Đỏ mắt săn nhà giá rẻ để được vay ưu đãi

Theo quy định, mua chung cư dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 sẽ được vay vốn rẻ. Chưa bàn đến vướng mắc về thủ tục vay vốn ngân hàng, nhìn từ phía nguồn cung bất động sản có thể thấy lượng nhà ở phù hợp với quy định này rất ít ỏi.
>>Hà Nội: Chung cư 10 triệu đồng/m2 nằm ở đâu?

Đếm trên đầu ngón tay

 

Theo thống kê, Hà Nội đang tồn kho hàng nghìn căn hộ, mặc dù rất nhiều dự án rao bán với giá dưới 15 triệu đồng/m2 nhưng không phải tất cả đều được hưởng lợi từ gói hỗ trợ bất động sản trị giá 30.000 tỷ đồng. Khảo sát cho thấy, hiện có quá ít dự án, nhất là dự án nhà thương mại đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn ưu đãi.

 

Mức giá dưới 15 triệu đồng/m2 được nhiều chủ đầu tư đưa ra nhưng thực tế chưa có căn hộ nào được đưa vào sử dụng, chủ yếu mở bán và đóng tiền theo hợp đồng góp vốn. Hầu hết các dự án giá “mềm”, đủ điều kiện về diện tích này đều nằm ở khu vực ngoại thành như huyện Từ Liêm, Hoài Đức... sức mua và độ mặn mà của khách bị hạn chế.
 
Đỏ mắt săn nhà giá rẻ để được vay ưu đãi

 

Mới đây, khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Sunny Garden City vừa được CEO Group động thổ tại Quốc Oai, Hà Nội. Chủ đầu tư dự kiến giá bán dưới 10 triệu đồng mỗi m2, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2015. Dự án nhà ở xã hội khu đô thị Tây Nam Linh Đàm của HUD có giá dự kiến 12 triệu đồng/m2. Chỉ 9 triệu đồng/m2, dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Đặng Xá II của Viglacera cũng phải tới năm 2015 mới có thể bàn giao.

 

Trong khi đó, một số dự án nhà ở thương mại có thể được vay ưu đãi như dự án Đại Thanh, Phúc Thịnh Tower, Xuân Phương, Đặng Xá, Kim Văn Kim Lũ...

 

Cụ thể, dự án Đại Thanh (cấu Tó, Hà Đông, Hà Nội) từng gây sốt với mức 10 triệu đồng/m2. Cùng chủ đầu tư với dự án Đại Thanh, dự án chung cư CT11 Kim Văn- Kim Lũ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) giá bán căn hộ tại dao động ở mức 10-14 triệu đồng/m2. Dự án căn hộ giá rẻ Phúc Thịnh Tower (tại huyện Hoài Đức, Hà Nội) của CTCP Đầu tư Hải Phát cũng chào bán mức giá từ 13-14 triệu đồng/m2. Dự án CT6 Đặng Xá (Gia Lâm) 46-70m2, giá bán 13,4 triệu đồng/m2...

 

Tại TP.HCM, số lượng các dự án có giá dưới 15 triệu đồng/m2 cũng khá nhiều. Đơn cử, dự án phố Đông Hoa Sen giá chỉ khoảng 14 triệu đồng/m2. Dự án có nhiều căn hộ diện tích nhỏ khoảng 60m2, rất thích hợp cho người thu nhập thấp. Ngoài ra có thể kể đến Sunview của Đất Xanh, chuỗi dự án Cheery của Hoàng Quân, The Era Town, chuỗi dự án Ehome, dự án An Lạc, Lê Thành,...

 

Chưa có khách nào được vay

 

Ngay sau khi gói hỗ trợ 30.000 được công bố, không ít chủ đầu tư đã họp bàn lên phương án giảm giá thành căn hộ. Mục đích của động thái này được đưa ra là tăng khả năng tiếp cận dự án của các nhóm khách hàng thông qua việc tìm kiếm cơ hội vay vốn hỗ trợ từ chương trình trên. Điều này có nghĩa, các chủ đầu tư buộc lòng giảm giá dự án xuống dưới 15 triệu đồng/m2 chính vì thế không ít đơn vị chưa sẵn sàng xin chuyển đổi.

 

Một khó khăn nữa mà các chủ đầu tư gặp phải, đó là cần đáp ứng điều kiện căn hộ có diện tích dưới 70m2 như Thông tư 07 yêu cầu. Với những dự án chưa thi công, diện tích căn hộ có thể thay đổi được, dù chủ đầu tư phải bù thêm nhiều chi phí thiết kế. Nhưng với các dự án đã và sắp hoàn thiện, diện tích căn hộ là điều rất khó thay đổi.

 

Đại diện một chủ đầu tư nhà ở thương mại cho biết, mặc dù đủ điều kiện nhưng hiện nay đơn vị này vẫn đang phải chờ hướng dẫn từ ngân hàng nên chưa thể tư vấn được cho khách hàng có nhu cầu vay vốn.

 

Còn với những người mua nhà, mặc dù đáp ứng yêu cầu nhưng việc tiếp cận nguồn vốn không phải là chuyện đơn giản. Nếu khách hàng thu nhập thấp đáp ứng điều kiện vay nhưng hợp đồng ký với chủ đầu tư trước ngày 7/1/2013 thì bị từ chối thẳng thừng. Chị Hoàng Lan (chuyên viên một cơ quan Nhà nước tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, niềm hy vọng vay vốn của chị đã bị vụt tắt. Khi hỏi thủ tục vay vốn giá rẻ, chị mới té ngửa mình sẽ không được vay bởi hợp đồng mà chị ký mua căn nhà ở xã hội tại khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) lại trước thời điểm ngày 7/1/2013.

 

Theo tư vấn của nhân viên tín dụng cá nhân, khách hàng mua nhà diện tích dưới 70m2, giá tiền dưới 15 triệu đồng/m2, cần mang hợp đồng cùng một số giấy tờ khác (như hộ khẩu thường trú, giấy đăng ký kết hôn, xác nhận thu nhập của vợ, chồng...) tới ngân hàng.

 

Sau đó, ngân hàng sẽ xem xét chủ đầu tư công trình mà khách hàng đã đăng ký mua là ai và đến chủ đầu tư thẩm định. Nếu xét thấy chủ đầu tư đủ điều kiện, ngân hàng sẽ ký hợp đồng liên kết với chủ đầu tư. Lúc đó, cùng với hồ sơ đầy đủ của khách hàng, ngân hàng sẽ ký giải ngân khoản vay trực tiếp vào tài khoản của chủ đầu tư công trình... Mặc dù vậy, tới thời điểm này chưa có khách hàng nào vay được nguồn vốn ưu đãi này.

 

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ có tác dụng trực tiếp và nhanh nhất đến phân khúc nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ. Do có ít sản phẩm đủ điều kiện vay vốn nên việc hấp thụ hết gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là sẽ rất khó khăn.

 

Theo Duy Anh

VEF

MỚI NHẤT
Đốt cả trăm triệu của công ty vì nghiện thuốc lá
Đốt cả trăm triệu của công ty vì nghiện thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho chính những người hút mà còn gây thiệt hại cho công ty có nhân viên hút thuốc.

Thứ hai, 17/06/2013 - 02:27

Chung cư lập nhóm “săn” đồ sạch chia nhau
Chung cư lập nhóm “săn” đồ sạch chia nhau

Một số người tại các khu chung cư, xóm trọ gần đây đứng ra lập nhóm để săn thực phẩm sạch. Mỗi người một loại, góp lại rồi chia nhau - cách làm này ít nhiều giúp họ tránh mua thực phẩm ở chợ.

Thứ hai, 17/06/2013 - 02:24

Trung Quốc: Sau gạo, thịt,.. đến lượt trứng bắc thảo nhiễm độc
Trung Quốc: Sau gạo, thịt,.. đến lượt trứng bắc thảo nhiễm độc

(Dân trí) - Trứng bắc thảo, một loại thực phẩm được người Trung Quốc ưa chuộng, vừa bị phát hiện có hàm lượng độc tố quá mức cho phép. Nhà chức trách nước này đã khởi động một chiến dịch thanh tra toàn quốc đối với các cơ sở sản xuất loại trứng này.

Thứ hai, 17/06/2013 - 01:40

Dự án 25 triệu USD xây dựng trái phép trên sông Hồng
Dự án 25 triệu USD xây dựng trái phép trên sông Hồng

Mặc dù chưa được Cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão cấp phép, thẩm định công trình trên sông đảm bảo các yêu cầu về bảo đảm an toàn cho hệ thống đê và phòng chống thoát lũ nhưng Cục Đường thủy nội địa vẫn tiến hành thực hiện dự án này.

Thứ hai, 17/06/2013 - 01:30

Siêu tàu du lịch Costa Atlantica lần đầu tiên đến Việt Nam
Siêu tàu du lịch Costa Atlantica lần đầu tiên đến Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 17/6, tàu du lịch biển Costa Atlantica (Italia) mang theo 2.324 khách du lịch quốc tế và thuyền viên bao gồm 39 quốc tịch đã cập cảng Chân Mây, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Thứ hai, 17/06/2013 - 01:18

Cùng ETF, giá xăng tăng "nhấn chìm" chứng khoán trong "biển lửa"
Cùng ETF, giá xăng tăng "nhấn chìm" chứng khoán trong "biển lửa"

(Dân trí) - Thông tin xăng tăng cùng với hiệu ứng các quỹ ETF điều chỉnh cơ cấu danh mục đầu tư đã khiến gần 300 mã chứng khoán đỏ lửa phiên sáng đầu tuần. Cả VN-Index lẫn HNX-Index đều lao dốc, hàng trăm mã bị xả hàng ồ ạt.

Thứ hai, 17/06/2013 - 12:42

Kinh tế Ấn Độ khốn đốn vì "sùng bái" vàng
Kinh tế Ấn Độ khốn đốn vì "sùng bái" vàng

(Dân trí) - Trong khi các nhà đầu tư thế giới từ bỏ vàng, người dân Ấn Độ vẫn hết sức “sùng bái” kim loại quý này. Hệ quả là nền kinh tế của Ấn Độ đang chịu những hậu quả nặng nề, từ mất cân đối cán cân thanh toán tới giảm giá trị nội tệ.

Thứ hai, 17/06/2013 - 12:22

33.000 tỷ đồng bị “đánh cắp” khỏi TTCK Việt Nam
33.000 tỷ đồng bị “đánh cắp” khỏi TTCK Việt Nam

(Dân trí) - Trọn vẹn 1 tuần giảm điểm vì "tội đồ" ETF đã khiến hàng chục nghìn tỉ đồng "bốc hơi" khỏi thị trường chứng khoán Việt. Hơn 2.700 tỉ đồng "không cánh mà bay" khỏi tài khoản của 10 tỉ phú đứng đầu danh sách giàu nhất trên sàn.

Thứ hai, 17/06/2013 - 11:07

Giá vàng lại giảm nhẹ
Giá vàng lại giảm nhẹ

(Dân trí) - Mở đầu phiên giao dịch tuần mới, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ khi giá vàng châu Á “mất” 4 USD/ounce. Theo đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 5,2 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:56

Ecopark khai trương hệ thống xe bus chất lượng cao
Ecopark khai trương hệ thống xe bus chất lượng cao

Để phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân và khách tham quan dự án, Ecopark vừa chính thức khai trương và đưa vào vận hành hệ thống xe bus chất lượng cao miễn phí.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:54

Hành trình 20 năm của sữa chua Vinamilk
Hành trình 20 năm của sữa chua Vinamilk

Chiếm 90% thị phần tại Việt Nam là một giấc mơ chinh phục thị trường đối với bất kỳ ngành hàng nào, không riêng gì ngành sữa.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:50

Hàng trăm hành khách bị “giam” tại sân bay vì sự cố mất điện
Hàng trăm hành khách bị “giam” tại sân bay vì sự cố mất điện

(Dân trí) - Hệ thống làm thủ tục của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã bị gián đoạn khi bất ngờ xảy ra mất điện vào chiều 16/6, khiến hàng trăm hành khách bị ùn ứ tại đây.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch tỉnh Trà Vinh “ký liều” trước khi nghỉ hưu
Chủ tịch tỉnh Trà Vinh “ký liều” trước khi nghỉ hưu

Trong thời gian chờ quyết định cho nghỉ hưu, ông Trần Khiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, đã ký, ban hành một số văn bản khó hiểu.

Thứ hai, 17/06/2013 - 08:00

Vì sao cổ đông DaiABank "gật đầu" chủ trương sáp nhập với HDBank?
Vì sao cổ đông DaiABank "gật đầu" chủ trương sáp nhập với HDBank?

(Dân trí) - Chủ trương sáp nhập với HDBank chính thức được cổ đông DaiABank biểu quyết thông qua với tỷ lệ 100%, cho thấy thương vụ sáp nhập tự nguyện đầu tiên của các ngân hàng Việt Nam đã tiến rất gần tới hiện thực.

Thứ hai, 17/06/2013 - 07:50

Con sữa bẩn, bố rượu giả, cả nhà ăn dưa độc
Con sữa bẩn, bố rượu giả, cả nhà ăn dưa độc

Đóng gói sữa bột bằng xẻng, chăn gối vỉa hè mang mầm bệnh, nước mắm rẻ hơn nước lọc… là những thông tin thị trường được dư luận chú ý tuần qua.

Thứ hai, 17/06/2013 - 07:29

Điêu đứng vì bị bêu xấu
Điêu đứng vì bị bêu xấu

Chỉ vì một bài viết chưa được kiểm chứng trên mạng mà nhiều doanh nghiệp phải điêu đứng, thậm chí phá sản.

Thứ hai, 17/06/2013 - 06:57

Mua 2 chỗ đậu xe, tốn hơn sắm siêu xe
Mua 2 chỗ đậu xe, tốn hơn sắm siêu xe

Để sở hữu 2 chỗ đỗ xe liền kề, một người phụ nữ ở thành phố Boston đã phải chi tới 560.000 USD, nhiều hơn số tiền bỏ ra để mua một siêu xe đời mới.

Thứ hai, 17/06/2013 - 06:49

Kinh đô của ngành xe hơi Mỹ phá sản
Kinh đô của ngành xe hơi Mỹ phá sản

(Dân trí) - Thành phố Detroit, còn được biết đến với cái tên “thành phố ô tô” của Mỹ vừa chính thức phá sản với số nợ 18,5 tỷ USD, trở thành vụ phá sản cấp thành phố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 04:48

“Chết” tức với du lịch giá rẻ
“Chết” tức với du lịch giá rẻ

Bên cạnh chặt chém, tình trạng tour du lịch chất lượng kém khiến không ít khách du lịch ngán ngẩm. Thời ế ẩm, các DN chỉ lo tranh giành khách bằng cách giảm giá mà bỏ quên chất lượng đang là thực trạng đáng báo động.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 04:10

"Bóng ma" tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 2)
"Bóng ma" tội phạm tài chính - ngân hàng (Kỳ 2)

“Sức khỏe” của nền kinh tế đang có vấn đề và một phần nguyên nhân không nhỏ dẫn tới tình trạng này là do hoạt động tội phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng gây ra.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 03:40

Cận cảnh cá mú nặng 270kg được mua hơn 121 triệu
Cận cảnh cá mú nặng 270kg được mua hơn 121 triệu

Một con cá mú Queensland dài 2m, nặng 270kg bắt ở phía Đông Singapore đã được mua với giá 6.000 USD (khoảng hơn 121 triệu đồng).

Chủ nhật, 16/06/2013 - 02:51

Dân tiếp thị gas đủ chiêu lừa bà nội trợ
Dân tiếp thị gas đủ chiêu lừa bà nội trợ

Lợi dụng tâm lý ham của rẻ, sợ cháy nổ từ gas của chị em, nhiều nhân viên tiếp thị gas đã sử dụng đủ chiêu thức tinh vi để lừa các bà nội trợ.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 02:00

Lừa đảo 73 tỷ đồng, nữ giám đốc đồng lĩnh án chung thân
Lừa đảo 73 tỷ đồng, nữ giám đốc đồng lĩnh án chung thân

Ngày 14/6, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên xét xử sơ thẩm với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, nguyên giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Kim Liên.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 01:43

Tiền vẫn quẩn quanh trong hệ thống ngân hàng
Tiền vẫn quẩn quanh trong hệ thống ngân hàng

Tính đến đầu tháng 6/2013, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đã tăng thêm xấp xỉ 200.000 tỉ đồng, trong khi lượng tiền cho vay ra chỉ tăng thêm xấp xỉ 70.000 tỉ đồng.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 01:00