Thứ sáu, 23/09/2016 - 11:00

Doanh nghiệp “bội thu” tại Hội chợ “Tuần lễ hàng HN tại Matxcova 2016”

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcova 2016 diễn ra ở Trung tâm thương mại Hà Nội - Mátxcova, LB Nga cho biết đã tiếp xúc, gặp gỡ các đối tác để triển khai ký hợp đồng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường LB Nga.

Số lượng hàng hóa vận chuyển sang hội chợ gồm 60 tấn đồ gỗ nội thất, 30 tấn hàng gốm sứ và thủ công mỹ nghệ, hơn 22 tấn hàng nông sản, thực phẩm chế biến, may mặc, giày da... đã được cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng LB Nga hào hứng đón nhận.

Doanh nghiệp “bội thu” tại Hội chợ “Tuần lễ hàng HN tại Matxcova 2016” - 1

Đại diện chính quyền thành phố Mátxcova - ông Vardanyan Suren, Phó chủ tịch phòng Thương mại Công nghiệp thành phố Mátxcova cảm ơn Đại sứ quán VN, Trung tâm XTĐTTM&DL TP Hà Nội, Công ty INCENTRA đã tổ chức nhiều chương trình hội chợ, hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai bên trong thời gian qua và chúc mừng những thành công của doanh nghiệp Việt Nam trong việc xuất khẩu hàng hóa vào thị trường LB Nga.

Ông Vardanyan khẳng định: “Chính quyền thành phố dành sự ưu tiên cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với Trung tâm XTĐTTM&DL TP Hà Nội, Công ty INCENTRA tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ theo ngành nghề, và đưa các đoàn doanh nghiệp Nga sang khảo sát thị trường Việt Nam".

Doanh nghiệp “bội thu” tại Hội chợ “Tuần lễ hàng HN tại Matxcova 2016” - 2

Được biết, ngay sau lễ khai mạc Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Matxcova 2016, cộng đồng doanh nghiệp và đông đảo người tiêu dùng LB Nga đã tham quan, mua sắm những hàng hóa được doanh nghiệp Việt Nam mang tới hội chợ. Số lượng 60 tấn đồ gỗ nội thất, 30 tấn hàng gốm sứ và thủ công mỹ nghệ, hơn 22 tấn hàng nông sản, thực phẩm chế biến, may mặc, giày da đã được các doanh nghiệp, người tiêu dùng LB Nga đón nhận và đặc biệt yêu thích các mặt hàng của Việt Nam.

Doanh nghiệp “bội thu” tại Hội chợ “Tuần lễ hàng HN tại Matxcova 2016” - 3

Ông Nguyễn Bá Toàn - Giám đốc Công ty Dasavina cho biết, 1 tấn hàng gồm cá kho, rươi kho và chả mực do công ty vận chuyển sang Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Matxcova 2016 đã được bán hết ngay trong 3 ngày đầu diễn ra hội chợ. Công ty ông đã phải chuyển thêm gần 800kg các mặt hàng đặc sản này sang Nga để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng LB Nga. Sau gần 2 tuần hội chợ, anh Toàn vui mừng cho biết đã ký hợp đồng thương mại với 5 công ty ở nước sở tại và đang tiếp tục đàm phán với một số nhà hàng, siêu thị tại Nga để xuất khẩu các mặt hàng đặc sản Việt Nam sang bán tại đây.

Bà Nguyễn Thị Đông - TGĐ Công ty CP Hoa Lan chia sẻ: “Chúng tôi đã tham gia Hội chợ hàng VN chất lượng cao tại Matxcova 2015 và những mặt hàng hóa mỹ phẩm thiên nhiên của Hoa Lan được các khách hàng LB Nga đặc biệt yêu thích. Tham gia Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Matxcova 2016, chúng tôi đã tăng gấp đôi số lượng hàng hóa mang sang hội chợ so với năm 2015 nhưng chúng tôi đã trở về Việt Nam trước khi kết thúc hội chợ 3 ngày vì không còn hàng để bán.

Đặc biệt hơn nữa là chúng tôi đã gặp gỡ doanh nghiệp LB Nga có nhu cầu nhập khẩu hóa mỹ phẩm Hoa Lan để phân phối tại thị trường LB Nga. Chúng tôi đang triển khai các nội dung để tiến tới ký hợp đồng thương mại với đối tác này”. Đại tá Vũ Tuấn Anh – Phó TGĐ Công ty CP 22 Bộ Quốc Phòng cho biết, các sản phẩm bánh kẹo, lương khô của công ty cũng bán rất tốt tại hội chợ, gian hàng công ty 22 luôn đông khách xếp hàng mua. “Ngay trong thời gian diễn ra hội chợ, chúng tôi đã gặp gỡ đối tác LB Nga mong muốn trở thành nhà phân phối chính thức các sản phẩm của công ty 22 tại LB Nga.

Hiện tại, chúng tôi đã gửi một số sản phẩm của công ty cho phía bạn hàng, nếu tiêu thụ tốt sẽ xuất khẩu sang thị trường LB Nga với số lượng lớn”.

Doanh nghiệp “bội thu” tại Hội chợ “Tuần lễ hàng HN tại Matxcova 2016” - 4

Theo chia sẻ của ông Tạ Tương Quang – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Dệt Len Thời trang Hà Nội, qua Hội chợ hàng Hà Nội tại Matxcova 2016, công ty đã gặp gỡ, trao đổi với 2 đối tác LB Nga và nhận sản xuất một số mẫu mã sản phẩm theo đơn đặt hàng của họ. Theo kế hoạch khoảng cuối tháng 10 cả hai đơn vị này sẽ sang VN trực tiếp thảo luận các nội dung liên quan đến hợp đồng thương mại giữa hai bên”.

Tham gia Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Matxcova 2016 có đoàn doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai với những mặt hàng thế mạnh gồm thủ công mỹ nghệ, nông sản, thực phẩm. Bà Nguyễn Thị Hòa Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết, tại hội chợ 2016, doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai không chỉ trưng bày và bán các sản phẩm của mình mà còn có cơ hội tham gia hội nghị xúc tiến thương mại kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và các đối tác LB Nga. Đây là cơ hội tốt để mang lại những cái nhìn mới nhất về tình hình phát triển kinh tế của Đồng Nai và tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp LB Nga đầu tư vào Đồng Nai".

Doanh nghiệp “bội thu” tại Hội chợ “Tuần lễ hàng HN tại Matxcova 2016” - 5

Tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng thương mại giữa 3 doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và 3 doanh nghiệp LB Nga. Theo đó, Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ký hợp đồng với Công ty Inter Cacao Vladimir Panov xuất khẩu ca cao sang LB Nga; Công ty TNHH Nam Châu Sơn và Công ty TNHH Inter Stroi Torg ký hợp đồng xuất khẩu nông sản; Công ty TNHH Nam Bình Minh và Công ty BUVPROM Viacheslaskaduysev ký hợp đồng xuất khẩu hàng tiêu dùng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai cũng chuẩn bị thương thảo những nội dung hợp đồng thương mại tiếp theo.

Sau Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Matxcova 2016, trong thời gian từ 6/10 đến 16/10 tiếp tục diễn ra Hội chợ Tuần lễ hàng TP. Hồ Chí Minh tại Matxcova 2016 và đầu tháng 11/2016 Hội chợ hàng ASEAN sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Hà Nội – Matxcova, LB Nga.