Doanh nghiệp cần làm gì trước “thị trường tỷ đô” đang rộng mở

Việc ký kết và thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu đang được giới kinh doanh ví như việc mở ra một “thị trường tỷ đô” mới cho hàng Việt. Tuy nhiên, cơ hội cũng kèm theo thử thách và các doanh nghiệp cần phải lưu ý những gì?

Cờ đã đến tay

Việc Việt Nam chính thức ký hiệp định FTA với Liên minh Kinh tế Á – Âu được đánh giá là sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường tiêu thụ của 5 quốc gia với 180 triệu dân, quy mô GDP trên 2.500 tỷ USD, giúp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ và đầu tư của Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ thị trường châu Âu, Bộ Công Thương, các cơ hội từ thị trường mới này là rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy, công việc ưu tiên hiện nay là nghiên cứu kỹ các quy định và cam kết của Hiệp định để đón lấy cơ hội từ thị trường mới; đồng thời cần nghiên cứu sớm tìm biện pháp khắc phục khó khăn về khoảng cách địa lý và thanh toán song phương.

Doanh nghiệp Việt đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức trong quá trình hội nhập
Doanh nghiệp Việt đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức trong quá trình hội nhập

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu quy định về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS) cũng như các hàng rào kỹ thuật (TBT) để xây dựng hệ thống sản xuất đạt trình độ kỹ thuật phù hợp. Đây đều là những “điều kiện đủ” để một khi đưa hàng Việt sang xứ người sẽ nắm chắc phần thắng.

Trong khi đó, theo bà Đào Thu Hương, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính, nếu xét trên phương diện thuế, đây là giai đoạn Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn cắt giảm thuế suất nhập khẩu sâu trong một số FTA, qua đó đa dạng hóa sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, giá cả các mặt hàng là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, chế biến hàng xuất khẩu giảm, có thể giúp hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh, thúc đẩy và mở rộng thị trường xuất khẩu; đồng thời, cũng sẽ giúp Việt Nam thu hút đầu tư, đào tạo nhân lực, đổi mới công nghệ…

Tuy nhiên, vẫn theo bà Hương, doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với các thách thức vì năng lực cạnh tranh hiện nay chưa cao, nhiều hạn chế về tài chính và công nghệ, chịu sức ép cạnh tranh về chất lượng và giá cả của hàng nhập khẩu.

Do đó, các doanh nghiệp cần xác định được lợi thế của mình, định vị được ngành hàng, từ đó tăng cường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bên cạnh đó, cần nắm bắt đầy đủ cam kết về lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất kinh doanh, chủ động xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp trong ngắn hạn và dài hạn, tận dụng cơ hội và sẵn sàng cạnh tranh.

Sau khi Hiệp định được chính thức phê chuẩn, Bộ Tài chính sẽ ban hành thông tư về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam. Dự kiến thông tư này sẽ được ban hành giữa tháng11/2015 và sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2016. Khoảng thời gian từ nay đến đó có thể coi là giai đoạn nước rút trong công tác chuẩn bị cho các doanh nghiệp Việt Nam trước khi tiến hành các hoạt động xuất khẩu.

Buôn có bạn, bán có phường

Đáng chú ý là trong hành trình thâm nhập thị trường Liên minh Á Âu, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ không quá đơn độc, thậm chí là đang có những lợi thế nhất định. Chẳng hạn, hàng xuất khẩu Việt Nam hiện nay đã và đang khẳng định được thương hiệu và chất lượng trên thị trường quốc tế, trong khi trước đây các doanh nghiệp đã ít nhiều có kinh nghiệm tại thị trường này.

Các nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc hỗ trợ xúc tiến thương mại cho hàng Việt Nam cũng rất đáng chú ý. Vào tháng 11 năm nay, "Hội chợ - Bán hàng Hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015" sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Matxcova, từ đó tạo ra kênh xúc tiến thương mại đặc biệt đối với thị trường Nga nói riêng, thị trường toàn khối Liên minh Á Âu nói chung.

Toàn cảnh Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội - Mátxcơva
Toàn cảnh Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội - Mátxcơva

Trao đổi với chúng tôi về sự kiện này, ông Lê Trường Sơn, Tổng giám đốc Công ty Incentra, chủ đầu tư của Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva, thì một trong những thông điệp mà Incentra đưa ra qua việc tổ chức Hội chợ chính là khẳng định sự cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì hoạt động một cách hiệu quả bằng việc tiếp xúc với các cơ quan chức năng của LB Nga, tiếp cận với hệ thống phân phối rộng khắp, năng động của người Việt và các nhà phân phối khác và xây dựng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Nga.

“Chúng tôi hy vọng rằng, sự kiện này sẽ góp phần khẳng định Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva là cửa ngõ để đưa hàng Việt Nam vào Liên bang Nga, là ngôi nhà tin cậy cho những doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh tại nước Nga và các nước lân cận”, ông Sơn nói.

Vị doanh nhân giàu kinh nghiệm về thị trường Nga này cho rằng với hiệp định này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng nhiều điều kiện ưu đãi, thuận lợi hóa về hải quan, trong đó những ngành có lợi thế nhất là thủy sản, da giày, dệt may… Đây chính là cơ hội cho hàng hóa Việt Nam cạnh tranh bình đẳng về giá và chất lượng cũng như chiếm lĩnh thị phần lớn hơn trên thị trường Nga.

Trao đổi với chúng tôi, một chuyên gia giàu kinh nghiệm về thương mại quốc tế cho rằng đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam có thể thực sự bán hàng Việt Nam chứ không phải là hàng gia công cho các thương hiệu khác như đối với thị trường Âu Mĩ, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp vừa có thể thu lợi nhuận cao hơn, vừa có thể chủ động hơn về nguồn hàng. Bên cạnh đó, một lợi thế rất quan trọng nữa là doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể thông qua hệ thống buôn bán đã khá phát triển của người Việt tại Nga để đẩy mạnh việc xuất khẩu hàng hóa vào thị trường này.

Trong khi đó, theo bà Hà Phương, Trưởng phòng marketing của công ty Incentra, thực tế doanh nghiệp Việt Nam rất có kinh nghiệm trong việc xuất khẩu hàng hóa vào các nước khó tính như châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, việc chỉ gia công, sản xuất theo đơn đặt hàng mang thương hiệu của nước ngoài đang là điểm khó khăn vì doanh nghiệp không chủ động được thị trường, phí gia công đa phần dựa trên phí lao động nên tỷ suất lợi nhuận rất thấp.

“Việc phát triển sang thị trường Nga sẽ tận dụng được lợi thế, kinh nghiệm, xây dựng được thương hiệu của chính doanh nghiệp, bán hàng trực tiếp cho các nhà phân phối. Đồng thời, việc tận dụng được cơ hội khi Hiệp định FTA đi vào có hiệu lực với một loạt thuế suất giảm về 0% sẽ giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận, không còn tình trạng xuất hàng với lợi nhuận thấp bởi sản xuất ở giá gốc, bán hàng ở giá cành”, bà Phương nhấn mạnh.

Anh Minh

MỚI NHẤT
Vì sao chưa bêu tên 600 “đại gia” nợ thuế?
Vì sao chưa bêu tên 600 “đại gia” nợ thuế?

Ngày 10/7, hạn cuối Tổng cục Thuế cùng hai Cục Thuế Hà Nội và TPHCM được lệnh phải công bố tên 600 doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất trong phạm vi quản lý, liệu cơ quan thuế có dám “bêu” tên những “đại gia” nợ thuế tiếp theo?

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:10

Nông dân "có lợi khi thương lái mua cau non bán sang Trung Quốc"
Nông dân "có lợi khi thương lái mua cau non bán sang Trung Quốc"

Đó là khẳng định của ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở NN-PTNT Cần Thơ khi trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:06

Sẽ có 5000 người tham dự sự kiện “MOVE Vietnam 2015”
Sẽ có 5000 người tham dự sự kiện “MOVE Vietnam 2015”

Công ty CP Đầu tư Kết nối Doanh nhân và Tầm nhìn thế giới (M.O.V.E) là doanh nghiệp xã hội duy nhất tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, tổ chức hội thảo, kết nối các doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả nổi tiếng trên thế giới với các doanh nhân Việt Nam.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:01

PTT Nguyễn Xuân Phúc: ”Lãnh đạo địa phương để dân đói sẽ bị xử lý nghiêm túc”
PTT Nguyễn Xuân Phúc: ”Lãnh đạo địa phương để dân đói sẽ bị xử lý nghiêm túc”

(Dân trí) - "Trong xóa đói giảm nghèo, các cấp chính quyền không được để dân thiếu đói. Các tỉnh khó khăn về lương thực báo cáo với Trung ương, Chính phủ để tập trung giải quyết kịp thời. Nếu lãnh đạo địa phương nào để dân đói sẽ bị xử lý nghiêm túc”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:31

Tận mắt “công xưởng” chế tạo điều hòa giá 350 nghìn tại Hà Nội
Tận mắt “công xưởng” chế tạo điều hòa giá 350 nghìn tại Hà Nội

(Dân trí) - Tiết kiệm điện lại có giá thành rẻ nên điều hòa tự chế đang tạo ra cơn sốt đối với những người thu nhập thấp, nhất là thời điểm nắng nóng cao điểm.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:11

"Sóng thần" chứng khoán Trung Quốc giống hệt Việt Nam 10 năm trước
"Sóng thần" chứng khoán Trung Quốc giống hệt Việt Nam 10 năm trước

(Dân trí) - Theo Ts Nguyễn Trí Hiếu, ảnh hưởng của sự lao dốc không phanh của chứng khoán Trung Quốc đối với Việt Nam chỉ là tâm lý. Việt Nam có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng chứng khoán.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 05:18

Cua đinh “khủng” giá nghìn đô
Cua đinh “khủng” giá nghìn đô

(Dân trí) - Cua đinh (thuộc họ Ba Ba) nặng trên 30 kg thường được các đại gia “săn” về chơi kiểng với giá hơn 20 triệu đồng/con.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:01

"Nhếch nhác thế, xoá sổ chợ Long Biên là đúng!"
"Nhếch nhác thế, xoá sổ chợ Long Biên là đúng!"

(Dân trí) - "Cách đây hơn 10 năm, TP.HCM đã có chợ đầu mối Thủ Đức rất đẹp và hiện đại, còn Hà Nội thì sao, chợ Long Biên vừa nhỏ vừa nhếch nhác và ô nhiễm. Sao không học tập kinh nghiệm xây dựng chợ đầu mối Thủ Đức của TP.HCM?"

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:51

Keangnam Vina “cù nhầy” thời hạn bàn giao quỹ bảo trì đến hết năm
Keangnam Vina “cù nhầy” thời hạn bàn giao quỹ bảo trì đến hết năm

(Dân trí) - Phía Keangnam Vina cam kết đến tháng 12/2015 sẽ trả toàn bộ quỹ bảo trì 2% cho cư dân vì vẫn chưa thống nhất giữa Toà án Hàn Quốc, Bộ Xây dựng và hệ thống kế toán nên cần có lộ trình chi trả quỹ bảo trì này.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:25

Cơn ác mộng mang tên "chứng khoán Trung Quốc"
Cơn ác mộng mang tên "chứng khoán Trung Quốc"

(Dân trí) - Ở Trung Quốc, bàn tay vô hình của thị trường đôi khi cũng cần sự trợ giúp từ những bàn tay sắt của Nhà nước. Điều đó đặc biệt đúng trong cơn “khủng hoảng” khi giá trị cổ phiếu trên sàn giao dịch Trung Quốc “bốc hơi” hơn 3.500 tỷ USD trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Thứ năm, 09/07/2015 - 04:09

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo lập một môi trường ổn định, an toàn, bình đẳng và minh bạch cho các nhà đầu tư.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:31

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, hàng loạt tỷ phú, triệu phú "bay" ngôi
Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, hàng loạt tỷ phú, triệu phú "bay" ngôi

(Dân trí) - Trong vòng 1 tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất gần 1/3 điểm số, xóa sạch khối tài sản khoảng 3,35 nghìn tỷ USD. Theo nhận định của Wealth-X, ít nhất 5 người Trung Quốc đã mất ngôi vị tỷ phú chỉ trong vòng mấy tuần qua.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Trồng chuối laba: Chỉ việc nhìn cân, ghi sổ và... thu tiền
Trồng chuối laba: Chỉ việc nhìn cân, ghi sổ và... thu tiền

Trong khi nhiều gia đình cùng địa phương quanh năm quần quật nhưng chỉ đủ ăn hoặc dôi dư chẳng đáng là bao thì gia đình anh Trần Minh Phi - thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) chẳng những có thu nhập cao mà vẫn nhàn hạ.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:23

Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy
Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục đảo lộn bất chấp các nỗ lực can thiệp của chính phủ. Đà tăng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã quay 180 độ trong những ngày qua, báo hiệu nhiều hậu quả nguy hiểm.

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:12

Ra mắt mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam
Ra mắt mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam

Mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam vừa ra mắt tại Hà Nội. Nơi đây tập trung đầy đủ và phong phú các mặt hàng thiết bị công nghệ gia công kim loại: từ máy/phụ kiện Hàn/Cắt, dụng cụ cầm tay cho đến các sản phẩm phục vụ ngành công nghiệp nặng (máy công cụ, kết cấu thép).

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:01

Thu hồi dự án 200 triệu USD của Foxconn
Thu hồi dự án 200 triệu USD của Foxconn

(Dân trí) - Tỉnh Vĩnh phúc vừa chính thức thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Foxconn (Đài Loan) sau 7 năm án binh bất động.

Thứ năm, 09/07/2015 - 11:56

Xoá sổ chợ Long Biên: Tiểu thương hoang mang, lo "mất trắng" vốn
Xoá sổ chợ Long Biên: Tiểu thương hoang mang, lo "mất trắng" vốn

(Dân trí) - Khi được biết chợ đầu mối Long Biên nằm trong danh sách phải xoá bỏ, nhiều tiểu thương buôn bán tại đây không khỏi bất ngờ, lo lắng. Nhiều người lo ngại sẽ "mất trắng" vốn bỏ ra để mua ki-ốt kinh doanh.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:30

Sàn chứng khoán New York "sập" hơn 3 giờ
Sàn chứng khoán New York "sập" hơn 3 giờ

Trong khi cổ phiếu Trung Quốc trượt dốc không phanh, sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) bất ngờ “tê liệt” trong khoảng 3 giờ từ lúc 22 gờ 32 đêm 8-7, theo giờ Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:25

Thế giới hãi "chứng" Trung Quốc hơn nợ Hy Lạp
Thế giới hãi "chứng" Trung Quốc hơn nợ Hy Lạp

Sự lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch 8/7 cho thấy, nỗi lo lắng của nhà đầu tư về kinh tế Trung Quốc đã vượt xa những hãi sợ về khủng hoảng Hy Lạp.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:05

Cách để trở thành triệu phú đô la ở tuổi 16?
Cách để trở thành triệu phú đô la ở tuổi 16?

(Dân trí) - Evan bắt đầu hoạt động trên YouTube năm cậu 8 tuổi với kênh riêng có tên gọi là EvanTube. Giờ đây, cậu đã kiếm được trung bình 1,3 triệu USD hằng năm nhờ hơn 1 triệu lượt người theo dõi.

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:10

Sếp Vinatex nhận lương hơn 640 triệu đồng/năm
Sếp Vinatex nhận lương hơn 640 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Ông Trần Quang Nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên có mức lương cao nhất lên tới 640,5 triệu đồng/năm, tương đương 53,3 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:01

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc như "đánh bạc"
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc như "đánh bạc"

Khi bán gạo cho thương lái Trung Quốc (TQ) doanh nghiệp Việt Nam cần thực hiện theo phương thức “tiền trao, cháo múc”.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:30

Thị trường căn hộ quận 4 "trỗi dậy" một Cù Lao
Thị trường căn hộ quận 4 "trỗi dậy" một Cù Lao

Trong những năm trở lại đây, Quận 4 đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ về quy hoạch cũng như phát triển, kéo theo sự tăng tốc về kinh tế cũng như thu hút nhiều nhà đầu tư làm cho bộ mặt đô thị nơi đây ngày một khởi sắc.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:28

GrabTaxi chính thức hợp tác với “ông lớn” MobiFone
GrabTaxi chính thức hợp tác với “ông lớn” MobiFone

Nhằm đẩy mạnh thị phần, GrabTaxi đã khởi động một dự án hợp tác với MobiFone - một doanh nghiệp dịch vụ viễn thông uy tín và được yêu thích tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:27