Dính vào Sacombank: Eximbank tuột dốc

Nổi như cồn với vai trò chủ lực trong vụ thâu tóm Sacombank, rồi những đồn đoán về việc sáp nhập với NamAbank... gắn liền với lộ trình đi xuống của Eximbank. Điều gì đang xảy ra ở Eximbank?
>>Oceanbank, Eximbank, GPBank… đã vào chương trình xử lý
>>Eximbank: Lỗ quý IV tăng 3 lần, tổng tài sản “bốc hơi” hơn 8.700 tỷ đồng
>>Eximbank: Tăng trưởng tín dụng âm 3,94%, tổng tài sản “bốc hơi” 28.700 tỷ đồng

Lên nhanh xuống chóng

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Cuộc tấn công của Eximbank vào Sacombank hồi năm 2010 diễn ra khá âm thầm khi giá cổ phiếu STB xuống thấp. Một nhóm nhà đầu tư đã gom vào cổ phiếu STB. Tất cả màn kịch đầy bí mật này chỉ lộ diện gần hai năm sau đó.

 

Đầu năm 2012, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank, công bố nhóm nhà đầu tư mà Eximbank đại diện đã nắm trên 51% vốn cổ phần của Sacombank và yêu cầu bầu lại toàn bộ Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát.

 

Từ một ngân hàng tầm trung, Eximbank bỗng chốc nổi bật với vai trò người dẫn dắt trong một cuộc thâu tóm đình đám nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam. Ông Phạm Hữu Phú, người của Eximbank, trở thành Chủ tịch HĐQT Sacombank.

 

Cuộc thâu tóm tưởng chừng đã hạ màn sau hàng loạt các thông tin về sự hợp tác toàn diện giữa Sacombank với Eximbank và những lời đồn đoán về vụ hợp nhất giữa 2 ngân hàng này, tạo ra một ngân hàng hàng đầu trên thị trường với quy mô tài sản vào khoảng 330 nghìn tỷ đồng, lớn nhất trong khối ngân hàng tư nhân và bám sát Vietcombank..

 

Tuy nhiên, vở kịch lại có một bước ngoặt mới khi nhóm NĐT lớn ở Sacombank lên tiếng sáp nhập với Phương Nam - một ngân hàng được xem ở "chiếu dưới" hoàn toàn và Eximbank cũng bắt đầu rút vốn khỏi STB.

 

Dính vào Sacombank, NamABank: Eximbank tuột dốc
Cuộc tấn công của Eximbank vào Sacombank hồi năm 2010 diễn ra khá âm thầm khi giá cổ phiếu STB xuống thấp.

 

Đây cũng là bước ngoặt đối với chính Eximbank. Sau những xáo trộn, những cú bắt tay thâu tóm và tin đồn sáp nhập với Sacombank, Eximbank đang một mình với hành trình đi xuống khá thê thảm.

 

Từ vị trị hàng đầu trong nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần, Eximbank liên tiếp thất bại trong nhiều kế hoạch đề ra cho năm 2013 và phá sản hàng loạt chỉ tiêu kế hoạch trong năm 2014.

 

Trong quý IV/2014, Eximbank lỗ khủng 678 tỷ đồng do dự phòng rủi ro tăng vọt gấp gần 5 lần. Lỗ nặng trong quý IV đã xóa đi gần như toàn bộ thành quả kinh doanh của ngân hàng trong 9 tháng đầu năm và kết quả lợi nhuận cả năm 2014 Eximbank chỉ đạt 56 tỷ đồng, chỉ bằng chưa tới 4% kế hoạch đề ra cho cả năm.

 

Hồi giữa năm 2014, Eximbank cũng chứng kiến một cú sốc: tài sản sụt giảm tới 22,4%. Tới cuối 2014, tài sản của Eximbank đã phục hồi đáng kể nhưng vị trí tốp 5 truyền thống dường như vẫn còn khá xa với đối với ngân hàng này khi mà cơ cấu nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng khác vẫn có tỷ lệ cao hơn nhiều so với các ngân hàng khác (11,5 nghìn tỷ).

 

Kịch bản nào đang chờ?

 

Mặc dù vẫn được liệt vào nhóm ngân hàng cửa trên nhưng về dài hạn Eximbank vẫn có nguy cơ tụt lại trong cuộc đua cạnh tranh. Thậm chí, quá trình đi xuống nhanh chóng gắn với kịch bản Sacombank và những thôn tin đồn đoán về sáp nhập NamABank đang khiến nhiều người nghĩ đến một kịch bản được dựng sẵn đang chờ Eximbank mà ở phía trước.

 

Điều gì đang xảy ra ở Eximbank gắn liều với những biến động đã và sẽ diễn ra?
Điều gì đang xảy ra ở Eximbank gắn liều với những biến động đã và sẽ diễn ra?

 

Từ một nhà băng nổi danh đình đám với quy mô tài sản lớn và nằm trong "câu lạc bộ nghìn tỷ lợi nhuận", sau 2 năm, Eximbank đã nhanh chóng rớt ra xa khỏi tốp 5 NHTMCP lớn nhất. Đó là chưa kể tới tốp 4 NHTMCP có nguồn gốc quốc doanh BIDV, VietinBank, Vietcombank, Agribank.

 

So về hầu hết các chỉ tiêu, Eximbank đang ngày càng thua xa so với ACB, Sacombank... vả cả những cái tên mới như Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) hay Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB).

 

Về lợi nhuận, gương mặt đình đám một thời Eximbank đã lao dốc không phanh từ vị trí thứ 4 năm 2012 xuống thứ 10 năm 2013 và nằm trong số những ngân hàng tốp cuối cùng trong năm 2014. Đây thực sự là một bất ngờ đối với một định chế có truyền thống kinh doanh ổn định.

 

Báo cáo tài chính của Eximbank cho thấy, nguyên nhân thực sự kiến ngân hàng này có kết quả kinh doanh thê thảm trong năm 2014 là do dự phòng rủi ro tăng mạnh. Riêng trong quý IV, khoản dự phòng đã lên tới gần 600 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước đó. Và tính cả năm, dự phòng cũng tăng gấp 3 lần so với năm liền trước.

 

Có thể thấy, việc tận dụng cơ hội đẩy trích lập dự phòng cao để giảm tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3% là lựa chọn của nhiều ngân hàng trong giai đoạn này. Kéo nợ xấu xuống dưới 3% là yêu cầu của NHNN và cũng là điều kiện để ngân hàng được phép cho vay kinh doanh chứng khoán theo Thông tư 36. Dự phòng bản chất là "của để dành cho tương lai", cất cục lợi nhuận vào trong tủ làm của để dành.

 

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động phi tín dụng khác của Eximbank chứng kiến thua lỗ khá nhiều. Hoạt động khác thua lỗ hơn 260 tỷ đồng, trong khi năm 2013 còn báo lãi 204 tỷ. Hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư tiếp tục yếu kém nhưng Eximbank vẫn dành một nguồn vốn đáng kể cho lĩnh vực này: 20 nghìn tỷ đồng tính tới cuối 2014.

 

Có thể thấy, hầu hết các ngân hàng đều phải chịu áp lực rất lớn trong công cuộc tái cấu trúc hệ thống. Các ngân hàng phải tăng mạnh trích lập dự phòng rủi ro tín dụng trong năm 2014. Tuy nhiên, đây cũng là năm mà hoạt động tín dụng mang lại nhiều lợi nhuận cho các ngân hàng. Không ít tổ chức tín dụng báo lợi nhuận chung cuộc tăng mạnh so với năm liền trước. Eximbank nằm trong số ít các ngân hàng chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ trong cuộc tái cấu trúc này.

 

Trong thời gian tới, rất có thể Eximbank sẽ nhận sáp nhập NamABank. Nó giúp Eximbank có sự tăng vọt về tổng tài sản và quy mô vốn. Mặc dù vậy, điều này không có gì đảm bảo cho Eximbank có thể lấy lại được vị thế của mình.

 

Trong quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng mới bước sang giai đoạn 2 và đang diễn ra quyết liệt, có thể sẽ có còn nhiều cặp ngân hàng sáp nhập với nhau. Do vậy, cuộc đua cho sự tồn tại vẫn còn khốc liệt.

 

Theo Lê Hà

VietnamNet
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Australia
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Australia

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lắng nghe và trực tiếp trả lời nhiều cầu hỏi của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Australia liên quan đến triển vọng, cơ hội thúc đẩy và tăng cường thực chất quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Australia.

Thứ ba, 17/03/2015 - 02:39

Vụ "chai nước nhãn C2 có 5 con ruồi": Công ty gặp gỡ và giải thích cho người tiêu dùng
Vụ "chai nước nhãn C2 có 5 con ruồi": Công ty gặp gỡ và giải thích cho người tiêu dùng

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin phản ánh về việc một khách hàng tại Thanh Hóa có sử dụng nước giải khát C2 có chứa 5 con ruồi bên trong, đại diện công ty TNHH URC Hà Nội đã có buổi làm việc với khách hàng về phản ánh nêu trên.

Thứ ba, 17/03/2015 - 02:28

Xuất khẩu xe máy Việt: Nói dễ khó làm
Xuất khẩu xe máy Việt: Nói dễ khó làm

(Dân trí) - Mặc dù là cường quốc tiêu thụ, trung tâm sản xuất xe máy nhưng hiện thị trường Việt Nam đã bão hòa mà tỷ lệ xuất khẩu của xe máy Việt Nam đang rất nhỏ, chỉ khoảng vào vài % mỗi năm.

Thứ ba, 17/03/2015 - 12:31

Trung Quốc muốn xây đường sắt Cần Thơ: Chờ Bộ quyết
Trung Quốc muốn xây đường sắt Cần Thơ: Chờ Bộ quyết

Đó là khẳng định của ông Trịnh Ngọc Vĩnh - Phó Giám đốc thường trực Sở GTVT Cần Thơ, trước việc Trung Quốc muốn hợp tác xây đường sắt ở Cần Thơ.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:49

Hiệp hội mía đường: Chính sách của Lào vượt trội và hấp dẫn hơn Việt Nam!
Hiệp hội mía đường: Chính sách của Lào vượt trội và hấp dẫn hơn Việt Nam!

(Dân trí) - Hiệp hội mía đường cho rằng, do điều kiện nông nghiệp và chính sách của Lào vượt trội và hấp dẫn hơn Việt Nam, Hoàng Anh Gia Lai đã tìm thấy từ những chính sách ưu đãi của Lào là nền tảng để Hoàng Anh Gia Lai sản xuất được đường có giá cạnh tranh.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:01

 “Gửi tiền tiết kiệm nhưng không rút được tiền”: Agribank lên tiếng
“Gửi tiền tiết kiệm nhưng không rút được tiền”: Agribank lên tiếng

Agribank khẳng định quyền lợi hợp pháp của khách hàng gửi tiền luôn được đảm bảo và bảo mật. Hiện tại, các hoạt động vay vốn, gửi tiền tại Phòng giao dịch Hòa Hưng vẫn diễn ra bình thường.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:12

Giá dầu rớt xuống đáy của 6 năm
Giá dầu rớt xuống đáy của 6 năm

(Dân trí) - Giảm liên 4 phiên liên tục, giá dầu thô thế giới hôm qua (16/3) đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2009. Tình trạng dư thừa nguồn cung dầu và khả năng Iran đạt thỏa thuận hạt nhân đang gây sức ép giảm giá mạnh cho nhiên liệu này.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:45

“Cơn sốt” bất động sản 2007 có trở lại?
“Cơn sốt” bất động sản 2007 có trở lại?

(Dân trí) - Thị trường bất động sản năm 2015 đã bắt đầu với những dấu hiệu khởi sắc và có những điều kiện tương đồng với năm 2007. Chỉ riêng tại thị trường Hà Nội, đến giữa tháng 2 đã có tới 1.550 giao dịch thành công. Liệu “quả bóng” bất động sản có bị thổi phồng một lần nữa?

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:35

Vinh danh nhà băng lần thứ 4 nhận giải thưởng “Đỉnh cao chất lượng đẳng cấp quốc tế”
Vinh danh nhà băng lần thứ 4 nhận giải thưởng “Đỉnh cao chất lượng đẳng cấp quốc tế”

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa được Tổ chức Định hướng Sáng kiến Kinh doanh (Business Innitiative Direction - B.I.D, Tây Ban Nha) bình chọn và trao tặng giải thưởng “Đỉnh cao chất lượng đẳng cấp quốc tế (International Quality Crown Award)” - hạng Kim Cương.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:03

Thấy gì khi các đại gia Việt đổ nghìn tỷ vào nông nghiệp?
Thấy gì khi các đại gia Việt đổ nghìn tỷ vào nông nghiệp?

(Dân trí) - Khi bầu Đức dấn thân trồng cao su, mía đường, trồng bắp đến nuôi bò, người ta vẫn nghĩ nông nghiệp chỉ là “mảng miếng thâm canh” cho các phương án kinh doanh đa ngành nghề của các đại gia lắm tiền nhiều của.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:31

Đại gia sở hữu bộ sưu tập giường cổ, trả 350 tỷ không bán
Đại gia sở hữu bộ sưu tập giường cổ, trả 350 tỷ không bán

Một doanh nhân Trung Quốc đã bỏ 25 năm để sưu tập 150 chiếc giường cổ. Để lưu giữ bộ sưu tập này, doanh nhân này phải thuê một nhà kho có diện tích 1.000 m2.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:44

Đồng Tháp tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá nhập lậu
Đồng Tháp tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá nhập lậu

(Dân trí) - Ngày 16/3, tại bãi rác Đập Đá, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp), Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá lậu, thuốc lá giả được cơ quan chức năng bắt giữ từ đầu năm đến nay.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
"Xăng đáng lẽ ra phải tăng 3.500 đồng/lít"
"Xăng đáng lẽ ra phải tăng 3.500 đồng/lít"

(Dân trí) - Đại diện Bộ Công thương cho biết, nếu để thị trường điều tiết thì nhẽ ra giá xăng vừa qua đã phải tăng 3.500 đồng/lít. Tuy nhiên với mức tăng 1.600 đồng trong khi tổng mức giảm trước đó là hơn 10.000 đồng thì nền kinh tế vẫn đang hưởng lợi từ xu hướng giá giảm.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:39

“EVN đừng chỉ nhận cái lợi về mình”
“EVN đừng chỉ nhận cái lợi về mình”

(Dân trí) - Theo chuyên gia Ngô Trí Long, EVN đừng nhận cái lợi về mình mà phải biết chia sẻ, phải tạo được điều kiện để tăng năng suất lao động, hoạt động có hiệu quả hơn để kéo chi phí sản xuất xuống thấp, giá thành thấp, giá bán thấp.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:18

Tỷ giá USD/VND tạo “sóng lớn” và tâm lý kỳ vọng tăng giá
Tỷ giá USD/VND tạo “sóng lớn” và tâm lý kỳ vọng tăng giá

(Dân trí) - Chiều nay 16/3, giá USD được các ngân hàng điều chỉnh tăng tiếp 20 - 30 đồng và với mức tăng 60 đồng/1 USD trong ngày, “đồng bạc xanh” đã đạt mức 21.500 đồng/1 USD.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:52

Sếp công ty ôtô quốc doanh của Trung Quốc bị điều tra
Sếp công ty ôtô quốc doanh của Trung Quốc bị điều tra

Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã khiến hàng loạt sếp doanh nghiệp quốc doanh của nước này mất chức...

Thứ hai, 16/03/2015 - 03:32

Dinh thự khủng 100 triệu USD của tỉ phú có gì?
Dinh thự khủng 100 triệu USD của tỉ phú có gì?

Doanh nhân, nhà đầu tư Tom Hicks vừa rao bán một ngôi biệt thự vô cùng sang trọng ở Dallas, Texas với giá bán 100 triệu USD.

Thứ hai, 16/03/2015 - 02:47

Tỷ phú Trung Quốc lập kỷ lục đấu giá tấm thảm 600 năm tuổi
Tỷ phú Trung Quốc lập kỷ lục đấu giá tấm thảm 600 năm tuổi

Thứ Năm vừa qua, tỷ phú người Trung Quốc Liu Yiqian đã chính thức được trao quyền sở hữu một tấm thảm thêu Tây Tạng hết sức có giá trị trên cả hai phương diện: lịch sử và nghệ thuật.

Thứ hai, 16/03/2015 - 02:12

Giải ngân 12,5 tỷ USD vốn FDI trong năm 2014
Giải ngân 12,5 tỷ USD vốn FDI trong năm 2014

(Dân trí) - Mặc dù tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm trong năm 2014 giảm nhẹ so với năm trước đó với 21,91 tỷ USD song khối lượng giải ngân lại tăng mạnh 8,7%. Vốn FDI chủ yếu chảy vào công nghiệp chế biến chế tạo, bất động sản và xây dựng.

Thứ hai, 16/03/2015 - 01:08

Vì đâu cảng hiện đại nhất miền Bắc lỗ hơn triệu USD/tháng?
Vì đâu cảng hiện đại nhất miền Bắc lỗ hơn triệu USD/tháng?

Cùng với việc lỗ ròng, Cảng container quốc tế Cái Lân (CICT) còn chưa trả được nợ gốc và lãi vay đến hạn khiến ngân hàng bắt đầu tính thêm lãi phạt.

Thứ hai, 16/03/2015 - 11:54

Doanh nghiệp Việt hay thua kiện, vì sao?
Doanh nghiệp Việt hay thua kiện, vì sao?

Có một thực tế là doanh nghiệp Việt Nam thường thua trong các vụ kiện với doanh nghiệp nước ngoài. Nếu những vụ tranh chấp xử ở nước ngoài, thì dư luận hay “đổ vấy” là mình bị xử ép. Đằng này, có những vụ xử ở tòa án trong nước mà doanh nghiệp ta vẫn thua như thường.

Thứ hai, 16/03/2015 - 11:16

Tôn vinh 10 sản phẩm thương hiệu Việt xuất sắc
Tôn vinh 10 sản phẩm thương hiệu Việt xuất sắc

"Thương hiệu Việt, trước hết phải phục vụ người Việt" là nhận định của số đông các đại biểu tham dự Lễ tôn vinh sản phẩm dịch vụ Thương hiệu Việt tiêu biểu, hưởng ứng cuộc vận động Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt lần thứ nhất do Bộ Công Thương tổ chức tại Nhà hát lớn vào sáng 15/3/2015.

Thứ hai, 16/03/2015 - 11:00

Bán cổ phần: Chính phủ cũng cần học cách tiếp thị?
Bán cổ phần: Chính phủ cũng cần học cách tiếp thị?

(Dân trí) - Trong năm nay, khoảng 280 DNNN - chủ yếu là các tập đoàn sẽ chào bán cổ phần ra công chúng. Tuy nhiên, triển vọng để thực hiện đúng mục tiêu đề ra còn khiến giới phân tích hoài nghi, mà một trong những nguyên nhân là Chính phủ vẫn chưa biết cách marketing.

Thứ hai, 16/03/2015 - 10:45

Khởi công Công viên ven sông lớn nhất trung tâm TP.HCM
Khởi công Công viên ven sông lớn nhất trung tâm TP.HCM

Ngày 15/3, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công công viên Vinhomes Central Park tại 720A Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh. Đây là công viên ven sông Sài Gòn lớn nhất tại TP.HCM, kết hợp không gian thiền định phong cách Á Đông với nhịp sống năng động của công viên nổi tiếng Central Park – New York.

Thứ hai, 16/03/2015 - 10:02