Điều hành thuế xăng dầu: Loanh quanh lại về cơ chế cũ

Dân trí Như Dân trí đã đưa tin, việc điều hành giá xăng dầu vừa qua lại bắt đầu lộ ra những bất cập mới khi có những thời điểm trong khi giá xăng dầu thế giới xuống thì giá xăng dầu bán lẻ tại Việt Nam lại điều chỉnh lên. Phải chăng, việc điều hành xăng dầu lại trở lại cơ chế trì trệ như trước đây ?
>>Giá xăng dầu trong nước sẽ còn tăng đến đâu?
>>Xăng dầu kêu ca, đòi thay đổi cách tính giá bán
>>Xăng E5 sẽ có giá thấp hơn các mặt hàng xăng dầu khác


Tuy là cách tính thuế xăng dầu mới được áp dụng tạm thời nhưng đã lộ ra quá nhiều bất cập

Tuy là cách tính thuế xăng dầu mới được áp dụng tạm thời nhưng đã lộ ra quá nhiều bất cập

Một loạt thay đổi trong chính sách thuế với xăng dầu vừa qua: Lấy thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở theo phương pháp tính thuế bình quân gia quyền (để tính giá cơ sở 18,3% đối với xăng, 2,3% đối với diesel và 0% đối với dầu hỏa và madút), áp dụng từ ngày 21/3/2016 cho cả quý tiếp theo hiện nay đang gây ra nhiều tranh cãi.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tài chính-Giá cả, Bộ Tài chính thì cho rằng, cách điều hành về thuế xăng dầu như vậy của Bộ Tài chính đã "hợp lý". Tuy nhiên, với nhiều chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, có nhiều cơ sở cho thấy, cách điều chỉnh thuế mới của Bộ Tài chính, qua 2-3 kỳ điều hành giá xăng dầu gần nhất cho thấy đã lộ ra nhiều bất cập.

Trao đổi với Dân trí, một chuyên gia nghiên cứu về xăng dầu cho rằng, việc tính thuế bình quân của một quý để rồi áp dụng điều hành cho cả quý sau là cách điều hành đã lạc hậu, không phù hợp với tình hình hiện nay.

"Trước đây, theo Nghị định 84/NĐ-CP về điều hành xăng dầu, cứ 30 ngày, Liên bộ: Tài chính-Công Thương sẽ xem xét điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Nhưng chính vì thời hạn 30 ngày là quá dài, dẫn đến khi điều hành, giá xăng dầu trong nước hay ngược chiều thế giới: Giá thể giới giảm, ta lại tăng và ngược lại nên đã thay bằng Nghị định 83/CP (ban hành năm 2014), điều hành ngắn hơn: 15 ngày/lần và tiến tới thị trường hoá hoàn toàn", chuyên gia này phân tích.

"Nhưng đến nay, theo phương pháp tính thuế bình quân gia quyền của Bộ Tài chính, tính mức thuế để áp dụng cho cả một quý, rồi quý sau lại xét mức ở quý trước thì hoá ra, việc điều hành xăng dầu lại quay lại cơ chế như trước, thậm chí còn trễ hơn, lạc hậu hơn. Điều này rất không ổn", ông này nói.

Một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, khi trao đổi với Dân trí, cũng cho rằng, việc áp dụng mức thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở đã gây ra bất cập là gây phát sinh chênh lệch giữa thuế nhập khẩu doanh nghiệp phải nộp với mức thuế bình quân.

"Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn -đơn vị quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hiện nay bị ảnh hưởng nặng nhất do Công ty này đang chịu mức thuế 20% với mặt hàng xăng)", lãnh đạo một doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu đầu mối trao đổi với Dân trí.

Một điểm bất hợp lý dễ thấy khác là hiện nay, theo Hiệp đinh thương mại của Việt Nam với Hàn Quốc, các nhập khẩu xăng từ Hàn Quốc sẽ chỉ phải nộp thuế nhập khẩu 10%; trong khi đó mức thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở đến tay người tiêu dùng hiện hành vẫn ở mức 18,3%, như vậy doanh nghiệp sẽ được tính dôi 8,3% tiền thuế khi tính giá cơ sở. Điều này có thể lại khiến những doanh nghiệp khai thác kẽ hở này lại có lãi lớn (năm 2015, các doanh nghiệp đầu mối thu lợi khoảng 3.500 tỉ đồng).

Hơn nữa, theo một số doanh nghiệp, cách tính thuế mới chỉ có lợi cho các doanh nghiệp lớn như Petrolimex khi đặt mua những lô hàng lớn thì họ luôn được áp dụng giá thấp hơn những lô hàng nhỏ, lẻ như các doanh nghiệp nhỏ. Cùng mộtmức thuế, thì các doanh nghiệp nhỏ có chi phí nhập khẩu cao hơn mức tính của Bộ Tài chính nhưng vẫn phải tính thuế bình quân thấp hơn thực tế và ngược lại doanh nghiệp lớn nhập được xăng dầu giá rẻ hơn sẽ được lợi lớn nhờ được tính thuế nhập khẩu cao hơn so với thực tế nhập bình quân.

Ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) cũng cho biết Hiệp hội này cũng vừa có văn bản gửi Chính phủ, nêu các ý kiến không đồng tình của Hiệp hội này về cách điều hành thuế xăng dầu.

Cụ thể, theo ông Ruệ, do tác động trực tiếp của việc thực hiện lộ trình giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo cam kết quốc tế và chính sách áp thuế nhập khẩu để tính giá cơ sở như nêu trên, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ khó cạnh tranh với hàng nhập khẩu cũng như cơ chế điều tiết thu và ưu đãi theo Quyết định 952/QĐ-TTg nhằm đảm bảo hàng sản xuất trong nước tương đương hàng nhập khẩu đã dần bị phá vỡ và không đem lại hiệu quả thiết thực.

"Để Nhà máy Lọc dầu Dung Quất không bị ứ đọng sản phẩm, giãn hoặc dừng sản xuất, Thủ tướng cần cho phép điều chỉnh mức thuế nhập khẩu của Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn đối với xăng từ 20% xuống 10%; các loại dầu và xăng máy bay JetA1 về 0% để có thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ các nước", ông này nói.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu, Bộ Tài chính nên đưa đồng loạt mức thuế nhập khẩu của các thị trường xuống còn 10% đối với xăng và 0% với dầu và tăng phụ thu thuế nội địa lên. Như vậy người người tiêu dùng sẽ không bị thiệt do không phải trích quỹ bình ổn giá để bù đắp phần chênh lệch giá cơ sở cho các doanh nghiệp đầu mối.

Được biết, vừa qua, Trung tâm Thông tin Thương mại-Công nghiệp Việt Nam lại đưa ra dự báo, giá xăng dầu bán lẻ trong nước có thể sẽ tiếp tục tăng do giá xăng dầu trên thị trường thế giới vẫn trong xu hướng tăng

Mạnh Quân

Điều hành thuế xăng dầu: Loanh quanh lại về cơ chế cũ - 2
MỚI NHẤT
Áp thuế tự vệ thương mại với bột ngọt: Lợi bất cập hại?
Áp thuế tự vệ thương mại với bột ngọt: Lợi bất cập hại?

Việc áp dụng biện pháp tự vệ thương mại vốn được hiểu là để bảo vệ doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, biện pháp tự vệ áp dụng với mặt hàng bột ngọt bước đầu đang vấp phải sự phản ứng từ chính doanh nghiệp trong ngành về tính hiệu quả...

Thứ hai, 09/05/2016 - 11:00

"Lộc biển" ở Đồ Sơn: Thu vài trăm triệu đến cả tỷ đồng nhờ sứa
"Lộc biển" ở Đồ Sơn: Thu vài trăm triệu đến cả tỷ đồng nhờ sứa

(Dân trí) - Như một thông lệ của tự nhiên, cứ khi nào biển nhiều sứa thì cá ít hẳn. Thế nhưng, dù cá ít nhưng “lộc biển” từ con sứa vẫn đến với những những người ngày ngày bám biển. Mỗi mùa sứa, mỗi tàu có thể thu được từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:05

Vạch trần "kỹ thuật" sản xuất kem bán dạo bằng thuốc nhuộm vải
Vạch trần "kỹ thuật" sản xuất kem bán dạo bằng thuốc nhuộm vải

Lúc nóng nực ăn vài que kem, hộp kem rất ngon, nhưng rất ít người biết được rằng họ đang đầu độc cơ thể bằng nhiều loại hóa chất độc hại.

Thứ hai, 09/05/2016 - 09:27

Chốn giải trí ăn chơi - cơ hội “hút” du khách
Chốn giải trí ăn chơi - cơ hội “hút” du khách

Mỹ có thể kém hấp dẫn hơn nếu thiếu thiên đường giải trí bậc nhất thế giới Las Vegas; Singapore có thể hụt hẫng nếu thiếu Sentosa; hay “khuyết” cao nguyên Genting ở Malaysia sẽ thật buồn… Thực tế, những tài sản vô giá ấy đang ngày càng làm rạng rỡ ngành công nghiệp du lịch của nước họ. Còn Việt Nam thì…?

Thứ hai, 09/05/2016 - 09:00

Hateco Hoàng Mai, sống chuẩn Singapore giữa lòng Hà Nội
Hateco Hoàng Mai, sống chuẩn Singapore giữa lòng Hà Nội

Quốc đảo Singapore – Con rồng của châu Á, đất nước hàng đầu thế giới về môi trường sống cùng các tiện ích hoàn hảo vượt trội được tái hiện ngay giữa Hà Nội – Chung cư Hateco Hoàng Mai.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:39

Mua 3 ngân hàng 0 đồng: Tổng tài sản của các ngân hàng lớn giảm sút
Mua 3 ngân hàng 0 đồng: Tổng tài sản của các ngân hàng lớn giảm sút

(Dân trí) - Dữ liệu từ NHNN cho thấy, tổng tài sản của khối các ngân hàng thương mại Nhà nước trong tháng 2 giảm với mức giảm 0,13%, xuống gần 3,3 triệu tỷ đồng, sau khi có sự gia nhập khối của 3 ngân hàng 0 đồng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:05

5 bí quyết và triết lý “không ngủ quên trên chiến thắng” của doanh nghiệp thành công
5 bí quyết và triết lý “không ngủ quên trên chiến thắng” của doanh nghiệp thành công

Theo ông Trần Túc Mã – Tổng giám đốc Traphaco: “Sự quyết tâm, tính chủ động, ý thức trách nhiệm cao và tinh thần chia sẻ đồng lợi với đa số những người chịu chi phối…” là bí quyết để một doanh nghiệp đạt thành công.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:00

Công ty Cổ phần tư nhân đầu tiên tại Khánh Hòa đạt giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2015
Công ty Cổ phần tư nhân đầu tiên tại Khánh Hòa đạt giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2015

Sáng ngày 08/05/2016, Lễ trao giải thưởng Chất lượng quốc gia 2015 và Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương đã được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:55

Bất động sản cao cấp vẫn hút khách
Bất động sản cao cấp vẫn hút khách

Vốn đã gây “sốt” ngay từ thời điểm ra mắt cách đây không lâu, dự án Vinhomes Gardenia một lần nữa lại tiếp tục có khả năng tạo bất ngờ khi các nhà đầu tư và khách hàng đang “râm ran” về thông tin thị trường đang có xu hướng tăng giá với các sản phẩm bất động sản thấp tầng tại Hà Nội trong tháng 5.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:11

Áp lực lên tỷ giá sẽ không còn quá lớn trong năm nay?
Áp lực lên tỷ giá sẽ không còn quá lớn trong năm nay?

(Dân trí) - Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại đưa ra dự báo, triển vọng đồng USD tiếp tục tăng giá mạnh trong thời gian tới là không nhiều, sau khi đã tăng khá mạnh trong giai đoạn 2014-2015.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:02

Sếp công ty cấp thoát nước được thưởng ‘khủng’ vì… nhầm
Sếp công ty cấp thoát nước được thưởng ‘khủng’ vì… nhầm

Tiền thưởng của các lãnh đạo Công ty Cấp thoát nước Bến Tre được duyệt cao gấp 10 lần cho phép.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:55

Bình Định: Chuẩn bị thu phí, doanh nghiệp vận tải lo
Bình Định: Chuẩn bị thu phí, doanh nghiệp vận tải lo

(Dân trí) - Bắt đầu từ hôm nay (9/5), Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Định chính thức thu phí tại trạm thu phí Km 1212+550 QL 1 tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, giá cước vận tải cao khiến doanh nghiệp vận tải đang lo sợ kham không nổi.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: “Doanh nghiệp phải đổi mới để cạnh tranh thành công”
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: “Doanh nghiệp phải đổi mới để cạnh tranh thành công”

(Dân trí) - Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới mang đến cho đất nước rất nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức. Trong bối cảnh đó, để cạnh tranh thành công đòi hỏi từng doanh nghiệp phải đổi mới, ứng dụng KHCN để nâng cao năng suất chất lượng và khả năng cạnh tranh sản phẩm, hàng hóa…

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:33

Lãi suất có xu hướng tăng
Lãi suất có xu hướng tăng

(Dân trí) - Theo dự báo của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, lãi suất huy động sẽ có xu hướng tăng trong năm 2016. Nếu lãi suất huy động tiếp tục tăng lên, thì nhiều khả năng lãi suất cho vay sẽ tăng theo bởi các ngân hàng cũng cần đảm bảo lợi nhuận để duy trì hoạt động.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:00

Lương 3 triệu/tháng mua nhà Sài Gòn sau 10 năm tiết kiệm
Lương 3 triệu/tháng mua nhà Sài Gòn sau 10 năm tiết kiệm

Những năm sau, dù lương có tăng, thưởng Tết có thay đổi thì chị Hòa vẫn cố gắng mỗi tháng tiết kiệm 1/3 số lương và tiết kiệm 1/2 số tiền thưởng Tết. Khi tổng kết thấy mua được 1 cây vàng thì đổi tiền ra vàng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 04:31

Sẽ tiếp tục "siết" cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng?
Sẽ tiếp tục "siết" cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng?

(Dân trí) - Việc cấp phép phát triển mạng lưới hoạt động của các ngân hàng thương mại tập trung chủ yếu vào cuối năm 2014, đầu năm 2015 và cuối năm 2015, đầu năm 2016 (sau thời điểm 30/10/2015) là thời điểm NHNN có kết quả đánh giá phương án tái cơ cấu và việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng thương mại.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 03:32

Người tiêu dùng bị móc túi bởi hàng loạt sản phẩm gắn mác “điều hòa“
Người tiêu dùng bị móc túi bởi hàng loạt sản phẩm gắn mác “điều hòa“

Những ngày hè nắng nóng, hàng loạt sản phẩm gắn mác "điều hòa" đột nhiên tung ra thị trường và được người tiêu dùng mua tới tấp. Nhưng liệu những sản phẩm này có thật sự làm mát cơ thể như quảng cáo?

Chủ nhật, 08/05/2016 - 01:30

Thủ tướng lưu ý vấn đề môi trường với dự án 5.000 tỷ đồng
Thủ tướng lưu ý vấn đề môi trường với dự án 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tham dự lễ khởi công Dự án Khu du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu, thành phố Hải Phòng có tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án cần tránh gây ô nhiễm môi trường, chặt phá rừng...

Chủ nhật, 08/05/2016 - 01:00

Giá xăng dầu trong nước sẽ còn tăng đến đâu?
Giá xăng dầu trong nước sẽ còn tăng đến đâu?

(Dân trí) - Trong tháng 5/2016, một số yếu tố dự kiến có thể gây áp lực lên mặt bằng giá như: nhu cầu một số hàng hoá, dịch vụ có thể tăng do yếu tố mùa vụ và nhất là khả năng giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng. *CPI tháng 5 dự báo tăng 0,26% do giá xăng

Chủ nhật, 08/05/2016 - 11:28

Bầu Thụy sảy chân đốt tiền, Sơn "xay xát" bung ngàn tỷ
Bầu Thụy sảy chân đốt tiền, Sơn "xay xát" bung ngàn tỷ

Sau thương vụ thâu tóm đất vàng nhà máy cao su Sao Vàng, cái tên Hoành Sơn được nhiều người biết tới. Khởi nghiệp từ xay xát, ông chủ Hoành Sơn đã trở thành một doanh nhân với tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 11:21

Thái Lan "xả" mạnh hàng tồn, gạo Việt lo cạnh tranh gay gắt
Thái Lan "xả" mạnh hàng tồn, gạo Việt lo cạnh tranh gay gắt

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, trong thời gian tới, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi Thái Lan muốn bán ra hơn 11,4 triệu tấn gạo. Gạo Việt Nam còn đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nước như Myanmar, Campuchia, Ấn Độ…

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:15

Huỳnh đế - đệ nhất cua biển giá "chát" vẫn được chuộng
Huỳnh đế - đệ nhất cua biển giá "chát" vẫn được chuộng

Là sản vật được vua chúa thời xưa chọn nên dĩ nhiên thịt cua huỳnh đế rất thơm ngon, được người tiêu dùng hiện nay vô cùng ưa chuộng dù giá khá đắt, khoảng 600.000 đồng/kg bán tận gốc.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:45

Món hời mang tên giấy phép
Món hời mang tên giấy phép

Big C bán và doanh nghiệp (DN) Thái Lan đã trả giá cao hơn để mua Big C. Tại sao họ chấp nhận trả giá cao? Tại sao DN Việt không trả giá cao hơn?

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:15

Chủ đầu tư múc cát hưởng lợi, đẩy cái hại cho đất nước!
Chủ đầu tư múc cát hưởng lợi, đẩy cái hại cho đất nước!

(Dân trí) - Sau khi "siêu dự án" đường thủy Xuyên Á dọc sông Hồng được trình Chính phủ, hầu hết ý kiến các chuyên gia, người dân lên tiếng phản đối vì: Sông Hồng không có tiềm năng thủy điện như Sông Đà; việc nạo vét sông, xây đập ảnh hưởng đến hạ lưu và dòng chảy của vựa lúa lớn thứ 2 là Đồng bằng sông Hồng…

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:00