Đình trệ hàng trăm dự án công nghiệp vì Luật quy hoạch: Ảnh hưởng lớn đến đầu tư, phát triển

Dân trí Theo thông tin tổng hợp từ Văn phòng Chính phủ, hiện có khoảng gần 370 dự án đầu tư sản xuất công nghiệp không thể triển khai vì vướng quy hoạch, tập trung ở các dự án lưới điện, và năng lượng sạch. Nhưng cũng có hàng loạt dự án ở các bộ, ngành địa phương khác rơi vào tình trạng tương tự

Nguy cơ hàng loạt dự án đình trệ

Đây là số liệu được Văn phòng Chính phủ tổng hợp sơ bộ từ báo cáo của một số bộ ngành về việc vướng mắc khi triển khai Luật Quy hoạch mới. 
Cũng theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, đang có 39 quy hoạch ngành quốc gia, 63 quy hoạch tỉnh chưa thể triển khai do chưa có hướng dẫn cụ thể. Bên cạnh đó, có khoảng 25 quy hoạch các ngành như quy hoạch xây dựng vùng, tỉnh; quy hoạch khoáng sản; quy hoạch điện lực; quy hoạch cấp nước của các vùng kinh tế trọng điểm không thể ban hành. Rồi hàng loạt quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất 2016-2020 của các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Cà Mau, Hải Dương, không thể ban hành.

Đình trệ hàng trăm dự án công nghiệp vì Luật quy hoạch: Ảnh hưởng lớn đến đầu tư, phát triển - 1

Nhiều dự án điện mặt trời gấp rút cho kịp tiến độ 

Nhận định về thực tế này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng tổ công tác…. cho hay, Nếu không sớm xử lý thì tất cả đình trệ hết.

“Thủ tướng rất quan tâm vấn đề này. Khi họp thường trực Chính phủ, các Bộ trưởng cũng kiến nghị rất nhiều. Một nhà máy điện khởi công muốn đầu tư cũng không được. Một dự án giao thông muốn triển khai cũng phải dừng lại vì không có trong quy hoạch mà không bổ sung được”, ông Dũng nói và bày tỏ sự băn khoăn, những quy hoạch đang làm dở có làm tiếp không, có cho thẩm định không, thẩm định rồi có phê duyệt không. Những cái đã phê duyệt thì có tiếp tục cho điều chỉnh, bổ sung không hay tất cả nằm im tất.

Trong thông báo số 150/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn tới luật Quy hoạch diễn ra tháng 4 vừa qua cũng thừa nhận, đến thời điểm hiện tại đã phát sinh một số vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai thực hiện luật Quy hoạch. Đó là nghị định chi tiết thi hành một số điều của luật Quy hoạch chưa được ban hành nên chưa có căn cứ để triển khai lập quy hoạch mới cho giai đoạn 2021-2030.

Việc luật Quy hoạch có hiệu lực từ 1/1/2019 và các luật quy hoạch chuyên ngành hết hiệu lực từ thời điểm này trong khi các quy hoạch thực hiện theo luật Quy hoạch mới chưa có đã gây khó khăn cho nhiều dự án, nhiều quy hoạch đã lập xong nhưng không thể điều chỉnh bổ sung và phê duyệt đã gây ách tắc ảnh hưởng đến đầu tư phát triển.

Nói về thực tế triển khai các dự án công nghiệp sau thời điểm Luật Quy hoạch có hiệu lực, từ ngày 1/1/2019, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) cho hay, tôi e rằng, trong vòng 3 năm tới sẽ không có một dự án khoáng sản mới nào được đưa vào khai thác. Các dự án đang treo hết.

“Do yêu cầu tích hợp nên tất cả hàng chục loại khoáng sản từ quặng sắt, bô xít, ti tan… đều năm trong một bản quy hoạch. Như vậy, chỉ chuyện lập đề cương, chọn nhà thầu tư vấn thôi đã khó vì mỗi loại khoáng sản một tính chất, giờ hiếm có một nhà thầu nào có chuyên môn để lập được quy hoạch mấy chục loại, hay làm sao để họ liên doanh với nhau cũng chưa rõ”, ông Hoài nói.

Đó là chưa kể tới việc, làm sao vừa lồng các loại khoáng sản với nhau nhưng phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội chung của địa phương. “Nhiều mỏ khoáng sản trải dài qua nhiều tỉnh nên không biết tỉnh lập quy hoạch trình Bộ hay Bộ lập quy hoạch trình tỉnh để tích hợp”, ông Hoài nhận xét.

Hậu quả thế nào nếu các dự án năng lượng không kịp tiến độ?

Theo ông Phương Hoàng Kim, Cục trưởng Cục Điện và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương), Luật Quy hoạch mới quy định việc lập, điều chỉnh bổ sung các dự án lưới điện được tích hợp trong quy hoạch tỉnh là do UBND tỉnh trình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, mà chưa quy định thẩm quyền của bộ quản lý ngành.

Điều này dẫn tới Bộ Công thương sẽ tham gia làm quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương (với phần điện, năng lượng) thế nào thì chưa biết. Đó là chưa kể, hiện rất nhiều trạm biến áp 110kV, 220 kV nằm tại vị trí ranh giới 2 tỉnh, có công năng cấp điện cho cả khu vực chứ không phải nội bộ 1 tỉnh.

Đình trệ hàng trăm dự án công nghiệp vì Luật quy hoạch: Ảnh hưởng lớn đến đầu tư, phát triển - 2

Hàng loạt dự án năng lượng, công nghiệp có nguy cơ đình trệ 

“Do vậy, nếu luật mới tách hệ thống lưới điện 110kV và nguồn điện vừa và nhỏ vào quy hoạch tỉnh sẽ làm giảm tính liên kết lưới điện cũng như khiến địa phương lúng túng vì không đủ khả năng dự báo cả nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương lân cận”, ông Kim nhận xét.

Trong báo cáo gửi tới Thủ tướng Chính phủ về việc vướng mắc triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý ngành theo Luật Quy hoạch mới có hiệu lực từ 1/1/2019, Bộ Công thương cũng nhắc tới thực tế đã và đang nhận được nhiều đề nghị điều chỉnh, bổ sung quy hoạch nhưng chưa có căn cứ để triển khai thực hiện.

Trong số đó có tới 5 dự án điện khí LNG có quy mô công suất cỡ cả ngàn MW/nhà máy; 210 dự án điện mặt trời, 3 dự án điện chất thải rắn, 59 dự án điện gió. Về lưới điện, cũng có gần 100 dự án đang chờ điều chỉnh quy hoạch (4 dự án lưới điện 500 kV, 64 dự án lưới điện 220 kV và 23 dự án lưới điện 110 kV).

Mặc dù tại Quyết định số 995/QĐ-TTg (ngày 9/8/2018), Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho các bộ tổ chức lập quy hoạch ngành, quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó Bộ Công thương được giao thực hiện Quy hoạch Phát triển điện lực và quy hoạch năng lượng quốc gia, nhưng Bộ này cho biết, các dự án ngành điện vẫn đang bị tắc.

“Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, gây ra lúng túng khi có dự án mới, vì không biết có thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương với việc tiếp tục thực hiện theo quy định tại Thông tư 43/2013/TT-BTC về quy trình, thủ tục lập thẩm định phê duyệt bổ sung quy hoạch phát triển điện lực”, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết tại báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ.

Vì vậy, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kiến nghị, Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể quy định phạm vi lưới điện trong Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia và phạm vi lưới điện trong quy hoạch tỉnh.

Với thực tế hiện nay, trước khi Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia và quy hoạch tỉnh giai đoạn mới được phê duyệt, Bộ Công thương đề nghị Thủ tướng cho phép Bộ được thực hiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch theo quy định chuyên ngành trước đây. Theo đó, các nguồn điện trên 50 MW và lưới điện từ cấp 220 kV trở lên sẽ do Thủ tướng phê duyệt, điều chỉnh bổ sung quy hoạch; các dự án dưới cấp này sẽ do Bộ Công thương đảm nhiệm.

H.Thanh 

Đình trệ hàng trăm dự án công nghiệp vì Luật quy hoạch: Ảnh hưởng lớn đến đầu tư, phát triển - 3
MỚI NHẤT
TPHCM: Đề xuất thu thuế với các sản phẩm của hàng triệu phụ nữ
TPHCM: Đề xuất thu thuế với các sản phẩm của hàng triệu phụ nữ

(Dân trí) - Theo đề xuất của UBND TPHCM, điện thoại di động, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thứ hai, 06/05/2019 - 04:04

Giá USD bật tăng mạnh
Giá USD bật tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 6/5, giá USD bật tăng mạnh trở lại vùng giá cao trước kỳ nghỉ lễ, trong khi tỷ giá trung tâm không đổi so với mức công bố cuối tuần trước.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:59

Quốc Cường Gia Lai trả cả trăm tỷ đồng tiền nợ cho bà Như Loan; Chứng khoán “lãnh đòn” vì Trung-Mỹ
Quốc Cường Gia Lai trả cả trăm tỷ đồng tiền nợ cho bà Như Loan; Chứng khoán “lãnh đòn” vì Trung-Mỹ

(Dân trí) - Cổ phiếu QCG tiếp tục giảm mạnh sau kết quả thất vọng của quý I, bất chấp việc công ty này đã trả được tương đối nhiều khoản nợ lớn cho các cá nhân. Giữa lúc đó, thị trường chứng khoán đang bị tác động tiêu cực do tuyên bố gây sốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump về dự định tăng thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Thứ hai, 06/05/2019 - 01:50

Bị truy thu hơn 93 tỷ đồng, Công ty đa cấp Lô Hội kêu oan với Thủ tướng
Bị truy thu hơn 93 tỷ đồng, Công ty đa cấp Lô Hội kêu oan với Thủ tướng

(Dân trí) - Công ty TNHH Thương mại Lô Hội vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các Bộ ngành liên quan kêu oan về các khoản truy thu của Cục thuế TP.HCM và các văn bản áp dụng chính sách thuế được cho là chưa thống nhất.

Thứ hai, 06/05/2019 - 01:30

Đại gia ngoại dòm ngó "cỗ máy in tiền" số 1 Việt Nam
Đại gia ngoại dòm ngó "cỗ máy in tiền" số 1 Việt Nam

Doanh nghiệp sở hữu 'cỗ máy in tiền' số 1 Việt Nam tiếp tục trở thành tâm điểm trên thị trường chứng khoán với thèm khát của đại gia hàng đầu Nhật Bản.

Thứ hai, 06/05/2019 - 01:26

DragonGroup phân phối xe VinFast, định hướng thành đại lý ủy quyền hàng đầu miền Bắc
DragonGroup phân phối xe VinFast, định hướng thành đại lý ủy quyền hàng đầu miền Bắc

(Dân trí) - Là một doanh nghiệp đa ngành nổi bật tại Thái Bình với quyết tâm phát triển cao, mới đây, DragonGroup đã có bước tiến mới khi lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh - phân phối xe máy điện thông minh và ô tô, bằng việc thành lập VinFast Thăng Long.

Thứ hai, 06/05/2019 - 01:00

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai: "Sân bay Long Thành còn rất nhiều việc phải làm"
Chủ tịch tỉnh Đồng Nai: "Sân bay Long Thành còn rất nhiều việc phải làm"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, việc giải quyết những tồn tại ở dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ góp phần hướng đến sự phát triển thực chất của liên kết vùng, tạo động lực thúc đẩy phát triển từng địa phương và cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thứ hai, 06/05/2019 - 01:00

Đại sứ hàng Việt bất ngờ khi thấy thiết bị nội thất ở nhà mình có mặt… tại hội chợ!
Đại sứ hàng Việt bất ngờ khi thấy thiết bị nội thất ở nhà mình có mặt… tại hội chợ!

(Dân trí) - Khi tham quan hội chợ, diễn viên Đình Toàn và Quang Thảo tỏ ra bất ngờ khi nhìn thấy ghế, chiếc bàn của thương hiệu Qui Phúc. “Ủa, mấy sản phẩm này  đều có ở nhà, người nhà sắm mà mình không hay. Phải công nhận hàng rất thích, nhẹ, dày và chắc chắn” - diễn viên Đình Toàn chia sẻ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 12:58

Samsung tiếp tục hành trình 13 năm dẫn đầu thị trường TV thế giới với QLED 8K
Samsung tiếp tục hành trình 13 năm dẫn đầu thị trường TV thế giới với QLED 8K

(Dân trí) - Nhằm đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập Samsung Electronics và 13 năm dẫn đầu thị trường TV toàn cầu, Samsung cho ra mắt dòng TV QLED 8K lớn nhất thế giới với kích thước 98 inch. Đây không chỉ là siêu phẩm đáp ứng tốt nhu cầu giải trí và nghe nhìn của người tiêu dùng mà còn mang nhiều ý nghĩa về tầm nhìn chiến lược của hãng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 12:03

Hàng loạt đặc quyền từ chương trình khách hàng thân thiết Nam A Bank Loyalty
Hàng loạt đặc quyền từ chương trình khách hàng thân thiết Nam A Bank Loyalty

(Dân trí) - Với chương trình “Nam A Bank Loyalty 2019”, Nam A Bank sẽ mang đến những ưu đãi đặc biệt cho khách hàng thân thiết như tăng lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay, miễn hoặc giảm các loại phí giao dịch…, đồng thời, tặng quà cho khách hàng trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày thành lập doanh nghiệp...

Thứ hai, 06/05/2019 - 12:00

Nhận lương hàng trăm triệu mỗi tháng, phi công Vietnam Airlines vẫn bỏ đi?
Nhận lương hàng trăm triệu mỗi tháng, phi công Vietnam Airlines vẫn bỏ đi?

(Dân trí) - Mức lương bình quân thực tế của phi công Vietnam Airlines đạt 132,5 triệu đồng/người/tháng, tuy nhiên ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines -  cho biết, một số doanh nghiệp mới sẵn sàng bỏ ra khoản trả cao hơn để thu hút nguồn nhân lực của hãng, mà mức thu hút đến 30% nhân lực một đội bay.

Thứ hai, 06/05/2019 - 10:22

Chỉ doanh nghiệp Trung Quốc mặn mà cao tốc Bắc-Nam: Hỏi ngược!
Chỉ doanh nghiệp Trung Quốc mặn mà cao tốc Bắc-Nam: Hỏi ngược!

Chỉ có nhà đầu tư một nước quan tâm tới cả 8 đoạn BOT, trải dài suốt tuyến đường Bắc - Nam là rất đáng ngại.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Dừng cấp sinh hoạt phí bù cho lưu học sinh Việt tại Trung Quốc, liệu có bị “ném đá”?
Dừng cấp sinh hoạt phí bù cho lưu học sinh Việt tại Trung Quốc, liệu có bị “ném đá”?

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa đề xuất dừng cấp bù sinh hoạt phí (SHP) đối với lưu học sinh (LHS) đi học thạc sĩ, tiến sĩ tại Trung Quốc diện Hiệp định kể từ tháng 01/2019.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:33

Tháng 5, giá ô tô xuống đáy, giảm tới 300 triệu đồng
Tháng 5, giá ô tô xuống đáy, giảm tới 300 triệu đồng

Tháng 5 là tháng thứ 3 liên tiếp giá ô tô 2019 giảm sâu và dường như thị trường đã xuống đáy khi có mẫu xe hạ nhiệt mạnh đến hàng trăm triệu.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:23

Các triệu phú thi nhau rời khỏi quê hương để tránh thuế
Các triệu phú thi nhau rời khỏi quê hương để tránh thuế

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều người giàu có trên thế giới đang rời bỏ quê hương đến những quốc gia khác để tránh đánh thuế cao và căng thẳng chính trị.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:14

Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Bà Chu Thị Bình đã nhận cả gốc lẫn lãi
Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Bà Chu Thị Bình đã nhận cả gốc lẫn lãi

(Dân trí) - Eximbank đã thanh toán đủ số tiền gửi tiết kiệm 245 tỷ đồng, 115,4 tỷ đồng tiền lãi phát sinh cộng lãi phạt cho khách hàng Chu Thị Bình theo phán quyết của toà phúc thẩm.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:07

Kỳ nghỉ dưỡng trọn vẹn hơn khi trải nghiệm phong cách sống “vừa đủ”
Kỳ nghỉ dưỡng trọn vẹn hơn khi trải nghiệm phong cách sống “vừa đủ”

(Dân trí) - Ngoài những công trình lộng lẫy, những chốn giải trí xa hoa, ngày càng có nhiều người tìm về những không gian nghỉ dưỡng bình yên, khiêm tốn và tiết chế, không phung phí mà vẫn đủ để mang lại sự tinh tế, sang trọng. Giữa một thế giới xô bồ và náo nhiệt, thì những niềm vui giản đơn, những giá trị sống chân thực và lâu bền như vậy lại chính là ý nghĩa thực sự của hạnh phúc.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:57

Chủ tịch HoREA: Doanh nghiệp bất động sản phải tuân thủ nhưng đề nghị cán bộ, công chức...hiểu luật!
Chủ tịch HoREA: Doanh nghiệp bất động sản phải tuân thủ nhưng đề nghị cán bộ, công chức...hiểu luật!

(Dân trí) - Chính phủ đã rất nỗ lực kiến tạo môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp và đặt ra yêu cầu tạo sự bứt phá trong năm 2019. Bộ, ngành và nhiều địa phương vào cuộc quyết liệt, giải quyết một số khó khăn của doanh nghiệp. Nhưng vì sao đến nay, kết quả còn khá khiêm tốn, chưa đạt được mục tiêu đề ra?!

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:55

Horizon Homes TX.Thuận An - Tâm điểm phát triển của Thiên Minh Group
Horizon Homes TX.Thuận An - Tâm điểm phát triển của Thiên Minh Group

(Dân trí) - Trước nhu cầu thực tế gia tăng và tỷ suất sinh lời vượt trội cùng tâm lý “nhà gắn liền với đất” mới là tài sản có giá trị khiến phân khúc đất nền luôn được khách hàng mạnh dạn lựa chọn để đầu tư hay ở. Dự án Horizon Homes có pháp lý đầy đủ, sổ đỏ riêng từng nền sẽ có lợi thế cao trên thị trường. Nhiều chuyên gia nhận định, đối với Dự án Horizon Homes chỉ sau một thời gian ngắn lợi nhuận sẽ tăng tối thiểu 20%.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:54

Sợ đánh thuế, hãng giày của tỷ phú Warren Buffett chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam
Sợ đánh thuế, hãng giày của tỷ phú Warren Buffett chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam

(Dân trí) - Brooks Running, hãng sản xuất giày thuộc sở hữu của tỷ phú Warren Buffett lo ngại thuế quan của Mỹ đối với giày xuất khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng lên 45% khi các cuộc đàm phán thương mại diễn ra.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:00

Đà Nẵng thu hút hơn 361 triệu USD từ 44 dự án FDI
Đà Nẵng thu hút hơn 361 triệu USD từ 44 dự án FDI

(Dân trí) - Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng có 44 dự án FDI cấp mới, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 361,5 triệu USD. Lũy kế đến nay, có 728 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3,3 tỷ USD.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 03:00

Tuyệt phẩm cây cảnh cứ đụng vào là tỏa hương, giá bán tới 2 tỷ đồng
Tuyệt phẩm cây cảnh cứ đụng vào là tỏa hương, giá bán tới 2 tỷ đồng

Không chỉ mang tính nghệ thuật cao, cây sam hương bonsai còn tỏa ra mùi thơm khi sờ tay vào nó.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 01:00

Tăng lệ phí trước bạ: Mua siêu xe, đại gia phải chịu phí đến vài tỷ đồng
Tăng lệ phí trước bạ: Mua siêu xe, đại gia phải chịu phí đến vài tỷ đồng

(Dân trí) - Tuần qua, tâm điểm thị trường xe hơi là thông tin Bộ Tài chính ban hành biểu giá tính phí trước bạ nhiều dòng xe hơi tại Việt Nam. Trong đó, đáng lưu ý nhiều loại siêu xe chịu mức phí đến vài tỷ đồng.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 12:38

Lạ Thái Nguyên: Vườn lan nhiều loại siêu độc, giá cả chục triệu 1cm
Lạ Thái Nguyên: Vườn lan nhiều loại siêu độc, giá cả chục triệu 1cm

Trong vườn lan của anh gồm nhiều loại lan có giá trị cao như lan đột biến năm cánh trắng, hoàng nhạn đột biến (Thái Lan), Dylinh (Lâm Đồng), phi điệp, giả hạc lào, hồng xòe, kiều tím… với giá trị có loại lên tới 9 triệu/cm.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 10:12