Thứ hai, 01/06/2015 - 15:01

Điều kiện sản xuất Việt Nam tăng cao kỷ lục!

Dân trí

Nhân tố chính dẫn đến sự cải thiện đáng kể của lĩnh vực sản xuất là mức tăng kỷ lục của số lượng đơn đặt hàng mới. Chỉ số PMI đã tăng tháng thứ 2 liên tiếp lên 54,8 điểm trong tháng 5, cho thấy mức độ cải thiện mạnh nhất trong lịch sử khảo sát.

Điều kiện sản xuất Việt Nam tăng cao kỷ lục!


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Ngân hàng HSBC và Market Economics vừa công bố Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) tháng 5/2015– đây là chỉ số tổng hợp nhằm khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất của Việt Nam.

Theo đó, PMI đã tăng trong hai tháng liên tiếp, từ 53,5 điểm trong tháng 4 lên 54,8 điểm trong tháng 5.
 
Theo nhận xét của đơn vị khảo sát, mức độ cải thiện về điều kiện hoạt động thể hiện bằng kết quả chỉ số của tháng 5 là mạnh nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2011. Các điều kiện kinh doanh đã được cải thiện hơn trong suốt 21 tháng qua.

Nhân tố chính dẫn đến sự cải thiện đáng kể của lĩnh vực sản xuất là mức tăng kỷ lục của số lượng đơn đặt hàng mới. Theo doanh nghiệp tham gia trả lời khảo sát, mức tăng này chủ yếu phản ánh nhu cầu sản phẩm lớn hơn từ phía khách hàng. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng, mặc dù tốc độ tăng yếu hơn nhiều so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới.

Khi nhu cầu của khách hàng tăng lên, các nhà sản xuất đã tăng sản lượng thêm tương ứng. Vì lý do này, sản lượng đã tăng tháng thứ 20 liên tục với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử chỉ số.

Việc tăng sản lượng của các doanh nghiệp được lý giải một phần do việc làm trong tháng 5 đã cải thiện tháng thứ 2 liên tiếp. Việc làm đã tăng mạnh với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 1. 

Thêm vào đó, sau khi giảm trong suốt 6 tháng qua, chi phí đầu vào của các công ty trong ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng trong tháng 5. Các doanh nghiệp cho biết, giá xăng dầu và giá điện tăng, cùng với việc tiền đồng Việt Nam yếu hơn so với USD, là những nhân tố dẫn đến tăng chi phí đầu vào. Tuy nhiên, tốc độ lạm phát vẫn ở mức thấp và nhờ vậy, các doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục hạ giá đầu ra để gia tăng khả năng cạnh tranh, qua đó, đưa giá cả đầu ra của hàng hóa giảm trong suốt 8 tháng qua.

Cũng theo kết quả khảo sát, với yêu cầu về sản xuất tăng đã khiến các nhà sản xuất phải tăng mua hàng hóa đầu vào. Hoạt động mua hàng tăng mạnh với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử khảo sát và qua đó, tăng tồn kho hàng mua tháng thứ 2 liên tiếp cũng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 4 năm thu thập dữ liệu của HSBC.

Bình luận về cuộc khảo sát chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam, ông Andrew Harker, chuyên viên kinh tế cao cấp của Markit nhận định, “nguyên nhân chính dẫn đến thành công mới đây của các công ty ở Việt Nam là khả năng của các công ty trong việc giành được các đơn đặt hàng mới trong một môi trường cạnh tranh, và việc Ngân  hàng Nhà nước Việt Nam giảm giá tiền đồng 1% so với USD đã trợ giúp cho các nỗ lực duy trì khả năng cạnh tranh quốc tế. Mặt khác, một số công ty cho biết chi phí tăng do đồng tiền trong nước yếu hơn, dẫn đến tăng giá hàng hóa đầu vào lần đầu tiên trong thời kỳ 7 tháng.”

Bích Diệp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”