 - chuẩn bị cho công tác triển khai kế hoạch Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu năm 2017.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:58

Xe bọc thép Made in Vietnam bán đồng nát: Hồi kết đắng
Xe bọc thép Made in Vietnam bán đồng nát: Hồi kết đắng

Sau khi tháo xe bọc thép bán đồng nát, ông Nguyễn Đình Chính đã được một doanh nghiệp tư nhân mời làm việc với mức lương 60 triệu/tháng.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu nhập bình quân nhân viên VietJet vượt 46 triệu đồng/tháng
Thu nhập bình quân nhân viên VietJet vượt 46 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Năm 2016, VietJet chi trả cho hơn 2.400 nhân viên mức thu nhập bình quân 46,2 triệu đồng/người/tháng, tăng lần lượt 49% và 17% so với năm 2014, 2015. Trong hai năm 2014, 2015, mức thu nhập bình quân của người lao động tại VietJet lần lượt là 31 triệu đồng và 39,5 triệu đồng/người/tháng.

Thứ tư, 15/02/2017 - 06:45

Lỗ hổng quản lý từ sở hữu tài sản “khủng” của Thứ trưởng Kim Thoa
Lỗ hổng quản lý từ sở hữu tài sản “khủng” của Thứ trưởng Kim Thoa

Đó là nhận định của PGS.TS Đinh Trọng Thịnh trước sự việc đang được dư luận quan tâm về khối tài sản khủng của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ tư, 15/02/2017 - 02:10

Hết thời chủ đầu tư tự "gắn sao" cho chung cư
Hết thời chủ đầu tư tự "gắn sao" cho chung cư

(Dân trí) - Quy định cụ thể về việc phân hạng nhà và công nhận hạng nhà chung cư sẽ chính thức có hiệu lực được kỳ vọng sẽ hạn chế việc các chủ đầu tư tự “gắn sao” chung cư để bán nhà giá cao, cũng như việc thu phí quản lý vô lý.

Thứ tư, 15/02/2017 - 01:45

Cùng làm cho Nhật, người Singapore được trả lương cao gấp 4 lần người Việt
Cùng làm cho Nhật, người Singapore được trả lương cao gấp 4 lần người Việt

(Dân trí) - Với hơn 16.000 USD/năm (khoảng 363 triệu đồng) cho một lao động là quản lý người Việt tại công ty Nhật tại Việt Nam, đây là mức lương cao nhất trong khối ngành của các doanh nghiệp (DN) Nhật tại Việt Nam. Tuy nhiên, so sánh với các nước trong ASEAN có DN Nhật đầu tư, mức lương cao nhất họ trả cho người Việt vẫn rất thấp.

Thứ tư, 15/02/2017 - 01:30

Indochina Company Limited đã đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh
Indochina Company Limited đã đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh

Vừa qua, Indochina Company Limited đã hoàn thành các thủ tục pháp lý và thanh toán để trở thành chủ sở hữu Công ty Saigon Metropolitan Limited. Saigon Metropolitan Limited cũng là công ty đang nắm giữ 70% cổ phần của Công ty TNHH Cao Ốc Sài Gòn Metropolitan – chủ đầu tư Cao ốc Metropolitan tọa lạc tại số 235 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM.

Thứ tư, 15/02/2017 - 01:00

Thu hút FDI - thách thức lớn nhất năm 2017 của kinh tế Việt Nam
Thu hút FDI - thách thức lớn nhất năm 2017 của kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Theo các chuyên gia của Market Intello, mặc dù trong tháng 1/2017, lượng vốn FDI đăng ký cũng như thực hiện đều tích cực hơn so với cùng kỳ năm 2016, song trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang có xu hướng quay trở lại Mỹ và các nước phát triển và TPP rơi vào bế tắc, Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút FDI.

Thứ tư, 15/02/2017 - 11:02

Có hay không chuyện ngân hàng giấu lỗ?
Có hay không chuyện ngân hàng giấu lỗ?

(Dân trí) - Một điểm đáng lo ngại trong bức tranh hoạt động ngân hàng năm 2016 là nợ xấu, đặc biệt là nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh trở lại.

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:12

​Sài Gòn sắp có phố hoa đào Nhật Bản
​Sài Gòn sắp có phố hoa đào Nhật Bản

Một con phố với thiết kế nhà ở, cảnh quan mang cảm hứng theo phong cách Nhật Bản uốn lượn ven sông sẽ xuất hiện tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng trong vài năm tới. Điều đặc biệt là một trong 2 con đường dọc công viên bờ sông của khu phố này sẽ được trồng hoa anh đào, loài hoa biểu tượng của đất nước Nhật Bản.

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:05

Mất vốn, âm vốn chủ sở hữu, các "ông lớn" nông nghiệp kêu khó cổ phần hóa
Mất vốn, âm vốn chủ sở hữu, các "ông lớn" nông nghiệp kêu khó cổ phần hóa

(Dân trí) - Nếu như Tổng công ty Cà phê Việt Nam cho biết còn 4 đơn vị chưa thoái được vì các đơn vị này kinh doanh lỗ và âm vốn chủ sở hữu thì lãnh đạo Vinafood 2 cũng chia sẻ, do tổng công ty khó khăn thua lỗ nhiều năm, nên quá trình tái cơ cấu gặp nhiều trở ngại.

Thứ tư, 15/02/2017 - 10:00

Nha Trang: Phạt một khách sạn hơn 40 triệu đồng vì “chặt chém” dịp Tết
Nha Trang: Phạt một khách sạn hơn 40 triệu đồng vì “chặt chém” dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 14/2, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Chánh Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, cho biết, sở này vừa ra quyết định xử phạt một khách sạn vì “chặt chém” khách du lịch.

Thứ tư, 15/02/2017 - 09:09

“Cháy phòng” đêm Valentine, nhiều cặp tình nhân lang thang hết đêm
“Cháy phòng” đêm Valentine, nhiều cặp tình nhân lang thang hết đêm

(Dân trí) - Đến nửa đêm, lang thang cả mấy chục con phố, nhiều xe máy lao vào nhà nghỉ rồi lại đành phi ra vì hết phòng. Ngay cả các khách sạn cũng đã kín phòng, kể cả các phòng dạng căn hộ cũng đã có người đặt. Không tìm được chỗ nghỉ chân, nhiều đôi tình nhân đành lang thang hết đêm Valentine.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:00

Mua nhà sang đón lộc vàng nhân dịp xuân mới cùng Pandora
Mua nhà sang đón lộc vàng nhân dịp xuân mới cùng Pandora

Việc tặng vàng đầu năm không những mang lại cho khách mua nhà tài lộc mà cũng tạo tâm lý hứng khởi cho khách trước khi xuống tiền mua nhà.

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:30