Thứ Bảy 16/11/2019 - 06:00

Đổ mạnh tiền vào Việt Nam, Trung Quốc để một nửa vốn để mua doanh nghiệp Việt

Dân trí Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lượng vốn Trung Quốc và vùng lãnh thổ có liên quan đến Trung Quốc (Hồng Kông, Đài Loan) đã đẩy mạnh vào Việt Nam, tính đến hết 10 tháng có gần 11 tỷ USD. Tuy nhiên, 50% số vốn này lại được tập trung để mua bán các doanh nghiệp Việt.
>>Nhiều hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam tăng đột biến: Đưa vào diện theo dõi
>>Né "thương chiến", vốn Trung Quốc đang đổ bộ ngành lắp ráp Việt Nam
>>Vốn Trung Quốc vào Việt Nam: Chuyên gia cũng phát “sợ” vì nghe đồn!

Cụ thể, tính chung vốn đầu tư có yếu tố Trung Quốc vào Việt Nam đạt 10,8 tỷ USD, đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong nhóm 10 nước, lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Hồng Kông đứng thứ nhất, sau đó đến Hàn Quốc, rồi Singapore; Trung Quốc đại lục và Nhật Bản chia sẻ vị trí thứ 4.

Đổ mạnh tiền vào Việt Nam, Trung Quốc để một nửa vốn để mua doanh nghiệp Việt - 1

Đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam hiện nay đổ bộ vào ngành thết bị điện, săm lốp và gỗ xuất khẩu

Xét trong 10 đối tác đầu tư vào Việt Nam, Trung Quốc và các lãnh thổ có liên quan đổ lượng vốn chiếm gần 50% vào Việt Nam. Sự gia tăng được cho là mạnh mẽ bởi trước đó vốn từ Trung Quốc vào Việt Nam luôn xếp sau các đối tác khác như Hàn Quốc, Singapore hay Nhật Bản.

Vốn Trung Quốc đứng số 1

Sự hiện diện của vốn Trung Quốc tại Việt Nam nhiều nhưng khá phân mảnh. Trong tổng số vốn 6,4 tỷ USD của Hồng Kông vào Việt Nam 10 tháng qua, đối tác này chỉ dành 1,6 tỷ USD đầu tư các dự án mới, và hơn 600 triệu USD cho các dự án điều chỉnh tăng thêm vốn.

Còn lại toàn bộ hơn 4,2 tỷ USD (hơn 65%) lượng vốn được đổ vào kênh đầu tư gián tiếp, mua bán doanh nghiệp, mua cổ phần...

Theo các chuyên gia kinh tế, điều này cho thấy các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hồng Kông đang chạy vốn để thoát khỏi thương chiến Mỹ - Trung và tham gia mua bán doanh nghiệp Việt để thăm dò thị trường.

Số liệu thống kê cho thấy, lượng vốn mà nhà đầu tư Hồng Kông đổ vào kênh mua sắm doanh nghiệp Việt lên đến gần 28 triệu USD/thương vụ (lượt góp vốn), khoảng 660 tỷ đồng, cao gấp 6 đến 8 lần số vốn của các nhà đầu tư Nhật, Hàn bỏ vào các thương vụ mua bán cổ phần doanh nghiệp Việt. Đây là động thái cho thấy, nhà đầu tư Hồng Kông rất "chịu chơi" và quyết tâm can dự vào hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng theo dữ liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, lượng vốn đầu tư trực tiếp thông qua mở doanh nghiệp mới của Trung Quốc vào Việt Nam trong 10 tháng qua khá lớn với 2,1 tỷ USD cho 541 dự án. Tuy nhiên, số vốn đầu tư bình quân trên mỗi dự án thường rất thấp chỉ khoảng 3,8 triệu USD (gần 90 tỷ đồng).

Trong khi đó, số vốn bình quân chung/mỗi dự án của 107 đối tác đầu tư vào Việt Nam là 4,1 triệu USD/dự án. Vốn đầu tư bình quân chung/dự án của 10 đối tác lớn nhất đầu tư vào Việt Nam là trên 4,2 triệu USD.

Rõ ràng vốn của nhà đầu tư Trung Quốc chủ yếu tập trung ở các dự án nhỏ lẻ, không phải là các đại dự án, siêu dự án mang tính chất đầu tư công nghiệp công nghệ cao, chiều sâu theo chuỗi.

Theo Cục đầu tư nước ngoài, đầu tư theo hình thức góp vốn mua cổ phần có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây và chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng vốn đầu tư nước ngoài.

Cụ thể năm 2017 đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần chiếm 17,02% tổng vốn đăng ký, năm 2018 chiếm 27,78%, 10 tháng năm 2019 chiếm 37,1% tổng vốn đăng ký. Trong 10 tháng qua, cả nước có 7.509 lượt góp vốn, mua cổ phần của nước ngoài với tổng giá trị vốn góp 10,81 tỷ USD, tăng 70,5% so với cùng kỳ 2018 và chiếm 37,1% tổng vốn đăng ký.

Việt Nam khó hút các dự án lớn từ Trung Quốc

Dù phần lớn dự án vốn nhỏ, song theo Cục Đầu tư nước ngoài, Trung Quốc đại lục và đặc khu Hồng Kông thời gian qua cũng có vài dự án cỡ trăm triệu USD ở Việt Nam, phần lớn là thiết bị điện, vui chơi giải trí, săm lốp... những ngành có thế mạnh của nước này.

Cụ thể, dự án chế tạo lốp xe radian toàn thép ACTR (Trung Quốc), tổng vốn đầu tư đăng ký 280 triệu USD đầu tư tại Tây Ninh. Dự án Nhà máy chế tạo thiết bị điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện, tổng vốn đầu tư đăng ký 260 triệu USD do Goertek (Hongkong) co., Limited đầu tư tại Bắc Ninh. Dự án đầu tư hơn 214 triệu USD ở Tiền Giang của doanh nghiệp Trung Quốc để sản xuất, tiêu thụ lốp, cao su...

Hiện, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài đã và đang tác động đến khá nhiều nhà đầu tư Trung Quốc hoặc đóng tại Trung Quốc. Việc trừng phạt thuế của Mỹ đối với hàng Trung Quốc khiến nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà, thậm chí tìm hướng đến các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, bất cấp lượng vốn có tăng, song quy mô vốn/dự án cấp mới nhỏ, cộng thêm vốn đầu tư hướng chủ yếu vào việc mua bán doanh nghiệp, nắm quyền điều hành, cổ phiếu doanh nghiệp... Điều này cho thấy, hoạt động vốn đầu tư của Trung Quốc ít làm gia tăng các dự án lớn tại Việt Nam.

Đây là dấu hiệu cho thấy Việt Nam vẫn chưa đủ sức để tiếp nhận các nguồn lực đầu tư mới dịch chuyển từ Trung Quốc để khởi tạo các doanh nghiệp mới. Đồng thời nó cũng cho thấy xu hướng dịch chuyển đầu tư dù đã có song chưa nhiều và Việt Nam chưa có nhiều hấp dẫn các doanh nghiệp, nhà đầu tư "cá mập" Trung Quốc.

Ở khía cạnh khác, việc tăng mua cổ phần, cổ phiếu doanh nghiệp Việt của nhà đầu tư từ Trung Quốc cho thấy họ đang tiếp cận xâm nhập vào các doanh nghiệp hiện hữu đang hoạt động để do thám tình hình trước khi bước chân vào kinh doanh.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đã nhìn thấy cơ hội xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam, do Việt Nam có nền kinh tế mở cửa, gia nhập nhiều hiệp định song và đa phương lớn, điều này về lâu dài sẽ giúp gia tăng lợi ích cho nhà đầu tư gián tiếp từ Trung Quốc, trước khi nghĩ đến đầu tư mở mới doanh nghiệp tại Việt Nam.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
"Hot girl" ngân hàng tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách
"Hot girl" ngân hàng tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về sếp phó ngân hàng xinh đẹp tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của bạn đọc.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:00

Tôm hùm 28.000 đồng/con, có nên mua về sử dụng?
Tôm hùm 28.000 đồng/con, có nên mua về sử dụng?

Trên thị trường, tôm hùm chỉ bán với giá 28.000 đồng/con đang hút khách, luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Vì sao chúng lại rẻ đến vậy, chất lượng có đảm bảo?

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:00

Đón giáng sinh, rinh quà năm mới cùng ACB
Đón giáng sinh, rinh quà năm mới cùng ACB

(Dân trí) - Nhân dịp lễ hội cuối năm, ACB đã tung chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn với hàng nghìn quà tặng “cực phẩm” dành cho khách hàng gửi tiết kiệm hay phát sinh giao dịch tại quầy hoặc trên internet banking.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 04:30

Công an làm việc với công ty thuộc công đoàn Văn phòng Tỉnh ủy từng bán xăng dầu của Trịnh Sướng
Công an làm việc với công ty thuộc công đoàn Văn phòng Tỉnh ủy từng bán xăng dầu của Trịnh Sướng

(Dân trí) - Vừa qua, Công an tỉnh Đắk Nông có đến làm việc với Công ty Tân Hải ở Cà Mau. Đây là công ty trực thuộc Công đoàn cơ sở Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau và từng bán xăng dầu của “đại gia” Trịnh Sướng.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:11

“Không thể để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển hàng hóa gian lận”
“Không thể để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển hàng hóa gian lận”

(Dân trí) - “Không thể để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển hàng hóa gian lận. Nếu không làm tốt công tác này sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:16

Tỷ phú Bill Gates trở lại ngôi vị người giàu nhất thế giới
Tỷ phú Bill Gates trở lại ngôi vị người giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Người đồng sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates đã chính thức trở lại ngôi giàu nhất thế giới sau hai năm để ông chủ Amazon -Jeff Bezos vượt mặt.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:10

Làm thịt con gà không đẻ nhiều năm, chủ "vớ bẫm" kho báu trong bụng
Làm thịt con gà không đẻ nhiều năm, chủ "vớ bẫm" kho báu trong bụng

Sau khi nhìn những hình ảnh mà cô Tống Mỹ đăng tải, một người bạn của cô cho hay, cô Tống Mỹ đã "phát tài", đây là báu vật trong bụng gà, còn gọi là "kê bảo".

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:10

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung: Khai thác tiềm năng du lịch dựa vào nông thôn
Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung: Khai thác tiềm năng du lịch dựa vào nông thôn

(Dân trí) - “Liên kết khai thác du lịch nông nghiệp, văn hóa, sinh thái dựa vào cộng đồng trong xây dựng nôn thôn mới tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung”, đây là chủ đề tại buổi hội thảo về liên kết du lịch Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung diễn ra tại Quảng Nam ngày 15/11.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:00

Nước nhà máy sông Đuống đắt đỏ: Kiểm soát chặt từ đầu, đã không như thế…!
Nước nhà máy sông Đuống đắt đỏ: Kiểm soát chặt từ đầu, đã không như thế…!

(Dân trí) - Theo chuyên gia, chất lượng nước đều theo quy chuẩn của Bộ Y tế về nước sinh hoạt. Đầu tư cao hay thấp, nhiều hay ít tiền do công nghệ, chiến lược, tính toán của doanh nghiệp, không thể lấy đó làm lý do mua giá nước cao gấp đôi.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 09:00

Cổ phiếu FPT tăng phi mã, “lão tướng” Bùi Quang Ngọc tính bán thu về hàng trăm tỷ đồng
Cổ phiếu FPT tăng phi mã, “lão tướng” Bùi Quang Ngọc tính bán thu về hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Trong bối cảnh giá cổ phiếu FPT đang ở vùng đỉnh thì “lão tướng” Bùi Quang Ngọc - Phó Chủ tịch FPT đã đăng ký bán thoả thuận 4,5 triệu cổ phiếu trong thời gian từ 20/11 đến 19/12 tới. Nếu giao dịch thành công, ông Bùi Quang Ngọc sẽ có thể thu về tới 264 tỷ đồng.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:39

Khách hàng "phát điên" khi bị lộ thông tin từ dịch vụ book vé, đặt xe
Khách hàng "phát điên" khi bị lộ thông tin từ dịch vụ book vé, đặt xe

(Dân trí) - Chỉ sau một cú bấm đặt vé hoặc đặt xe taxi đến sân bay, nhiều khách hàng phát điên khi bị “dội” quảng cáo các dịch vụ tương tự vì thông tin bị “tuồn” ra ngoài. Theo một số chuyên gia, việc quản lý các dữ liệu data cá nhân, đến thời điểm này vẫn còn lỏng lẻo.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:08

Ô tô Trung Quốc bị tẩy chay vì đường lưỡi bò phi pháp
Ô tô Trung Quốc bị tẩy chay vì đường lưỡi bò phi pháp

Gần đây nhiều mẫu ô tô Trung Quốc nhập vào Việt Nam bị phát hiện cài cắm thông điệp phi pháp của Trung Quốc.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
EVNNPT nhận chứng chỉ “Quản lý an ninh thông tin phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013”
EVNNPT nhận chứng chỉ “Quản lý an ninh thông tin phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013”

Ngày 13/11/2019 tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã long trọng tổ chức Lễ trao chứng chỉ “Quản lý an ninh thông tin phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013” do tổ chức chứng nhận DAS-UK Vương quốc Anh thực hiện.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:00

Tinh hoa nghệ thuật vàng Prima tại hội chợ quốc tế trang sức Việt Nam 2019
Tinh hoa nghệ thuật vàng Prima tại hội chợ quốc tế trang sức Việt Nam 2019

(Dân trí) - Thương hiệu vàng Prima của công ty Pranda Việt Nam mang đến “Hội chợ Quốc tế Trang sức Việt Nam – VIJF 2019” đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh những bộ sưu tập tranh vàng và trang sức vàng 24K độc đáo, tinh xảo.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:30

VRB khai trương hoạt động PGD Lê Chân tại Hải Phòng
VRB khai trương hoạt động PGD Lê Chân tại Hải Phòng

(Dân trí) - Ngày 13/11/2019, Ngân hàng liên doanh Việt – Nga (VRB) đã long trọng tổ chức Lễ khai trương VRB Phòng giao dịch Lê Chân (VRB Lê Chân) tại địa chỉ 295 Tô Hiệu, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:00

Mua cây sanh cổ quá cao, cắt làm đôi tạo thành 2 cây bán gần 20 tỷ đồng
Mua cây sanh cổ quá cao, cắt làm đôi tạo thành 2 cây bán gần 20 tỷ đồng

Từ một cây sanh cổ, chủ nhân đã cắt làm đôi tạo thành 2 cây mới. Hơn 10 năm sau, riêng phần ngọn cây đã được trả 16 tỷ đồng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:19

Giá xăng trong nước bật tăng sau hai kỳ giảm liên tiếp
Giá xăng trong nước bật tăng sau hai kỳ giảm liên tiếp

(Dân trí) - Kể từ 15h00 chiều nay (15/11), giá xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 255 đồng/lít; Xăng RON95 tăng 351 đồng/lít. Trong khi đó giá dầu lại được điều chỉnh giảm.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:11

“Ông trùm” đứng sau Nước sạch Sông Đà: “Vận đen” liên tục
“Ông trùm” đứng sau Nước sạch Sông Đà: “Vận đen” liên tục

(Dân trí) - Không những gặp “hoạ trên trời rơi xuống” khi bị kẻ xấu đổ dầu thải vào nước nguồn gây ra khủng hoảng nước sạch ở Hà Nội 1 tháng trước thì mới đây, Gelex (công ty sở hữu Viwasupco) cũng báo kết quả kinh doanh sa sút mạnh trong quý III và 9 tháng đầu năm.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:03

Có gì tại tọa đàm kinh doanh và nhân sự uy tín hàng đầu Việt Nam?
Có gì tại tọa đàm kinh doanh và nhân sự uy tín hàng đầu Việt Nam?

(Dân trí) - Thị trường kinh doanh và lao động đang trở nên sôi động và phân hóa sâu sắc hơn bao giờ hết, đòi hỏi doanh nghiệp cần đưa ra sách lược phù hợp để tối ưu hệ thống, bắt kịp sự phát triển của công nghệ kỹ thuật và ứng biến kịp thời với tương lai.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:00

Khuyến mại kích cầu "hết thiêng": Xe nội giảm giá, mất luôn doanh số
Khuyến mại kích cầu "hết thiêng": Xe nội giảm giá, mất luôn doanh số

(Dân trí) - Mặc dù nhiều hãng xe lắp ráp trong nước giảm giá mạnh nhưng doanh số trong tháng 10 tiếp tục suy giảm hoặc lượng bán ra chững lại. Điều này được nhiều người cho là bất hợp lý bởi đang vào mùa xe cuối năm, lượng tiêu thụ tăng cao. Vậy vì sao có nghịch lý này?

Thứ sáu, 15/11/2019 - 01:56

Những bà mẹ bỉm sữa “hốt bạc” nhờ bán thực phẩm sạch
Những bà mẹ bỉm sữa “hốt bạc” nhờ bán thực phẩm sạch

(Dân trí) - Chỉ vì nhu cầu mua thực phẩm sạch cho con của mình mà Việt Nam đang xuất hiện ngày càng nhiều mẹ bỉm sữa khởi nghiệp từ việc bán rau củ quả, trái cây, thịt cá…

Thứ sáu, 15/11/2019 - 01:00

Chính phủ đề xuất “cấm cửa” kinh doanh dịch vụ đòi nợ
Chính phủ đề xuất “cấm cửa” kinh doanh dịch vụ đòi nợ

(Dân trí) - Chính phủ vừa đề nghị đưa ngành, nghề “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và đề nghị có quy định xử lý. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng không nên cấm mà cần quản chặt, vì đó là nhu cầu thực tế của cuộc sống.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:09

Điều gì khiến các công ty toàn cầu bắt tay ví điện tử Việt?
Điều gì khiến các công ty toàn cầu bắt tay ví điện tử Việt?

(Dân trí) - Nhờ có ví điện tử, việc thanh toán cho các dịch vụ của Google Play, Apple Store, AirAsia, Agoda, Spotify... trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi không còn rào cản phải sở hữu thẻ thanh toán quốc tế.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:00

Cả đời chỉ mua xổ số vài lần, bất ngờ trúng giải độc đắc 1 triệu Bảng
Cả đời chỉ mua xổ số vài lần, bất ngờ trúng giải độc đắc 1 triệu Bảng

(Dân trí) - Một người đàn ông sau khi dốc toàn bộ số tiền lẻ trong túi để mua 2 chiếc vé số đã bất ngờ giành được giải độc đắc trị giá 1 triệu Bảng Anh (gần 30 tỷ đồng).

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:00