Thứ hai, 07/10/2019 - 06:00

Doanh nghiệp bà Thanh Phượng nhận “tin xấu”, người thân không ai có cổ phần

Dân trí

Việc tụt hạng về thị phần môi giới trên sàn HSX và “rớt đài” trong danh sách 10 công ty chứng khoán môi giới hàng đầu trên HNX là những thông tin không mấy tích cực với VCSC đầu tháng 10. Tại VCSC, bà Thanh Phượng nắm 4,14% vốn còn người thân của bà không nắm cổ phần nào.

Doanh nghiệp bà Thanh Phượng nhận “tin xấu”, người thân không ai có cổ phần - 1

Bà Thanh Phượng là Chủ tịch VCSC từ 2007 và ông Tô Hải (trái) - cổ đông lớn nhất ở VCSC

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VCI của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) ngày cuối tuần (4/10) đã giảm thêm 900 đồng (2,54%) còn 34.600 đồng/cổ phiếu. Phiên trước đó, mã này cũng đã đánh mất 1,39% và đánh rơi gần hết những nỗ lực đạt được trong hai phiên đầu tháng 10.

Bên cạnh việc bị tác động bởi bối cảnh thị trường chung, cổ phiếu VCI còn bị ảnh hưởng kém tích cực từ kết quả xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có đảm bảo (CW) quý III/2019 trên sàn giao dịch TPHCm (HSX).

Theo đó, trong kỳ này, VCSC đã bị tụt hạng về thị phần, từ vị trí thứ 3 xuống vị trí thứ 4 với 7,04% thị phần môi giới. Ngược lại, đối thủ của VCSC là Công ty chứng khoán VNDirect (VNDS) lại “qua mặt” VCSC và xếp thứ 3 với việc nắm 7,16% thị phần.

Hai vị trí dẫn đầu về thị phần môi giới quý vừa rồi trên HSX tiếp tục là Công ty chứng khoán SSI và Công ty chứng khoán TPHCM (HSC) với thị phần lần lượt là 13,6% và 10,59%.

Đáng nói, cùng với ACBS, VCSC đã bị “rớt đài” trong bảng xếp hạng môi giới quý III trên sàn giao dịch Hà Nội (HNX). Công ty này hoàn toàn “mất hút” trong danh sách 10 công ty môi giới hàng đầu tại HNX.

Trước đó, trong quý II/2019, mảng môi giới sụt giảm cũng đã khiến doanh thu từ mảng này của VCSC giảm tới 64% so với cùng kỳ còn 120,85 tỷ đồng. Thị trường kém thuận lợi khiến nguồn thu từ môi giới, cho vay của VCSC giảm sút. Lãi từ các khoản cho vay và phải thu giảm 19% xuống còn 77,4 tỷ đồng trong quý II.

Tính chung, doanh thu hoạt động trong quý II của VCSC đạt 406 tỷ đồng, giảm 11% và lãi sau thuế giảm 30% còn đạt 140 tỷ đồng. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, VCSC lãi sau thuế 342 tỷ đồng, giảm 36% so cùng kỳ năm trước.

VCSC là doanh nghiệp do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Bà Phượng được bổ nhiệm Chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị VCSC từ cuối năm 2007.

Trong Hội đồng quản trị của VCSC còn có ông Tô Hải (cổ đông lớn nhất của công ty này - sở hữu 19,34% vốn), ông Nguyễn Quang Bảo, ông Nguyễn Hoàng Bảo, ông Trần Quyết Thắng, ông Huỳnh Richard Lê Minh.

Doanh nghiệp bà Thanh Phượng nhận “tin xấu”, người thân không ai có cổ phần - 2

Sở hữu của bà Nguyễn Thanh Phượng và người có liên quan tại VCSC (nguồn: Báo cáo quản trị VCSC)

Theo báo cáo quản trị công ty vừa được VCSC công bố, tại thời điểm cuối quý II, bà Nguyễn Thanh Phượng đang sở hữu 6,75 triệu cổ phiếu VCI tương ứng chiếm tỉ lệ 4,14% vốn điều lệ và theo đó vẫn không phải là cổ đông lớn.

Ông Nguyễn Hoàng Bảo chồng bà Nguyễn Thanh Phượng, và người thân của bà Phượng đều không nắm giữ cổ phiếu nào tại VCSC.

Cùng với đó, các doanh nghiệp có liên quan đến bà Phượng như Công ty cổ phần quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt, Ngân hàng TMCP Bản Việt, Công ty cổ phần Bất động sản Bản Việt cũng không sở hữu cổ phần tại VCSC.

Trong khi đó, trong kỳ, vợ ông Tô Hải là bà Trương Nguyễn Thiên Kim đã mua vào cổ phiếu VCI để nâng tỷ lệ sở hữu lên 8,78 triệu cổ phiếu tương ứng nắm 5,39% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn của VCSC.

Mai Chi