Chủ nhật 12/05/2019 - 06:15

DN nhà nước Trung Quốc hối lộ để giành những hợp đồng béo bở ở Venezuela

Dân trí Một công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đã hối lộ hơn 100 triệu USD phí cho các trung gian để bôi trơn giúp công ty này giành được hợp đồng béo bở ở Venezuela.
>>Dự án Trung Quốc tại Venezuela “đút túi” trăm triệu USD nhưng dân địa phương thất nghiệp, chết đói
>>Mỹ: Nguồn viện trợ của Trung Quốc chỉ kéo dài cuộc khủng hoảng của Venezuela

Như Dân trí đã đưa tin, tại Delta Amacuro, một vùng xa xôi thuộc Venezuela nằm trên vùng biển Caribbean, một công ty xây dựng khổng lồ của nhà nước Trung Quốc đã ký một thỏa thuận táo bạo với cố Tổng thống Hugo Chávez.

Theo đó, Công ty China CAMC Engineering, sẽ phát triển cánh đồng lúa rộng gấp đôi Manhattan và tạo công ăn việc làm cho 110.000 cư dân địa phương, theo bản sao hiệp ước mà Reuters đưa tin.

Nhưng 9 năm sau, nhà máy này mới chỉ xây dựng được một nửa và tiến hành được ít hơn 1% sản lượng dự kiến ​​của nó.

Đáng nói, dự án này thậm chí chưa trồng được 1 hạt gạo nào tại địa phương, theo hàng loạt những người tham gia hoặc có kiến thức về vấn đề này cho biết.

Tuy nhiên, Công ty CAMC của Trung Quốc và một số đối tác chọn lọc của Venezuela thì vẫn phát triển thịnh vượng và “đút túi” hàng trăm triệu USD.

Dự án còn dang dở, CAMC vẫn "đút túi" 1,4 tỷ USD  

DN nhà nước Trung Quốc hối lộ để giành những hợp đồng béo bở ở Venezuela - 1

Máy móc tinh vi của CAMC được cho là xử lý 18 tấn gạo mỗi giờ nhưng công nhân vẫn phải đóng gói gạo bằng tay. (Nguồn: Reuters)

Cụ thể, theo Reuters đưa tin, CAMC đã ký kết ít nhất 5 dự án nông nghiệp ở Venezuela, trị giá khoảng 3 tỷ USD, mà chưa một dự án nào được hoàn thành.

Đáng nói, theo các hợp đồng và tài liệu về dự án được Reuters điều tra, công ty này đã nhận được ít nhất một nửa giá trị của hợp đồng trị giá 200 triệu USD cho dự án lúa gạo và ít nhất 40% giá trị hợp đồng cho 4 dự án khác. Tổng cộng ít nhất là 1,4 tỷ USD cho những dự án vẫn dang dở này.

CAMC đã trả hơn 100 triệu USD phí cho các trung gian, các công tố viên nói rằng những khoản thanh toán đó là những chi phí bôi trơn giúp công ty nhà nước Trung Quốc này giành được hợp đồng ở Venezuela.

Tuy nhiên, cả CAMC và bất kỳ giám đốc điều hành nào của nó đều không bị buộc tội trong bản cáo trạng.

Trong một tuyên bố, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh nói với Reuters rằng phần lớn các chi tiết và khẳng định trong hồ sơ vụ án đều không chính xác, nhưng không giải thích gì.

Công ty đã này cũng từ chối yêu cầu được nói chuyện với giám đốc điều hành CAMC do đó, Reuters đã không thể trực tiếp gặp những người điều hành công ty này.

“Hoạt động của công ty chúng tôi ở Venezuela tuân thủ ý tưởng về tính toàn vẹn và cố gắng hoàn thành mọi dự án xây dựng với công nghệ và quản lý tốt nhất”, tuyên bố này nêu.

Về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, báo cáo về việc các công ty Trung Quốc hối lộ ở Venezuela “rõ ràng là sự thật bị bóp méo và phóng đại, với một mưu mô ẩn giấu sau đó”. Hợp tác giữa 2 nước sẽ vẫn tiếp tục, “trên cơ sở các nguyên tắc thương mại và bình đẳng, cùng có lợi”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Sau một thỏa thuận vào năm 2007 đầy tham vọng giữa Trung Quốc và Venezuela, các công ty Trung Quốc đã được công bố là đối tác về cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ USD và các dự án khác tại đất nước Nam Mỹ này. Kể từ đó, Trung Quốc đã đầu tư hơn 50 tỷ USD vào Venezuela, chủ yếu dưới dạng các thỏa thuận cho vay dầu mỏ, số liệu của chính phủ cho thấy.

Trong một bài phát biểu năm 2017, Tổng thống Maduro cho biết, 790 dự án với các công ty Trung Quốc đã được ký hợp đồng trong các lĩnh vực từ dầu mỏ, nhà ở và viễn thông. Trong số đó, ông Maduro cho biết 495 dự án đã hoàn thành. Một số dự án đã bị đình trệ, số khác thì không thể thực hiện được vì sự bất tài và không có ai giám sát.

Quan chức Venezuela nhận hối lộ, ký hợp đồng thất thiệt hại nước

DN nhà nước Trung Quốc hối lộ để giành những hợp đồng béo bở ở Venezuela - 2

CAMC đã ký kết ít nhất 5 dự án nông nghiệp ở Venezuela, trị giá khoảng 3 tỷ USD, mà chưa một dự án nào được hoàn thành, người dân địa phương vẫn thiếu lương thực.

Tại Delta Amacuro, ngay cả các quan chức chính phủ cũng nói rằng sự hợp tác không ăn nhập của 2 bên đã phá hỏng dự án lúa gạo này.

“Chính phủ đã từ bỏ dự án này rồi. Mọi thứ đã mất. Mọi thứ đều bị đánh cắp”, ông Victor Meza, điều phối viên nhà nước cho cơ quan phát triển nông thôn Venezuela, bên hợp tác với công ty CAMC của Trung Quốc tiết lộ.

Hàng ngàn trang tài liệu của tòa án được Reuters xem xét đã được nộp tại Andorra, một quốc gia ở châu Âu nơi các công tố viên cho rằng những người Venezuela liên quan đến dự án đã tìm cách rửa tiền rồi đút lại vào túi mình để giúp bảo đảm hợp đồng.

Theo đó, các công tố viên ở thiên đường thuế Andorra đã mở cuộc điều tra về hoạt động rửa tiền của Venezuela nhằm làm sạch lĩnh vực tài chính địa phương. Bản cáo trạng này là một phần của một vụ án lớn hơn nhiều, trong đó các công tố viên cáo buộc các quan chức Venezuela từ năm 2009 đến 2014 đã nhận được hơn 2 tỷ USD hoa hồng bất hợp pháp từ các nhà thầu, công ty nhà nước và các nguồn khác, thường để cho phép giao dịch với chính phủ.

Các khoản thanh toán này đã được chuyển qua các tài khoản tại Banca Privada D’Andorra, một ngân hàng địa phương gọi tắt là BPA.

Sau khi Hoa Kỳ cáo buộc BPA rửa tiền, Chính phủ Andorra đã tiếp quản ngân hàng này vào năm 2015. Các tòa án ở đó đã buộc tội 25 cựu nhân viên BPA rửa tiền trong một loạt các vụ án, bao gồm cả vụ án của Venezuela. Một phát ngôn viên của chính phủ Andorra, đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Hồng Vân

Theo Reuters

DN nhà nước Trung Quốc hối lộ để giành những hợp đồng béo bở ở Venezuela - 3
MỚI NHẤT
Gà quý tộc trắng toát: Đuôi dài 2 mét, giá 100 triệu đồng
Gà quý tộc trắng toát: Đuôi dài 2 mét, giá 100 triệu đồng

Con gà cảnh với bộ lông đuôi dài 2,1 mét của anh Nguyễn Hoàng ở Tây Ninh thuộc giống gà quý có một không hai, được trả giá lên đến 100 triệu nhưng anh không bán.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:17

Xe giảm giá khủng 123 triệu đồng, mùa mua sắm xe hơi sắp tăng nhiệt
Xe giảm giá khủng 123 triệu đồng, mùa mua sắm xe hơi sắp tăng nhiệt

(Dân trí) - Trong khi nhiều dòng xe mới ra đời được định giá thấp, những dòng xe cũ trong nước lại đang bước vào cuộc đua giảm giá mạnh nhất thời điểm giữa năm. Đây được coi là thời gian thích hợp để các hãng xe đua doanh số nhằm cạnh tranh với các đối thủ của mình.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:15

USD “tăng nóng” tuần qua: Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá!
USD “tăng nóng” tuần qua: Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá!

(Dân trí) - Khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đứng trước nguy cơ leo thang, vấn đề kiểm soát tỷ giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào yếu tố bên ngoài, đặc biệt là diễn biến đồng CNY, song theo đánh giá của SSI Retail Search thì Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:00

Đưa thương mại điện tử vào 1,4 triệu tiệm tạp hóa
Đưa thương mại điện tử vào 1,4 triệu tiệm tạp hóa

(Dân trí) - Đối với chị Lê thị Ngần, 35 tuổi, đang sinh sống ở xã An Thắng - huyện An Lão - TP Hải Phòng, một địa phương cách thủ đô Hà Nội 120km, công việc mua sắm giờ đây trở nên tiện lợi hơn rất nhiều sau khi một tiệm tạp hóa ở địa phương chấp nhận dịch vụ quầy Kiot thông minh BT+ từ Công ty CP đầu tư và bán lẻ BT.

Thứ hai, 13/05/2019 - 05:00

3 doanh nghiệp từ Thung lũng Silicon muốn rót 70 triệu USD đầu tư vào khu Công nghệ cao Đà Nẵng
3 doanh nghiệp từ Thung lũng Silicon muốn rót 70 triệu USD đầu tư vào khu Công nghệ cao Đà Nẵng

(Dân trí) - 3 công ty đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng sẽ hình thành một nhóm 3 nhà máy hoạt động liên kết trong chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm, trên diện tích 7-10ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu từ 50-70 triệu USD.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:00

Nhật Cường Mobile bị khám xét: Ông chủ Bùi Quang Huy im tiếng, không xuất hiện
Nhật Cường Mobile bị khám xét: Ông chủ Bùi Quang Huy im tiếng, không xuất hiện

Nổi nhất trong tuần là vụ Nhật Cường Mobile bị khám xét, thu giữ nhiều tài liệu, hàng hóa mà không thấy ông chủ Bùi Quang Huy đâu.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 05:52

Cầu 4.000 tỷ đồng vừa xây xong đã nứt: Kiểm toán chỉ ra hàng loạt hạn chế
Cầu 4.000 tỷ đồng vừa xây xong đã nứt: Kiểm toán chỉ ra hàng loạt hạn chế

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước kiến nghị chủ đầu tư dự án Cầu Bạch Đằng giảm chi phí hoàn vốn 286 tỷ đồng, giảm 2,42 năm thu phí so với phương án tài chính của Hợp đồng BOT.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 05:41

“Vua hàng hiệu” mất hợp đồng lớn vì lộ tin; đại gia giải trí chịu cú sốc lớn nhất sau 41 năm
“Vua hàng hiệu” mất hợp đồng lớn vì lộ tin; đại gia giải trí chịu cú sốc lớn nhất sau 41 năm

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về việc mở Khu phi thuế quan bị lộ ra trên mặt báo, khiến “Vua hàng hiệu” phải chấm dứt triển khai dự án này đã thu hút được sự quan tâm của bạn đọc. Bên cạnh đó, đại gia làng giải trí tâm sự về cú sốc lớn sau hơn 40 năm cũng là thông tin đáng chú ý.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 01:27

"Ăn may" đào được kho báu hơn 3.000 đồng xu từ thế kỷ 4
"Ăn may" đào được kho báu hơn 3.000 đồng xu từ thế kỷ 4

(Dân trí) - Hai thợ săn kho báu nghiệp dư vừa khai quật được hơn 3.000 đồng xu từ đầu thế kỷ 4 sau công nguyên nằm gần làng Raucwards, Anh sau khi tìm kiếm khu vực này trong nhiều năm.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 01:00

Sững sờ những cây lan giá chục triệu đồng 1 cm; Khóc ròng mua 2,5 kg cua “bị lừa” 1,9 kg dây vải
Sững sờ những cây lan giá chục triệu đồng 1 cm; Khóc ròng mua 2,5 kg cua “bị lừa” 1,9 kg dây vải

(Dân trí) - Vườn lan hội tụ nhiều loại lan có giá trị cao như lan đột biến năm cánh trắng, hoàng nhạn đột biến (Thái Lan), Dylinh (Lâm Đồng), phi điệp, giả hạc lào, hồng xòe, kiều tím… với giá trị có loại lên tới 9 triệu/cm.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:00

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Người dùng thiệt hơn là được lợi?
Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Người dùng thiệt hơn là được lợi?

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đề nghị bỏ Quỹ bình ổn giá xăng vì làm méo mó giá cả thị trường xăng dầu. Việc trích lập Quỹ bình ổn khiến người tiêu dùng chịu thiệt thòi hơn là được lợi.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:30

Quán ăn xin bớt một con tôm để không tăng giá
Quán ăn xin bớt một con tôm để không tăng giá

Giữa thời điểm “bão giá”, có một quán ăn bình dân ở TPHCM cam kết “kiên quyết không tăng giá”, chỉ xin giảm "một con tôm" trong khẩu phần.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia Việt bỏ siêu xe, hàng loạt xe giảm giá khuấy động mùa mua sắm xe
Đại gia Việt bỏ siêu xe, hàng loạt xe giảm giá khuấy động mùa mua sắm xe

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin thị trường xe hơi Việt nóng ở việc Bộ Tài chính đưa ra mức giá tham chiếu giá xe hơi mới năm 2019 để áp dụng mức tính phí trước bạ, trong đó hàng loạt siêu xe bị áp mức thuế cực cao. Ở chiều ngược lại, chính bản thân các hãng xe hơi đang lên phương án giảm giá xe nhằm châm ngòi cho cuộc giảm giá xe giữa năm 2019.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:10

Tên gọi “trạm thu tiền” gây “bão”; Tranh cãi việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với di động
Tên gọi “trạm thu tiền” gây “bão”; Tranh cãi việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với di động

(Dân trí) - Bên cạnh những thông tin liên quan đến giá điện và giá xăng dầu, trong tuần qua, đề xuất tên gọi “trạm thu tiền” và kiến nghị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động, nước hoa… đã làm “bùng” lên những tranh cãi trong dư luận.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:00

Tôm hùm đất ngon, lạ, rẻ bán đầy chợ mạng: Hàng bị cấm bán ở Việt Nam
Tôm hùm đất ngon, lạ, rẻ bán đầy chợ mạng: Hàng bị cấm bán ở Việt Nam

Tôm hùm đất hay còn gọi là tôm hùm đỏ, tôm rồng chế biến lên rất đẹp mắt, được rao bán sống rầm rộ trên mạng, thực tế là sinh vật ngoại lai, cấm nuôi ở Việt Nam.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 12:05

Thương lái Trung Quốc mua vỏ thông số lượng lớn ở Gia Lai
Thương lái Trung Quốc mua vỏ thông số lượng lớn ở Gia Lai

Một đối tượng đứng ra thu mua vỏ thông với ý định bán cho các thương lái Trung Quốc vừa bị các lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện, ngăn chặn. Hàng nghìn cây thông tại Gia Lai nghi bị kẻ gian bức tử.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 01:00

Giá USD bất ngờ giảm mạnh phiên cuối tuần
Giá USD bất ngờ giảm mạnh phiên cuối tuần

(Dân trí) - Sau những phiên tăng nóng, giá USD đã được các ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh từ 40-70 đồng/USD mỗi chiều mua - bán so với phiên trước đó.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:08

VinGroup và Viettel ký thoả thuận hợp tác để đem đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng
VinGroup và Viettel ký thoả thuận hợp tác để đem đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng

(Dân trí) - Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết hợp tác nhằm khai thác và phát huy thế mạnh, tiềm năng cũng như hỗ trợ nhau cùng mở rộng và phát triển các lĩnh vực hoạt động. Thỏa thuận sẽ mang tới cho khách hàng những trải nghiệm và tiện ích đột phá từ hai doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:00

Ngây ngất với cây phi lao tiền tỷ có dáng như đám mây trôi
Ngây ngất với cây phi lao tiền tỷ có dáng như đám mây trôi

Có tuổi đời hàng trăm năm, cây phi lao của một nhà vườn ở Long Biên (Hà Nội) nhìn như những đám mây trôi lững lờ được giới chơi cây yêu thích, có người còn trả hàng tỷ đồng để sở hữu.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:34

Diễn biến bất ngờ sau khi An Quý Hưng chi gần 7.400 tỷ đồng thâu tóm Vinaconex
Diễn biến bất ngờ sau khi An Quý Hưng chi gần 7.400 tỷ đồng thâu tóm Vinaconex

(Dân trí) - Dùng toàn bộ số cổ phần sở hữu tại Vinaconex (tương đương hơn nửa tổng công ty này) để làm tài sản đảm bảo, thế nhưng số trái phiếu riêng lẻ mà An Quý Hưng và An Quý Hưng Land phát hành đều ế toàn tập. Để có được số cổ phần này, trước đó An Quý Hưng đã phải chi gần 7.400 tỷ đồng.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:00

Giá xăng dầu thế giới giảm sốc, dân vẫn phải mua giá cao
Giá xăng dầu thế giới giảm sốc, dân vẫn phải mua giá cao

Ngay sau kỳ tăng giá xăng dầu rất mạnh vào ngày 2/5, giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh. Dù vậy, người dân vẫn phải đợi để được hưởng mức giá giảm.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:30

Vì sao Việt Nam chưa thể mở đường bay thẳng đến Mỹ?
Vì sao Việt Nam chưa thể mở đường bay thẳng đến Mỹ?

(Dân trí) - Ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - cho biết: “Đường bay Mỹ là cầu nối hàng không hết sức quan trọng, song việc chuẩn bị thị trường lại không hề dễ dàng. Trong khi đó, Mỹ không phải là một thị trường tiềm năng về lợi nhuận.”. CAT1 không phải là “chìa khóa vạn năng” để mở đường bay thẳng tới Mỹ.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:14

Cựu Tổng thống Zimbabwe bán xe sang, máy móc để trả nợ
Cựu Tổng thống Zimbabwe bán xe sang, máy móc để trả nợ

(Dân trí) - Cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa bán đấu giá những chiếc xe hơi sang trọng và máy móc nông nghiệp của ông để trả nợ.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:10

Nghịch lý: Ưu đãi thuế nhưng ô tô lắp ráp trong nước vẫn đắt hơn xe nhập
Nghịch lý: Ưu đãi thuế nhưng ô tô lắp ráp trong nước vẫn đắt hơn xe nhập

(Dân trí) - Chuyên gia chỉ ra rằng, một biểu hiện bất cập từ ưu đãi thuế là các doanh nghiệp lắp ráp xe ô tô trong nước, mặc dù được ưu đãi về thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu nhưng giá thành sản xuất xe lại cao hơn xe nhập khẩu.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:00